SEO

17 Tháng Bảy, 2023

Technical SEO là gì? Các bước tối ưu Technical SEO Website chuẩn nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Technical SEO là phần quan trọng trong SEO, nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tập trung vào các yếu tố kỹ thuật để cải thiện hiệu suất và hiển thị trang web. Bằng cách tối ưu hóa URL, thẻ tiêu đề, sitemap, tốc độ tải trang và tương thích di động,… technical SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng xếp hạng và lưu lượng truy cập. Bài viết sau, MONA Media sẽ chia sẻ với bạn chi tiết về Technical SEO và cách thực hiện Technical SEO sao cho hiệu quả nhất với trang web của bạn.

Technical SEO là gì?

Technical seo là gì? Technical SEO là một phương pháp tối ưu hóa website để nâng cao khả năng hiển thị và hiệu suất của trang web trên các công cụ tìm kiếm như là Google, Bing,… Đúng như tên gọi của nó, Technical SEO tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố về kỹ thuật của website, như là cấu trúc website, tốc độ tải trang, đường dẫn (URL), khả năng tương thích trên các thiết bị di động,… qua đó làm tăng sự tin tưởng của website với các công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của Technical SEO đối với Website

Technical SEO là yếu tố quan trọng với một trang web vì nó đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng trang web của bạn. Dưới đây là một số lý do vì sao technical SEO quan trọng:

Technical SEO giúp cải thiện khả năng lập chỉ mục

Công cụ tìm kiếm sử dụng các chương trình máy tính gọi là “bots” hoặc “spiders” để tìm kiếm và lập chỉ mục các trang web trên Internet. Technical SEO sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp cho những con bots này truy cập và lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu trang web không được tối ưu hóa kỹ thuật, các bots có thể gặp khó khăn trong việc truy cập và hiểu nội dung của bạn, dẫn đến việc không được lập chỉ mục hoặc lập chỉ mục không đúng trang web. Vai trò của kỹ thuật làm SEO

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Technical SEO sẽ tập trung vào các yếu tố:
 • Tốc độ tải trang nhanh
 • Thiết kế website tương thích với di động
 • Thiết kế cấu trúc rõ ràng, dễ sử dụng.
Điều này, sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng trên website của bạn một cách đáng kể. Khi người dùng có trải nghiệm tốt trên trang web của bạn, họ có xu hướng ở lại lâu hơn, tương tác nhiều hơn và quay lại thường xuyên hơn.

Kỹ thuật làm SEO giúp tăng sự cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm 

Để cạnh tranh với các trang web khác trong cùng ngành, việc thực hiện Technical SEO tốt sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng tìm kiếm của trang web. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người dùng sẽ tìm thấy và truy cập trang web của bạn hơn, tạo ra lưu lượng truy cập tự nhiên và tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Dễ dàng duy trì và nâng cấp

Khi trang web của được xây dựng với các nền tảng kỹ thuật tốt, nó sẽ dễ dàng để duy trì và nâng cấp trong tương lai. Bạn có thể thay đổi hoặc cải thiện lại kỹ thuật của trang web một cách dễ dàng và nhanh chóng, mà không sợ ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như hiệu suất của website.

Các kỹ thuật quan trọng Technical SEO

Tối ưu liên kết nội bộ trong Technical SEO

Tối ưu internal links Một trong những kỹ thuật tối ưu Technical SEO quan trọng nhất chính là tối ưu liên kết nội bộ của trang web, hay còn gọi là Internal link. Liên kết nội bộ đóng một vai trò cục kỳ quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho công cụ tìm kiếm và cũng như tạo sự kết nối cho người dùng đến với những nội dung bổ ích khác trên website. Hãy đảm bảo rằng các internal link được điều hướng tới những trang, nội dung liên quan và có ý nghĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý về số lượng liên kết nội bội trên trang, tránh trường hợp liên kết quá nhiều hoặc sử dụng kỹ thuật chèn không tự nhiên, khiến bài viết, trang web bị đánh giá là spam.

Tối ưu các trang 404

Google sẽ đánh giá xem domain của bạn hoặc website của bạn có uy tín hay không, dựa vào toàn bộ nội dung bạn cung cấp thông qua các URL có trong website. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra website để nhanh chóng phát hiện ra những trang 404, từ đó có các biện pháp tối ưu hoặc Redirect các trang 404 vào trang chủ hoặc vào những nội dung tương tự.

Tối ưu các trang cần Redirect

Một trong những kỹ thuật căn bản nhất của Technical SEO đó là Redirect URL. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhưng URL bị hỏng, sau đó Redirect đến những trang phù hợp. Tốt nhất bạn nên thực hiện Redirect những trang lỗi, có nội dung trùng lặp nhau hoặc khi thay đổi URL để hiệu quả SEO được tốt hơn. Hiện tại có 2 loại Redirect căn bản trong SEO đó là Redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn) và Redirect 302 (chuyển hướng tạm thời).

Tối ưu nội dung trùng lặp/ Duplicate Content và bổ sung cho Thin Content

Chỉnh sửa nội dung trùng lặp Nội dung trùng lặp (duplicate content) là khi các đoạn nội dung giống nhau xuất hiện trên cùng một tên miền hoặc trên các tên miền khác nhau. Trong khi đó, Thin content là những bài viết có độ dài quá ngắn hoặc thiếu sự chuyên sâu. Sự tồn tại của nội dung trùng lặp và Thin content có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến chất lượng SEO trang web của bạn. Để kiểm tra về vấn đề trùng lặp nội dung và nội dung mỏng, bạn có thể sử dụng các công cụ này:
 • Google Search Console: Là một công cụ được phát triển bởi Google, bạn có thể truy cập vào phần “Crawl” của ứng dụng, để nhận được bản báo cáo tóm tắt về những nội dung bị trùng lặp và nội dung mỏng.
 • Siteliner: Là một công cụ trực tuyến miễn phí, giúp phát hiện nội dung trùng lặp và Thin content một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập URL trang web vào và ứng dụng sẽ trả về những kết quả có nội dung trùng lặp hoặc nội dung mỏng.
 • Copyscape: Đây cũng là một công cụ trực tuyến hữu ích và tiện dụng. Bạn chỉ cần nhập URL trang web hoặc nội dung cụ thể cần check vào, và ứng dụng sẽ nhanh chóng trả về những kết quả đang có vấn đề về trùng lặp nội dung và content mỏng.

Tối ưu thu thập dữ liệu Website

Lỗi thu thập dữ liệu trên website xảy ra khi công cụ tìm kiếm không thể truy cập vào trang web của bạn. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, để đảm bảo việc thu thập dữ liệu diễn ra một cách hiệu quả, bạn cần tìm cách giảm thiểu tối đa số lần truy cập không thành công từ các công cụ tìm kiếm. Có một số cách bạn có thể thực hiện để hạn chế các lỗi thu thập dữ liệu trên website, chính là đảm bảo rằng trang web của bạn không có các vấn đề kỹ thuật như:
 • Lỗi server
 • Thời gian tải trang chậm
 • lỗi 404, 500, 403,…
Hãy thường xuyên kiểm tra và khắc phục các lỗi kỹ thuật trên một cách nhanh chóng, điều này sẽ giúp website của bạn cải thiện vị trí trong SERP.

Tối ưu hình ảnh bài viết

Kỹ thuật SEO tối ưu hình ảnh Một trong những kỹ thuật SEO cho trang web rất quan trọng nhưng lại bị nhiều SEO-er bỏ qua hiện nay là kỹ thuật SEO hình ảnh. Việc SEO hình ảnh sẽ giúp cho Google đọc được bài viết của bạn một cách hiệu quả, trực quan cũng như tăng khả năng cạnh tranh cho bài viết vào TOP Google. Để tối ưu SEO hình ảnh, bạn chỉ cần thực hiện điền văn bản thay thế (ALT) cho hình ảnh theo đúng những gì mà nội dung hình ảnh thể hiện. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến dung lượng của bức hình, không nên dùng những hình có dung lượng quá nặng, nhằm tối ưu tốt tốc độ tải trang của người dùng.

Kỹ thuật SEO tối ưu cấu trúc URL

Tối ưu cấu trúc URL cho trang web, website được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Một URL ngắn gọn, đúng trọng tâm, bao quát được nội dung của bài viết, có chứa từ khóa chính chính là URL tốt nhất. Tốt nhất bạn nên đặt URL giống như ví dụ của MONA Media dưới đây: Ví dụ: Bạn đang muốn SEO từ khóa về top các công cụ seo thì URL bạn nên đặt cho bài viết là: cong-cu-seo. Lúc này trên website sẽ hiện một đoạn URL cụ thể như sau: https://mona.media/cong-cu-seo/

Kỹ thuật làm SEO tối ưu Sitemap XML

Sitemap có vai trò quan trọng như một bản đồ điều hướng cho các công cụ tìm kiếm, giúp Google bot thu thập dữ liệu và tìm đến các trang quan trọng trên website của bạn, đặc biệt là những trang chứa thông tin về dịch vụ và sản phẩm. Việc tạo sơ đồ XML cho website tương đối đơn giản, trong đó dễ nhất là trên nền tảng WordPress. Nếu trang web của bạn đã cài đặt plugin Yoast SEO hoặc Rank Math SEO, sitemap XML sẽ được tạo tự động. Trường hợp nếu không sử dụng những plugin này, bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ khác như Screaming Frog để tạo sitemap XML cho website của mình.

Tối ưu tốc độ load trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong Technical SEO. Khi một trang web mất quá nhiều thời gian để tải trang thì khả năng giữ chân người dùng sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, không thể bỏ qua việc kiểm tra và tối ưu tốc độ tải trang khi thực hiện các kỹ thuật SEO cho website của bạn. Để kiểm tra tốc độ tải trang cho website, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights. Bằng cách nhập URL của website hoặc toàn bộ domain của website vào công cụ này, bạn sẽ nhận được những báo cáo chi tiết về tốc độ tải trang hiện tại của bạn. Ngoài ra, Google PageSpeed Insights cũng cung cấp cho bạn các giải pháp để cải thiện tốc độ tải trang, giúp bạn tạo ra những trải nghiệm website tốt nhất cho người dùng của mình.

Tối ưu Mobile Friendly

Tương thích với các thiết bị di động Tối ưu Mobile Friendly là quá trình điều chỉnh website để đảm bảo nó hiển thị và hoạt động tốt trên các thiết bị di động như là điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hiện nay, người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập vào Internet ngày càng tăng, cho nên các công cụ tìm kiếm lớn như là Google, Bing,… đều đã ưu tiên Index cho các trang web ở nền tảng Mobile hơn là Desktop. >> Xem thêm: Mobile SEO là gì? Vì vậy, tối ưu Mobile Friendly là một trong những kỹ thuật rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên website của bạn. Tốt nhất, ngay từ khi thiết kế website, bạn nên lựa chọn thiết kế Website Responsive để đạt tối đa sự tương thích của website với các thiết bị di động.

Tối ưu về cấu trúc trang web

Trong kỹ thuật SEO, cấu trúc web là một yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cách các thanh công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng website của bạn. Hiện tại, có 2 cấu trúc web phổ biến trong kỹ thuật SEO là: Cấu trúc Phẳng (cấu trúc Flat) Khác với các cấu trúc truyền thống, cấu trúc Phẳng là kiểu cấu trúc web không có nhiều độ phân cấp. Thông thường, cấu trúc Flat sẽ bao gồm các trang liên quan được sắp xếp bằng cách sử dụng menu hoặc thanh điều hướng, thay vì các danh mục hay phân loại phức tạp.
 • Ví dụ: Với một trang chuyên về bán giày được thiết kế theo cấu trúc Flat, trang web sẽ được lập trình với các trang: Trang chủ, Trang danh mục sản phẩm, Trang giới thiệu về doanh nghiệp, Trang liên hệ và Trang Blog. Các trang này sẽ được thiết kế dạng dàn trải nội dung và người dùng chỉ cần kéo rê con chuột máy tính từ trên xuống hoặc click vào thanh menu của trang web là đến được danh mục cần thiết.
Cấu trúc Hàng ngăn (cấu trúc Silo) Cấu trúc Hàng ngăn là phương pháp sắp xếp cấu trúc web thành các danh mục chủ đề rõ ràng. Mỗi danh mục sẽ tập trung vào một chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể và mỗi danh mục sẽ chỉ chứa các tin liên quan đến chủ đề đó, chứ không liên kết thông tin với những chủ đề khác trong trang.
 • Ví dụ: Một trang web chuyên về du lịch được thiết kế theo cấu trúc Silo sẽ bao gồm các danh mục: Trang chủ, Danh mục du lịch trong nước, Danh mục du lịch quốc tế, Danh mục Cẩm nang du lịch và Danh mục Blog. Mỗi danh mục này sẽ nhắm đến một mục tiêu riêng và được phân biệt về giao diện bởi sự thay đổi màu sắc hay các thanh ngăn giứa các danh mục.

Điểm khác nhau giữa Technical SEO và SEO Onpage

Technical SEO và SEO On-page là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực SEO, nhưng cùng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web. Dưới đây là sự khác nhau giữa Technical SEO và SEO On-page:

Technical SEO

 • Technical SEO tập trung vào các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của trang web để cải thiện khả năng hiển thị và hiệu suất website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Technical SEO giúp bạn đảm bảo rằng trang web của bạn được lập chỉ mục và được các con bot hoặc công cụ tìm kiếm hiểu đúng về nội dung mà website cung cấp.
 • Các yếu tố kỹ thuật trong Technical SEO bao gồm: cấu trúc của trang web, tối ưu hóa tốc độ tải trang, đánh dấu dữ liệu cấu trúc, tối ưu lỗi trang web, tối ưu hóa website trên di động.
 • Mục tiêu của Technical SEO đó là cải thiện sự hiệu quả và khả năng lập chỉ mục của trang web trên công cụ tìm kiếm.

SEO Onpage

 • SEO Onpage là kỹ thuật tối ưu hóa nội dung và những yếu tố liên quan khác trên trang web của bạn, để tăng cường khả năng hiển thị và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEO Onpage thường tập trung vào việc cải thiện các yếu tố như tiêu đề trang, thẻ meta, URL, từ khóa, nội dung chất lượng, tối ưu hóa hình ảnh, cấu trúc heading và các yếu tố khác trên trang web.
 • Mục tiêu của SEO Onpage là cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm một nội dung chất lượng, liên quan và dễ đọc nhất, từ đó cải thiện khả năng xếp hạng và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên.
Tóm lại, Technical SEO tập trung vào các yếu tố kỹ thuật và cấu trúc của trang web để tăng cường khả năng hiển thị và hiệu suất, trong khi SEO Onpage tập trung vào tối ưu hóa nội dung và yếu tố trên trang để tăng cường khả năng xếp hạng và trải nghiệm người dùng. Cả hai kỹ thuật này đều quan trọng và cần được kết hợp với nhau để đạt được kết quả tối ưu nhất trong SEO Website. tư vấn seo tổng thể tại Mona Nếu bạn đang có nhu cầu SEO mà chưa đủ chuyên môn và không có thời gian? Chọn ngay DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ của MONA Media để được các chuyên gia 13+ năm trong ngành tư vấn và hỗ trợ 24/24! Chi tiết vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 636 648 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm được kỹ thuật Technical SEO là gì và cần làm gì để tối ưu Technical SEO cho website của mình. Hy vọng những thông tin trên mà MONA Media cung cấp, sẽ hữu ích đối với bạn. Bạn có thể truy cập vào MONA Media để xem thêm những bài viết hay ho khác về SEO và Website.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona