SEO

26 Tháng Sáu, 2023

Thẻ H1 Là Gì? Tầm Quan Trọng Của H1 Tag Trong SEO

Một bài viết trên website ngoài việc đảm bảo nội dung hay thì nó còn phải đáp ứng về cả mặt hình thức và cấu trúc các thẻ H1, H2, H3,… Vì như vậy sẽ giúp cho người dùng dễ dàng đọc và khái quát ý chính của bài hơn. Ngoài ra một bài viết có cấu trúc chuẩn sẽ được Google đánh giá tốt và nhanh lên top trên bảng xếp hạng từ khóa. Vậy thẻ H1 là gì? Cách tối ưu H1 Tag chuẩn SEO như thế nào? Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Thẻ H1 là gì?

Thẻ H1 là phần nội dung tiêu đề đầu tiên được hiển thị trên nội dung bài viết của trang. Thường khi nhấp vào bài viết đó người đọc mới thấy được thẻ này.

Thẻ H1 là gì?

Loại thẻ Heading 1 được định dạng khác hoàn toàn so với các Sub Heading khác như H2, H3, H4,… Nó là phần nội dung ngắn gọn nhưng bao quát toàn nội dung của cả bài viết và được đặt ở phía trên cùng.

Tuy là một yếu tố nhỏ nhưng thẻ H1 cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của website trên công cụ tìm kiếm từ khóa Google. Để biết thêm ý nghĩa, vai trò của H1 Tag trong SEO bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Tầm quan trọng của thẻ H1 trong SEO

Khi viết bài thì các thẻ heading, H1 sẽ là dàn ý, cấu trúc của bài viết đó. Điều này giúp người đọc có thể khái quát được toàn bộ nội dung của bài viết nhanh hơn. Thông qua thẻ Heading1 người dùng sẽ tìm được những thông tin mà họ mong muốn một cách nhanh chóng.

Nếu bài viết đáp ứng được ý định tìm kiếm của khách hàng thì họ sẽ ở lại trên web lâu hơn. Điều này sẽ giúp Google xếp hạng nội dung website của bạn cao hơn.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google thẻ H1, H2 sẽ giúp nó hình dung ra được bài viết này đang đề cập đến thông tin gì. Dựa vào H1, H2 Google sẽ biết được nội dung này có đúng với truy vấn người dùng đang tìm kiếm hay không.

Nếu đúng thì Google sẽ tiếp tục đọc bài bài viết tìm kiếm những thông tin chứa trong tiêu đề bài viết thông qua ngôn ngữ lập trình HTML.

Như vậy thẻ Heading1 không những giúp Google đánh giá tốt nội dung bài viết mà còn mang lại trải nghiệm người dùng rất tích cực.

H1 Tag và Tiêu đề khác nhau như thế nào?

thẻ h1 khác tiêu đề như thế nào

Có rất nhiều người đang lầm tưởng rằng tiêu đề và thẻ H1 là giống nhau nhưng thực tế không phải vậy. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm này:

 • Heading 1 chỉ xuất hiện khi người dùng nhấp vào link của một bài viết. Và thẻ Heading 1 không xuất hiện trên trình duyệt tìm kiếm của Google.
 • Tiêu đề SEO là tiêu đề của cả trang, nên nó sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nói dễ hiểu hơn thì đây là nội dung tiêu đề mà người dùng thấy khi search trên Google nhưng không xuất hiện trong bài viết.

Tag H1 và tiêu đề có được để giống nhau không?

Một câu hỏi chúng ta rất hay thường gặp bởi những người mới bước chân vào nghề SEO là: Nội dung trong thẻ H1 và tiêu đề có được để giống nhau hay không?

Như đã tìm hiểu bên trên thì thẻ H1 và tiêu đề là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau. Chúng khác nhau về mặt hiển thị và vị trí trong SEO. Còn về mặt nội dung bạn có thể viết khác hoặc giống nhau.

Nhưng dù có để hai yếu tố thẻ heading1 và tiêu đề giống hay khác nhau thì cũng cần phải đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO để có thể mang lại được kết quả tốt trên công cụ tìm kiếm Google.

Cách tối ưu thẻ H1 hiệu quả trong SEO

Google thường đọc nội dung của bài viết qua tiêu đề. Vì vậy để bài viết được Google đọc nhanh hơn thì cần phải tối ưu các thẻ heading đặc biệt là Tag H1. Dưới đây là những cách để tối ưu thẻ H1 chuẩn SEO Onpage

cách tối ưu h1 tag hiệu quả chuẩn seo

1. Một bài viết chỉ chứa duy nhất một thẻ H1

Nếu trong nội dung của một bài viết có quá nhiều thẻ H chứa nội dung giống nhau thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự đánh giá của Google và tất nhiên thẻ tiêu đề 1 chỉ nên có một vì đây là câu trúc chuẩn. Không những vậy, nếu có nhiều thẻ tiêu đề 1 giống nhau có thể khiến người đọc khó chịu vì sự trùng lặp nội dung.

2. Các bài viết không được trùng lặp H1 Tag

Việc trùng lặp thẻ Heading1 trong các bài viết cũng không hẳn là một điều quá tệ, nhưng làm như vậy sẽ khiến Google nhầm lẫn giữa các key word của bài viết.

3. Thẻ H1 phải chứa đựng được mục đích mà người dùng tìm kiếm

Nội dung của thẻ Heading 1 mặc dù không quá dài nhưng cần phải bao quát, nói lên được ý chính của bài viết. Đặc biệt là phải chứa đựng những thông tin đáp ứng được truy vấn của người dùng.

Thẻ H1 rất quan trọng, vì nó nằm ở trên cùng của trang nên khi nhấp vào link bài người dùng sẽ nhìn thấy nó đầu tiên. Nếu như nội dung trong thẻ Heading1 không cung cấp được thông tin người dùng mong muốn thì rất có thể họ sẽ rời khỏi trang. Như vậy website sẽ bị mất khách hàng tiềm năng bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến kết quả SEO.

4. H1 Tag phải chứa từ khóa

Khi viết bạn nên lưu ý cần lồng ghép với từ khóa vào nội dung của Tag H1. Điều này giúp Google sẽ dễ hiểu và đánh giá được chủ đề của bài viết mà bạn đang hướng đến. Đây cũng là một yếu tố giúp quá trình SEO hiệu quả hơn.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ Heading1. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng spam từ khóa. Và người dùng cũng khó để hiểu được ý định bài viết là gì.

Xem thêm: Mật độ từ khoá trong bài viết bao nhiêu là đủ?

5. Độ dài H1 Tag không quá 70 ký tự

Thẻ H1 cần viết ngắn gọn, đủ ý, không nên viết dài, khoảng 65 – 70 ký tự. Nếu bạn viết dài Google sẽ hiểu đây là một câu và kết quả SEO cũng không được tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể đánh giá H1 Tag xem đã chuẩn hay chưa bằng trực quan. Nội dung cần tối ưu như sau:

 • Đánh giá xem nội dung Tag H1 đã đủ hấp dẫn, thu hút người dùng chưa?
 • Nội dung thẻ tiêu đề 1 có quá dài không?
 • Thẻ đã chứa từ khóa hay chưa?
 • Có đáp ứng được truy vấn của người search không?

Những quy tắc khi viết thẻ Heading 1 cụ thể

Thẻ H1 cũng là một trong những yếu tố trong quá trình SEO website. Nếu đảm bảo được đúng cấu trúc thì bài viết của web cũng dễ đạt vị trí top hơn. Vì Google thường sẽ đọc các thẻ Heading trước, bên cạnh đó việc tối ưu thẻ Heading 1 chuẩn SEO cũng mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Dưới đây sẽ là những quy tắc khi viết H1 Tag:

1. Về kỹ thuật

 • Cần chứa từ khóa
 • Độ dài thẻ H1 không nên quá dài khoảng 70 ký tự
 • Phải được ở phân cấp trên cùng của các thẻ H khác và nằm ở đầu trang bài viết
 • Không nên viết trùng lặp nội dung với các H1 Tag khác

2. Về nội dung

 • Đáp ứng được mục đích của người dùng khi tìm kiếm
 • Nội dung ngắn gọn, đủ ý

Cách kiểm tra lỗi thẻ H1 và tiêu đề

kiểm tra lỗi tag h1 với tiêu đề

Có rất nhiều người làm SEO nhưng vẫn chưa nắm được quy tắc chuẩn về thẻ H1 và tiêu đề nên thường hay mắc một số lỗi như sau:

Nội dung thẻ Heading1 quá dài, không chứa từ khóa hay bị trùng lặp với các bài viết khác. Vậy để kiểm tra các lỗi này một cách nhanh chóng thì làm như thế nào?

Bạn có thể sử dụng cú pháp search allintitle:Tên title để check nội dung title có bị trùng lặp với các title của những bài viết khác không. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Screaming Frog để kiểm tra lỗi tag H1 cũng như tiêu đề một cách chi tiết hơn.

Phương pháp khắc phục lỗi thẻ H1 và tiêu đề

Lỗi của thẻ H1 hay tiêu đề sẽ được khắc phục sau khi tìm ra nguyên nhân. Tùy thuộc vào lỗi mà chúng ta sẽ đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Nếu H1 Tag quá dài thì có thể giảm bớt sao cho thẻ có chứa từ khóa chính + từ khóa có ngữ nghĩa liên quan (LSI). Còn nếu thẻ tiêu đề 1 quá ngắn (ví dụ như chỉ có 2 từ) thì bạn nên thêm từ hợp lý vào để diễn tả nội dung.

Nếu bài viết thiếu thẻ tiêu đề 1 thì nên bổ sung bởi vì nếu không có H1 thì sẽ bị ảnh hưởng tới việc tối ưu hoá và người dùng có thể không kiếm được bài viết của bạn. Lưu ý cần đảm bảo được độ dài của thẻ H1 và tiêu đề đạt chuẩn SEO cũng như thể hiện được thông tin thật sự hữu ích cho người dùng nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao thẻ H1 quan trọng cho SEO?

Thẻ H1 quan trọng cho SEO vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề chính của trang web. Các công cụ tìm kiếm sẽ coi nội dung trong H1 Tag là một yếu tố quan trọng để xác định chủ đề và đánh giá sự liên quan của trang đối với các từ khóa tìm kiếm.

Thẻ Heading 1 có ảnh hưởng đến thứ tự xuất hiện trên công cụ tìm kiếm không?

Thẻ H1 sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ tự xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù các công cụ tìm kiếm quan tâm đến H1 Tag để hiểu chủ đề của trang, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong việc xếp hạng. Sự xếp hạng của một website phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nội dung chất lượng, liên kết đến trang và các yếu tố kỹ thuật khác.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ những thông tin liên quan đến thẻ H1 và cách thức sử dụng nó hiệu quả trong SEO. Hy vọng những nội dung của Mona Media đưa ra sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Nếu mọi người mong muốn được tư vấn thêm về cấu trúc của content chuẩn SEO thì hãy liên hệ với chúng tôi cùng những điểm đặc biệt:

 • Cung cấp Content SEO độc quyền: Mona Media sẽ nghiên cứu và xây dựng hệ thống Content của khách hàng dựa vào Topic Cluster theo từng ngành nghề, lĩnh vực để tạo ra những bài viết phù hợp nhất hỗ trợ SEO Website người dùng một cách tối ưu.
 • Đôi ngũ chuyên gia về Content lâu năm: Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm triển khai SEO trên thị trường. Chúng tôi luôn đảm bảo những bài viết đưa ra đều chuẩn SEO từ hình ảnh cho đến từng câu chữ, mang đến những thông tin giá trị đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Tư vấn thực tế bài bản: Với nền tảng kinh nghiệm SEO luôn được công ty phát triển hàng ngày, cập nhật xu hướng mới liên tục thì Mona tự tin sẽ đưa ra kế hoạch xây dựng phát triển Content Marketing phù hợp nhất để phát triển website kể cả một website chưa có nhận diện hay website đã hoạt động trên Google.
dịch vụ content marketing chuẩn seo ở Mona Media

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona