SEO

27 Tháng Mười Một, 2023

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch SEO Tổng Thể Chi Tiết Cho Người Mới

SEO Top Google là một trong những mục tiêu hàng đầu mà người làm Marketing luôn muốn đạt được. Biết cách lập bản kế hoạch SEO rõ ràng trong từng bước thực hiện là điều kiện quan trọng để quá trình làm SEO cho website đạt hiệu quả tốt nhất. Khám phá ngay nội dung bên dưới đây, MONA Media sẽ hướng dẫn lập kế hoạch SEO chi tiết nhất cho người mới, bao gồm 17 bước giúp tối ưu hóa trang web trên công cụ tìm kiếm trong 6 tháng.

Tìm hiểu tổng quan về SEO

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết bản kế hoạch SEO là gì, đầu tiên bạn cần nắm rõ khái niệm về SEO, cụ thể như sau:
Search Engine OptimizationTối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,… SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm “tự nhiên”), không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị.
 • Theo Wikipedia
Dưới đây là một số thông tin tổng quan của việc triển khai làm SEO hiệu quả cho website mà bạn cần nắm rõ.

Quy trình làm SEO hiệu quả

Quy trình làm SEO hiệu quả Công việc làm SEO đòi hỏi những nỗ lực lâu dài và bền bỉ thì mới có được kết quả tốt. Thực tế một website sẽ KHÔNG CÓ kết quả SEO lên Top tìm kiếm của Google bền vững trong một sớm một chiều ngay được, mà cần phải trải qua một quy trình thực hiện bài bản trong nhiều tháng. Theo đó những công việc chính có trong các bước triển khai làm SEO bao gồm:
 • Nghiên cứu keyword: để tìm bộ từ khóa SEO chính và bộ từ khóa phụ.
 • Xây dựng nội dung website: để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm.
 • Tối ưu Onpage SEO: tối ưu hóa các yếu tố trên trang như link nội bộ, hình ảnh, từ khóa, tốc độ tải…
 • Tối ưu Offpage SEO: cách đi backlink.
 • Theo dõi kết quả: nhằm để tiếp tục tối ưu ở các giai đoạn sau.
 • Tối ưu hóa nâng cao: thông qua ranking và traffic, người làm SEO tiếp tục phân tích để tối ưu chuyên sâu như nội dung nổi bật.
 • CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi: tạo khách hàng và doanh thu từ SEO.

Vai trò quan trọng của việc lập kế hoạch SEO cho website

tầm quan trọng của việc lập kế hoạch SEO website Lập bản kế hoạch SEO là công việc mà các SEOer cần phải thực hiện trước tiên khi làm bất kỳ dự án SEO nào. Khi bắt tay vào xây dựng plan SEO thì bạn mới biết được mục tiêu cụ thể cần đạt được là gì, những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện tối ưu hóa trang web trên công cụ tìm kiếm Google. Đồng thời, người quản trị dự án cũng sẽ dễ dàng có được cái nhìn toàn cảnh về hoạt động triển khai SEO cho webiste. Từ đó, việc vận hành SEO, kiểm soát các yếu tố thời gian, nhân lực, tài chính và đo lường được hiệu quả và chính xác hơn bao giờ hết.

Phương pháp lập Plan SEO web hiệu quả

Xác định và lựa chọn cách lập bảng kế hoạch SEO phù hợp cho website sẽ đảm bảo sự logic, rõ ràng và mạch lạc trong quá trình triển khai thực hiện. Hiện nay, người quản trị các dự án SEO thường áp dụng một trong hai phương pháp sau để xây dựng SEO Plan đạt hiệu quả nhất, đó là: phương pháp SMART và chu trình PDCA.

Phương pháp SMART

Phương pháp lập Plan SEO SMART Những tiêu chí mà mô hình SMART đề cập đến trong bản kế hoạch SEO cho website bao gồm:
 • Specific – Cụ thể: mục tiêu được xác định rõ ràng, dễ, hiểu.
 • Measurable – Đo lường: mục tiêu SEO phải đo lường được thông qua con số để theo dõi, đánh giá.
 • Attainable – Có thể đạt được: tính khả thi của mục tiêu SEO so với những tài nguyên, năng lực nội bộ.
 • Relevant – Thích hợp: mục tiêu triển khai SEO phải phù hợp với mục đích, giá trị chung mà doanh nghiệp đang hướng đến.
 • Timely – Có kỳ hạn: cần có thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể.

Chu trình PDCA

Chu trình PDCA Những hoạt động có trong chu trình PDCA cần thực hiện như sau:
 • Plan – Lập kế hoạch: xác định mục tiêu và các bước để đạt được điều đó.
 • Do – Thực hiện: triển khai các hoạt động theo kế hoạch đã lập.
 • Check – Kiểm tra: dựa theo các chỉ số trong mục tiêu và thực tế đạt được để kiểm tra mức độ hoàn thành, phân tích dữ liệu.
 • Act – Hành động: dựa trên kết quả kiểm tra, những người làm Marketing SEO tiến hành hiệu chỉnh để bản kể hoạch cho SEO website đạt được hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn lập kế hoạch SEO tổng thể cho website chi tiết

Lập plan SEO website là việc vẽ ra các bước thực hiện để tổ đội triển khai làm SEO có thể theo dõi và thực hiện một cách thống nhất. Đồng thời, người quản trị cũng sẽ dễ dàng kiểm soát, tối ưu hóa công việc thực hiện. Dưới đây là 17 bước chi tiết trong lộ trình xây dựng bản SEO plan mà bạn cần nắm.

Bước 1: Phân tích trang web

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói để thể hiện rằng: Chính bạn cần phải hiểu về mình và đối thủ hay những vấn đề tồn tại xung quanh. Phân tích website Nghiên cứu và phân tích website là bước quan trọng đầu tiên khi tạo bản kế hoạch SEO website, điều này sẽ giúp bạn nhận biết được đối tượng đang có thế mạnh gì – điểm yếu gì. Và từ đó có thể có cái nhìn tổng quan hơn về toàn cảnh trang web. Những yếu tố bạn cần kiểm tra trên web bao gồm: tuổi đời website, sitemap, nội dung, trang chủ, tốc độ tải trang, tối ưu trên trang, kiểm tra vấn đề lập chỉ mục, tối ưu URL, thứ hạng, backlink… -> Có thể bạn đang quan tâm: Top 10 công cụ phân tích website – đánh giá website hiệu quả

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Hoạt động nghiên cứu thị trường là để bạn có thể bao quát được thực trạng ngành hàng triển khai làm SEO, những biến động trong thị trường. Từ đó, bạn có thể hoạch định plan SEO phát triển thương hiệu tốt hơn cho website của mình. Nghiên cứu thị trường Theo đó, bạn có thể Marketing Research thông qua dữ liệu sơ cấp và thứ cấp. Những công việc cần làm khi nghiên cứu thị trường gồm những yếu tố dưới đây:
 • Xác định mục tiêu doanh nghiệp muốn hướng đến và vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải.
 • Chọn phương pháp nghiên cứu như quan sát hành vi, phỏng vấn mẫu, phỏng vấn sâu, thử nghiệm…
 • Chuẩn bị bảng hỏi khảo sát với bộ câu hỏi có ý nghĩa thực tế.
 • Thu thập thông tin qua việc trả lời bảng hỏi.
 • Phân tích dữ liệu và đánh giá thị trường.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn cần thực hiện phân tích từ 3 – 5 website đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thực tế và cả đối thủ trên nền tảng internet. Công việc này sẽ giúp bạn xác định đối thủ đang làm tốt ở hoạt động gì để tham khảo và tránh những hạn chế mà họ mắc phải. Phân tích đối thủ cạnh tranh Cụ thể những hoạt động cần thực hiện ở bước phân tích đối thủ cạnh tranh này trong kế hoạch SEO web bao gồm:

Phân tích content trên website

 • Bài viết: cách đặt chủ đề, meta, bố cục rõ ràng, thông tin chuẩn xác, có tính cập nhật.
 • Mức độ duy nhất của bài viết: kiểm tra qua công cụ để biết đây là nội dung mới hay copy.
 • Tần suất đăng bài mới theo ngày.
 • Kiểm tra index – lập chỉ mục cho từ khóa để biết có bao nhiêu bài được index có liên quan đến từ khóa đang được tìm kiếm.
 • Internal link có hấp dẫn người đọc không.

Phân tích Onpage

 • Landing Page: đối thủ có những trang nào đứng top và bộ từ khóa trong bài là gì?
 • Age: xem website được xây dựng lâu chưa hay mới đây.
 • Thứ hạng từ khóa: kiểm tra website đang có bao nhiêu từ khóa ở trang 1, trang 2 và vị trí cụ thể là gì?
 • Cấu trúc web: có được đánh giá là chuẩn SEO không và cách điều hướng link nội bộ.
 • Tối ưu các yếu tố như thẻ heading 1 – 2 – 3, meta, title… bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra là addon Web Developer.
 • Trải nghiệm người dùng: đánh giá trải nghiệm trên trang với những yếu tố tốc độ tải, giao diện…
-> Có thể bạn đang quan tâm: 10 cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả

Phân tích Offpage

Những chỉ số cần xác định khi thực hiện phân tích SEO Offpage bao gồm:
 • Số backlink đang hoạt động và tên miền trỏ về.
 • Link trỏ đến từ đâu và đến nội dung nào?
 • Hệ thống website vệ tinh.
 • Backlink mua hay tự xây dựng.
 • Nguồn backlink chất lượng như thế nào?
 • Tình hình hoạt động trên nền tảng mạng xã hội.

Bước 4: Research Keyword – Nghiên cứu từ khóa

Thực hiện xây dựng bộ từ khóa SEO là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cả kế hoạch SEO. Công việc nghiên cứu từ khóa yêu cầu người thực hiện phải thấu hiểu khách hàng, sản phẩm và những công cụ thong minh dùng để hỗ trợ công việc này. Research Keyword Theo đó, để lập kế hoạch từ khóa SEO hiệu quả cho trang web thì bạn cần xác định keyword rõ ràng như sau:

Xác định lĩnh vực kinh doanh và đối tượng khách hàng mục tiêu

Mỗi lĩnh vực/ngành hàng kinh doanh sẽ có đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Theo đó, từng nhóm đối tượng này sẽ có những thói quen nhập từ khóa tìm kiếm khác nhau. Do đó, việc xác định đúng search intent của người dùng sẽ giúp bạn triển khai lượng từ khóa chính xác, đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của mọi người, và từ đó sẽ giúp tăng traffic cho website hiệu quả.

Xác định chính xác từ khóa gốc – Parent Keyword

Parent Keyword là những từ khóa gốc, từ khóa ngắn để làm mốc phát triển những từ khóa khác. Đây thường là những từ khóa ngắn, có lượt tìm kiếm cao, độ cạnh tranh cực lớn. Khi đã có từ khóa gốc, bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO như Ahrefs, SEMrush, Keyword Planner… để tìm các từ khóa khác.

Kiểm tra độ khó của từ khóa – Keyword Difficulty

Việc xác định độ khó của từ khóa SEO sẽ cho bạn biết được những keyword nào có khả năng lên Top cao trên kết quả tìm kiếm Google. Thông thường, những từ khóa ngắn, Parent Keyword sẽ có độ khó cao hơn so với những từ khóa dài, từ khóa thông tin, thương hiệu. Do đó, những trang web mới làm SEO thì nên thực hiện triển khai từ khóa dài trước để thu về traffic cho website của mình.

Phân loại Keyword

Đây là công việc phân loại các từ khóa thành những nhóm có tính chất tương tự với nhau. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung từ khóa hiệu quả. Từ đó, các bài viết sẽ được triển khai với nội dung đầy đủ và có kế hoạch SEO cho website phù hợp nhất. Phân loại Keyword cũng là được quan trọng để thực hiện kế hoạch SEO tổng thể
Từ khóa có ý định mua hàng – Buyer Keyword
Loại từ khóa này thường nằm ở cuối phễu trong hành trình mua hàng của khách hàng. Từ khóa buyer keyword có khả năng chuyển đổi cực cao cho website của bạn. Ví dụ về từ khóa trong nhóm này là: thuê dịch vụ SEO, mua máy ảnh, địa chỉ bán áo len…
Từ khóa thông tin – Information Keyword
Nhóm từ khóa thông tin nằm ở giai đoạn đầu trong quá trình mua hàng của khách hàng. Những keyword này nhằm cung cấp đến khách hàng thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Một số từ khóa trong nhóm này là xe máy điện tốt nhất, điều hòa 18,000BTU, điện thoại Samsung…
Từ khóa điều hướng – Navigational Keyword
Keyword điều hướng là những từ mà người tìm kiếm sử dụng để tìm một trang hay một link cụ thể. Những từ khóa điều hướng bạn thường thấy như MONA SEO, Youtube, Semrush blog, nhà hàng Trống Đồng ở đâu…

Bước 5: Lựa chọn công cụ để tìm kiếm và gom nhóm keyword

Tìm và gom nhóm từ khóa hiện nay được thực hiện dễ dàng thông qua các công cụ hỗ trợ làm SEO miễn phí và trả phí. Sử dụng những Tool SEO này sẽ giúp bạn có được hàng trăm, hàng nghìn keyword chỉ trong vài thao tác cực đơn giản. Từ đó, giúp việc xây dựng kế hoạch SEO từ khóa của bạn được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất. Dưới đây là các công cụ SEO được nhiều chuyên gia làm SEO sử dụng và đánh giá khá cao mà bạn có thể tham khảo như:

Ahrefs

phần mềm SEO tốt nhất Ahrefs Phần mềm SEO – Ahrefs là giải pháp hiệu quả để bạn đánh giá website của chính mình, đối thủ và tìm kiếm keyword nhanh chóng. Để lấy được từ khóa, bạn chỉ cần thực hiện:
 1. Truy cập vào website.
 2. Chọn Keywords Explorer.
 3. Điền từ khóa cần nghiên cứu.
 4. Chọn khu vực cần tìm kiếm.
Tiếp theo đó là chọn search -> lúc này bảng kết quả trả về -> bạn có thể tải về dưới dạng file Excel.

Keyword Tool

công cụ hỗ trợ SEO Keywordtool Đây là công cụ SEO cho phép bạn thực hiện nghiên cứu những từ khóa đuôi dài. Để sử dụng Keyword Tool, bạn cần thực hiện các bước như sau:
 1. Truy cập website, chọn Google.
 2. Nhập từ khóa gốc, chọn ngôn ngữ.
 3. Nhấn Lấy dữ liệu để lấy kết quả từ khóa.

Google Search

Google Search là công cụ hỗ trợ làm SEO hoàn toàn miễn phí và thực hiện cực dễ. Theo đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google. Lúc này, trong thanh gợi ý sẽ thả xuống những từ khóa hiện đang được tìm kiếm nhiều, có nhiều traffic trong toàn thời gian.

Nhóm từ khóa

Phương pháp nhóm keyword phổ biến hiện nay là Topic Cluster. Trong mô hình này, bạn sẽ cần có trang trụ cột là Pillar chứa những Parent Keyword và từ khóa khó, có traffic cao. Các trang hỗ trợ được gọi là Cluster và đều tập trung làm rõ chủ đề chính cho trang trụ cột Pillar.

Bước 6: Xây dựng cấu trúc cho website

Việc xây dựng bố cục cho website chính là cách để các trang nội bộ trong web được liên kết, sắp xếp với nhau bằng những liên kết nội bộ. Cấu trúc web càng chặt chẽ, có quy luật, bám sát theo từ khóa càng hỗ trợ kế hoạch SEO dễ đạt được thành công hơn. Xây dựng cấu trúc cho website

Từ khóa trang chủ (Homepage)

Keyword dành cho trang chủ thường là những từ khóa đắt giá nhất. Thông thường đây là các từ khóa có lượng traffic lớn, là dạng từ khóa ngắn và có mức độ cạnh tranh cao.

Từ khóa chuyên mục (Category)

Những từ khóa trong chuyên mục là các từ khóa chính, quan trọng được đưa vào những bài giới thiệu chuyên mục. Đây cũng thường là những từ Parent Keyword, từ khóa ngắn, có độ cạnh tranh cao.

Từ khóa bài đăng (post)

Keyword cho bài đăng post là những từ liên quan đến thông tin sản phẩm, tin tức, địa chỉ. Đây thường là những bài chứa từ khóa dài, độ cạnh tranh ở mức vừa và thấp. Theo đó, những bài này sẽ có cơ hội kéo lưu lượng lớn về cho website của bạn. -> Bài viết liên quan: Silo là gì? Các bước xây dựng cấu trúc silo cho website chi tiết

Bước 7: Đặt mục tiêu cho bản kế hoạch SEO web

Việc đặt ra mục tiêu cho plan SEO sẽ giúp bạn kiểm soát được mọi thứ trong hoạt động triển khai làm SEO hiệu quả. mục tiêu cho bản kế hoạch SEO tổng thể Những yếu tố cần liệt kê trong bước đặt mục tiêu kế hoạch SEO đó là:
 • Tiến độ thực hiện.
 • Cách thức thực hiện
 • Nguồn lực tham gia.
 • Kết quả thực hiện.
 • Mức độ hoàn thành.
Không chỉ vậy, quá trình đặt mục tiêu cũng sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh lại khi hoạt động SEO đang đi lệch hướng không đúng nhu kế hoạch đề ra. Mục tiêu hướng đến cho việc triển khai SEO đó chính là lượng traffic, số lượng khách hàng liên hệ, số bài đạt top cao, tỷ lệ chuyển đổi…

Bước 8: Lập kế hoạch ngân sách và bố trí nhân sự

Ngân sách và nhân sự là những nguồn lực mà công ty cần cung cấp để thực hiện kế hoạch SEO hoàn chỉnh. Đây là một trong những yếu tố hữu hạn mà bạn nên cần lập kế hoạch sử dụng sao cho phù hợp vơi website để có thể đạt kết quả tốt nhất. Lập kế hoạch SEO chi tiết bao gồm ngân sách và bố trí nhân sự

Chi phí cho hạ tầng, công nghệ hỗ trợ SEO

 • Chi phí xây dựng, tối ưu website: mua tên miền, hosting, thiết kế website đẹp – thường sẽ rơi vào tầm 12.000.000đ.
 • Chi phí mua tool hỗ trợ SEO như Ahrefs, Keyword Tool.io bản trả phí: 9.000.000 – 11.000.000đ.
 • Chi phí tạo website vệ tinh để đưa backlink chất lượng về: 40.000.000đ – 42.000.000đ.

Chi phí nhân sự triển khai SEO

Khoản phí dành cho con người thực hiện kế hoạch SEO tổng thể sẽ bao gồm:
 • Trưởng nhóm – người quản trị SEO: xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch, phân bổ con người thực hiện, chịu trách nhiệm dự án sẽ rơi vào khoản 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng.
 • Chuyên viên SEO: triển khai công việc của leader (quản lý dự án), chi phí này tầm 10.000.000đ – 12.000.000đ/tháng.
 • Content SEO: người viết bài, xây dựng nội dung, thường sẽ tốn mức phí tầm 7.000.000đ – 9.000.000đ/tháng.

Chi phí rủi ro

Trong quá trình thực hiện bản kế hoạch cho SEO thì việc gặp phải những rủi ro là điều khó tránh khỏi.
 • Rủi ro nhân sự: nhân viên không hoàn thành công việc hoặc nghỉ việc giữa chứng.
 • Rủi ro trong kết quả: SEO không lên top, website bị sập, bị Google phạt…

Bước 9: Thiết lập công cụ tracking

Đây là công cụ cho phép người quản trị có thể dễ dàng theo dõi lượng người truy cập vào website. Khi cài đặt tracking sẽ giúp bạn nhận biết, phân tích và đánh giá tốt được hiệu quả mà SEO mang lại cho trang web. Một số công cụ bạn có thể áp dụng là Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, SEOquake, Small Seo Tool…

Bước 10: Tối ưu Technical SEO

Tối ưu Technical SEO Những công cụ hỗ trợ bạn trong việc thực hiện tối ưu kỹ thuật SEO cho website hiệu quả như: -> Khám phá ngay các bước tối ưu Technical SEO Website chuẩn nhấtTẠI ĐÂY!

Bước 11: Viết bài chuẩn SEO cho website

Đây cũng là một trong các bước lập kế hoạch SEO web bạn cần phải chú trọng khi xây dựng plan, Content SEO sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, bạn cần phải nắm được những điều này thì mới có thể sáng tạo và kiểm tra lại mức độ phù hợp của bài viết với SEO mà Google đã đưa ra.

Mở bài (Sapo)

Đây là đoạn dẫn quan trọng góp phần giữ chân người đọc tìm hiểu sâu hơn về nội dung. Phần mở bài phải giới thiệu được chủ đề một cách lôi cuốn, hấp dẫn. Để tối ưu hiệu quả thì đoạn sapo này cần có từ khóa chính của bài và độ dài không quá 150 chữ. -> Bạn có thể tham khảo cách để viết đoạn Sapo hấp dẫn, cuốn hút người đọcTẠI ĐÂY!

Thân bài

Thân bài được sử dụng để triển khai những luận cứ để làm sáng tỏ luận điểm chính hay title của bài. Thân bài được chia ra thành các thẻ Heading 2 – 3 – 4… đều bổ sung cho heading 1. Kế hoạch SEO website hoàn chỉnh cần biết cách xây dựng bài viết chuẩn SEO Nội dung trong thân bài phải có ý nghĩa và giải quyết được triệt để nội dung đã được đưa ra ở bài viết. Bên cạnh đó, những yếu tố khác trong nội dung như hình ảnh, phương tiện cũng được tối ưu hiệu quả.

Kết bài

Ở phần này bạn cần phải tóm gọn được nội dung của toàn bài, khẳng định lại luận điểm đặt ra đầu bài. Theo đó, trong phần kết bài cũng cần phải có từ khóa chính và nội dung đoạn dài không quá 150 chữ. -> Khám phá ngay – Quy trình 10 bước chi tiết lên Outline Content chuẩn SEO Cụ thể, để bản kế hoạch SEO của bạn có được hiệu quả cao nhất thì ở bước viết bài chuẩn SEO cần được chú trọng. Theo đó, một bài viết được đánh giá chuẩn SEO cần phải tối ưu hiệu quả các yếu tố bên dưới đây:

Tối ưu Heading 1

Heading 1 – thẻ H1 là tiêu đề của bài viết và hiển thị lớn nhất trong kết quả tìm kiếm của Google. Tiêu đề phải có từ khóa và vị trí nên đứng ở đầu. Không chỉ vậy, số lượng ký tự tối đa cho thẻ heading 1 là 70 ký tự.

Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

Bạn cần chia nhỏ bài viết thành các Subheading để nội dung được rõ ràng, dễ nhìn. Những Heading 2, 3, 4,… trong bài nên chứa cả từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp. Và bạn cần lưu ý, nếu trong bài có thẻ H2 thì phải có từ 2 H2 trở lên. Điều này cũng tương tự với heading 3, heading 4, heading 5,.. và số chữ tối đa ở mỗi heading sẽ không được quá 300 chữ.

Tối ưu Meta Description

Tối ưu Meta Description Meta Description là đoạn mô tả ngắn gọn xuất hiện ngay dưới SEO Title. Meta được tạo cho bài viết có tổng số ký tự là 155 – 160. Nội dung của thẻ mô tả cần phải ngắn gọn, bao hàm nội dung bài và khơi gợi được sự tò mò của người xem.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh tải lên website cũng cần phải được tối ưu hiệu quả và bạn cần chú trọng để các bước lập kế hoạch SEO web được hoàn chỉnh. Thông thường, hình nên có định dạng là .jpg, đặt tên theo từ khóa chính, không dấu và liên kết với nhau bằng gạch ngang (ví dụ như: mau-ke-hoach-seo-tong-the). Ngoài ra, kích thước ảnh cần phải đồng đều trên toàn bài, căn giữa, có chú thích, văn bản thay thế. -> Có thể bạn đang quan tâm:

Bước 12: Tối ưu Onpage

SEO Onpage là một phần quan trọng trong quá trình thực hiện tối ưu hóa website, nó giúp cải thiện vị trí của trang web hiệu quả trên công cụ tìm kiếm. Do đó, trong Plan SEO không thể qua qua bước tối ưu Onpage này. Tại MONA, chúng tôi có hơn 8+ năm thực hiện trên nhiều dự án SEO khác nhau nên sẽ đảm bảo giúp khách hàng hoàn thành mục tiêu SEO hiệu quả.
 • Lý Quốc Siêu – Marketing Manager tại MONA Media
Tối ưu SEO onpage Dưới đây là một số yếu tố quan trọng bạn cần list ra khi xây dựng bản kế hoạch SEO chi tiết, cụ thể khi thực hiện tối ưu Onsite bạn cần triển khai các yếu tố sau:
 • URL (Địa chỉ của bài viết): cần sử dụng URL ngắn, dễ đọc, chứa từ khóa chính. Ngoài ra, bạn cần tránh việc sử dụng các ký tự đặc biệt và các mã số không cần thiết.
 • Title (Tiêu đề): nên chứa keyword chính, tiêu đề cần ngắn gọn và chứa thông tín chính của bài viết.
 • Heading thân bài: bạn cần tổ chức nội dung bài viết bằng cách sử dụng các thẻ hading 2, 3, 4,… Đồng thời, việc phân bổ các từ khóa chính, từ khóa phụ ở các thẻ cũng phải chú trọng.
 • Tạo mục lục cho bài viết: việc làm này sẽ giúp tăng trải nghiệm của người đọc, đồng thời cũng giúp bộ máy tìm kiếm (Google Bot) hiểu được cấu trúc của trang.
 • In đậm và in nghiêng từ khóa: nhấn mạnh từ khóa chính – phụ bằng cách thực hiện in đậm, in nghiêng trong nội dung.
 • Tối ưu độ dài bài viết: Content cần chứa đầy đủ các thông tin cần thiết, không cần phải quá dài sẽ khiến người đọc không hứng thú đọc.
 • Hình ảnh: sử dụng hình ảnh rõ nét, tối ưu hóa kích thước (để giảm thời gian tải trang load web). Đồng thời, cần sử dụng thuộc tính “Alt text” để mô tả hình ảnh.
 • Thẻ meta: tối ưu hóa ở cả thẻ meta tiêu đề và meta mô tả, cần đảm bảo yếu tố đúng và hấp dẫn.
 • Tính dễ đọc: đảm bảo sử dụng các định dạng văn bản dễ đọc với khoảng cách. Đối với những nội dung dài cần chia thành những đoạn ngắn để gia tăng tỷ lệ ở lại trang của người dùng.
 • Số lượng từ khóa: cần tránh việc làm dụng quá mức từ khóa (keyword stuffing), hãy rải từ khóa một cách tự nhiên, đảm bảo yếu tố mật độ từ khóa trên bài viết. Đặc biệt cần chú trọng tới việc tạo content chất lượng bằng việc làm đa dạng keyword trong bài.
-> MONA có chi tiết bài chia sẻ về cách SEO Onpage tối ưu website hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu ngay – Ở ĐÂY!

Bước 13: Triển khai A/B Testing

Thực hiện A/B Testing sẽ giúp bạn phân tích được hành vi người dùng để nhận diện được những điều cần thay đổi để tối ưu trang web. Triển khai A/B Testing Bước triển khai hoạt động A/B Testing trong hướng dẫn lập kế hoạch SEO chi tiết sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:
 • Giao diện website đã chuẩn SEO chưa?
 • Trải nghiệm người dùng trên trang web có tốt không?
 • Nội dung đã đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng chưa?
 • Link nội bộ tốt hay không?
 • Tỷ lệ chuyển đổi và những từ khóa tạo giá trị chuyển đổi cao.

Bước 14: Tối ưu hóa Conversion rate

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate) giúp bạn tạo doanh thu và chứng tỏ website chất lượng và có giá trị với người dùng. Hoạt động tối ưu có thể thực hiện nhờ những giải pháp như tạo chiến dịch Remarketing, đưa ra ưu đãi, khuyến mãi, đánh vào tâm lý khách hàng, tối ưu traffic, điều hướng về trang mua hàng…

Bước 15: Xây dựng backlink chất lượng và tăng view cho website

Xây dựng backlink chất lượng là bước quan trọng trong kế hoạch SEO Backlink là những liên kết được trỏ về từ các tên miền khác. Hoạt động xây dựng backlink được thực hiện liên tục trong suốt quá trình làm SEO để đảm bảo website ngày càng vững mạnh. Một số điều cần chú ý khi xây dựng backlink chất lượng đó là:
 • Backlink phải được đưa về từ domain chất lượng.
 • Chọn những diễn đàn uy tín để đưa link. Điều này tránh trường hợp bị đánh là spam link hoặc xóa backlink.
 • Bài viết đi backlink phải đảm bảo kỹ thuật SEO.
-> Đọc thêm: Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu và loại bỏ khỏi website của bạn

Bước 16: Quản trị trang web

Với vai trò là người quản trị SEO, bạn cần phải liên tục bảo dưỡng, tối ưu trang web để đảm bảo website vận hành liên tục và an toàn. Đây là điều kiện quan trọng để Google đánh giá web uy tín và người dùng cũng có trải nghiệm tốt hơn về website. Một số hoạt động liên quan đến quản trị trang web đó là:
 • Theo dõi hàng ngày: số lượng bài đăng, số lượng backlink, traffic…
 • Công việc theo tuần: kiểm tra số lượng bài viết, từ khóa, thứ hạng từ khóa…
 • Hoạt động theo tháng: tổng hợp những kết quả đạt được theo tháng và lên kế hoạch hiệu chỉnh, phát triển.

Bước 17: Đo lường hiệu quả SEO

Ở bước thực hiện này của kế hoạch SEO tổng thế website sẽ giúp bạn nhận biết được các yếu tố sau đây:
 • Nỗ lực SEO đã đạt được những thành tích gì.
 • Đã đạt được mục tiêu đề ra chưa.
 • Và đạt được bao nhiêu phần mục tiêu.
Từ đó, bạn sẽ tìm ra được giải pháp SEO hiệu quả để gia tăng vị trí thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. -> KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEOĐỌC NGAY!
Có thể thấy, việc thực hiện tối ưu SEO website vô cùng phức tạp. Do đó, nếu bạn chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm làm dự án thực tế thì nên sử dụng dịch vụ SEO tại MONA Media. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp toàn diện giúp website được tối ưu hóa hiệu quả trên công cụ tìm kiếm. dịch vụ SEO tại Mona Minh chứng thực tế đó chính là, chúng tôi có trên 8+ năm kinh nghiệm triển khai thành công SEO cho nhiều đơn vị ở đa dạng lĩnh vực như Phụ tùng xe Kim Thành, Phân bón Hà Lan, Saigon Vetro Vape, Giang Huy Logistics,… Thực tế là chúng tôi đã giúp các website này tăng trưởng X2 – X5 Traffic chỉ từ 3 – 6 tháng làm SEO. Và bạn có thể TÌM HIỂU CHI TIẾT ở địa chỉ trang web: https://mona.media/dich-vu-seo/case-study/ Không chỉ vậy, chúng tôi hiểu những gì mà khách hàng đang cần, do đó ở từng dự án MONA đều có cam kết rõ ràng. Làm việc có hợp đồng ràng buộc, đưa từ khóa như cam kết lên Top cao trang tìm kiếm. Đồng thời, chúng tôi còn hỗ trợ tối ưu website chuẩn SEO để mang đến nhiều traffic tự nhiên hơn cho khách hàng. Hơn thế nữa, MONA còn mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp phát triển toàn diện doanh nghiệp của bạn như thiết kế website, đăng ký tên miền, cho thuê hosting, dịch vụ Branding, phần mềm quản lý, quay chụp nghệ thuật… Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, hãy LIÊN HỆ trực tiếp đến MONA để được hỗ trợ!

Lộ trình triển khai kế hoạch SEO 6 tháng cho website

6 tháng là khoảng thời gian trung bình để những nỗ lực SEO mang lại kết quả tương đối rõ ràng cho trang web của bạn. Trong lộ trình triển khai Plan SEO này, bạn sẽ chia ra thành các hoạt động theo tháng cụ thể như sau: Lộ trình triển khai kế hoạch SEO 6 tháng cho website

Kế hoạch SEO tổng thể website tháng 1

 • Đánh giá website tổng thể.
 • Lập bảng công việc SEO.
 • Kết hợp với bộ phận IT để chỉnh sửa các lỗi.
 • Chọn và sử dụng công cụ đo lường để làm SEO.
 • Lập mục tiêu.
 • Xây dựng chiến lược nội dung.
 • Phân tích và thống nhất bộ từ khóa.
 • Phân tích dối thủ.
 • Xác định chân túc khách hàng.
 • Thực hiện kiểm tra, đánh giá backlink và SEO trên trang.

Plan SEO website tháng thứ 2 – 3

 • Xây dựng và tối ưu nội dung.
 • Kiểm tra sửa đổi nội dung sẵn có trên trang.
 • Xây dựng link nội bộ.
 • Lập tài khoản mạng xã hội cho doanh nghiệp để đẩy backlink.
 • Xây dựng tài khoản trên diễn đàn để đi backlink.
 • Tối ưu SEO địa chỉ.
 • Cải thiện tốc độ tải trang.
 • Tối ưu việc hiển thị trên di động.

Kế hoạch SEO web tháng thứ 4 – 5

 • Sản xuất nội dung theo kế hoạch.
 • Tối ưu cấu trúc website, SEO trên trang và từ khóa.
 • Tối ưu bài viết trong top 5 – 20.
 • Truyền thông bài viết trên các nền tảng mạng xã hội và diễn đàn.
 • Xây dựng liên kết nội bộ và backlink.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ tạo LEAD, tỷ lệ chuyển đổi, giao diện người dùng và trải nghiệm.
 • Sửa đổi và cập nhật những kỹ thuật SEO mới.

Kế hoạch SEO tháng thứ 6

 • Thống kê, đo lường và đánh giá toàn bộ kết quả thực hiện trong những tháng qua.
 • So sánh với KPI và mục tiêu để xem mức độ hoàn thành.
 • Điều chỉnh lại chiến lược SEO cho các tháng tiếp theo.
Với lộ trình thực hiện kế hoạch SEO 6 tháng chi tiết được liệt kê phía trên. Chỉ cần thực hiện đúng và đủ các bước của plan SEO mẫu thì đảm bảo website của bạn sẽ được tối ưu hiệu quả trên công cụ tìm kiếm như Google.

File mẫu kế hoạch SEO tổng thể cho website chi tiết

File SEO Plan Template nên được tạo trong phần mềm Excel hoặc Google Sheet (để dễ lưu trữ) với những sheet cụ thể trong một file. Dưới đây là một bản kế hoạch SEO mẫu được MONA.Media soạn thảo chi tiết sẽ giúp bạn có thể triển khai làm SEO hiệu quả cho website của mình.

Bạn có thể NHẤN NGAY NÚT BÊN DƯỚI để

XEM NGAY File Kế hoạch SEO được MONA tổng hợp!

Tải mẫu file bản kế hoạch ngay

Những lưu ý khi lập bản kế hoạch SEO web mà bạn cần nắm

lưu ý khi lập bản kế hoạch SEO web Lập bản kế hoạch cho SEO phù hợp và hiệu quả là công việc không hề dễ dàng của mỗi SEOer. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện SEO plan:

Lập bản Plan SEO phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Mỗi lĩnh vực, ngành hàng kinh doanh khác nhau sẽ có một mẫu kế hoạch SEO website riêng biệt. Điều này phụ thuộc vào nguồn lực nội bộ, mục đích triển khai SEO và các yếu tố khác. Do đó, bạn cần xác định đúng lĩnh vực để xây dựng được plan cho SEO hoàn chỉnh.

So sánh trang web với đối thủ

Việc so sánh web doanh nghiệp với web đối thủ tương đối quan trọng. Đặc biệt, bạn nên so với những web có vị trí SEO cao. Từ đó, bạn nhận ra được những điểm khác biệt giữa mình và đối thủ. Đây là cách hiệu quả để bạn học hỏi được những điều tốt từ các web khác.

Kiểm tra tên miền website

Domain bạn chuẩn bị thực hiện các nỗ lực SEO có thực trạng như thế nào? Đây là tên miền mới hay đã hoạt động lâu dài, liệu đã bị Google phạt hay chưa, có thực hiện các hoạt động SEO mũ đen nguy hiểm không? Việc kiểm tra tên miền giúp bạn nắm bắt và khắc phục những vấn đề, rủi ro có thể xảy đến trong quá trình thực hiện SEO.

Xác định chính xác search intent người dùng

Xác định được xu hướng tìm kiếm của người dùng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông tin khách hàng đang tìm kiếm. Nhờ đó, website có được những traffic dễ dàng hơn và xây dựng được độ uy tín tốt.

Câu hỏi thường gặp

Mục đích của việc lập plan SEO là gì? Mục đích cuối cùng của hoạt động làm bảng kế hoạch SEO nói riêng và những nỗ lực trong truyền thông nói chung đều là tạo doanh thu và có được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Công cụ miễn phí nào hỗ trợ lập bản kế hoạch SEO web? SEO website cần sự hỗ trợ của nhiều công cụ. Trong đó, những công cụ miễn phí mà bạn không thể bỏ qua là Google Analytics, Google Trends, Google Search Console, SEOQuake, Yoast SEO, Google Keyword Planner, SimilarWeb… Triển khai kế hoạch SEO bao lâu thì có kết quả? Một Plan SEO hoàn chỉnh khi triển khai không thể có được kết quả rõ ràng và bền vững sau 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng. Theo đánh giá từ những người làm SEO chuyên nghiệp thì 6 tháng là quãng thời gian cần thiết để đánh giá mức độ thành công ban đầu của dự án SEO. Nội dung phía trên, MONA Media đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về một bản kế hoạch SEO chi tiết – cụ thể trong 17 bước thực hiện, quy trình thực hiện 6 tháng. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và hiểu biết sâu hơn hoạt đọng xây dựng Plan SEO này. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ SEO website tại MONA – Hãy LIÊN HỆ NGAY đến chúng tôi qua Hotline 1900 636 648 để được phục vụ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona