Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Phân tích thị trường là gì? Quy trình phân tích thị trường cần nắm rõ

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Phân tích thị trường theo thuật ngữ tiếng Anh là Market Analysis. Đây là một quá trình phân tích các yếu tố thị trường và xu hướng của xã hội để tạo nên những chiến lược kinh doanh có khả năng thành công cao nhất. Lan tỏa thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy trình phân tích thị trường của bạn. Hãy cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết hơn về phân tích thị trường ở nội dung bên dưới.

Phân tích thị trường là gì?

Phân tích hành vi của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, tài nguyên quảng cáo, cơ hội phát triển… Những yếu tố này chính là phân tích thị trường. Người phân tích thị trường sẽ tiến hành thu thập và xử lý thông tin, đánh giá các số liệu và đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp với đơn vị của mình.

Phân tích thị trường là gì? Những chiến lược kinh doanh từ phân tích thị trường có thể thực hiện ngắn hạn hoặc dài hạn. Tùy thuộc vào thời điểm thực hiện chiến dịch, sự cạnh tranh, xu thế của thị trường, dòng sản phẩm, kênh quảng cáo… để có các chiến lược kinh doanh khác nhau.

Những mục tiêu cần đạt khi phân tích thị trường

Mục tiêu các bạn cần hướng tới là người tiêu dùng, thị trường mục tiêu, khả năng tăng trưởng… Cụ thể:

  • Xác định thói quen và thái độ của khách hàng. Phân tích những hành vi của họ và các yếu tố tác động đến việc mua sắm, tiêu dùng.
  • Xác định xu thế của thị trường, nhu cầu của xã hội và hướng đến thị trường mục tiêu. Để có một kế hoạch hoàn hảo thì bạn cũng phải phân tích đối thủ cạnh tranh. Lượng khách hàng của đối thủ cạnh tranh, mặt hàng mà họ đang cung cấp cũng phải thu thập dữ liệu để so sánh.
  • Phân tích ở các khía cạnh tăng trưởng và khả năng thâm nhập thị trường. Bạn sẽ tiếp thị ở kênh nào, dùng hình thức tiếp thị gì? Bạn sẽ tồn tại chiến lược này trong thời gian bao lâu…

Lợi ích khi phân tích thị trường

Phân tích thị trường mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Dù kinh doanh online hay mở cửa hàng thì hình thức này cũng giúp bạn tiếp cận khách hàng và cạnh tranh với đối thủ tốt nhất. Quá trình phân tích và tổng hợp được những thông tin có giá trị sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chiến lược kinh doanh của mình. Các yếu tố như sản phẩm, dịch vụ, giá, quảng cáo, mục tiêu tiềm năng đều được khoanh vùng đúng và thu về lợi nhuận kinh doanh cao.

Doanh nghiệp sẽ thấu hiểu được khách hàng để hoàn thiện sản phẩm. Biết được thói quen online của khách hàng, kênh giải trí, thông tin họ hay sử dụng và thời gian họ online để quảng cáo đúng kênh tiếp thị.

Lợi ích khi phân tích thị trường

Bạn sẽ hiểu rõ đang cạnh tranh với ai để vượt qua những rào cản khó và tạo cơ hội kinh doanh lý tưởng cho mình.

Quy mô thị trường, tốc độ tăng trưởng, yếu tố con người đều được tính toán. Lợi nhuận thị trường và những yếu tố tạo nên sự thành công bạn sẽ đều nắm rõ. Điều này sẽ giúp bạn không lãng phí đầu tư và hạn chế được nhiều rủi ro trong kinh doanh.

Hiểu rõ ưu và nhược điểm của doanh nghiệp. Lợi thế khi ra mắt sản phẩm, niêm yết mức giá hợp lý. Đặc biệt là có thể loại bỏ được nhiều đối tủ cạnh tranh với mình.

Quy trình phân tích thị trường

Mục đích phân tích của bạn là hiểu khách hàng, biết đối thủ, hiểu rõ ngành kinh doanh và xu hướng xã hội. Từ đây đưa ra chiến lược kinh doanh lý tưởng và tăng cơ hội thành công. Do vậy, khi phân tích bạn nên thực hiện theo quy trình sau:

1. Thu thập dữ liệu

Khách hàng của bạn là ai: giới tính, tuổi tác, nhu cầu mua hàng, các kênh quảng cáo họ có thể tiếp cận. Bạn sẽ thực hiện quảng cáo bằng hình thức nào, nên đầu tư vào kênh tiếp thị nào? Mục tiêu thị trường, đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Thu thập dữ liệu

Phân khúc thị trường cho mặt hàng của bạn. Mức độ lan tỏa thương hiệu mà bạn mong muốn… Thu thập tất cả dữ liệu liên quan để phân tích tổng thể và tiến hành đưa ra chiến lược. Có rất nhiều cách thu thập dữ liệu mang lại hiệu quả. Chẳng hạn như thu thập có đối tượng mục tiêu, thu thập các thông tin có thể đo lường được, thu thập dữ liệu thông qua biểu mẫu hoặc A/B testing

Tham khảo Quy trình xác định chân dung khách hàng 

2. Thiết kế chiến lược sau khi phân tích

Câu hỏi để phân tích khách hàng tiềm năng, thiết kế mẫu quảng cáo, sơ đồ phân tích… Sau đó xử lý các số liệu dư thừa, các kết quả không cần thiết để làm nổi bật những thông tin chính. Chắc chắn bạn sẽ có mức giá thị trường hợp lý hơn, hiểu rõ phải cạnh tranh như thế nào với đối thủ sau quá trình phân tích thị trường.

3. Xác định kết cần đạt được sau phân tích

Mục tiêu kinh doanh, marketing sau khi phân tích thị trường là gì. Phân tích thị trường không chỉ dành cho tối ưu sản phẩm mà còn có thể phân tích cho web, chiến lược SEO, CTA trên web… Tùy theo mục đích phân tích để đưa ra mục tiêu cuối cùng bạn cần đạt được là gì.

4. Chi phí và ngân sách thực hiện

Chi phí và ngân sách thực hiện

Ngân sách cho quảng cáo truyền thông, marketing thực tế, chạy dự án sau khi có mục tiêu cụ thể. Hãy ấn định mức tài chính cần thiết cho hoạt động và làm theo bảng kế hoạch đã đề ra. Kế hoạch này có thể dài hạn hoặc ngắn hạn tùy theo lĩnh vực, khía cạnh đã phân tích và tình hình chung của thị trường.

Ngoài ra, giá thị trường, rào cản gia nhập (kênh phân phối, công nghệ, xuất nhập khẩu…), lợi thế bạn đang có, điểm yếu đang thua đối thủ… Những thông tin này cũng phải đưa vào bảng thống kê dữ liệu để phân tích trọn vẹn mọi khía cạnh của thị trường.

Những tài nguyên quan trọng khi phân tích thị trường

Những tài nguyên quan trọng khi phân tích thị trường
  • Khảo sát thực tế. Dựa vào con số mà các chi nhánh và người tiêu dùng cung cấp. Tùy vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp đến khách hàng trong mốc thời gian 3 tháng, 6 tháng để thu thập dữ liệu cho việc phân tích. Dữ liệu bán hàng chính là con số thống kê chính xác nhất.
  • Khảo sát qua điện thoại. Đây cũng là một trong những dữ liệu quan trọng để phân tích thị trường.
  • Hội thảo online hoặc nhóm tập trung để tổng hợp thông tin về khách hàng. Ý kiến phản hồi của khách hàng, góp ý trao đổi sẽ là dữ liệu quan trọng để phân tích.
  • Phân tích qua mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram…. Những kênh thông tin này giúp doanh nghiệp Insights về nhóm tập trung rất nhanh chính xác.
  • Thu thập thông tin từ những nhân viên tư vấn, bán hàng. Những nhân viên này thường xuyên tiếp xúc với khách hàng sẽ hiểu về khách hàng.
  • Email tiếp thị. Hoặc form thông tin trên web cũng là những tài nguyên tiềm năng để phân tích thị trường.

Ngoài ra còn có A/B testing, công cụ phân tích thị trường… Hãy tận dụng hết tất cả mọi nguồn lực, dữ liệu để thu thập thông tin có thể phân tích. Bạn sẽ phán đoán và đưa ra kết quả tốt nhất. Phân tích thị trường là “vũ khí” marketing lợi hại nhất để hiểu khách hàng. Doanh nghiệp còn biết đối thủ và khoanh vùng thị trường tiềm năng và  đưa ra chiến lược hoàn hảo. Chúc bạn thành công với kỹ thuật Market analysis của mình!

Xem thêm: 

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona