Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website hay không?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Việc sở hữu nhiều tên miền cho một website có các cách áp dụng khác nhau. Các doanh nghiệp có thể sử dụng cùng một tên miền nhưng sẽ mua nhiều đuôi tên miền khác nhau. Hoặc sử dụng các tên miền khác nhau thành các website vệ tinh và dẫn backlink trỏ về trang chính. Dù là với cách thức nào, mục đích chính của việc sử dụng nhiều tên miền cho một website vẫn là nhằm giữ thương hiệu, tránh bị tranh chấp hay trùng tên với doanh nghiệp khác, cũng như tránh bị nhầm lẫn với đối thủ cạnh tranh trên lĩnh vực kinh doanh của mình.

Tên miền là gì?

nhiều tên miền cho một website Khi muốn phát triển thương hiệu và tạo dựng một website chính chuyên cho việc kinh doanh, tên miền là bộ phận bắt buộc phải có bởi tên miền của một website là URL trang web tương ứng với địa chỉ IP của bạn. Nghĩa là khi bạn nhập địa chỉ tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ được liên kết đến website sở hữu tên miền đó. Nói rõ hơn, tên miền hay domain là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. Tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain name” hay “Tên miền” có dạng là abc.com. Tên miền gồm 2 thành phần: Tên và phần mở rộng.
  • Tên: Gồm các chữ cái trong bảng chữ cái từ A đến Z, các số từ 0 đến 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký tự phải nhỏ hơn 255 ký tự. Ngoài ra một số tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu.
  • Phần mở rộng: (đuôi) tên miền là tính chất của website, bắt đầu bằng dấu “.”. Ví dụ: .com, .gov, .net, .edu, .vn,…
đuôi tên miền Đa số phần mở rộng tên miền được sử dụng là .com bởi vì đây là loại tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá. Các loại phần mở rộng khác ít được biết đến như .edu, .info, .agency,… sẽ không phù hợp với các doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất của các tổ chức và các website, việc lựa chọn tên miền nên phù hợp nhất với ý nghĩa mà website muốn truyền tải. ->Xem thêm: Hướng dẫn cách mua một tên miền để sở hữu website và xác minh quyền sở hữu web

Các lợi ích khi sử dụng nhiều tên miền cho một website

Tên miền cho website là một công việc cần sự cân nhắc cao để đem lại cho các doanh nghiệp hiệu quả tối ưu nhất trong việc kinh doanh. Hiện nay có nhiều website được thiết kế hơn một tên miền không chỉ để đem lại sự quảng bá rộng rãi cho doanh nghiệp, mà còn bởi các lợi ích sau:

Bao quát được lĩnh vực hoạt động

Khi sở hữu nhiều tên miền, doanh nghiệp sẽ bao quát được lĩnh vực hoạt động, tránh bị tranh chấp với các doanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực hoạt động, hoặc trùng tên doanh nghiệp.

Tăng lợi thế với các công cụ tìm kiếm

nhiều tên miền cho một website Việc sở hữu nhiều tên miền cho một website sẽ mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp đối với các công cụ tìm kiếm. Bởi các tên miền khác nhau cùng trỏ về một website sẽ nhận được nhiều lượt truy cập và tương tác của khách hàng hơn do khả năng xuất hiện nhiều hơn trên trang tìm kiếm.

Cải thiện hiệu quả SEO website

Sử dụng nhiều tên miền thành các website vệ tinh và dẫn backlink trỏ về website chính sẽ tăng điểm chất lượng cho website chính. Nhờ những liên kết vệ tinh đó, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận dạng, giúp website chính dễ dàng đạt được thứ hạng cao. Khi đó, website doanh nghiệp cũng được cải thiện hiệu quả SEO. Những lợi ích khi sử dụng nhiều tên miền cho website đem lại khá nhiều hiệu quả cho các doanh nghiệp. Đây cũng là cách thu hút lượng traffic và xây dựng được đối tượng khách hàng tiềm năng cũng như hỗ trợ SEO Offpage cho website. ->Tham khảo: Những kiến thức cơ bản cần biết về tên miền tiếng Việt có dấu

Những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng nhiều tên miền cho một website

Khi doanh nghiệp sở hữu nhiều hơn một tên miền cho website để thuận lợi trong hoạt động kinh doanh sẽ đem lại các lợi ích đáng kể, website được hỗ trợ về chất lượng hiệu quả SEO và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng đồng thời những rủi ro không may gặp phải cũng là điều cần cẩn thận khi doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhiều tên miền.

Tính nhận diện thương hiệu từ phía khách hàng

Việc sử dụng nhiều tên miền cho một website tuy rằng sẽ giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lượng tương tác với người dùng hơn, nhưng nó cũng khiến các khách hàng hiểu lầm và nhầm lẫn với các tên miền. Đáng ngại hơn, họ sẽ nghĩ rằng website của bạn bị lỗi, hoặc do vấn đề trục trặc Internet và họ sẽ từ bỏ việc truy cập vào website của bạn. nhận diện thương hiệu Các doanh nghiệp khi xây dựng nhiều tên miền có xu hướng tạo các tên miền khác nhau thành các website vệ tinh, khi khách hàng truy cập vào các website khác nhưng đều trỏ về website chính của doanh nghiệp cũng khiến họ nghi ngờ website của bạn. Điều này một phần sẽ cản trở việc kinh doanh được thuận lợi. Doanh nghiệp nên đảm bảo tính nhất quán xuyên suốt quá trình làm việc, trong cả các phương tiện trực tuyến của mình bao gồm cả tên miền để có được sự tin tưởng từ phía khách hàng. ->Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chọn tên miền cho doanh nghiệp

Có thể gây hại đến SEO trang web

Ngoài việc giúp ích một phần cho SEO Offpage trang web, việc sử dụng nhiều tên miền cho một website, chính là doanh nghiệp tự tạo ra đối thủ cạnh tranh cho mình cũng như gây trở ngại cho các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm không có cách nào để hiểu được rằng website của bạn đều là những tên miền khác nhau đó. Điều này có nghĩa là tất cả tên miền của bạn sẽ cạnh tranh cho cùng nhóm đối tượng khách hàng. Hơn hết, với thuật toán của Google sẽ đánh giá nội dung trùng lặp trên các website là spam, khi bị đánh spam nội dung, website của doanh nghiệp sẽ kém hiệu quả SEO, tệ hơn, website chính có thể bị giảm thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm. Việc áp dụng các tên miền khác nhau để củng cố website chính có thể dễ đẩy thứ hạng website lên cao nhưng sẽ không thành công trong việc duy trì lâu dài. SEO website

Mất nhiều tài nguyên để phát triển

Sở hữu được nhiều tên miền cho một website đều cần phải bỏ ra nhiều chi phí để mua được những tên miền đẹp, chất lượng. Đây là một trở ngại lớn với các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp vừa thành lập bởi hầu hết đều cần nhờ đến các công ty thiết kế website. Việc duy trì và bảo vệ thương hiệu cũng như các tên miền không dễ dàng và tốn không ít chi phí, nếu thời gian duy trì lâu dài sẽ gây ra vấn đề thất thoát tài nguyên nghiêm trọng và không ít rủi ro cho doanh nghiệp. Có thể thấy, ngoài những lợi ích nêu trên khá thu hút, sử dụng nhiều tên miền cho website doanh nghiệp cũng có những rủi ro đáng kể nếu doanh nghiệp không có cách kiểm soát tối ưu và chiến lược quản lý tốt nhất. Các tên miền khác nhau đem đến cho doanh nghiệp hiệu quả chớp nhoáng nhưng không lâu dài liệu có phải sự lựa chọn đúng đắn trong hoạt động kinh doanh hay không? Một website chất lượng nên được chăm chút kỹ lưỡng để website có chỗ đứng vững chắc và thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Muốn thu hút được lượng traffic cũng như sở hữu các khách hàng tiềm năng, website cần được tối ưu hóa bằng những nội dung hữu ích và tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động. Hơn hết, tối ưu SEO cho website và quảng bá, bảo vệ thương hiệu lâu dài có rất nhiều phương pháp duy trì. Vì thế, các doanh nghiệp nên đầu tư chăm chút cho website doanh nghiệp tỉ mỉ để thăng tiến từng bước vững chắc, đem lại sự phát triển cho hoạt động kinh doanh của mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu cần chuyển tên miền từ nhà cung cấp tên miền khác về MONA, tham khảo chi tiết tại địa chỉ mona.media/chuyen-ten-mien/. Chúng tôi hỗ trợ bạn chuyển tên miền .vn hoàn toàn miễn phí, đăng ký chuyển tên miền tại MONA ngay để nhận được những ưu đãi tốt nhất nhé! Button đăng ký dịch vụ Cloud Hosting
->Các bài viết liên quan: 

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona