Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Burp Suite là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm Burp Suite

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Phần mềm Burp Suite là trợ thủ đắc lực cho các tester hay pentester trong kiểm tra các lỗ hổng bảo mật web. Vậy công cụ Burp Suite là gì? Burp Suite có thể khai thác những lỗ hổng nào? Các tester hay developer có thể sử dụng để kiểm tra website thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau của Mona Media để hiểu thêm về Burp Suite và cách sử dụng công cụ hữu ích này.

Phần mềm Burp Suite là gì?

Phần mềm Burp Suite là một công cụ hiệu quả giúp kiểm tra, thâm nhập và tìm lỗ hổng website. Đây là phần mềm phổ biến với hơn 40.000 lượt người dùng và thường được sử dụng trong kiểm tra bảo mật ứng dụng web.

Burp Suite là một hoạt động dựa trên proxy được sử dụng để đánh giá tính bảo mật của các ứng dụng web đồng thời có thể thực hiện kiểm tra thực hành. Phần mềm này là trình quét lỗ hổng bảo mật trên web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Phần mềm Burp Suite có các module mạnh mẽ và có các tính năng mở rộng tùy chọn, giúp tăng hiệu quả kiểm tra ứng dụng web. Đây là một công cụ pentest của ứng dụng web, hỗ trợ một số thao tác của tester.

Người dùng có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng Burp Suite để kiểm thử các ứng dụng web. Với các tính năng nâng cao, Burp Suite sẽ giúp tester và developer nâng cao kỹ năng và trình độ của mình.

Các chức năng của phần mềm Burp Suite

Các chức năng của phần mềm Burp Suite

Phần mềm Burp Suite giúp kiểm thử tính bảo mật hiệu quả của website. Khi tìm hiểu về Burp Suite, trước hết bạn cần biết đến những chức năng chính của phần mềm này.

  • Chức năng hữu ích đầu tiên có thể kể đến là Decoder. Chức năng này giúp giải mã và mã hóa ( decode & encode) các chuỗi theo nhiều format khác nhau.
  • Chức năng Proxy Server được thiết kế để bắt các request, từ đó có thể tuỳ ý sửa đổi chúng trước khi gửi lên máy chủ.
  • Chức năng Repeater cho phép người dùng sử dụng một request được gửi trước đó và nhanh chóng sửa đổi nội dung yêu cầu. Việc sửa đổi là tuỳ ý và có thể thực hiện nhiều lần khác nhau.
  • Chức năng Comparer là tính năng được sử dụng để phân biệt được sự khác nhau giữa các yêu cầu và phản hồi (requests & reponses). Từ đó, bạn có thể so sánh một cách dễ dàng các file và dữ liệu có dung lượng lớn.
  • Chức năng Web spider là tính năng duyệt web tự động. Chức năng này thường được dùng để xác định cấu trúc của một website.

Lợi ích của phần mềm Burp Suite

Phần mềm Burp Suite được nhiều doanh nghiệp và cá nhân áp dụng trong việc đánh giá web. Nguyên nhân bởi họ hiểu được các tính năng của Burp Suite và những lợi ích mà Burp Suite có thể mang lại. Những lợi ích nổi bật của Burp Suite có thể kể đến như sau.

Trước hết Burp Suite cho phép người dùng lựa chọn giữa hai phiên bản miễn phí và trả phí. Nếu bạn chỉ cần sử dụng một số chức năng chung như Decoder, Comparer, Web spider, Repeater, Proxy Server, … Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng phiên bản Burp Suite miễn phí. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Nếu trả phí cho bản pro, bạn sẽ được dùng thêm chức năng scan web.

Burp Suite cũng rất tiện lợi khi được tích hợp nhiều công cụ và tính năng khác nhau, giúp hỗ trợ người dùng tối đa. Bạn có thể mở được nhiều công cụ cùng lúc và sử dụng đồng thời trong Burp Suite.

Burp Suite có cấu hình thân thiện với người dùng. Bạn có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng dù mới biết đến phần mềm này nhờ khả năng phát triển ngôn ngữ Java của app. Người dùng có thể chạy được nhiều ứng dụng với một môi trường java và click đúp chuột đối với file đang chạy.

Tham khảo: Top 10 ngôn ngữ lập trình thông dụng bạn nên biết

Với nhiều lợi ích mà Burp Suite mang lại, đây là giải pháp tối ưu cho các tester và doanh nghiệp trong kiểm thử bảo mật của trình duyệt web.

Hướng dẫn sử dụng Burp Suite

Khi tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm Burp Suite, bạn nên tìm hiểu theo từng chức năng của phần mềm. Việc tìm hiểu và sử dụng Burp Suite theo từng tab giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách hoạt động của phần mềm này.

Tab DashBoard

Tab DashBoard của Burp Suite

Giao diện DashBoard chứa các thông tin về các Task đang chạy và các Event log. Phía bên phải cửa sổ là là các lỗ hổng đã tìm thấy ( được áp dụng trong bản Burp Suite Pro, bản free chỉ là các demo). Các thông tin ở Event Log rất quan trọng bởi một số trường hợp gặp lỗi liên quan đến certificate, các lỗi kết nối sẽ hiển thị ở đây. Sử dụng chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng troubleshoot.

Tab Target

Tab Target sử dụng trong Burp Suite

Tab Target của Burp Suite hiển thị thông tin về các sites được truy cập và các request được thực hiện trên các sites này. Bạn nhấn nút “>” ở mỗi site sẽ xem được dưới dạng cây và có cái nhìn trực quan hơn về target. Tab Target còn có các subtab Scope dùng để chỉ định các Site thuộc scope. Từ đó, bạn có thể filter các request nhanh chóng hơn.

Tab Proxy

Tab Proxy của Burp Suite

Tab Proxy là phần quan trọng nhất của phần mềm Burp Suite. Trong proxy, tab HTTP history thực hiện lưu lịch sử các request được thực hiện trong quá trình tương tác với ứng dụng. Người dùng có thể sử dụng các thông tin này để xem chi tiết các request và response của ứng dụng.

Từ Proxy người dùng được chọn một request và gửi đến các tool khác trong app như Intruder, Comparer, Repeater… Trong phiên bản mới nhất thì bạn có thể tự embed Chromium mà không cần tự cấu hình một trình duyệt mới. Bạn có thể mở bằng cách vào Proxy, chọn Subtab Intercept và nhấn Open Browse. Ở bước tiếp theo, bạn chọn Intercept is off. Khi trình duyệt Chromium khởi chạy bạn có thể truy cập một trang web bất kỳ và xem các request được ghi nhận.

Tab Intruder

Giao diện tab Intruder sử dụng để brute force username/password, directory, hoặc dùng để test IDOR,…Intruder giúp người dùng tự động hóa việc gửi hàng loạt các request có chứa các payload tương tự nhau lên máy chủ.

Tab Repeater

Repeater là chức năng không thể thiếu trong mỗi lần pentest. Các request ở tab Target, Proxy sẽ được hiển thị ở đây sau khi chọn “Sent request to Repeater”. Tại giao diện Repeater, người dùng có thể chỉnh sửa bất kỳ thành phần nào của request. Sau khi chỉnh sửa request bạn chỉ nhấn Send để gửi request đến máy chủ.

Tab Sequencer

Tab Sequencer của Burp Suite

Sequencer sẽ được sử dụng để phân tích các token trong ứng dụng. Tab Sequencer được sử dụng nhiều để xem mức độ phức tạp của thuật toán tạo token. Từ đó biết được token này có dễ bị dò đoán hay không.

Tab Decoder

Giao diện Decoder khá đơn giản, bạn có thể sử dụng để encode (giải mã) hoặc decode (mã hoá) những thông tin mà người dùng nhập vào.

Tab Comparer

Chức năng Comparer dùng để so sánh sự khác nhau giữa các request, response. Đây là chức năng hữu dụng trong việc tìm điểm khác nhau giữa 2 request trong trường hợp các request này quá lớn để xem bằng mắt thường.

Tab Logger

Bạn có thể log lại tất cả các request được thực hiện trên Burp qua tab Logger. Mặc dù đã có Proxy History nhưng Logger vẫn rất cần thiết bởi một số extension, scanner sẽ gửi các request mà không được lưu lại ở trên Proxy History. Do đó, Logger là nơi để người dùng log lại và xem được toàn bộ request trong trường hợp bạn muốn biết ứng dụng đang chạy hay scan hay không.

Tab Extender

Extender là chức năng hữu hiệu cho phép bạn thêm mới các extension có sẵn của Burp, hoặc những extension do chính bạn phát triển. Những Extension này sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả hơn trong quá trình pentest.

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã tìm hiểu được thêm các thông tin chi tiết về phần mềm Burp Suite cũng như cách sử dụng phần mềm này một cách khái quát nhất. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể sử dụng Burp Suite hiệu quả trong việc kiểm thử tính bảo mật trình duyệt web của mình.

Tham khảo: Bảo mật web và những yếu tố cần tối ưu

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona