Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Token là gì? Phân loại và Ưu nhược điểm của Token

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các giao dịch Online ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Vậy Token là gì? Cách thức hoạt động của Token như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mona Media để tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan tới token nhé!

Token là gì?

Token là gì?

Chữ ký số hoặc chữ ký điện tử là tên gọi khác của token theo đó chúng được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP có nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng token cho những giao dịch của mình, đặc biệt là những giao dịch Online. Nếu nói một cách dễ hiểu thì Token được xem như một mật khẩu đặc biệt phải nhập trong mỗi lần giao dịch nhằm mục đích bảo mật thông tin.

token là gì

Mã Token có giá trị pháp lý như một chữ ký. Theo đó nếu như sử dụng mã Token để xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác cũng như sự an toàn tuyệt đối. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào.

Phân loại Token

Hiện nay Token được chia ra thành 2 loại chính là Hard Token và Soft Token. Cụ thể thì:

 • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn tựa như một chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Tại mỗi giao dịch Online, để có thể lấy được mã xác nhận thì đòi hỏi bạn cần bám vào thiết bị này.
 • Soft Token: Đây là một phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Tại mỗi giao dịch Online thì phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho người dùng vô cùng nhanh chóng.

Hiện nay Token được ứng dụng vô cùng phổ biến Token trong những ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, Facebook, cơ quan thuế, các trang thương mại điện tử

Những tính năng nổi bật của Token

Token đang được xem là một dạng tài sản trong lĩnh vực kỹ thuật số và chúng được công nhận giống như một dạng chữ ký có tính chất pháp lý. Có 2 tính năng nổi bật nhất mà hiện nay token đang sở hữu là Utility Token và Security Token. Cụ thể thì:

 • Utility Token: Đây là dạng Token tiện ích, vai trò của loại token này là nhằm phục vụ cho một dự án dựa trên mục tiêu & tính năng hoạt động cụ thể. Loại token này có một số tính năng chính như tính năng thanh toán, bình chọn hoặc giảm giá,…
utility token
 • Security Token: Tính năng này hoạt động tương tự như một dạng cổ phiếu điện tử ở trong lĩnh vực chứng khoán. Theo đó thì dựa trên số cổ phần đang sở hữu, người dùng sẽ nhận được cổ tức. Bên cạnh đó loại token này còn giúp người dùng có thể  bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc.

Cách thức hoạt động của Token

Bảo mật, nghiêm ngặt, nhanh chóng là những tính từ mô tả chính xác nhất đặc điểm trong cách hoạt động của Token. Nếu như người dùng muốn đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến ở ví điện tử hoặc internet banking của ngân hàng,…thì có một điều bắt buộc là cần phải xác nhận giao dịch bằng mã Token OTP. Và mã Token OTP này do chính hệ thống Token tạo ra.

Người dùng cần nhập đúng mã PIN đã thiết lập sẵn trước đó mới có thể lấy được mã OTP ở thiết bị Token. Đối với mã OTP được gửi qua SMS hoặc ứng dụng Smart Token thì người dùng cần phải tốn một ít chi phí mới nhận được mã OTP nhằm xác nhận lệnh giao dịch tài chính.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token là gì?

Token đang được áp dụng vô cùng phổ biến trong các lĩnh vực, giao dịch Online bởi chúng có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Token có độ bảo mật cao, tính an toàn tuyệt đối. Cụ thể thì chỉ có chủ tài khoản mới có thể xem được mã OTP.
 • Token không chịu sự can thiệp hay quản lý của bất kỳ một bên thứ 3 nào mà theo đó hoạt động một cách độc lập.
 • Mã Token chỉ thực sự có hiệu lực khi có sự xác nhận bởi chủ tài khoản.
 • Máy Token có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng khi mang theo bên mình, đảm bảo hiệu quả vượt trội.
 • Tiết kiệm thời gian, giúp quá trình giao dịch trực tuyến trở nên nhanh chóng, dễ dàng và bảo mật hơn.
ưu điểm của token

Bên cạnh những ưu điểm thì Token cũng có một số nhược điểm như:

 • Hiệu lực của mã OTP Token thường khá ngắn, dao động từ 1 – 2 phút/mã. Chính vì vậy ngay sau khi mã OTP Token được gửi về máy, người dùng cần điền vào ngay lập tức.
 • Nếu trong quá trình sử dụng máy Token, người dùng để quên hoặc làm mất thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc thực hiện giao dịch Online.

Phân biệt sự khác nhau giữa Token và Coin

Token là một loại đồng tiền ảo hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác như: NXT, Ethereum & NEO. So với Token thì Coin lại là đồng tiền ảo có thể hoạt động độc lập, một cách riêng lẻ. Có không ít người nhầm lẫn giữa Token và Coin. Tuy nhiên thì 2 loại đồng tiền ảo này hoàn toàn khác nhau, cụ thể thì:

 • Tính năng: Coin được sử dụng như một loại tiền tệ hoặc một đơn vị lưu trữ có giá trị thực tế để có thể thực hiện nhiều giao dịch khác nhau. So với Coin thì Token có mục đích sử dụng rộng hơn. Bởi Token còn là nhiên liệu vận hành cho nhiều mạng lưới và đơn vị trao đổi cho một vài ứng dụng.
 • Kỹ thuật: Coin phát triển giống như một ví lưu trữ riêng, đảm bảo phí giao dịch được trừ thẳng vào coin đó. Còn so với Coin thì Token cũng được lưu trữ trong cùng một ví. Tuy nhiên thì chúng được phát triển riêng dành cho nền tảng gốc.
 • Bảo mật: So với Coin thì việc sử dụng Token sẽ an toàn và đảm bảo tính bảo mật thông tin hơn nhiều. Bởi vì Token vận hành trên một nền tảng được xây dựng vững chắc với quy mô lớn. Điều này đóng vai trò quan trọng đảm bảo người dùng có thể tránh được những cuộc tấn công không hề mong muốn.

Ứng dụng của Token trong ngân hàng

Một trong những lĩnh vực áp dụng Token phổ biến nhất hiện nay là tài chính – ngân hàng. Đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì thiết bị Token và mã Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì tại ngân hàng, hầu hết các giao dịch đều ở hình thức Online. Và để đảm bảo thông tin khách hàng không bị trộm hoặc nếu có bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công thì bắt buộc phải có mã OTP. Tại ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

ứng dụng token trong ngân hàng

Đối với máy Token tại ngân hàng thì có cách hoạt động là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng. Và sau đó bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy thì chiếc máy token sẽ có thêm 1 lớp bảo vệ nữa vô cùng an toàn.

Khi người dùng có những giao dịch Online như giao dịch Online, mua hàng, thanh toán hóa đơn,…thì máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch. Để lấy được mã thì bạn chỉ cần ấn vào máy và sau đó nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Token là gì? Cách thức hoạt động của token cùng với đó là cách phân biệt giữa Token và Coin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về Token là gì cùng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona