Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Proxy Server là gì? Tất tần tật kiến thức cần biết về Proxy Server

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Ở Việt Nam, với tình hình internet như hiện nay có lượt tìm kiếm về Proxy tăng mạnh do nhu cầu chuyển đổi Proxy để truy cập vào các trang nước ngoài tăng đáng kể. Vậy Proxy server là gì? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết về Proxy Server thông qua bài viết dưới đây.

Proxy Server là gì?

Proxy có nhiệm vụ kết nối giữa người dùng và internet. Nó là hệ thống máy tính được tách biệt kết nối giữa người gửi và người nhận. Proxy Server (Máy chủ proxy) là một Internet Server có nhiệm vụ chuyển tiếp các thông tin và kiểm soát kết nối để tạo nên sự an toàn cho việc truy cập Internet của khách hàng khi sử dụng dịch vụ này.

Nếu đang sử dụng Proxy Server, lưu lượng truy cập Internet sẽ truyền qua đây sau đó sẽ đến địa chỉ mà bạn yêu cầu. Tiếp đó, yêu cầu sẽ trở lại với một máy chủ proxy và sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website đến với người dùng. Một Proxy Server tốt sẽ bảo vệ mạng nội bộ và bảo vệ người dùng khỏi những thứ không mong muốn từ internet mà đảm bảo được tính riêng tư.

Proxy Server mới sẽ thực hiện nhiều công việc hơn ngoài chuyển tiếp các yêu cầu web như: tăng hiệu suất mạng, bảo mật dữ liệu. Các máy của Proxy được hoạt động cung cấp kết nối mạng chia sẻ và dữ liệu bộ nhớ cache giúp tăng tốc các yêu cầu thông thường.

Proxy Server có chức năng gì?

Phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng mà các Proxy server cung cấp các chức năng khác nhau. Cụ thể:

Filtering và tường lửa

Proxy server lọc ứng dụng một cách độc lập hơn so với các tường lửa thông thường. Nếu như bạn có cách cài đặt và cấu hình thì tính năng bảo mật cũng như hiệu suất cho mạng cũng sẽ được cải thiện rõ. Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ của Server Gateway mà Proxy server và các tường lửa có thể làm việc cùng nhau.

firewall

Không chỉ lọc địa chỉ mạng, hệ thống diệt virus (tường lửa) và Filtering còn có khả năng lọc dựa trên nội dung web. Do đó, tính năng này giúp bạn truy cập và ngăn chặn người dùng vào trang web.

Chia sẻ kết nối

Với những mạng có kích thước trung bình và lớn, tất cả các máy khách bên trong mạng đều có thể được kết nối với bên ngoài qua một hoặc nhiều Proxy server. Điều này tránh được hạn chế mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp.

Caching và Proxy server

Caching của các trang web kết hợp với Proxy server có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng bằng cách:

  • Tăng khả năng mở rộng, bảo tồn băng thông mạng.
  • Tăng đáp trả cho các máy khách.
  • Tăng khả năng phục vụ.

Cách thức hoạt động của Proxy Server

Tất cả các máy chủ muốn hoạt động được trên internet đều phải có địa chỉ IP, Proxy Server cũng vậy. Địa chỉ IP được xem như địa chỉ nhà của bạn vậy. Người vận chuyển cần phải biết được địa chỉ nhà của bạn để gửi hàng hóa, văn thư và Internet cũng vậy, chúng cần biết được địa chỉ IP của máy tính để từ đó có thể gửi dữ liệu đến đúng máy tính.

Khi gửi 1 yêu cầu web từ máy tính, nó sẽ đi tới máy chủ Proxy đầu tiên. Tại đây, các dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện các yêu cầu của bạn. Đồng thời chúng còn thu thập thêm được các phản hồi từ máy chủ web và trả về dữ liệu website để cho bạn có thể thấy trang web trong phần trình duyệt.

Đặc biệt Proxy Server có thể mã hóa dữ liệu để trong quá trình vận chuyển không ai đọc được. Và có thể chặn được truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

cách proxy server hoạt động

Sử dụng proxy server có lợi ích gì?

Tiết kiệm băng thông và cải thiện được tốc độ

Đây chính là lợi ích quan trọng nhất của proxy server. Khi sử dụng máy chủ proxy, các tổ chức sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn và có thể lưu vào cache các trang web thường xuyên truy cập.

Trong quá trình yêu cầu trang web, proxy server có chức năng kiểm tra xem có bản sao mới nhất của trang web này hay chưa rồi sẽ gửi cho bạn bản sao đã lưu gần đây nhất. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm được tối đa băng thông cho doanh nghiệp, đồng thời cải thiện hiệu suất mạng hiệu quả.

Quyền riêng tư được bảo mật

Proxy server cũng được các cá nhân và tổ chức yêu cầu duyệt Internet riêng tư hơn. Trong một số máy chủ proxy sẽ thay đổi thông tin nhận dạng khác và địa chỉ IP. Vì vậy, sẽ không có ai biết đâu là máy chủ đíc đã gửi yêu cầu ban đầu nhằm lưu giữ được thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của bạn được bảo mật.

quyền riêng tư và bảo mật

Kiểm soát được việc sử dụng Internet

Để từ chối truy cập vào một trang web cụ thể, quản lý có thể tùy chỉnh cấu hình proxy, điều hướng bạn bằng một ghi chú, yêu cầu bạn không xem các trang web này bằng việc dùng mạng công ty. Họ có thể ghi lại tất cả các yêu cầu web, giám sát, do đó mặc dù không chặn trang web nhưng họ vẫn biết bạn yêu cầu truy cập đến những trang web nào.

Truy cập vào tài nguyên đã bị chặn

Proxy server cho phép người dùng mạng phá vỡ các nội dung do công ty hoặc những tổ chức bị bị hạn chế. Nếu như truy cập vào các trang web bị chặn, bạn cần phải đăng nhập vào máy chủ proxy ở nơi khác và xem từ đó.

Mức độ bảo mật

bảo mật proxy server

Qua việc thay đổi cấu hình Proxy server, bạn có thể mã hóa yêu cầu web để không ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Các công ty, tổ chức có thể kết nối máy chủ proxy của họ với mạng ảo riêng để người dùng từ xa có thể truy cập Internet thông qua proxy của công ty.

Công ty có thể dễ dàng kiểm soát và xác minh người dùng, từ đó có thể truy cập vào tài nguyên và sử dụng kết nối an toàn để bảo vệ tuyệt đối các dữ liệu của công ty.

Mức độ rủi ro khi sử dụng Proxy Server?

Một số rủi ro khi sử dụng Proxy Server mà bạn có thể nhận biết được đó là:

Máy chủ Proxy miễn phí có thể mang đến rủi ro

Nếu sử dụng Proxy Server miễn phí bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro ngay cả những dịch vụ sử dụng model doanh thu dựa vào quảng cáo.

Sử dụng miễn phí thì cùng với việc họ không đầu tư nhiều vào phần cứng hoặc mã hóa phụ trợ. Bạn có thể thấy các vấn đề về bảo mật dữ liệu cũng như vấn đề về hiệu suất tiềm ẩn.

Vì vậy, khi sử dụng một máy chủ hoàn toàn miễn phí thì cần phải cẩn thận, một trong số đó có thể chỉ tìm cách “ăn cắp” số thẻ tín dụng của bạn.

Lịch sử duyệt web

lịch sử duyệt web

Máy chủ proxy có thông ti yêu cầu web ban đầu và địa chỉ IP của bạn, do đó hãy chắc chắn rằng việc kiểm tra nhật ký Proxy Server và lưu dữ liệu đó.

Không mã hóa

Nếu đang sử dụng Proxy Server không mã hóa, điều này có nghĩa là bạn đang gửi yêu cầu của mình dưới dạng văn bản truyền thống. Bất cứ ai cũng có thể thấy được thông tin tài khoản, mật khẩu và tên người dùng. Hãy đảm bảo rằng Proxy Server bạn sử dụng có tính năng mã hóa.

Phân loại các Proxy Server

Transparent Proxy

Transparent Proxy sẽ cho các trang web biết rằng nó là một máy chủ proxy, đồng thời nó vẫn sử dụng địa chỉ IP của bạn, xác định các yêu cầu web.

Các thư viện công cộng, doanh nghiệp hay trường học thường sử dụng Transparent Proxy để lọc nội dung bởi chúng dễ dàng thiết lập tên máy chủ và máy khách.

Antonymity Proxy Proxy

Antonymity Proxy (Proxy ẩn danh), sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới website. Điều này sẽ giúp tăng cường chế độ bảo mật và ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính, đồng thời có thể ngăn website phát nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn.

antominity proxy

Distorting Proxy

Đối ngược với Proxy Ẩn danh, Distorting Proxy gửi sai địa chỉ IP đến máy chủ web một máy proxy mạo danh nào đó để thực hiện chức năng là bảo mật IP cho người dùng. Để có thể truy cập vào nội dung bị chặn, bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác.

High Anonymity proxy

High Anonymity proxy hay còn gọi là máy chủ ẩn danh, thường định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến cho việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó. Đây được xem là cách truy cập an toàn nhất.

Proxy Server được xem là khái niệm quen thuộc đối với những người làm quản trị mạng. Tuy nhiên, người dùng mạng đơn thuần cũng có thể hiểu được những khái niệm và đặc điểm của nó. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Proxy Server, từ đó sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona