Tester là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành một tester giỏi

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Mỗi sản phẩm khi hoàn thiện cần được đảm bảo trải qua đầy đủ các bước, theo đúng quy trình với nhiều giai đoạn khác nhau. Nó tạo nên được sản phẩm đạt chuẩn để đưa vào ứng dụng hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi một sản phẩm cụ thể được cung cấp tới người tiêu dùng thì tiến hành thử nghiệm, kiểm tra là bước bắt buộc và nó sẽ do Tester chịu trách nhiệm hoàn thành. Cùng Mona Media tìm hiểu để biết Tester là gì, hay làm Tester cần có những kĩ năng nào để có thêm cho mình hiểu biết về một nghề nghiệp, một lĩnh vực vô cùng thú vị.

Tester là gì?

Tester chính là những người làm nhiệm vụ thử phần mềm để từ đó tìm kiếm ra các lỗi, các sai sót hay những vấn đề cụ thể nào đó có thể ảnh hưởng tới chính phần mềm khi đưa vào sử dụng. Đây chính là những người thực hiện kiểm tra phần mềm, hay những dự án tương tự như vậy giúp xác định được error, bug, hay mọi vấn đề mà chính người dùng có nguy cơ gặp phải.

Từ việc kiểm tra đó các Tester sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin cho nhóm phát triển dự án. Lúc này đơn vị phát triển sẽ có đủ thông tin cần thiết để chỉnh sửa, đưa ra những thay đổi sao cho thích hợp. Qua đó mỗi phần mềm khi đưa vào sử dụng có khả năng hoạt động hiệu quả, ổn định và trơn tru với khả năng đem lại giá trị sử dụng là lý tưởng nhất.

Thông thường thì tùy thuộc vào từng công việc nhất định mà các Tester có thể được phân chia thành nhiều nhánh khác nhau như QC, QA, hay Manual Tester, hoặc Automation Tester,… Song tất cả đều được biết tới với tên gọi chung chính là Tester.

Xem thêm:

Vai trò quan trọng của tester

Tester sẽ là những người nắm bắt chắc chắn và vững vàng về kiến thức, công nghệ cũng như các công cụ liên quan tới quá trình thực hiện phát triển phần mềm. Bởi thế mà họ đóng góp công lao, vai trò to lớn trong việc lập kế hoạch thử nghiệm, chuẩn bị thử nghiệm, hay phân tích và đưa ra những đánh giá dựa trên yêu cầu, thông số kỹ thuật cơ bản.

Các Tester sẽ chịu tránh nhiệm toàn bộ cho việc xác định điều kiện thử nghiệm và đồng thời sẽ tạo ra những trường hợp, hay những quy trình, các dữ liệu thử nghiệm. Không chỉ vậy, họ còn là người thực hiện quá trình tự động hóa cho từng bài test. Việc giữ vai trò thiết lập môi trường thử nghiệm, hay hỗ trợ quản trị hệ thống và nhân viên quản lý mang làm những việc đó.

Khi thực hiện kiểm tra thì nhiệm vụ chính của một Tester chính là ghi chú, lưu giữ lại toàn bộ thông tin liên quan tới cả quá trình. Qua đó sẽ có cơ sở để đánh giá kết quả, ghi lại các lỗi được tìm thấy. Họ cũng là người giám sát thử nghiệm, cũng như chính môi trường thử nghiệm nhờ vào những công cụ đo đạc về hiệu suất được ứng dụng. Lúc này việc kiểm tra và đánh giá về chất lượng của sản phẩm sẽ được hoàn thành như chúng ta mong muốn.

Kỹ năng cần có để làm tester thành công

Để trở thành một Tester đòi hỏi mỗi người cần có những kỹ năng riêng biệt. Đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết mới giúp chúng ta thành công ở lĩnh vực nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Trong đó với Tester cần những kỹ năng quan trọng như:

software testing

Kiến thức căn bản

Học tập, trau đổi và nắm bắt được đầy đủ các kiến thức căn bản, tổng quan về test là rất quan trọng đối với một Tester. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu muốn tham gia, theo đuổi lĩnh vực nghề nghiệp này. Nó giúp chúng ta có tiền đề cơ sở để hoàn thành tốt công việc mà mình được giao phó.

Đối với kiến thức cơ bản về test bao gồm việc hiểu đầy đủ về các định nghĩ cơ bản, hay các thuật ngữ, cho tới quy trình phát triển của phần mềm, hay quy trình test, hoặc vòng đời của kiểm thử,… và nhiều kiến thức cần thiết khác nữa. Đây chính là những thông tin quan trọng, nền tảng vững chắc để các Tester có thể áp dụng khi cần thiết vào công việc thực tiễn. Lúc này việc kiểm tra và đánh giá về sản phẩm theo đòi hỏi thực tế mới được thực hiện tốt, diễn ra thuận lợi, dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng về công nghệ

Có nền tảng cơ bản về máy tính

Đối với bất kì nghề nghiệp nào trong lĩnh vực phần mềm thì việc có nền tảng căn bản về máy tính tốt là điều quan trọng cần chú ý. Chúng ta sẽ được học những kiến thức này khi ngồi trên ghế nhà trường, hay bổ sung thông qua việc tự tìm hiểu, tìm tòi các thông tin qua sách vở, qua mạng internet với rất kênh tin tức khác nhau.

Hiện nay, khi các nhà trường đào tạo về công nghệ thông tin cũng chú trọng tới các kiến thức cơ bản về máy tính, hay kiến thức bao quát về hệ điều hành, lập trình, hoặc mạng, database,… thì việc tiếp cận để có nền tảng cơ bản về máy tính là không quá khó.

Với những kiến thức cơ bản nhất liên quan tới máy tính khi đã nắm vững nó sẽ là thông tin vô cùng hữu ích và cần thiết cho công việc của một Tester. Hãy tập trung học tập và trau dồi kiến thức ngay khi còn đi học giúp chúng ta đỡ vất vả, có thời gian để tìm hiểu sâu rộng hơn, giúp bản thân có được đầy đủ nền tảng để bắt đầu công việc.

Tìm hiểu kiến thức về lập trình

Một kỹ năng quan trọng không thể thiếu chính là việc có đầy đủ các kiến thức cần thiết nhất về lập trình. Khi công việc của một Tester vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới chất lượng và thành công của một phần mềm khi đưa vào sử dụng thì có kiến thức lập trình sẽ giúp quá trình làm việc chủ động và hiệu quả hơn. Đây là những kỹ năng chuyên môn quan trọng không thể thiếu, song nó đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và học tập qua một quá trình, chứ không thể chỉ trong một thời gian ngắn, một sớm một chiều được.

Một Tester muốn thành công trong công việc yêu cầu cần thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ lập trình. Hãy bổ sung đầy đủ, tìm hiểu để bản thân có được những thông tin cần thiết. Nó sẽ giúp chúng ta luôn có thể hoàn thành tốt được công việc được giao phó đơn giản, nhanh chóng với độ chính xác cao.

Xem thêm:

Kỹ năng mềm

Song song với kiến thức chuyên môn, công nghệ cần tìm hiểu và học hỏi thì việc có đầy đủ kỹ năng mềm cần thiết cũng là yêu cầu quan trọng với một Tester. Cụ thể là:

Luôn luôn học hỏi

Công nghệ có sự phát triển, thay đổi không ngừng mỗi ngày, từ đó nó mang tới rất nhiều điều mới mẻ. Vì vậy, việc nhanh chóng cập nhật những công nghệ mới, những thông tin mới là yêu cầu bắt buộc nếu không muốn bản thân trở nên lạc hậu, bị tụt lại sau so với tình hình phát triển chung.

Vì vậy mà yêu cầu với một Tester là cần chú ý không ngừng tìm tòi, học hỏi và trau đồi thêm các kiến thức cho mình, cập nhật những đổi mới từng ngày. Chính những kiến thức hữu ích khi tìm hiểu được giúp chúng ta tốt hơn mỗi ngày, công việc từ đó cũng thuận lợi với chất lượng công việc tăng cao.

Tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì

Tiến hành công đoạn test hướng tới mục tiêu giúp nâng cao chất lượng sản phẩm ở mức lý tưởng nhất. Vì vậy, yêu cầu đối với Tester cần rèn luyện cho bản thân tính kiên trì, sự cẩn thận và tỉ mỉ tới từng chi tiết. Dù là một dấu chấm, hay dấu phẩy, hay một icon,… không chuẩn xác đều có thể chú ý hết, đầy đủ không có thiếu sót. Những chi tiết nhỏ khi được quan tâm có thể giúp điều chỉnh để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng cung cấp tới khách hàng hoàn hảo nhất.

Luôn luôn đổi mới

Công việc của Tester là sự lặp lại việc kiểm thử, kiểm tra lỗi, hay thiết kế test case,… và đôi khi khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán. Vì thế, việc có thể tự tạo ra những khác lạ, những thay đổi trong quá trình làm việc sẽ khiến bản thân cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn.

Có kỹ năng giao tiếp

communication skill

Một kỹ năng mềm quan trọng, không thể bỏ qua của Tester chính là kỹ năng giao tiếp. Đây là điều vô cùng quan trọng khi hoàn thành một dự án kiểm thử nào. Việc giao tiếp với khách hàng, với quản lý, với đội nhóm, hay bên thứ ba,… cũng cần rõ ràng, chính xác, dễ hiểu và trôi chảy. Lúc đó công việc mới có được tiền đề phát triển và hoàn thiện tốt hơn. Việc truyền đạt không tốt có thể khiến việc tiếp nhận thông tin, chỉnh sửa gặp những cản trở nhất định.

Biết thừa nhận lỗi của bản thân

Đối với một Tester làm việc đề kiểm tra lỗi sai của một sản phẩm, một phần mềm song không phải lúc nào chúng ta cũng có được những thông tin, kết luận chính xác. Biết thừa nhận lỗi sai của bản thân, không bảo thủ là quan trọng bởi nó không chỉ tốt cho mỗi Tester mà còn tốt cho cả dự án.

Ngoại ngữ

Có kỹ năng ngoại ngữ là cần thiết, hữu ích cho công việc của một Tester. Từ ngoại ngữ chuyên ngành để phục vụ cho công việc kiểm thử phần mềm được giao, hay ngoại ngữ giao tiếp để việc trao đổi với đồng nghiệp, với đối tác diễn ra thuận lợi. Lúc này, dù bạn thực hiện bất kì dự án nào với đối tác trong và ngoài nước, hay đồng nghiệp hợp tác ở đâu cũng có thể hoàn thành được công việc hiệu quả, chất lượng nhất.

Manual Tester và Automation Tester

Thực hiện được mọi công việc của Manual Tester và Automation Tester là một trong những kỹ năng quan trọng của một Tester. Lúc đó việc hoàn thành tốt mọi công việc được giao phó đều được đảm bảo tốt. Trong đó cụ thể:

manual tester và automated tester
  • Manual Tester chính là người làm công vuệc thử nghiệm phần mềm hoàn toàn bằng tay. Quá trình này giúp việc phát hiện lỗi hiện hữu trên một phần mềm cụ thể đang được phát triển. Với Manual Testing thì Tester sẽ thực hiện việc kiểm thử, tạo báo cáo kiểm thử hoàn toàn thủ công mà không dùng bất kì những công cụ trợ giúp nào.
  • Automation Tester là thực hiện việc kiểm thử một cách tự động. Lúc này Tester là người làm nhiệm vụ viết ra những kịch bản kiểm thử và sau đó dùng tool hỗ trợ để thực hiện quá trình kiểm thử. Đây là phương pháp khi áp dụng giúp chúng ta có thể chạy các kịch bản kiểm thử lặp đi lặp lại nhiều lần và đồng thời những task không thể thực hiện bằng tay có thể được hoàn thành tốt như performance testing và stress testing.

Tester là người thực hiện công việc kiểm thử theo nhiều cách khác nhau giúp đảm bảo mỗi sản phẩm phần mềm khi ứng dụng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có khả năng đáp ứng tốt cho đòi hỏi thực tế của người dùng. Hiểu về bản chất Tester là gì, cũng như các kỹ năng để trở thành một Tester thành công giúp mỗi người khi quan tâm, yêu thích và đam mê có thể chủ động trong việc học tập, trau dồi cho chính mình kỹ năng, kiến thức cần thiết để thành công ở công việc bản thân theo đuổi.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona