Những kiến thức cơ bản cần biết về tên miền tiếng Việt có dấu

Khi thiết kế website để kinh doanh hay thực hiện các giao dịch, chắc chắn người dùng sẽ phải quan tâm đến địa chỉ tên miền của chúng. Có rất nhiều loại tên miền khác nhau cho khách hàng lựa chọn, tuy nhiên tên miền tiếng Việt vẫn được nhiều người sử dụng nhất. Vậy tên miền tiếng Việt là gì? Cách sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu hiệu quả? Cùng Mona Media đi tìm hiểu về tên miền tiếng Việt có dấu trong bài viết sau đây.

Tên miền tiếng Việt có dấu là gì?

Tên miền tiếng Việt thuộc hệ thống tên miền của quốc gia Việt Nam “.vn”. Theo đó, toàn bộ mọi ký tự tạo nên tên miền tiếng Việt đều được quy định rõ theo bảng mã mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 hay bảng mã tiếng Việt.

Tên miền tiếng Việt hay tiếng bản địa của các nước nói chung thuộc hệ thống đa ngôn ngữ được ICANN công nhận trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng chính là xu thế phát triển công nghiệp nội dung internet trên toàn cầu.

tên miền tiếng việt có dấu

Việc kiểm tra tên miền tiếng Việt cũng như sử dụng chúng được bổ sung cho người dùng thêm nhiều sự lựa chọn. Khác với những địa chỉ website truyền thống chỉ chấp nhận những lý tự latinh thông thường, khi đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt mạng internet có một ý nghĩa vô cùng quan trọng việc hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên internet của Việt Nam.

Lợi ích của việc sử dụng tên miền có dấu tiếng Việt

Khi sử dụng tên miền có dấu tiếng Việt, người dùng sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Tên miền được đăng ký và bảo hộ bởi pháp luật
  • Hoàn toàn miễn phí dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền
  • Được phép trỏ đến bất kỳ một trang web theo yêu cầu nào của mình
  • Thủ tục đăng ký tên miền này cực kỳ nhanh gọn. Ngoài tên miền truyền thống đã đăng ký, bạn vẫn có thể theo dõi và đăng ký thêm tên miền tiếng Việt khác.
  • Tên miền tiếng Việt sử dụng nhiều trình duyệt như Firefox, IE, Netscape… theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tên miền tiếng Việt rất rõ ràng, nhờ vậy người dùng sẽ tránh được tình trạng hiểu mập mờ. Nhờ đó mà các doanh nghiệp sẽ có thể bảo vệ được thương hiệu của mình một cách chính xác theo chuẩn tiếng Việt trên internet.
  • Khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, sử dụng tên miền tiếng Việt giúp website của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao hơn.

Cách sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu ở một số trình duyệt

Nếu đăng ký tên miền tiếng Việt tại bất kỳ một nhà cung cấp nào đó. Mọi người sẽ có thể sử dụng chúng và thực hiệu quả lý nó một cách hiệu quả hơn. Sau đây là cách sử dụng tên miền tiếng Việt ở một số trình duyệt phổ biến cho các bạn tham khảo.

Nhập tên miền tiếng Việt có dấu trên URL

Để truy cập được vào website tên miền tiếng Việt mọi người cần nhập chính xác tên domain của nó. Tên miền tiếng Việt sẽ nhập theo cả chữ thường và chữ viết hoa.

địa chỉ tên miền

Với cả 2 kiểu gõ Telex và VNI thì việc nhập tên miền tiếng Việt vào trình duyệt cũng khá giống soạn thảo văn bản Word. Ở cuối mỗi từ, mọi người có thể thực hiện theo các thao tác sau để thay cho việc gõ dấu cách:

  • Nhấp vào Ctrl hoặc mũi tên sang phải sau mỗi từ. Việc này sẽ ngắt toàn bộ việc bỏ dấu ở từ trước, giúp cho việc bỏ dấu ở các từ tiếp theo nhưng ko ảnh hưởng đến dấu của các từ trước đó. Với hệ điều hành Mac OS, thay vì dấu cách các bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng mũi tên sang phải.
  • Mọi người có thể gõ phím trắng sau mỗi từ rồi sau đó quay lại xóa đi những phím trắng đó sau khi đã hoàn tất cả cụm từ. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thuận tiện bằng cách sử dụng phím Ctrl hay mũi tên sang phải.

Cách hiển thị tên miền tiếng Việt trên thanh địa chỉ

Dưới đây là cấu hình hiển thị tên miền có đấu tiếng Việt trên các hệ điều hành khác nhau:

Hệ điều hành Windows

Với những hệ điều hành như Google Chrome, Mozilla, IE, Opera, Safari trên windows thì tên miền sẽ hiển thị đúng trên thanh địa chỉ mà không cần thiết lập thêm cấu hình hay cài đặt thêm add-on.

Với một số trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox và IE phiên bản tiếng Anh. Người dùng cần phải thiết lập cấu hình thì mới hiển thị được tên miền bằng tiếng Việt trên thanh địa chỉ.

Thiết lập với Google Chrome

Vào mục Setting và chọn Show advanced settings. Vào Languages and spell-checker settings chọn Add rồi tiếp tục chọn ngôn ngữ vietnamese – Tiếng Việt rồi click vào OK.

chrome setting

Trình duyệt Edge

Vào mục Internet Option rồi chọn Languages. Trong giao diện này bạn chọn nút Add để thêm ngôn ngữ Vietnamese rồi chọn OK.

Thiết lập với Firefox Mozilla

Vào mục Options rồi chọn vào Tabs Content, rồi tiếp tục chọn Choose trong phần Language. Khi thấy một giao diện mới hiện lên tiếp tục chọn vào Select a language to add: Vietnamese [vi]:

Trên hệ điều hành MAC OS

Với trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome thì việc thiết lập cũng khá giống với hệ điều hành Windows. Với Safari Browser, nhà cung cấp đã hỗ trợ gõ ký tự có dấu unicode trên URL nên việc truy cập vào các tên miền đa ngôn ngữ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đối với những ký tự lookalike được sử dụng để giả mạo chứng chỉ SSL, URL certificate. Công việc này sẽ khiến cho khách hàng tin rằng họ đang theo dõi một website khác những gì mà họ đang thấy. Cấu hình tên miền sẽ giả mạo một website khác được thiết kế giống thật nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân, mật khẩu, số tài khoản của người dùng.

Quản lý tên miền tiếng Việt có dấu hiệu quả

Sau khi đăng ký thành công tên miền tiếng Việt, người dùng sẽ được cấp quyền sử dụng. Chủ thể tên miền cần chú ý thực hiện các hoạt động sau:

Kích hoạt dịch vụ

Sau khi được cấp quyền sử dụng tên miền, chủ thể có thể sử dụng tài khoản được cung cấp để truy cập vào hệ thống http://dichvu.tenmientiengviet.vn và lựa chọn dịch vụ sử dụng tên miền theo mong muốn của bản thân mình/

kích hoạt dịch vụ tên miền tiếng Việt có dấu

Gia hạn tên miền tiếng Việt

Trung tâm Internet chính thức cung cấp tính năng gia hạn sử dụng cho tên miền có dấu tiếng Việt từ ngày 5/5/2015. Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt có thể thực hiện gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt bằng cách dùng tài khoản của mình truy cập vào hệ thống quản lý tại địa chỉ http://dangky.tenmientiengviet.vn. Trong vòng 60 ngày tính từ khi hết hạn, chủ thể có thể sử dụng công cụ thực hiện gia hạn tên miền của mình.

Mọi người cũng nên lưu ý về chương trình thu hồi cũng như thanh lọc những tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhưng không được đưa vào sử dụng hay không thực hiện gia hạn.

Nhằm nâng cao tính hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên internet và thực hiện sự chỉ đạo của Bộ thông tin và truyền thông trong việc thúc đẩy tên miền sử dụng tiếng Việt. Đồng thời giảm tình trạng đăng ký nhưng không kích hoạt sau khi tên miền được cấp quyền sử dụng gây lãng phí tài nguyên, VNNIC đang thực hiện chính sách thanh lọc và thu hồi TMTV đã đăng ký.

Để đảm bảo tên miền được xác nhận quyền sử dụng không bị thu hồi các chủ thể cần đưa tên miền của mình vào kích hoạt các dịch vụ miễn phí, chủ động gia hạn tên miền tiếng việt khi đến hạn.

Kết luận

Tên miền tiếng Việt có đấu hiện đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng như nào cho chính xác và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ phần nào giúp mọi người hiểu được tên miền tiếng Việt là gì cũng như cách để có thể sử dụng tên miền tiếng Việt hiệu quả.

Tham khảo:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona