Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Drupal là gì? So sánh giữa 2 nền tảng Drupal vs WordPress

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Chọn CMS phù hợp cho website là một trong những bước vô cùng quan trọng. Nếu đang muốn xây dựng website từ đầu bạn có thể tận dụng CMS để giúp bạn thiết kế và quản lý website. Tuy nhiên, vấn đề là CMS nào tốt nhất cho bạn? Drupal vs WordPress hiện đang là 2 lựa chọn hàng đầu của thế giới CMS với mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm riêng. Vậy Drupal và WordPress cái nào tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 2 CMS này trong bài viết dưới đây của Mona Media để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Drupal là gì?

Được tạo ra từ năm 2000 bởi một lập trình viên người Bỉ trên Dries Buytaert. Drupal là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở PHP miễn phí giúp phát triển các trang web blog cá nhân hoặc thương mại điện tử. Drupal 8 hiện đang là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó được sử dụng để xây dựng trải nghiệm người dùng trực tuyến, nhất là trong các thiết kế web chuyên nghiệp. nền tảng drupal Trải qua một quá trình phát triển dài, Drupal hiện đã trở thành một trong những giải pháp quản trị nội dung phù hợp với các đơn vị đang tìm kiếm CMS đột phá cho website doanh nghiệp của mình. Hơn nữa, nó cũng luôn được cải tiến không ngừng để tích hợp thêm các tính năng mới. Xem thêm:

WordPress là gì?

WordPress là mã nguồn mở sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một công cụ giúp tạo trang web miễn phí, chỉ cần cài lên host là vạn đã có một website. Sau đó cài đặt Theme để thay đổi giao diện. Ngoài ra, nếu như muốn tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động cho web bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một số Plugin. wordpress

Ưu nhược điểm mỗi loại

Ưu điểm của Drupal

  • Hỗ trợ đội ngũ lớn: Drupal có một hệ thống phân quyền phức tạp giúp việc quản lý người dùng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nó có khả năng quản lý người dùng tốt hơn WordPress nên phù hợp hơn với những team lập dự án lớn.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Đa ngôn ngữ được hỗ trợ trong mã nguồn gốc. Nếu như muốn xây dựng một site sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau thì Drupal sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Nội dung được sắp xếp khoa học: Nếu website của bạn có lượng nội dung lớn thì có thể tận dụng ưu điểm từ hệ thống taxonomy của Drupal. Nó rất linh hoạt và dễ dàng cấu hình theo từng loại nội dung và nhu cầu riêng của người dùng.
  • Khả năng tùy chỉnh nội dung tốt: Sử dụng Drupal giúp bạn tạo nhiều loại nội dung khác nhau và trang web khác nhau. Tuy có tính năng tương tự như WordPress thông qua Plugin nhưng các tính năng này lại được code trực tiếp vào mã nguồn gốc của Drupal.
ưu điểm của drupal

Ưu điểm của WordPress

  • Tính linh hoạt: Với một hệ thống Plugin và Theme đồ sộ, bạn có thể dễ dàng xây dựng một website như mong muốn.
  • Dễ sử dụng: Nếu thực sự nghiên cứu thì chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian để có thể chuyên sâu với WordPress bởi bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những gì WordPress mang lại. Nhưng về cơ bản thì WordPress dễ sử dụng hơn Drupal, đặc biệt với những webmaster không có nhiều kiến thức kỹ thuật và những người mới bắt đầu.
  • Cộng đồng người dùng lớn: Bắt kể gặp phải vấn đề gì cũng có thể tìm kiếm giải pháp bằng Google search một cách dễ dàng. Ngoài ra, các bạn còn có thể tìm thấy nhiều website hướng dẫn chuyên sâu về WordPress để giúp bạn tăng kỹ năng một cách nhanh chóng.
  • Chi phí rẻ: Ngoài chi phí thuê tên miền Web Hosting, có thể tận dụng plugin và theme miễn phí để xây dựng ra website phù hợp với mình.

Điểm tương đồng giữa Drupal và WordPress

Cùng là CMS, Drupal và WordPress cũng có một số điểm tương đồng nhất định. Cả 2 CMS này đều được viết bằng PHP và đều là nguồn mở miễn phí. Ngoài ra, chúng cũng đều có các chủ đề và mẫu để chỉnh sửa sự xuất hiện của một trang web trong cả WordPress và Drupal. Hơn nữa, người dùng còn có thể thêm các tính năng mới cho cả WordPress và Drupal. điểm tương đồng giữa drupal vs wordpress

Drupal vs WordPress: Cái nào tốt hơn

Nền tảng nào dễ sử dụng

Drupal

Nếu đang sử dụng một hosting thân thiện cho người mới bắt đầu, sau đó các bạn có thể cài đặt Drupal dễ dàng. Nếu sử dụng môi trường hosting tiên tiến bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, có thể cài đặt trực tiếp nhiều CMS khác nhau, trong đó có cả Drupal. Drupal cũng có khá nhiều bản khác nhau gọi là distributions. Người dùng có thể chọn một trong số chúng để cài đặt thay vì phải cài một bản gốc chưa có tùy biến nếu như biết được chính xác loại website nào mà mình cần tạo.

WordPress

Một trong những lý do giúp cho WordPress được nhiều người dùng nhất trên thế giới là nó rất dễ sử dụng và thiết lập. Có thể dễ dàng cài đặt WordPress lên hosting chỉ với vài phút. Hầu hết các môi trường hosting đều được có phương pháp cài đặt bằng click chuột nên người dùng sẽ không gặp phải bất cứ một khó khăn nào. so sánh drupal vs wordpress

Quản lý trang web

Drupal

Với những ai không phải lập trình viên thì việc cập nhập Drupal sẽ tương đối khó khăn bởi nó không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Nhưng CMS này lại hỗ trợ rất tốt cho SEO, nó có những công cụ giúp bạn hoàn thiện SEO web. Hơn nữa, bạn cũng có thể tăng chức năng cho nó bằng cách cài thêm các plugin SEO như Yoast SEO. Cộng đồng sử dụng Drupal cũng rất lớn mà bạn có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ.

WordPress

Việc cập nhật WordPress rất đơn giản, từ việc cập nhật themes đế WordPress core và plugin. Tất cả mọi việc có thể làm chỉ bằng vài cú click từ WordPress dashboard. Ngoài ra, nếu sử dụng WordPress thì nên cập nhật thường xuyên để tránh các lỗi không mong muốn.

CMS nào nhanh hơn?

so sánh giữa wordpress và drupal

Drupal

Drupal có thể giúp website tăng tốc cực nhanh. Lý do là bởi CMS này vô cùng nhẹ, điều này giúp việc giao tiếp đến server và tốc độ phản hồi nhanh hơn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn vận hành những website có hàng ngàn trang web một cách nhẹ nhàng, bạn cũng có thể thêm extension để tăng thêm chức năng cho website và giúp tăng tốc độ hơn nữa.

WordPress

Một trong những vấn đề lớn nhất của WordPress chính là tốc độ. Tuy không phải là không thể chỉnh cho nhanh hơn được nhưng có rất nhiều webmaster không tối ưu đúng cách. Nếu biết tối ưu đúng cách các bạn có thể tạo ra những website có tốc độ nhanh hơn. WordPress cũng có thể mang lại cho người dùng tốc độ nhanh. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều themes hoặc plugin của bạn được lập trình kém, khi dùng sẽ gặp phải tình trạng lag, và tốc độ tải lúc này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này bạn nên sử dụng plugin caching, tối ưu hình ảnh, chọn hosting chất lượng đã tối ưu cho WordPress và sử dụng theme tốt. Đây đều là những điểm cơ bản bạn nên tận dụng để giúp cho website có tốc độ chạy tốt hơn. Xem thêm: Cách tăng tốc website wordpress

CMS nào linh hoạt hơn?

wordpress vs drupal

Drupal

Người dùng có thể tùy chỉnh Drupal bằng modules và extensions tương tự như cách sử dụng plugin và themes của WordPress. Do đó bạn có thể chỉnh rất sâu vào site Drupal. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh này sẽ khá khó khăn nến bạn không biết lập trình. Bạn cần tìm và cài đặt, thiết lập nó theo cách thủ công, không cài đặt giao diện như WordPress.

WordPress

WordPress có số lượng plugin và themes rất lớn. Giao diện cho website của bạn có thể dễ dàng thay đổi bằng themes. Những tính năng cộng thêm này có thể được thêm vào plugins. Không chỉ được sử dụng theme và plugin miễn phí, bạn còn có thể mua bản trả phí và plugin tốt với mức giá rẻ. Những plugin trả phí sẽ có nhiều tính năng hơn, được hỗ trợ tốt hơn. Tùy thuộc vào chất lượng và độ linh hoạt của plugin và themes mà giá thành của chúng sẽ có sự khác nhau.

Loại trang nào an toàn hơn?

so sánh 2 nền tảng cms

Drupal

Trong nhiều năm, Drupal đã nổi tiếng là một trong những hệ quản trị nội dung an toàn nhất. Nó từng được sử dụng để làm website cho nhà Trắng và những site của chính phủ. Như vậy cũng đã đủ để thấy được chuẩn bảo mật cao cấp của nó. Trong quá cứ Drupal cũng đã có các vấn đề về bảo mật. Chúng chủ yếu là vì MySQL injections nhưng các lỗ hổng này đều được khắc phục nhanh chóng. Một điều có thể chắc chắn được là Drupal rất chú trọng vào vấn đề bảo mật với tiêu chuẩn bảo mật cực cao. Hiện nay, Drupal đã không có nhiều plugin và theme nữa nên cũng ý gây sự chú ý bởi các hacker hơn.

WordPress

Mã nguồn gốc của WordPress vô cùng an toàn. Tuy nhiên, do số lượng themes và plugin ngày càng được tạo ra nhiều hơn khiến cho chúng lộ ra nhiều lỗ hổng bảo mật. Bởi đây là một CMS nổi tiếng nên chúng cũng dễ trở thành đối tượng của các hacker hơn. Thực tế WordPress cũng là CMS bị hacker nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, có thể dễ dàng khắc phục những điểm yếu bảo mật. Thông thường các hacker chỉ tập trung vào những bản WordPress đã lỗi thời hoặc theme, plugin lỗi. Chọn CMS phù hợp là một bước cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng phát triển website của bạn. Bởi nếu chọn CMS sai bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào nhu cầu của khả năng của từng người để chọn ra được CMS phù hợp. Mong rằng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Drupal vs WordPress cũng như có thể đưa ra được quyết định lựa chọn chính xác.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona