Plugin WordPress

18 Tháng Ba, 2023

Cách cài plugin cho WordPress và 8 plugin miễn phí nên sử dụng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

WordPress mang đến cho người dùng hàng chục ngàn plugin miễn phí, và cài đặt plugin cũng là một trong những thao tác cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ khi xây dựng website bằng WordPress. Trong bài viết này, hãy cùng Mona Media tìm hiểu cách cài plugin cho WordPress và các plugin cơ bản miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay nhé.

Hướng dẫn cài plugin trên WordPress

Trước khi quyết định lựa chọn sử dụng plugin nào bạn cần biết cách cài đặt chúng. Tương tự như cài đặt theme, các bạn có thể cài plugin cho wordpress bằng 2 cách rất đơn giản là cài đặt trực tiếp trong kho thư viện của plugins hoặc nếu đã có plugin trong máy tính thì có thể upload trực tiếp lên.

Cách 1: Cài plugin trên thư viện plugin của WordPress

Với những plugin có sẵn trên thư viện WordPress bạn chỉ cần vào Plugins và chọn Add New. Tìm kiếm plugin mà mình muốn cài đặt sau đó nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt.

cách thêm và cài plugin cho wordpress

Cách 2: Cài đặt Plugin dạng file .zip từ máy của bạn

Có nhiều plugin tính phí rất chất lượng hoặc ai đó tặng cho bạn thì bạn cần phải download nó về máy ở định dạng file .zip. Với dạng plugin này bạn sẽ phải cài đặt theo những bước như sau:

Vào Plugins rồi chọn Add new những bây giờ bạn phải vào Upload Plugin để tiến hành tải plugin trên máy tính của mình lên. Tiếp sau đó hãy chọn tệp file dạng .zip trong máy tính của bạn.

Các Plugin cơ bản miễn phí

Jetpack

plugin jetpack

Jetpack là plugin được phát triển bởi chính WordPress với rất nhiều tính năng hấp dẫn. Các tính năng phổ biến được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến một số cái tên như xem thống kê truy cập, nguồn traffic đến từ đâu, Pageview. Jetpack là một plugin có rất nhiều tính năng, nếu không thích tính năng nào bạn có thể tắt chúng đi.

Sau khi đã cài đặt thành công Jetpack, plugin này cần phải liên kết với một tài khoản WordPress.com mới để có thể kích hoạt. Nếu chưa có tài khoản bạn có thể đăng ký một tài khoản mới, việc đăng ký tài khoản này cũng rất đơn giản.

Tham khảo: Jetpack có các module nào? Hướng dẫn cài đặt plugin Jetpack

Akismet

Khi làm website chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn nạn spam. Rất nhiều người dùng cùng các công cụ tự động hỗ trợ để spam bình luận, đăng ký vào trang web của mình. Akismet là một trong những plugin miễn phí chống spam vô cùng hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khi cài plugin này, người dùng sẽ phải đăng ký 1 KEY để kích hoạt. Công việc này khá đơn giản nhưng khi lúc đăng ký cần lưu ý kéo giá về 0$ để được sử dụng plugin này miễn phí nhé.

Contact Form 7

cài plugin contact form 7

Bất cứ một trang web nào cũng không thể thiếu mục contact. Contact Form 7 là một plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản cho đến mức chuyên nghiệp nhất. Ưu điểm lớn nhất của plugin liên hệ này là khả năng tùy biến vượt trội.

Người dùng có thể dễ dàng tạo 1 form liên hệ, sau đó sẽ được plugin cung cấp 1 shortcode. Bạn có thể sử dụng shortcode này chèn vào bất cứ nơi nào trên website mà bạn muốn. Thông thường bạn nên tạo một page contact riêng và cho lên menu của website.

Xem thêm: Cách cài đặt gửi dữ liệu từ Contact Form 7 về Google Sheet

Shortcode Ultimate

Chỉ cần thêm một đoạn Shortcode ngắn vào bài viết của bạn, đoạn Shortcode đó sẽ tự động biến thành nhiều hiệu ứng khác nhau. Và đó cũng chính là những gì bạn có thể làm với Shortcode Ultimate.

Plugin này là một thư viện shortcode với rất nhiều tính năng khác nhau. Thông qua đó có thể trang trí cho bài đăng của mình, tăng tỉ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa visual marketing.

Sử dụng Shortcode Ultimate bạn có thể lựa chọn tới hơn 50 shortcodes khác nhau. Điển hình có thể kể đến như bôi đậm văn bản, nút call-to-action, đoạn note, đoạn trích dẫn, slider, nội dung bị khóa, danh sách icon… và nhiều hơn thế nữa.

Yoast SEO

yoast SEO giúp tối ưu SEO hiệu quả

Là một sản phẩm được phát triển bởi Yoast, đến nay Yoast SEO đã có tới hơn 1 triệu lượt tải xuống. Đây là một plugin hỗ trợ SEO đắc lực mang đến hiệu quả vượt trội. Chức năng chính của Yoast SEO là giúp tối ưu được các thẻ mô tả, tiêu đề, hỗ trợ Social Media, tạo XML sitemap…. Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng thông minh khác giúp hỗ trợ công việc của người dùng một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo: Hướng dẫn thiết lập và sử dụng plugin Yoast SEO

Advanced TinyMCE

Advanced TinyMCE là plugin hỗ trợ những chức năng đã bị ẩn đi mà bắt buộc bạn phải sử dụng trong khung soạn thảo WordPress. Các bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên của mình nếu chưa cài đặt plugin này. Lúc này, bạn sẽ thấy có điều gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có nút gạch chân, không có chỗ chọn kích thước chữ…

Plugin Advanced TinyMCE có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả. Thậm chí nó còn mang đến cho người dùng nhiều tính năng nâng cao khác như tạo bảng, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list…

W3 Total Cache

w3 total cache

Nếu chưa có điều kiện để sử dụng plugin được tối ưu cache tăng tốc độ tải trang như những bản trả phí cao cấp thì W3 Total Cache sẽ là một lựa chọn lý tưởng có thể tham khảo. Tuy miễn phí nhưng chất lượng của plugin này cũng không hề thua kém những plugin trả phí cao cấp khác.

Plugin này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên website của bạn bằng cách tăng hiệu suất trang web và giảm thời gian tải trang của người truy cập thông qua các tính năng thông minh và hữu ích như tích hợp mạng phân phối nội dung.

W3 Total Cache sở hữu những tính năng quan trọng giúp website của bạn trở nên mượt mà hơn, kể cả là phiên bản di động hay website sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL.

Tìm hiểu thêm một số cách tăng tốc website khác:

wpDiscuz

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán với giao diện bình luận sẵn có và muốn tìm tới 1 thứ gì đó với mới mẻ hơn thì wpDiscuz cũng là một ý tưởng tuyệt vời, Đây cũng là một trong những plugin đang được rất nhiều người sử dụng.

wpDiscuz mang đến cho người dùng nhiều tính năng hơn so với 1 khung bình luận cơ bản. Chẳng hạn như thêm các tương tác như nút chia sẻ, nút thích hoặc thêm các tính năng tùy chỉnh cho 1 form yêu cầu thông tin để comment, tải cuộn số comment, comment ẩn danh… và còn rất nhiều tính năng khác nữa. Đặc biệt hơn, wpDiscuz còn sở hữu một giao diện hiện đại vô cùng dễ nhìn. Điều này giúp cho bạn có thể xem demo ngay dưới chính bài viết của mình.

Với những người mới không cần điều gì quá xa xôi, hãy tập trung sử dụng WordPress và thành thục những plugin cơ bản. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách cài plugin cho WordPress và các plugin miễn phí mà website cần có. Đừng sử dụng quá nhiều plugin cho một trang web nếu vấn chưa biết cài đặt nó để làm gì. Với mỗi plugin bạn đều cần phải tìm hiểu và sử dụng thật thành thạo trước khi thêm các plugin nâng cao khác.

Xem thêm một số plugin khác trên WordPress:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona