Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Taxonomy là gì? Hướng dẫn Custom WordPress Taxonomies hiệu quả

Phát triển website trở thành một trong những vấn đề quan trọng hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Việc sở hữu một web chất lượng, đưa vào ứng dụng hiệu quả mang tới nhiều giá trị và lợi ích lớn. Tiến hành SEO website là một phần không thể bỏ qua nhằm duy trì hoạt động hiệu quả và ổn định cho website khi đưa vào sử dụng, từ đó mới có khả năng phát huy được tối đa giá trị. Tìm hiểu về Taxonomy là gì , cũng như những thông tin hữu ích giúp chúng ta thấy được sức ảnh hưởng, tầm quan trọng của nó với tối ưu SEO wordpress. Qua đó việc ứng dụng để nâng cao chất lượng của trang web của từng doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả.

Taxonomy là gì?

Taxonomy Wordpress chính là những công cụ được mặc định, hay được thiết lập của wordpress cho phép người dùng thực hiện việc nhóm các nội dung cùng loại ngay trên web được thực hiện đơn giản và hiệu quả. taxonomy là gì Taxonomy thông thường sẽ có các mục mặc định chính là Category, Tag, hay Link Category và Post Forma Đối với Taxonomy thông thường sẽ có các mục mặc định chính là Category, Tag, hay Link Category và Post Format. Không chỉ vậy, custom taxonomy cũng được biết tới là một cách nhóm được thực hiện thủ công. Qua đó việc phục vụ cho quá trình trình nhóm nội dung theo nhu cầu cá nhân ngoài 4 mục chính kể trên được thực hiện tốt. Không chỉ vậy, với Taxonomy còn cho phép người dùng có thể tạo lập được thêm những chuyên mục khác cụ thể theo nhu cầu. Có thể bạn quan tâm:

Các loại Taxonomy WordPress

Taxonomy WordPress có nhiều loại đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, phải nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan. Lúc đó việc ứng dụng cho yêu cầu thực tế trong công việc, trong SEO website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Category (Chuyên mục) Taxonomy

Category – chuyên mục chính là một wordpress Taxonomy điển hình được sử dụng giúp việc nhóm các bài viết có liên quan với nhau của website được hoàn thành. Đây là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm tạo lập, xây dựng website đưa vào sử dụng. Nhờ có chuyên mục mang tới khả năng hỗ trợ đắc lực cho quá trình kiểm soát, phân biệt và tìm kiếm các nội dung của bài viết khi có nhu cầu.

Link_category (Danh mục liên kết) Taxonomy

Với Link_category trong wordpress Taxonomy cho phép người dùng có thể thực hiện việc liên kết các chuyên mục trong một website nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc tạo đường dẫn URL ra bên ngoài website, hay đường dẫn đến các trang, các bài viết nội bộ cũng được hoàn thiện đơn giản khi có nhu cầu.

Post_format (Định dạng bài viết) Taxonomy

Post_format chính là định dạng bài viết được sử dụng là công cụ giúp thực hiện quá trình phân loại được nội dung trên một website cụ thể, theo một định dạng cụ thể. Có thể là phân loại theo hình ảnh, theo video,… để đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển, tối ưu website hiệu quả.

Tag (Nhãn – Chủ đề) Taxonomy

Tag chính là một WordPress Taxonomy được dùng để hoàn thành việc nhóm các bài viết có liên quan lẫn nhau trong một website. Tag chính là nhóm chủ đề có phạm vi nhỏ hơn so với Category. Tag sẽ được hình thành khi chúng ta hoàn thành bài viết, tiến hành việc đăng lên website. Nhiệm vụ chính của nó chính là mô tả kĩ lưỡng, rõ ràng hơn về bản chất, cũng như tính chất của bài viết. Vì lẽ đó một bài viết hoàn toàn có thể có nhiều tag khác nhau.

Thế nào là Custom Taxonomies?

Worspress Taxonomy chính là những mục mặc định, hoặc tự thiết lập một cách linh hoạt với nhiệm vụ chính là phục vụ nhiều mục đích tạo lập website hoàn toàn khác biệt. Với 4 Taxonomy mặc định chúng ta có thể sử dụng thì việc khai thác thêm Custom Taxonomies giúp việc phân loại nội dung dựa trên nhu cầu cụ thể được hoàn thành thuận lợi khi cần thiết. Bởi thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản thì Custom Taxonomies chính là việc sử dụng những Taxomomies đã có sẵn để thực hiện việc tạo ra các taxomomies hoàn toàn mới.

Cách sử dụng Custom WordPress Taxonomies hiệu quả

Việc thực hiện Custom WordPress Taxonomies cần có những kiến thức, hiểu biết mới hoàn thành hiệu quả như yêu cầu. Tiến hành Custom WordPress Taxonomies được coi là công việc bắt buộc nếu muốn website trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Bởi vậy có cách sử dụng đúng đắn, thích hợp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Thông qua việc tìm kiếm hỗ trợ trong quá trình nhóm nội dung website với Custom Taxonomies chúng ta có thể tham khảo và lựa chọn một số plugin phổ biến, được đánh giá cao như:

Advanced CSV Importer

Cho phép tiến hành việc import dữ liệu trong thời gian nhanh chóng. Thông qua việc nhập dữ liệu posts, trang, hay custom post types. Không chỉ vậy, đây còn là plugin có khả năng hỗ trợ lên lịch đăng bài chi tiết, chuẩn xác.

CSV Importer

Đây là plugin có khả năng giúp hỗ trợ dữ liệu posts từ file CSV tiến hành vào wordpress được thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó việc ackup dữ liệu custom fields, hay custom taxonomies, và comments được hoàn thành tốt.

Widget Importer & Exporter

Khi sử dụng giúp hỗ trợ cho việc sao lưu widget thông qua cách export ra file .wie, đồng thời cũng lưu lại toàn bộ thông tin của widget đã được thêm vào website cụ thể.

WooCommerce CSV Importer

Là plugin khi sử dụng giúp người dùng hoàn thành việc nhập dữ liệu có liên quan tới plugin tạo ra trang bán hàng với WooCommerce và các custom fields.

Import Users from CSV

Khi sử dụng giúp chúng ta thực hiện đăng nhập tài khoản users đơn giản vào wordpress thông qua những trường tự do được thêm vào linh hoạt theo nhu cầu.

Toolset Types – Custom Post Types, Custom Fields and Taxonomies

Toolset Types được biết tới là một plugin all-in-one được tin dùng giúp thực hiện quá trình quản trị nội dung tùy chính trong wordpress theo nhu cầu. Nhiệm vụ chính của plugin này là xác định các loại bài tùy chỉnh, và phân loại các trường hợp tùy chỉnh được thực hiện. Chúng ta hoàn toàn có thể làm phong phú hơn nữa website không chỉ dừng lại ở các chuyên mục, cxacs bài đăng mà còn được hỗ trợ các trường tùy chỉnh có thể thiết kế theo nhu cầu.

Custom Post Type UI

Sử dụng Custom post type trong WordPress Taxonomies cho phép người dùng tạo được các bài viết dựa trên nội dung hoàn toàn khác với page và post đồng thời cũng sở hữu link riêng biệt trong admin control panel. Đây là công cụ được sử dụng giúp tạo ra những danh sách bài viết cùng một loại, kết hợp với việc gắn vào category một cách phù hợp nhất. Người dùng có khả năng chỉnh sửa lại category theo nhu cầu đang được gắn và đồng thời sắp xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất.

Pods – Custom Content Types and Fields

Sử dụng plugin như Pods hữu ích bởi khả nang cho phép người dùng tạo dựng mọi nội dung mà chúng ta mong muốn. Dù là nội dung đơn giản hay phức tạp cũng có thể xây dựng một cách dễ dàng. Với mỗi loại nội dung tạo ra nhờ Pods đều được hỗ trợ toàn diện và mạnh mẽ ở giao diện đơn giản, dễ sử dụng và dễ quản lý. Không chỉ vậy, chúng ta còn có thể tiến hành việc điều khiển cách thức hoạt động nội dung mà mình tạo ra.

Custom Post Type Maker

Với plugin phân loại bài đăng này được đưa vào sử dụng thì việc tùy chỉnh được hoàn thành tốt với giao diện đơn giản, trực quan và thân thiện. Nó mang tới cảm giác đơn thuần như việc chúng ta quản lý bài đăng, hay quản lý trang thông thường của chính mình. Custom Post Type Maker là plugin khi đưa vào sử dụng sở hữu nhiều tính năng hữu ích, được đánh giá cao như:
  • Có tích hợp đầy đủ API wordpress với khả năng tương thích tốt.
  • Cho phép người dùng thực hiện tạo loại bài đăng tùy chỉnh, phân loại tuyc chỉnh dễ dàng.
  • Tính năng cung cấp các tham số của API CPT WordPress.
  • Mang tới giao diện quản lý bài đăng tùy chỉnh thân thiện, dễ sử dụng thích hợp với hầu hết người dùng.
>>> Xem thêm: API là gì? 7 ưu điểm nổi bật của giao diện lập trình API

Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK

Đây được biết tới là công cụ khi đưa vào sử dụng giúp chúng ta có thể hoàn thành được việc tạo những trường tùy chỉnh ở dạng lặp lại. Plugin như Custom Post Types and Custom Fields creator – WCK còn giúp việc quản lý các loại bài đăng, hay phân loại tùy chỉnh, xây dựng các giao diện,… được tiến hành trực tiếp qua wordpress đơn giản, dễ dàng. Việc sử dụng plugin này được đánh giá cao, được tin tưởng nhờ vào nhiều tính năng giúp chúng ta có thể truy cập vào:
  • Trình tạo bài tùy chỉnh.
  • Trình tạo trường tùy chỉnh lặp lại.
  • Trình tạo phân loại tùy chỉnh.
  • Đăng giao diện và chỉnh sửa.
  • Trình tạo trang tùy chọn.
  • Mẫu Swift.

Thêm code vào functions.php

Để sử dụng Custom WordPress Taxonomies hiệu quả chúng ta có thể tiến hành chèn thêm code vào functions.php thông qua Hosting bằng FTP đơn giản với vài thao tác dễ dàng áp dụng. Lúc này tiếp tục vào thư mục của theme để mở được file functions.php ra, hoặc chúng ta có thể hoàn thành với vài bước là: Appearance -> Editor và tìm file functions.php. Trong file functions.php nếu không có ?> ở phần cuối cùng ta có thể chèn thêm code vào vị trí cuối file. Đối với các trường hợp đặc biệt có thêm ?> thì lúc này việc chèn thêm code cần hoàn thành ở bên trên của thẻ đó. Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về Taxonomy là gì, cũng như các plugin hỗ trợ hữu ích là những thông tin cơ bản song quan trọng cần được nắm bắt. Qua đó việc sử dụng Taxonomy hỗ trợ cho SEO website wordpress được thực hiện tốt với khả năng đem lại hiệu quả ứng dụng cao lý tưởng như yêu cầu. Qua đó việc duy trì hoạt động ổn định cho website, đem lại giá trị ứng dụng cao là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona