SEO

18 Tháng Ba, 2023

Referral Traffic là gì? 9 cách tăng Referral Traffic website hiệu quả

Referral traffic luôn là một trong những chỉ số quan trọng để các nhà quản trị website phân tích lượng truy cập. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu bản chất và ý nghĩa quan trọng của lưu lượng truy cập giới thiệu quản trị viên web. Cùng MONA Media theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Referral traffic là gì, cũng như những cách giúp tăng Referral traffic hiệu quả cho website.

Referral traffic là gì?

Referral traffic là gì? Referral traffic được sử dụng để mô tả các lượt truy cập vào trang web của bạn đến từ những đường link trên website khác thay vì bằng cách truy cập trực tiếp hoặc đến từ những truy vấn tìm kiếm. Chẳng hạn như: Nếu nội dung trên trang web của bạn đủ thu hút và mang đến giá trị hữu dụng cho người dùng, các website khác với nội dung liên quan có thể đính kèm một đường link giới thiệu đến website của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra được lượng Referral traffic của riêng mình bằng cách để lại đường link trên các blog hoặc diễn đàn khác mà bạn đã tham gia. Quảng cáo CPC cũng được tính là một nguồn Referral traffic chất lượng.

Ý nghĩa của Referral Traffic

Ý nghĩa của Referral Traffic

Tăng traffic cho website

Referral traffic khá quan trọng đối với trang web của bạn. Nó có thể hỗ trợ website bạn tiếp cận được với người dùng từ một số website khác với cùng nhóm đối tượng. Chính vì thế, website của bạn sẽ thu hút được lượng lớn truy cập thông qua các website đáng tin cậy. Từ đó, người dùng truy cập có thể trở thành các khách hàng mới của bạn.

Mang đến lượng khách hàng chất lượng

Dựa vào lượng Referral traffic này, bạn có thể xác định được sở thích, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, những topic nào đang được người dùng quan tâm, … Từ đó điều chỉnh và tối ưu content sao cho phù hợp với đối tượng người dùng nhằm giúp tăng giá trị chuyển đổi, biến người dùng thành khách hàng của bạn.

Hỗ trợ các chiến lược SEO dài hạn của doanh nghiệp

Bên cạnh hai lợi ích trên, Referral traffic cũng có lợi ích SEO. Có được lượng khách hàng chất lượng không phải là tất cả.
 • Referral traffic còn giúp website hiển thị trên top đầu của mục tìm kiếm, hỗ trợ phần lớn cho các chiến lược SEO quan trọng của doanh nghiệp.
 • Người dùng tiếp cận đến trang web uy tín liên kết đến bạn nên chắc chắn sẽ có một độ tin cậy nhất định dành cho trang web của bạn.

Phân biệt với các loại Traffic khác

Phân biệt với các loại Traffic khác

Social traffic

Social traffic là loại traffic người dùng truy cập đến trang web thông qua các liên kết mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,… Để có traffic loại này, doanh nghiệp phải đẩy mạnh những trang mạng xã hội, fanpage hội nhóm để thu về lượng tương tác traffic cao. Cách này thường được nhiều doanh nghiệp sử dụng là tạo ra một cộng đồng chất lượng, sau đó đăng tải các dạng content thu hút hoặc có link để hướng người xem đến trang web doanh nghiệp đó.

Paid search traffic

Paid search traffic là lượng truy cập của người dùng vào trang web bằng kết quả quảng cáo khi xuất hiện một truy vấn trên công cụ tìm kiếm Google. Lượng truy cập này có nhược điểm là khá tốn kém, bởi nó đến từ các quảng cáo mất tiền. Tức là khi hết tiền, khả năng chuyển đổi tiếp cận người dùng biến thành số 0 tròn trĩnh. Các quảng cáo xuất hiện ở nhiều nơi dưới nhiều định dạng khác nhau sẽ thu hút lượng traffic lớn cho website. Nhưng bạn cần có tiền thì mới có thể duy trì hình thức này.

Display traffic

Display traffic là lượng truy cập của người dùng vào trang web thông qua những kết quả quảng cáo hiển thị như trên Youtube, báo chí online,…Quảng cáo này hiển thị dưới 3 dạng chính là hình ảnh, banner và video.

Organic traffic

Organic traffic là lưu lượng truy cập đến từ các hình thức tìm kiếm tự nhiên. Người dùng search từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm và nhấp vào trang web trên bảng xếp hạng kết quả. Sau đó người dùng nhấn vào và được tính thành traffic của bạn. Thông thường để được nhiều người dùng nhấp vào, website phải nằm trong top 10 đầu tiên, vị trí thứ hạng càng cao càng tốt. Organic traffic

Direct traffic

Lượng người dùng truy cập trực tiếp vào trang web còn được gọi là Direct traffic. Những người dùng này đến với website bằng cách gõ trực tiếp URL trên thanh địa chỉ hoặc truy cập vào website bằng cách nhấn chọn vào link đã được lưu lại từ trước. Direct traffic không hề thông qua bất kỳ hình thức trung gian nào nên được gọi là lưu lượng traffic trực tiếp. Con số Direct traffic này tuy nhỏ nhưng lại thể hiện mức độ trung thành của người dùng, mức độ nhận diện thương hiệu và sự tín nhiệm.

9 cách tăng Referral Traffic cho website hiệu quả

Nội dung phía trên MONA đã giúp bạn trả lời câu hỏi Referral traffic là gì, ý nghĩa của Referral traffic. Vậy dưới đây sẽ là 9 phương pháp hỗ trợ website của bạn tăng được lượng Referral traffic hiệu quả. Tất nhiên, trước đó trang web của bạn đã phải có những nội dung hấp dẫn và bổ ích đối với khách hàng.

Đăng bài trên blog cộng đồng

Việc đăng tải một bài viết trên Blog sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội thu hút người dùng truy cập vào trang web của bạn. Trên mọi bài viết Blog thường sẽ phải đặt External link, lời kêu gọi hành động và thông tin của tác giả. Đăng bài trên blog cộng đồng Giả sử bạn có một bài viết trên một website nổi tiếng thì bạn sẽ có cơ hội thu về được một lượng traffic khổng lồ. Lý tưởng nhất là bài viết đó của bạn nên được đặt trên các trang web thu hút nhiều lượt người dùng trong lĩnh vực mà bạn đang hướng đến.

Bình luận, nhận xét trên Blog

Chỉ cần không spam, cách thức này của bạn sẽ giúp bạn có thể thu hút được rất nhiều lượt người dùng nhấn vào trang web của bạn. Một lưu ý bạn cần quan tâm đó là hãy đưa ra các bình luận, nhận xét có giá trị và để ý những nơi mà bạn có thể đặt link website vào phần bình luận.

Tận dụng triệt để mạng xã hội

Quảng bá thông qua những trang mạng xã hội chẳng hạn Facebook, Instagram đang là xu hướng Marketing hiện nay. Tuy vậy, không chỉ dừng lại ở mức xu hướng, đây còn đang là một chiến thuật độc đáo hỗ trợ những người quản trị website tăng lượng traffic nhanh chóng, hiệu quả. Để làm được cách này, bạn cần tích cực đăng tải những bài viết trên các mạng xã hội có đính kèm liên kết về website. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kêu gọi người dùng chia sẻ để nhiều người khác biết đến bài viết và trang web của bạn.

Gửi email cung cấp giá trị đúng thời điểm

Gửi email cung cấp giá trị đúng thời điểm Từ trước tới nay, Email Marketing luôn là một hình thức mang về rất nhiều nguồn referral traffic chất lượng. Để sử dụng chiến lược Email Marketing một cách hiệu quả nhất, bạn cần gửi Email mang giá trị có ích đối với khách hàng, phân loại nhóm người dùng theo các yếu tố dựa trên độ tuổi, giới tính,…và đặc biệt là gắn kèm link điều hướng tới website của bạn.

Hoạt động trên các diễn đàn

Có một cách thức thu hút Referral traffic cực kỳ hiệu quả mà lại ít người biết, đó là các trang diễn đàn. Để có thể thu hút được lượng Referral traffic từ nguồn này thì bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
 • Đầu tiên đó là diễn đàn đó vẫn phải đang hoạt động. Bạn đừng phí công sức vào các trang diễn đàn mà trong vòng một tháng trở lại đây đã không có thêm bài viết mới.
 • Tiếp theo, tham gia vào những diễn đàn mà bạn có kiến thức nhất.
 • Cuối cùng, chia sẻ các kiến thức, một số bài học kinh nghiệm (tuyệt đối không chỉ được đưa ra mỗi lời khuyên) và dẫn những đường link về website của bạn.

Tạo chiến dịch Video Marketing

Thay vì các nội dung “toàn chữ” thì bạn có thể sáng tạo ra những Video marketing giúp thu hút người xem hơn, nhờ đó tăng lượng traffic cho website. Nếu quyết định sử dụng cách thức này, bạn cần phải sáng tạo được những nội dung thực sự hấp dẫn, kết nối với người xem và có dùng nút Call to Action (kêu gọi hành động). Tạo chiến dịch Video Marketing

Đưa trang web lên các trang review

Thông thường khi mua hàng thì các khách hàng sẽ tham khảo một số trang review trước và đây là một nguồn tuyệt vời để giúp bạn có thể thu hút Referral traffic. Cụ thể, bạn sẽ đưa website của bạn lên các trang review uy tín và trang review đó phải phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn, bạn bán khóa học thì bạn cần đưa website của bạn lên những trang review về giáo dục, kiến thức… (đôi khi bạn sẽ phải mất chi phí cho hoạt động đó).

Tạo Infographic

Một Infographic sẽ cung cấp được nhiều nội dung cũng như giúp thu hút người đọc hơn là một bài viết thông thường. Nếu infographic bạn tạo ra hữu dụng, được nhiều người dùng đón nhận thì hãy nhớ, liên kết với trang web của bạn. Nhờ vào đó, bạn có thể có được một lượng Referral traffic tiềm năng.

Guest Posting

Đây là cách thức khá hiệu quả, thậm chí hiệu quả hơn một số cách ở trên giúp thu hút Referral traffic. Khi sử dụng cách này, bạn cần lưu ý một số điểm cụ thể sau:
 • Xác định vấn đề bạn muốn viết
 • Lập 1 danh sách blog/website liên quan và có cùng một tệp khách hàng mà bạn đang muốn nhắm đến
 • Gửi email để thỏa thuận nội dung và mức phí cụ thể cho mỗi bài viết.
 • Đợi phản hồi dù tích cực hay không.

Cách kiểm tra Referral traffic trong Google Analytics

Để có thể kiểm tra Referral traffic, bên cạnh việc hiểu được Referral traffic là gì thì bạn bắt buộc phải sở hữu tài khoản Google Analytics. Sau khi đã đăng nhập vào Google Analytics thì bạn thực hiện các thao tác dưới đây:
 • Bước 1: Nhấn chọn vào mục Sức thu hút (Acquisition)
 • Bước 2: Chọn tiếp tất cả lượng truy cập (all traffic) – kênh
 • Bước 3: Referral
Cách kiểm tra Referral traffic trong Google Analytics Ở mục Referral, bạn sẽ thấy được một biểu đồ hiển thị truy cập trong thời gian một tháng. Một số chỉ số bạn có thể theo dõi chẳng hạn: Bounce Rate (tỷ lệ bỏ trang), New user (số lượng người mới đến trang web), Page/Session (số trang/phiên), Average Session Duration (thời lượng trung bình một phiên).

Một số khái niệm liên quan đến Referral Traffic

Với việc đã nắm được khái niệm Referral traffic là gì, bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số khái niệm liên quan đến thuật ngữ này. Một số khái niệm liên quan đến Referral Traffic

Referral Marketing là gì?

Referral Marketing hay còn gọi là tiếp thị giới thiệu là một cách tiếp thị Marketing cho các sản phẩm, dịch vụ thông qua việc giới thiệu. Hiện nay, Referral Marketing có hai hình thức tiếp thị chính đó là tiếp thị giới thiệu trực tuyến và tiếp thị giới thiệu ngoại tuyến. Hình thức tiếp thị này được đánh giá là hình thức Marketing đáng tin cậy và bền vững.

Referral Search là gì?

Referral Search được hiểu gần giống như Referral traffic, nó bao gồm các truy cập vào một backlink từ một số nguồn từ bên ngoài không thông qua sử dụng công cụ tìm kiếm. (Chẳng hạn: Truy cập website A nhưng trong đó có đường dẫn đến website B).

Referral Recruitment là gì?

Referral Recruitment là hình thức tuyển nhân viên cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp mà không thông qua việc đăng bài trên trang web, báo chí. Với hình thức Referral Recruitment, những đơn vị tuyển dụng sẽ sử dụng mối quan hệ xã hội của mình chẳng hạn nhân viên, bạn bè, người thân,.. .để làm phương tiện tuyển dụng. Trong bài viết này, MONA Media đã trả lời câu hỏi Referral Traffic là gì? Bên cạnh đó, bài viết còn trình bày ý nghĩa quan trọng của lưu lượng Referral Traffic, cách theo dõi và cách xem lưu lượng truy cập giới thiệu thông qua công cụ Google Analytics. Các giải pháp để tăng lưu lượng truy cập nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona