Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Pagination là gì? Tầm quan trọng của triển khai phân trang

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Pagination là một phương pháp tối ưu UX để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Phương pháp phân trang này hiện được đang được nhiều quản trị viên website thực hiện. Cách thức thực hiện Pagination sẽ mang đến nhiều lợi ích, bên cạnh một vài nhược điểm nhỏ. Tuy nhiên, cách phân trang này sẽ hỗ trợ tốt cho người dùng trong việc tìm hiểu và tham khảo thông tin. Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về Pagination là gìtầm quan trọng của việc phân trang trên website chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

Pagination là gì?

Pagination là kỹ thuật dùng rel = “next” và rel = “prev” để tạo kết nối giữa nhiều trang tương tự nhau. Những trang này có nội dung gần giống nhau nhưng lại là những trang riêng biệt, chúng được kết nối với nhau để tạo thành một chuỗi trang. Việc phân trang này sẽ chia nội dung thành nhiều thông tin nhỏ, riêng lẻ để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi tìm kiếm các thông tin và sản phẩm có nhiều nét tương đồng.

Những chức năng trên Pagination

Nhiệm vụ của phân trang pagination là:

  • Tăng trải nghiệm người dùng trong việc tìm hiểu thông tin. Người dùng thông qua Pagination sẽ tìm được các thông tin mà họ muốn một cách nhanh hơn.
  • Việc chia nhỏ thông tin bằng việc phân trang Pagination ũng giúp hạn chế quá tải thông tin trên cùng một site. Người quản trị website sẽ dễ dàng trong việc phát triển và quản lý nội dung trên các phân trang này.
  • Việc phân trang này sẽ giúp điều hướng khách hàng trong quá trình mua sắm tốt hơn. Thông tin từ những trang nhỏ này sẽ thu hút người đọc và tạo nên được sự đa dạng.

Tầm quan trọng của triển khai phân trang đối với website

Pagination đáp ứng được hướng phát triển tối ưu người dùng trên website của Google. Khả năng tôi sưu người dùng càng tốt, tránh quá tải trang để truy cập nhanh sẽ giúp tăng giá trị và thu hút người dùng. Điều hướng trên Pagination luôn dễ dàng hơn so với website. Quản trị viên sẽ thông qua các Pagination để quản lý thông tin một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, việc phân trang này nếu không được thực hiện chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu của website. Nội dung không đầu tư sẽ giảm sút chất lượng và gây nhàm chán cho người dùng. Đặc biệt, nếu không giỏi trong việc sáng tạo nội dung có thể dẫn đến trùng lặp.

Trang web của bạn sẽ yếu dần về xếp hạng cũng như không thể đảm bảo được tối ưu hóa người dùng. Do vậy, trước khi thực hiện Pagination để phân trang bạn cần phải có kỹ thuật Pagination chuyên sâu và đưa ra các phương án hành động rõ ràng. Dưới đây là 9 bước Pagination được nhiều quản trị viên thực hiện nhất.

9 bước phân trang pagination hiệu quả nên tham khảo

SEOer phải thực hiện Pagination một cách chính xác để được bot Google đánh giá cao. Mặc dùng kỹ thuật này đã được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện một cách chính xác. Theo dõi và nhận định xem bạn đã thực hiện theo 9 bước mà chúng tôi chia sẻ bên dưới chưa nhé.

1. Kiểm tra chức năng phân trang trên website

Việc đầu tiên là kiểm tra lại các chức năng phân trang về sự giống nhau của các phân trang. Hiện nay có rất nhiều tool đang hỗ trợ bạn làm việc này. Hoặc có thể dùng phím CTRL + F và nhập “canonical” để kiểm tra phân trang.

Tốt nhất là nên dùng các công cụ kiểm tra phân trang được Google index hay chưa. Phân trang được Google index sẽ đạt hiệu quả. Nếu không thì SEOer phải tiến hành thực hiện kỹ thuật phân trang lại một cách chính xác hơn.

Khi kiểm tra được Pagination thì việc tiếp theo là xem các phân trang này có đang chứa cùng một từ khóa với nhau hay không. Việc giống từ khóa sẽ không tốt, hãy chọn từ khóa tương đồng hoặc từ khóa có thể liên quan đến nhau. Bạn có thể dùng công cụ pi Datametrics để kiểm tra vấn đề này.

Xác định được các vấn đề còn tồn tại của Pagination trên website của mình thì nhanh tay xử lý và cải thiện để các phân trang được hoạt động tốt hơn.

2. Chú trọng đến phần nội dung unique khi phân trang

Trải nghiệm của người dùng sẽ được Google đánh giá qua việc content unique. Chỉ khi chất lượng nội dung được tăng cao, đa dạng nội dung và đều đạt chuẩn unique thì kỹ thuật phân trang của bạn mới được đánh giá cao. Nếu content bị trùng lặp, chất lượng bài viết kém thì dù có phân nhiều trang thì hiệu quả vẫn không thể cải thiện được.

>>> Tham khảo:

3. Có chiến lược về từ khóa

Từ khóa giống nhau giữa các phân trang sẽ dẫn đến hiện tượng “từ khóa ăn thịt lẫn nhau”. Nên nghiên cứu từ khóa và có chiến lược từ khóa tốt giữa những trang có sự tương đồng về nội dung. Kỹ thuật Pagination có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chiến lược từ khóa của bạn.

4. Nghiên cứu các mục thứ tự ưu tiên

Sẽ có những nội dung người dùng thường tìm kiếm nhiều. Nên ưu tiên những nội dung này để có thể trỏ về trang đích một cách dễ dàng.

5. Sử dụng URL Parameter

URL Parameter là kỹ thuật giúp thông báo với Google để các thuật toán trên Google cần biết rằng phải thu thập dữ liệu của bạn. Chuỗi truy vấn này sẽ giúp việc sử dụng cùng một content trên nhiều URL khác nhau được đánh giá cao.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về URL

6. Tìm hiểu và sử dụng thẻ rel = canonical

Kỹ thuật pagination đã cũ nhưng không có nghĩa chúng không còn quan trọng. Đặc biệt là khi bạn biết cách liên kết nội bộ sẽ giúp tăng giá trị của việc phân trang. Google sẽ đánh giá cao việc phân trang của bạn. Nên dùng thẻ rel = canonical theo cấu trúc <link rel = ”canonical” href = ”https://yoursite.com/products/view-all.html”>

Với thẻ canonical này bot tìm kiếm của Google sẽ nhận biết các page đã phân trang để đánh giá chứ không xác định là nội dung trùng lặp

7. Chú trọng thiết kế các trang phân trang theo tiêu chuẩn

Cần phải đảm bảo cấu trúc thiết kế khi phân trang. Đây là một điều rất khó thực hiện và cần được liên kết chuyên nghiệp. Bởi không phải phân trang nào cũng được index. Hãy đầu tư tìm hiểu nhiều về pagination để quá trình phân trang được thực hiện tốt nhất.

8. Nắm rõ cấu trúc liên kết của website

Một trong những nguy cơ có thể xảy ra là pagination làm loãng tín hiệu xếp hạng của website. Cần phải xác định cấu trúc liên kết, số phân trang nên thực hiện và tìm cách để cải thiện nội dung, từ khóa để đảm bảo thứ hạng của website sẽ không bị ảnh hưởng.

9. Điều chỉnh facet navigation

Facet navigation là kỹ thuật điều hướng nhiều chiều để người dùng có nhiều tùy chọn khi truy cập vào các phân trang. Việc tạo bộ lọc URL này sẽ giúp phân trang dễ dàng được Bot Google thu thập và và index nội dung. Đặc biệt là các phân trang có nhiều nội dung trùng lặp chưa được cải thiện thì lại càng cần đến việc điều chỉnh facet navigation tốt hơn.

Kỹ thuật Pagination tuy cũ nhưng vẫn còn khó thực hiện với nhiều người. Quản trị viên website, SEOer có thể tìm đến các công ty uy tin có dịch vụ SEO để được hỗ trợ tốt hơn. Mona Media với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến phân trang. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kỹ thuật Pagination website tốt nhất và chuyên nghiệp nhất!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona