Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Cách viết bài review sản phẩm hấp dẫn, tăng tỷ lệ chuyển đổi

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Bạn đang kinh doanh sản phẩm, đã áp dụng những cách tiếp cận khách hàng thông thường nhưng vẫn cảm thấy khoảng cách giữa nhãn hàng và người dùng còn quá xa. Bạn đang muốn thử một cách tiếp cận khác giúp liên kết của bạn và khách hàng gần gũi hơn, hiệu quả hơn? Một bài viết review chân thực, chi tiết sẽ là một giải pháp mà bạn đang tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ cho bạn những bước cơ bản để có thể viết bài review sản phẩm thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

Bài viết review sản phẩm là gì?

Có thể hiểu bài viết review sản phẩm là một bài viết đánh giá, nhận xét về một sản phẩm cụ thể, bao gồm  cả ưu và nhược điểm của sản phẩm. Bài viết này đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động rất nhiều đến quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng. Bài viết cần phải đảm bảo nội dung mang tính khách quan nhất có thể, nhưng vẫn đan xen ý kiến chủ quan của người viết trong quá trình sử dụng sản phẩm để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại. Đây là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao những bài review thường thu hút rất nhiều người đọc, song mang lại độ tin cậy cao hơn những bài quảng cáo, PR thông thường.

Nguyên tắc khi viết bài review

Review không phải là PR hay quảng cáo

Như đã nhắc ở trên, một bài review thường sẽ nói về cảm nhận, đánh giá của người viết đã sử dụng trực tiếp sản phẩm để cung cấp cho khách hàng một cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm, từ lúc đó cơ sở để có thể đưa ra quyết định cuối cùng là có mua hàng hay không. Còn với những bài viết quảng cáo là giới thiệu với khách hàng về lợi ích, tính năng, điểm mạnh của sản phẩm để tăng độ nhận diện của thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một bài viết tâng bốc sản phẩm, chỉ toàn nhắc đến những ưu điểm, không tập trung vào trải nghiệm sản phẩm thì chắc hẳn đó là bài viết quảng cáo rồi.

Tập trung vào lợi ích thay vì tính năng sản phẩm

Việc cung cấp những thông tin tính năng, thông số kỹ thuật xoay quanh sản phẩm là việc sẽ được nhà cung cấp và sản xuất đưa ra, hơn nữa khách hàng đều có thể tự tìm tới những thông tin đó một cách dễ dàng trên các website của nhãn hàng. Điều mà khách hàng mong muốn ở đây là những trải nghiệm thực tế, lợi ích mà sản phẩm thực sự mang lại trong quá trình sử dụng. Thế nên, để viết một bài review tốt, hãy cố gắng tập trung nhiều hơn vào lợi ích và trải nghiệm sản phẩm thay vì quá đề cập vào tác dụng, tính năng của chúng.

Cung cấp cho người dùng link Website chính thức của sản phẩm

Bất kể là bài viết đó là khen hay chê, thì mục tiêu cuối cùng của bài viết review đó là giúp khách hàng đưa ra được quyết định mua hàng hay không. Vì thế, việc bạn cần làm là đặt một link website chính thức của sản phẩm vào dưới bài viết, điều này vô cùng quan trọng. Nó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm nơi mua hàng, thúc đẩy quá trình mua sản phẩm diễn ra nhanh chóng hơn.

Tiêu chuẩn bài review chất lượng

Một bài review đúng nghĩa nên cần đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:
  • Cung cấp đầy đủ về thông tin sản phẩm.
  • Bài viết phải mang tính khách quan, trung thực và thể hiện được chiều sâu của người trải nghiệm sản phẩm.
  • Trình bày bài viết rõ ràng, có nội dung dễ hiểu, mạch lạc.
  • Giải đáp được những vấn đề mà khách hàng thường thắc mắc.
  • Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp nhiều người biết đến.

Cần chuẩn bị những gì trước khi viết bài review sản phẩm?

Tìm hiểu kỹ sản phẩm

Để viết một bài review chất lượng, nó đòi hỏi người viết cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm mà mình sắp viết bài review. Nếu bạn hiểu rõ được chất lượng, lợi ích và trải nghiệm của sản phẩm thì khi bạn viết bài sẽ giúp người đọc tin tưởng, đặt niềm tin vào bài viết của bạn hơn. Để viết được một bài đánh giá chi tiết, đầy đủ thông tin của sản phẩm thì bạn phải tìm đọc những thông tin đó, chọn lọc và cho vào bài viết. Lưu ý là không nên quá làm dụng những thông tin này vì nó sẽ làm cho bài review của bạn vô tình giống với một bài quảng cáo đấy. Hơn nữa, bạn có thể tìm hiểu và so sánh với những sản phẩm tương tự của những nhãn hiệu khác nhằm so sánh tính năng, ưu nhược điểm và đánh giá lợi ích của từng sản phẩm. Việc này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tự cảm nhận, đắn đo giữa các lựa chọn kỹ càng hơn trước khi đưa ra quyết định của mình.

Xác định đối tượng hướng tới

Mỗi thương hiệu hay sản phẩm trên thị trường đều hướng đến một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định để đưa ra những cách tiếp cận hiệu quả khác nhau. Thế nên, sẽ tùy vào từng nhóm đối tượng khách hàng, bạn phải điều chỉnh tone giọng, văn phong hay cách xưng hô sao cho hợp lý với nhóm đối tượng đó, nhằm nâng cao hiệu quả tiếp cận.

Trải nghiệm sản phẩm

Nếu như bạn viết một bài review về sản phẩm mà bạn chưa từng sử dụng thì chẳng khác nào những dòng bạn viết đều từ trí tưởng tượng của bạn. Việc này sẽ làm cho bài review không có chiều sâu, đương nhiên sẽ không thể giải quyết được vấn đề khúc mắc của khách hàng, hơn nữa, đây còn là việc “trái với đạo đức nghề nghiệp”. Vì vậy, để cho ra được một bài review chất lượng, bạn phải cho khách hàng thấy được một trải nghiệm thực tế, với một người dùng “thật” đi trước. Thế nên, hãy tìm hiểu kỹ càng và sử dụng sản phẩm trước khi đặt bút viết bài review nhé!

Nắm bắt Insight khách hàng

Để thúc đẩy hiệu quả của bài review, khách hàng sẽ muốn đọc bài viết của bạn hơn nếu bạn đang nói về những gì họ đang quan tâm, thắc mắc về sản phẩm. Nếu bạn “bắt đúng mạch”, “gãi đúng chỗ ngứa” thì chắc chắn rằng bài viết review của bạn sẽ thu hút được rất nhiều người đọc đấy. Để thành công việc này, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, sau đó ghi chép lại những khúc mắc, cảm nhận của mình trước khi muốn mua một sản phẩm nào đó.

Hướng dẫn cách viết bài review sao cho thu hút

Mô tả sản phẩm đầy đủ

Một bài review sản phẩm có thông tin càng cụ thể, càng chi tiết thì càng tốt và điều quan trọng là phải chính xác nhé! Thông tin cơ bản bao gồm: tên thương hiệu, nguồn gốc, tính năng, lợi ích, giá cả, ưu điểm, nhược điểm, nhận xét trong quá trình đã sử dụng sản phẩm,…

Sử dụng kỹ thuật Storytelling

Một bài viết review mang hơi hướng kể chuyện sẽ là một bài viết dễ chiếm được cảm tình của khách hàng nhất. Đơn giản vì khi đọc những bài viết dạng này, khách hàng cảm nhận được sự chân thật, gần gũi vì những chia sẻ thực tế, từ đó sẽ có lòng tin dành cho bài viết của bạn hơn, cụ thể là với sản phẩm mà bạn đang nhắc đến trong bài.

Đánh giá sản phẩm một cách khách quan

Mục đích chính của một bài viết review đó là đưa ra một góc nhìn khách quan nhất cho người đọc. Ngoài việc kể lại những trải nghiệm của bạn trong quá trình trải nghiệm sản phẩm, bạn hãy cố gắng cân bằng giữa ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm. Nếu đã đưa ra những lợi ích, mặt tốt thì bạn hãy đề cập thêm những điểm bạn chưa thực sự ưng ý, cần khắc phục của sản phẩm để tăng tính thực tế, tránh bị vô tình làm cho bài viết giống như một bài quảng cáo. Điều quan trọng là bạn nên đính kèm thêm một số hình ảnh hoặc video để người đọc có thể tin tưởng vào trải nghiệm thực tế của bạn, nếu không thì đó quả là một thiếu sót lớn đấy.

Đánh giá, so sánh với các sản phẩm tương tự

Đặt sản phẩm mà bạn muốn review lên bàn cân cùng với một sản phẩm cùng loại sẽ làm tăng sức ảnh hưởng của bài review. Cách này sẽ giúp khách hàng có một cái nhìn tổng thể hơn về sản phẩm, đồng thời việc này sẽ chứng minh rằng bạn có kiến thức, có nghiên cứu và tìm hiểu về sản phẩm mà bạn đang nói đến, từ đó khách hàng sẽ bớt e dè có nên tin hay không hơn khi đọc bài review của bạn. Hơn nữa, nếu sản phẩm mà bạn review được đặt cạnh sản phẩm của đối thủ nhưng lại có nhiều tính năng nổi trội hơn, thì đây sẽ là một cách quảng cáo cực kỳ “tinh tế” và “khách quan”.

Kết luận bằng việc kêu gọi hành động

Sau khi đã cho khách hàng thấy được tuốt tuồn tuột những thông tin, lợi ích, tính năng, trải nghiệm và mức độ hài lòng của bạn dành cho sản phẩm, nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không đưa ra một kết luận của mình cho người đọc là có nên sử dụng sản phẩm đó hay không. Thế cho nên hãy cho khách hàng một câu kết để “định hướng” cho khách hàng của bạn nhé!

Sau khi hoàn tất bài review sản phẩm thì cần làm gì?

Sau khi đã viết xong bài viết thì đương nhiên bạn chẳng muốn show cho tất cả mọi người thấy một bài viết sai lỗi chính tả, lời văn lủng củng, thiểu mạch lạc, chấm phẩy lung tung đâu nhỉ? Thế nên việc đầu tiên không phải là đăng tải bài ngay lên Internet, mà bạn cần phải đọc lại bài viết của mình thật kỹ, sửa những lỗi sai và ý sao cho thật là mượt, chặt chẽ và đảm bảo rằng bài của bạn đã được tối ưu SEO. Khi đã xong, bạn có thể chia sẻ bài review này lên các trang, diễn đàn để bài viết đến được với đúng đối tượng bạn mong muốn. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được một quá trình viết bài review sản phẩm chất lượng tưởng đơn giản nhưng thật ra cũng phải đầu tư thời gian, công sức đúng không? Mona hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn biết được những bước cơ bản, những yếu tố quan trọng cần có trong một bài review đáng tin cậy để cho ra những bài post hiệu quả. Xem thêm: Bí quyết viết bài mô tả sản phẩm thu hút khách hàng

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona