SEO

11 Tháng Chín, 2023

Hướng Dẫn Tự Học và Tự Làm SEO Website Chi Tiết – Chuyên Nghiệp

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Khi nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dùng ngày càng tăng cao, nếu doanh nghiệp chỉ sở hữu một website đơn thuần là chưa đủ. Vấn đề cốt lõi là làm sao để đảm bảo trang web nổi bật và thịnh hành. SEO chính là một cách thức hữu hiệu để mỗi cá nhân/doanh nghiệp có thể gia tăng chất lượng và lưu lượng truy cập cho website. Vậy SEO là gì? Có những kỹ thuật SEO web nào? Hãy cùng Mona Media đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Có nên tự học làm SEO tại nhà?

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm thường đánh giá và xếp hạng website dựa vào nhiều thuật toán khác nhau. Tuy nhiên, những yếu tố này hoàn toàn không công khailuôn thay đổi từng ngày. Do đó, SEO website dễ hay khó còn phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức, kinh nghiệm và độ nhạy bén của người làm SEO. Tự học SEO tại nhà là một lựa chọn thông minh và phù hợp dành cho những đối tượng có quỹ thời gian hạn chế hoặc không có nhiều chi phí để tham gia các khóa học SEO chuyên sâu. Tuy nhiên, để việc tự học SEO đạt được hiệu quả thì đòi hỏi người học phải kiên nhẫn và thật sự yêu thích lĩnh vực này.

seo web khó không?

Đặc biệt là phải xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập rõ ràng và chi tiết. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu các kiến thức, nguyên tắc và kỹ thuật SEO cơ bản. Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Marketing trực tuyến và không có bất cứ kiến thức, kinh nghiệm nào về SEO thì việc tự học sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bạn nên đánh giá năng lực của bản thân, nếu như không có đủ niềm đam mê và sự nỗ lực thì chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc trước khi có thể nắm vững các kiến thức cơ bản về kỹ thuật SEO.

Tự học làm SEO cần chuẩn bị những gì?

học làm seo chuẩn bị gì

Nếu như muốn tự học SEO tại nhà, bạn cần chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để đảm bảo có được điều kiện học tập tốt nhất. Những công cụ cần chuẩn bị gồm có:

 • Một thiết bị máy tính có kết nối Internet và đường truyền mạng ổn định để có thể tiếp cận các tài liệu SEO web nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị sẵn các bộ tài liệu, sách hoặc các khóa học miễn phí, trả phí để bắt đầu tìm hiểu về SEO.
 • Có một lộ trình học tập cụ thể với mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tham khảo các khóa học miễn phí trên Internet để xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập phù hợp.
 • Sử dụng các công cụ SEO miễn phí, trả phí để theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch SEO. Một số công cụ hỗ trợ được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như Google Analytics, Google Search Console, SEMrush, Ahrefs,…
 • Việc tự học SEO đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì mỗi ngày bởi khối lượng kiến thức cần tìm hiểu và ghi nhớ là vô cùng nhiều. Do đó bạn cần chuẩn bị một tâm thế vững vàng với sự quyết tâm cao độ khi tự học SEO.

Điểm danh các tài liệu tự học SEO online miễn phí

tài liệu học seo

Hiện nay, các bộ tài liệu cơ bản SEO web được chia sẻ rộng rãi và miễn phí trên các nền tảng trực tuyến. Do đó, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm kiếm và tiếp cận nguồn kiến thức này. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng kiến thức SEO chuẩn xác thì bạn nên tham khảo những bộ tài liệu sau:

 • Google – Search Engine Optimization (SEO) Starter Guide: Đây là một bộ tài liệu cung cấp những kiến thức, lý thuyết cơ bản về SEO do chính Google phát hành. Tài liệu này hướng dẫn chi tiết cách tối ưu hóa website và cho lời khuyên để giúp người học có thể thực hiện đánh giá, phân tích hiệu quả của các chiến dịch SEO web.
 • Moz – Beginner’s Guide to SEO: Bộ tài liệu SEO được biên soạn bởi Moz – một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực SEO. Beginner’s Guide to SEO cung cấp các khái niệm, kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao để người học tham khảo và áp dụng vào thực chiến.
 • Yoast – Blog SEO: Đây là một plugin SEO rất phổ biến dành riêng cho website WordPress. Yoast cung cấp một blog có nội dung chuyên về SEO với những bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên khi làm SEO.
 • The Backlinko SEO Blog: Bộ tài liệu này có chứa các bài viết chi tiết hướng dẫn về kỹ thuật và chiến lược SEO chi tiết do Brian Dean chia sẻ. Tham khảo nguồn kiến thức này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tự học SEO tại nhà.
 • Search Engine Land: Đây là một nền tảng trang web chuyên cập nhật tin tức mới nhất về SEO và các lĩnh vực liên quan đến Marketing Online.
 • SEMrush Academy: Đây là một công cụ SEO vô cùng phổ biến, nền tảng cung cấp một loạt các khóa học trực tuyến miễn phí về SEO và Marketing Online để người dùng tham khảo.

Các khái niệm cơ bản cần nắm khi bắt đầu tìm hiểu về làm SEO

✅SEO On-Page ⭐️Yếu tố trên web
✅SEO Off-Page ⭐️Yếu tố ngoài trang
✅SEO Local ⭐️Tối ưu hiển thị địa phương
✅SEO Technical ⭐️Tăng trải nghiệm
✅SEO Content ⭐️Tối ưu nội dung
✅SEO Mobile ⭐️Trải nghiệm trên điện thoại

Để có thể trở thành một chuyên gia SEO, khối lượng kiến thức mà bạn cần tiếp thu là vô cùng lớn. Đối với một người mới tìm hiểu về SEO, có một số lĩnh vực chuyên môn cơ bản bắt buộc phải thành thạo để triển khai SEO đạt được hiệu quả tốt nhất, cụ thể:

 • SEO On-page: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên website để nâng cao khả năng xuất hiện của nền tảng khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Những yếu tố này bao gồm từ khóa, thẻ meta, tiêu đề trang, đường link và nhiều yếu tố liên quan khác.
 • SEO Offpage: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố ngoài trang web để nâng cao khả năng xuất hiện của nền tảng khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Các yếu tố này bao gồm backlink, đánh giá, mạng xã hội và nhiều yếu tố khác.
 • SEO Local: Đây là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của trang web để tăng khả năng xuất hiện của nền tảng trong các kết quả tìm kiếm địa phương. Các yếu tố SEO địa phương bao gồm việc xác định địa chỉ IP, danh sách địa chỉ và các đánh giá của người dùng.
 • Technical SEO: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để cải thiện trải nghiệm của người dùng và khả năng xuất hiện của nền tảng trong kết quả tìm kiếm. Technical SEO bao gồm các yếu tố cơ bản như sitemap, robots.txt, cấu trúc trang web, tốc độ tải trang và nhiều yếu tố khác.
 • SEO nội dung: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố liên quan đến nội dung như từ khóa, định dạng, nội dung độc quyền, chia sẻ trên MXH và nhiều yếu tố khác để cải thiện khả năng xuất hiện nền tảng trong các kết quả tìm kiếm.
 • SEO Mobile: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web để nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng khả năng xuất hiện nền tảng trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại.

Chi tiết quy trình 8 Bước SEO

tổng quan quy trình

Để SEO website đạt hiệu quả cao là điều không hề đơn giản. Người làm SEO không những phải đảm bảo nền tảng được xếp thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm mà còn phải đạt được mục tiêu về traffic và tỷ lệ chuyển đổi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình SEO 8 bước mà doanh nghiệp nên áp dụng để đưa trang web lên top và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Bước 1: Phân tích ngành hàng, đối thủ

Thấu hiểu về ngành hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng quan trọng để doanh nghiệp xác định được vị thế của mình. Từ đó, đề ra chiến lược thực thi nhằm đạt được thành công một cách nhanh chóng và bền vững.

Làm SEO cũng không ngoại lệ, đây là một lĩnh vực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến lược Marketing Online. Chưa kể độ khó của ngành này cũng vô cùng cao khi phụ thuộc khá nhiều vào thuật toán, luật lệ và quy định của SE (Search Engine).

Việc phân tích đối thủ không chỉ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về ngành mà còn đánh giá được những khó khăn cũng như lợi thế phát triển. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa ra định hướng và xây dựng chiến lược SEO để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 2. Nghiên cứu bộ từ khóa chuyên sâu

Tùy vào lĩnh vực, ngành hàng kinh doanh mà bộ từ khóa sẽ có sự khác biệt. Việc nghiên cứu và lựa chọn bộ từ khóa chuyên sâu là bước không thể thiếu khi làm SEO. Xây dựng bộ từ khóa đúng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng phát triển website chuẩn xác, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, bộ từ khóa có volume cao sẽ biến động liên tục do nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng và hoạt động tối ưu từ khóa SEO của đối thủ cạnh tranh. Vì thế, để lựa chọn được bộ từ khóa mục tiêu, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

1/ Xác định rõ chiến lược nghiên cứu và xây dựng từ khóa nhằm đối tượng nào?

Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể trở thành khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó, khi xác định chiến lược nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa thì bạn không nên bỏ qua bất cứ khách hàng nào. Hãy chia người mua hàng thành 2 nhóm đối tượng và tiến hành triển khai bộ từ khóa nhắm đến những đối tượng đó:

 • Khách hàng trực tiếp: Những người sẵn sàng bỏ tiền để mua hàng của bạn.
 • Khách hàng gián tiếp: Những người đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm của bạn.

2/ Tận dụng lợi thế từ khóa dài

Thay vì quá lạm dụng bộ từ khóa ngắn, doanh nghiệp hãy chuyển sự chú ý của mình và tận dụng bộ từ khóa dài – longtail keywords với số lượng 3 từ trở lên. Những từ khóa này tuy không có quá nhiều lượt tìm kiếm nhưng lại sở hữu tiềm năng chuyển đổi cực kỳ cao.

Tuy nhiên, những bộ từ khóa dài thường có volume khá thấp, đôi khi chưa vượt quá 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Do đó, bạn cần cân bằng giữa số lượng từ khóa ngắn và long-tail keyword để đảm bảo bài viết đạt được hiệu quả SEO tốt nhất.

3/ Từ khóa khó (Keyword Difficulty)

Bộ từ khóa khó – Keyword Difficulty là những từ khóa có volume lớn. Đây thường là bộ từ khóa được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để SEO nên có tính cạnh tranh khá cao. Keyword Difficulty thường sẽ được biểu thị trên thang điểm từ 1 – 100, điểm số càng cao thì SEO Top 1 càng khó. Ví dụ như:

 • Trong lĩnh vực thiết kế trang web thì từ khóa “thiết kế website” có độ khó lên tới 75%.
 • Trong lĩnh vực dịch vụ SEO thì từ khóa “dịch vụ SEO” có độ khó đạt 54%.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ Research Keyword hỗ trợ xác định bộ từ khóa khó và đánh giá thang điểm. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để chọn lọc được bộ từ khóa mục tiêu như ý muốn.

4/ Nghiên cứu từ khóa cần dựa trên Search Intent

Nghiên cứu từ khóa dựa trên Search Intent là cách xác định được bộ từ khóa mục tiêu chuẩn xác, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh với các website trong trang 1. Bên cạnh đó, nhìn vào SERP, bạn có thể xác định được hành vi của người tiêu dùng và ý định đằng sau các truy vấn tìm kiếm của họ.

Hiện nay, có 4 loại Search Intent phổ biến sau:

 • Muốn biết: Người dùng tìm kiếm thông tin về một trang web, một thương hiệu hoặc một nội dung nào đó.
 • Muốn làm: Người dùng muốn thực hiện hành vi nào đó nhưng cần gợi ý hoặc cần hướng dẫn mua hàng chi tiết.
 • Muốn đi: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin cụ thể về một địa điểm hoặc một doanh nghiệp địa phương.
 • Muốn mua: Người dùng có nhu cầu mua một sản phẩm, sử dụng một dịch vụ cụ thể nào đó.

Bước 3. Thực hiện SEO Technical – Tối ưu cấu trúc website

Đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng, giúp các chiến dịch SEO web đạt được hiệu quả khi triển khai. Website được tối ưu cấu trúc càng tốt, càng mạnh thì điểm trang càng tăng và tỷ lệ đạt Top cao trên Google càng lớn.

Các công việc cần thực hiện khi tối ưu cấu trúc website:

 • Tối ưu cấu trúc layout nền tảng.
 • Tối ưu URL.
 • Tối ưu danh mục trang.
 • Tối ưu Menu, Header, Footer, Breadcrumb.
 • Tối ưu Favicon (Icon, logo của website).
 • Tối ưu Google Maps.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng.
 • Tối ưu các loại thẻ meta, heading,…

Bước 4. Lập kế hoạch SEO Website

SEO website bao gồm nhiều công việc, giai đoạn cần thực hiện, do đó bên cạnh tối ưu hóa trang web thì cần lập kế hoạch SEO cụ thể. Tùy vào từng ngành hàng, đặc thù kinh doanh, tình trạng và mục tiêu SEO mà bản kế hoạch sẽ có nhiều hay ít đầu việc.

Lấy ví dụ về những doanh nghiệp chưa từng thực hiện SEO website và không được xếp hạng trên Internet. Nhiệm vụ của SEOer là triển khai kế hoạch xây dựng và tăng cường độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Bản kế hoạch này sẽ gồm có 2 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng, củng cố và tăng độ nhận diện thương hiệu bao phủ toàn ngành -> SEO Onpage.
 • Giai đoạn 2: Tăng cường mức độ uy tín, thương hiệu với mạng lưới backlinks chất lượng, Social Media,… -> SEO Offpage.

Kế hoạch SEO cần được xây dựng chi tiết với timeline hoàn thành công việc cho từng hạng mục. Kết thúc mỗi giai đoạn nên có bản kế hoạch phân tích, đánh giá tính hiệu quả để đảm bảo chiến dịch SEO được triển khai đúng hướng, đúng mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Xem thêm: Cách lên chiến lược SEO

Bước 5. Tối ưu SEO Onpage

tối ưu seo onpage

Tối ưu SEO Onpage là công việc vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một chiến dịch SEO website. Checklist công việc cần thực hiện khi SEO Onpage:

1/ Tối ưu thẻ Meta Description

Meta Description là một đoạn mô tả ngắn hiển thị thông tin bên dưới tiêu đề bài viết trong các kết quả tìm kiếm trên Google. Nội dung của Meta Description sẽ khái quát thông tin tổng quan của bài viết, của website để giúp bot Google và người đọc có thể hiểu cơ bản về trang web mà mình sắp truy cập.

Khi tối ưu Meta Description, cần đảm bảo:

 • Có chứa từ khóa chính.
 • Độ dài từ 150 – 160 ký tự.
 • Nội dung ngắn gọn, xúc tích, bao hàm nội dung bài viết.

2/ Nghiên cứu từ khóa và xây dựng Outline bài viết

Dựa vào từ khóa chính, bạn sẽ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu để xây dựng bộ từ khóa phụ, nhằm tăng khả năng hiển thị và tối ưu bài viết khi SEO. Đồng thời, lên outline dựa vào bộ từ khóa vừa chọn lọc được để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và nội dung hữu ích cho người đọc nhằm mục đích giữ họ ở lại website lâu hơn.

3/ Tối ưu thẻ Title và Heading

Title là tiêu đề bài viết, sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm trên Google, hiển thị content bao hàm, giúp người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung cơ bản của bài viết.

Heading là tiêu đề nhỏ, bao gồm heading 2, 3, 4, 5,… tương ứng với các luận điểm, luận cứ để làm rõ nội dung của Title. Thông thường một bài viết chỉ dùng tới heading 2, 3, 4, heading 5 trở lên rất ít khi xuất hiện.

Yêu cầu tối ưu Title và Heading bạn cần nhớ:

 • Title không vượt quá 70 ký tự, xúc tích và bao hàm nội dung chính của bài viết, có chứa từ khóa chính.
 • Heading không vượt quá 70 ký tự.
 • Heading 2 nên chứa từ khóa chính hoặc bộ từ khóa phụ.
 • Heading 3, 4 nên chứa từ khóa đồng âm, liên quan.
 • Nội dung Title và Heading hấp dẫn, thu hút, đánh vào “Search Intent” của khách hàng.

4/ Sử dụng URL thân thiện với SEO

URL là đoạn link dẫn đến trang của bài viết, cách đặt tên URL thân thiện với SEO phải không dấu, không viết hoa, có chứa từ khóa chính, giữa các từ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang. Thông thường, trang web sẽ tự động cập nhật tên URL theo tiêu đề bài viết. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý để đảm bảo URL không vượt quá 20 từ, đảm bảo tối ưu.

5/ Sử dụng các Plugin SEO

Plugin WordPress là công cụ chính được sử dụng rất phổ biến khi SEO Onpage. Các Plugin như Yoast SEO và Rank Math không chỉ hỗ trợ tối ưu nội dung bài viết, hình ảnh chuẩn SEO mà còn tiến hành phân tích các chỉ số SEO quan trọng và cung cấp cho người dùng tham khảo. Nếu như nền tảng website được xây dựng trên WordPress, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Plugin để tạo ra lợi thế trước các đối thủ cùng ngành.

6/ Sử dụng đa dạng loại hình Content

Để tăng lưu lượng người truy cập vào trang web, doanh nghiệp cần triển khai nội dung content chất lượng, độc đáo và đa dạng.

 • Content của doanh nghiệp phải là duy nhất, tuyệt đối không dính đạo văn.
 • Nội dung bài viết cần được truyền tải theo nhiều cách khác nhau. Từ văn bản, hình ảnh, video cho đến sử dụng biểu đồ, infographic nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng.
 • Sử dụng câu văn có tính thuyết phục và dẫn dắt tâm lý người đọc để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

7/ Internal Link và External Link

Sử dụng Internal Link và External Link là điều rất cần thiết khi làm SEO nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như uy tín cho trang web. Cách SEO web này cũng là tiêu chí đánh giá được Google sử dụng để xếp hạng website.

Một số tips khi sử dụng liên kết mà bạn có thể áp dụng:

 • Mỗi bài viết nên sử dụng tối đa từ 4 – 5 liên kết nội bộ, tùy vào độ đài content.
 • Chỉ sử dụng liên kết ngoài tới các trang uy tín để tăng tính thuyết phục và nâng cao mức độ tin cậy của website.
 • Tuyệt đối không sử dụng các liên kết lỗi hay các thủ thuật liên kết gian lận để tránh nhận phải “hình phạt” từ Google.
 • Thực hiện Internal Link theo Topic Cluster (cụm chủ đề) để tối ưu SEO web hiệu quả hơn.

Bước 6. Thực hiện tốt SEO Offpage

SEO Offpage là quá trình tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm 2 công việc chính:

 • Xây dựng mạng lưới kênh Social Media, Social Media Bookmarking,… còn được gọi là Entity nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Xây dựng liên kết (Link Building) chất lượng để giúp tối ưu web hiệu quả hơn.

1/ Entity

Sử dụng hệ thống kênh Social Media, Social Media Bookmarking, blog 2.0,… cho nền tảng website của doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết để nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Bởi lẽ, Google sẽ đánh giá mức độ uy tín và tin cậy của một website dựa trên khai báo trang web, link liên kết và nhiều kênh marketing khác.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống Entity còn giúp tăng khả năng Index thông tin và nhận diện của website với bot Google dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2/ Link building

Link building là kỹ thuật xây dựng hệ thống website khác có chứa con trỏ liên kết về trang web chính của doanh nghiệp. Nếu như có thể tạo một backlink profile dày đặc với chất lượng tốt, website của bạn hoàn toàn có thể đạt được vị trí cao trong SERP dễ dàng.

Backlink đóng vai trò điều hướng sự qua lại giữa các trang web, giúp liên kết trang web của bạn được bot Google tìm thấy khi tiến hành thu thập thông tin từ một website hay một bài viết khác. Điều này không chỉ tăng cao độ uy tín và chất lượng cho trang web mà còn cải thiện thứ hạng đánh giá trên kết quả tìm kiếm.

Hiện nay, có 2 loại backlinks chính được sử dụng phổ biến:

 • Do-follow backlink: Được gọi là Link Juice, loại liên kết này có khả năng truyền độ tin cậy của trang web hiện tại đến trang được trỏ liên kết.
 • No-follow backlink: Đây là loại liên kết không thể truyền độ tin cậy của trang web hiện tại đến trang được trỏ liên kết. Thường thì liên kết này chỉ được sử dụng để bổ trợ nội dung cho các bài viết trên website nhằm tăng trải nghiệm của người dùng.

Chất lượng backlinks được Google đánh giá dựa vào các yếu tố sau:

 • Độ uy tín của tên miền.
 • Độ chuyên môn của một website.
 • Lưu lượng người dùng truy vào trang web.
 • Chất lượng đường dẫn liên kết trong website.

Để tăng cao độ uy tín cho website và cải thiện độ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp có thể áp dụng những chiến lược link building sau:

 • Mua backlink từ các trang báo.
 • Mua Guest post.
 • Xây dựng hệ thống trang web PBN.
 • Xây dựng hệ thống backlink.

3/ Anchor text

Anchor text là một cụm từ, một câu hay một đoạn văn có chứa sẵn đường liên kết, khi nhấp vào đường dẫn này nó sẽ điều hướng đến một trang khác để có chứa nội dung bổ trợ cho content mà người đọc đang tìm hiểu.

Nếu như có nhiều trang web sử dụng Anchor text đến website của bạn thì chứng tỏ nền tảng sẽ đang rất uy tín, được đánh giá rất cao và có thứ hạng tốt khi từ khóa được tìm kiếm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không nên lạm dụng quá nhiều Anchor text để tránh bị Google phạt.

Anchor text được chia thành 6 loại, bao gồm:

 • Từ khóa SEO.
 • Thương hiệu – Branding.
 • Thuật ngữ gắn thương hiệu.
 • Anchor text chung.
 • URL trần.
 • Call to Action – CTA.

Bước 7. Xây dựng kế hoạch Content cho website

Để làm SEO hiệu quả, cơ bản chỉ cần ghi nhớ 2 yếu tố:

 • Một là xây dựng nội dung content chất lượng.
 • Hai là thực hiện tối ưu tốt content.

Có thể thấy, để đưa website lên Top thì content là yếu tố quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần chú trọng. Dù cho kỹ thuật SEO có tốt nhưng nội dung thông tin kém chất lượng, không hữu ích với người dùng thì Google cũng sẽ không đánh giá cao bài viết. Vì vậy, khi SEO cần triển khai một kế hoạch content chất lượng với bộ từ khóa phù hợp với trang web.

Khi làm content cho website, bạn cần quan tâm đến các hạng mục sau:

1/ Trang danh mục

Content tại các trang danh mục cần được bổ sung và audit đúng yêu cầu để tối ưu SEO, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đúng với “search intent” của người dùng. Nội dung ở trang này cần đảm bảo độ dài đúng quy định, không bị trùng lặp, ý rõ ràng, mạch lạc và độc đáo.

2/ Blog

Đây là hạng mục cần số lượng bài viết lớn để cung cấp kiến thức và thông tin bổ sung cho sản phẩm, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Với content cho phần Blog, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Unique là yếu tố bắt buộc để Google đánh giá cao bài viết, do đó tuyệt đối không được trùng lặp hay đạo văn.
 • Các bài viết cung cấp thông tin hữu ích, có tính chuyên sâu.
 • Độ dài bài viết không phải là tất cả, hãy chú trọng xây dựng nội dung chất lượng, mang lại giá trị cho người đọc.
 • Xây dựng nội dung đồng bộ, nhất quán có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ nhằm nâng cao độ nhận diện của thương hiệu.
 • Hợp tác với các agency, influencer nổi tiếng để nâng cao độ uy tín content blog, thương hiệu.

3/ Case Study

Đây là một hạng mục nội dung quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi xây dựng content cho website. Hãy kể về câu chuyện thành công của thương hiệu, ghi lại những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp đã trải qua để có được thành tựu như ngày hôm nay. Cung cấp đầy đủ dẫn chứng, hình ảnh để người đọc hiểu rõ hơn về thương hiệu, từ đó có thêm sự tin tưởng và đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng hơn.

Bước 8. Phân tích website và đo lường kết quả

Một trong những công việc cuối cùng đóng vai trò quan trọng không kém khi làm SEO đó chính là phân tích, đo lường và đánh giá kết quả. Công việc này cần được thực hiện liên tục theo từng giai đoạn, tiến độ để kịp thời phát hiện những yếu tố SEO chưa tối ưu. Từ đó, tiến hành khắc phục, tối ưu nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công cho các chiến dịch SEO.

1/ Thống kê và đo lường kết quả SEO

Khi thống kê và đo lường kết quả, bạn cần chú tâm đến các yếu tố sau:

 • Traffic: Lưu lượng người dùng truy cập vào trang web.
 • User: Tài khoản người dùng truy cập trong ngày, hàng tháng.
 • Time onsite: Thời gian người dùng ở lại trang để tìm kiếm thông tin, sản phẩm.
 • Bounce rate: Tỷ lệ người dùng thoát trang.
 • Page view: Số trang người dùng xem trong một phiên truy cập.
 • Session: Phiên truy cập trang web của người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên thống kê các trang được truy cập nhiều nhất và đánh giá backlinks để có được kết quả đo lường chuẩn xác.

2/ Tối ưu và nâng cấp chất lượng chiến lược

Từ những dữ liệu đã được đo lường và đánh giá, doanh nghiệp sẽ thấy được bức tranh tổng thể về chiến dịch triển khai SEO web. Với kết quả phân tích này, bạn phải xác định được những yếu tố SEO yếu kém để tiến hành khắc phục. Đồng thời triển khai thêm các phương án tối ưu SEO để nâng cao chất lượng của chiến dịch.

Tổng quan: Checklist cần làm khi SEO

checklist cần làm

Để có được một chiến dịch SEO đạt hiệu quả cao và không xảy ra bất cứ rủi ro nào thì SEOer phải xây dựng một checklist công việc cần thực hiện. Tùy vào từng ngành nghề, dịch vụ mà checklist sẽ gồm có nhiều bước khác nhau. Dưới đây là một checklist công việc cơ bản cần thực hiện khi làm SEO.

1. Kiểm toán SEO (SEO Audit)

Kiểm toán SEO hay SEO Audit là quá trình kiểm tra và đánh giá các yếu tố trên website để xác định nền tảng đã đạt những tiêu chuẩn SEO web tốt nhất hay chưa. Tiêu chí đánh giá sẽ liên quan về mặt kỹ thuật, cách SEO vận hành và các thuật toán hoạt động của công cụ tìm kiếm. Những tiêu chí này sẽ là quy tắc bắt buộc phải tuân thủ nếu như muốn nâng cao thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, một bài viết blog trên website không nên có nhiều hơn 1 thẻ tiêu đề và nội dung thẻ tuyệt đối không được vượt quá 70 ký tự. Nếu không tuân thủ quy tắc này thì các search bot (cụ thể là Google bot) sẽ coi đây là lỗ hổng nội dung và không đánh giá cao bài viết của bạn.

Có thể thấy, kiểm toán SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp SEOer phát hiện những lỗ hổng về mặt kỹ thuật SEO một cách nhanh chóng. Từ đó tiến hành khắc phục lỗi kịp thời để xây dựng một nền tảng website bền vững và cải thiện thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm.

Khi kiểm toán SEO, bạn cần thực hiện theo một checklist cố định và tiến hành kiểm tra đúng trình tự để đảm bảo tất cả các lỗ hổng đều được khắc phục. Danh sách công việc SEO Audit cần thực hiện bao gồm:

 • Kiểm toán on-page và technical
 • Kiểm toán offpage
 • Kiểm toán nội dung

Xem thêm về các sai lầm kinh điển khiến cho bạn không thể SEO lên Top #1 Google qua video sau:

2. Nghiên cứu

Sau khi hoàn thành SEO Audit website toàn diện, checklist công việc tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là nghiên cứu một chiến lược SEO phù hợp. Đây sẽ là một cách giúp nền tảng website trở nên nổi bật trên Internet và có được thứ hạng cao khi người dùng search.

Có rất nhiều lĩnh vực cần phải phải nghiên cứu kỹ lưỡng, bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường – Research marketing: SEOer phải nghiên cứu thị trường để đưa ra một chiến dịch SEO đón đầu được xu hướng.
 • Nghiên cứu khách hàng – Customer insight marketing: Phân tích hành vi của khách hàng để có được chiến lược tiếp cận hiệu quả, giúp tăng cao lưu lượng người truy cập vào trang web.
 • Nghiên cứu chủ đề – Content marketing: Nghiên cứu chủ đề sẽ giúp nội dung trang web trở nên phong phú, hấp dẫn và độc quyền.
 • Nghiên cứu từ khóa – Keyword research: Khi có được bộ từ khóa SEO “đắt giá” thì việc nền tảng lên top sẽ chỉ là vấn đề thời gian..

3. Đặt mục tiêu

đặt mục tiêu

Muốn cải thiện thứ hạng website trên kết quả của các công cụ tìm kiếm sẽ mất rất nhiều thời gian. Để có một chiếc lược SEO thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ khó bộ từ khóa, độ cạnh tranh, kỹ thuật SEO áp dụng.

Do đó, SEOer cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, các mốc KPI cho mỗi chiến dịch. Điều này sẽ giúp quá trình SEO web diễn ra dễ dàng hơn, không bị quá tải và có một thước đo để xác định hiệu quả, tiến độ hoàn thành.

4. Quảng bá

Thứ hạng của một website hoàn toàn không phụ thuộc vào lượt view, tương tác hay độ thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội. Với phương pháp SEO truyền thống, chỉ cần tuân thủ đúng kỹ thuật và nắm chắc thuật toán của SE (Search Engine) là trang web có thể lên top một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu phụ thuộc quá nhiều vào công cụ tìm kiếm thì website rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thay đổi về thuật toán, quy định và luật lệ mà SE đặt ra. Do đó, quảng bá là một trong những checklist vô cùng quan trọng khi thực hiện chiến dịch SEO tổng thể. Kết hợp SEO với social marketing, KOL- influencer marketing,… sẽ giúp website duy trì được vị thế bền vững hơn.

5. Theo dõi & đánh giá

Theo dõi và đánh giá là công việc không thể thiếu để đánh giá sự hiệu quả của các chiến dịch SEO. Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ cho việc theo dõi, phân tích kết quả. Do đó, bạn hoàn toàn có thể đánh giá mức độ hoàn thành của từng hạng mục SEO một cách nhanh chóng.

Bên cạnh công cụ hỗ trợ theo dõi và đánh giá, SEOer nên kết hợp sử dụng thêm các công cụ cải thiện trải nghiệm người dùng – User experience. Một khi người dùng có trải nghiệm lướt web tốt, họ thường sẽ có xu hướng ở lại website của bạn lâu hơn. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng được các “bộ máy tìm kiếm” chú ý khi đánh giá thứ hạng của một website.

THAM KHẢO THÊM VỀ 39++ TIPS SEO CHECKLIST

1. Checklist SEO E-Commerce

chi tiết seo ecom

SEO E-Commerce hay SEO thương mại điện tử là một quy trình tối ưu hóa các yếu tố của cửa hàng trực tuyến để giúp nền tảng này đạt thứ hạng cao và hiển thị nhiều hơn trên các trang kết quả tìm kiếm. Đây là phương pháp SEO vô cùng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn đảm bảo thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Để SEO E-Commerce (SEO website bán hàng) đạt hiệu quả cao, bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

Chọn từ khóa phù hợp với sản phẩm cần bán

Đầu tiên, SEOer cần xây dựng bộ từ khóa có volume cao phù hợp với sản phẩm đang kinh doanh. Ví dụ như doanh nghiệp phân phối hạt giống cây trồng nông nghiệp thì từ khóa cho các bài viết SEO phải liên quan đến sản phẩm. Như vậy, khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan đến hạt giống cây trồng thì cửa hàng của bạn mới xuất hiện trên kết quả research.

Các nội dung giới thiệu sản phẩm, thẻ Meta, hình ảnh tối ưu cũng phải chứa từ khóa chính. Đây đều là những kỹ thuật SEO quan trọng để giúp bài viết dễ dàng hiển thị trên các trang tìm kiếm. Thêm vào đó, hãy nghiên cứu từ bộ từ khóa ngắn, từ khóa dài và từ khóa đồng nghĩa liên quan đến sản phẩm để sử dụng linh hoạt trong các bài mô tả sản phẩm, nó sẽ giúp nội dung SEO trở nên hấp dẫn và thu hút người đọc hơn.

Tiến hành tối ưu URL với từ khóa chính

URL chính là đường dẫn đến bài viết được hiển thị trên thanh địa chỉ. Để giúp website trở nên thân thiện hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng thứ hạng, URL cần được tiến hành tối ưu với từ khóa chính.

URL tuyệt đối không được viết hoa bất cứ ký tự nào, không dấu và có dấu gạch ngang giữa các từ. Bên cạnh đó, không nên đặt tên URL quá dài mà nên chọn từ khóa liên quan đến nội dung của bài viết. Hiện nay, việc tối ưu hóa URL được thực hiện cho tất cả các trang web chứ không chỉ riêng website bán hàng.

Đầu tư vào mô tả sản phẩm, tối ưu hóa SEO trong mô tả

Đối với các chiến dịch SEO E-Commerce, việc tối ưu mô tả sản phẩm là một bước vô cùng quan trọng, góp phần giúp trang web đạt được mục tiêu về traffic và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Một mô tả sản phẩm chi tiết với nội dung hấp dẫn sẽ giúp người đọc bị thu hút và nán lại trang web của bạn lâu hơn. Nếu nội dung mô tả này thật sự hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu thì họ sẽ có xu hướng click vào CTA để mua sắm. Một khi lượng người truy cập và thứ hạng tăng lên sẽ có càng nhiều khách hàng biết đến cửa hàng trực tuyến của bạn.

Tối ưu hóa mô tả sản phẩm cũng cần tuân thủ các kỹ thuật SEO nhất định để đảm bảo thu hút được sự chú ý của khách hàng. Tức là Meta Description vẫn phải có chứa từ khóa chính, từ khóa liên quan với câu văn ngắn gọn xúc tích. Lý tưởng nhất là đoạn mô tả này sẽ ở mức 150 – 160 ký tự.

Mở rộng các bài viết về sản phẩm, triển khai đủ từ Heading 1 đến 4

Khi thực hiện SEO web thương mại điện tử, bạn tuyệt đối không được bỏ qua bước tối ưu hóa các thẻ Heading trong bài viết. Đây là một kỹ thuật SEO web quan trọng, đảm bảo content sản phẩm luôn chất lượng và đáp ứng tốt thị hiếu của người đọc.

Mỗi bài viết sẽ có duy nhất 1 Heading 1, các Heading 2, 3, 4 và 5 sẽ có nhiều hoặc ít tùy vào nội dung. Mỗi Heading tuyệt đối không được vượt quá 300 ký tự, tiêu đề Heading ở mức 150 ký tự, số lượng câu trên 25 chữ chỉ nên chiếm 25%. Quan trọng, Heading phải có chứa từ khóa chính, từ khóa phụ hoặc các từ khóa liên quan để đảm bảo kỹ thuật về SEO.

Chú trọng hình ảnh & video về sản phẩm

Đối với một trang web bán hàng thì hình ảnh sản phẩm và các video giới thiệu có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chiến dịch SEO. Do đó, tất cả hình ảnh và video đều phải được tối ưu theo đúng kỹ thuật SEO.

 • Hình ảnh cần có đầy đủ các thuộc tính Alt, đảm chất lượng nhìn, đúng định dạng và dung lượng ảnh.
 • Video cần được đầu tư về phần hình ảnh, nội dung phù hợp với bộ từ khóa, có thêm phụ đề và thumbnail. Kết thúc video cần có CTA kêu gọi hành động like, chia sẻ video hoặc khuyến khích mua hàng.

Luôn có phần tương tác để thêm nhận xét của khách hàng

Hiện nay, ngành thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực có sự canh tranh vô cùng khốc liệt. Với cùng một sản phẩm mà có đến hàng chục đơn vị phân phối khác nhau. Do đó, tâm lý chúng của người tiêu dùng khi mua hàng là sẽ đọc bình luận để đánh giá và so sánh giữa nhiều trang web, từ đó chọn mua được sản phẩm tốt nhất.

Do đó, để thu hút và gây ấn tượng tốt với người tiêu dùng, website của bạn nên có phần tương tác để khách hàng nhận xét. Hơn thế nữa, sắp xếp các bình luận, đánh giá theo dạng list để những người mua hàng có thể tham khảo phản hồi dễ dàng, thuận tiện hơn. Sự chu đáo và tinh tế này sẽ giúp cho website của bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, hãy đào tạo một đội ngũ nhân viên CSKH online chuyên nghiệp và tận tình, đồng thời cung cấp các sản phẩm chất lượng. Nó sẽ mang đến sự hài lòng cho người mua hàng và chắc chắn họ sẽ đánh giá cao nền tảng của bạn. Chính điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ mua sắm của khách hàng một cách đáng kể.

Sử dụng Schema Markup cho sản phẩm

Schema Markup là đoạn mã dữ liệu được tích hợp trên website nhằm mục đích giúp bot Google nhận định từ khóa và nội dung trang web dễ dàng hơn. Sử dụng Schema Markup sẽ giúp trang web trở nên nổi bật và cuốn hút hơn. Từ đó, nâng cao tỷ lệ người dùng nhấp chuột và ghé thăm nền tảng của bạn.

Nghiên cứu vị trí đặt Call to Action – CTA ấn tượng

Call to Action – CTA là một lời kêu gọi hành động để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Nếu như không có CTA thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ chẳng buồn phân vân có nên mua hàng hay không. Chính vì vậy, trong SEO E-Commerce, CTA đóng một vai trò rất quan trọng để tăng doanh thu.

Bạn cần nghiên cứu vị trí đặt Call to Action sao cho thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng nhất. Hãy tạo nên những CTA chất lượng, có màu sắc đặc biệt hoặc lời kêu gọi, thông điệp ấn tượng. Đây sẽ là một vũ khí chiến lược giúp trang web của bạn cải thiện tỷ lệ mua sắm đáng kể.

Thêm tính năng các sản phẩm tương tự để bán hàng chéo

Để tăng số lượng đơn hàng và nâng cao doanh thu, bạn nên thiết kế thêm các mô hình bán hàng chéo. Dưới mỗi một sản phẩm, hãy bổ sung danh mục hàng hóa liên quan để kích thích nhu cầu tìm kiếm và tham khảo sản phẩm của người tiêu dùng. Ngoài ra, có thể thêm những chính sách mua hàng theo combo, mua nhiều giảm giá,… Kỹ thuật SEO này sẽ giúp thu hút khách hàng truy cập vào website ngày một nhiều hơn.

SEO thương hiệu

SEO thương hiệu là một mảnh ghép quan trọng trong các chiến lược Marketing, giúp brand của doanh nghiệp trở nên nổi bật và thu hút hơn. Không những vậy, nó còn giúp bạn đo lường và tối ưu được hành vi của khách hàng.

Nếu như bạn muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của trang web thì có thể bắt đầu tối ưu  từ khóa liên quan hay giới thiệu thương hiệu và chia sẻ chúng lên các nền tảng MXH. Bên cạnh đó, có thể kết hợp tối ưu SEO Local và SEO Google Map để thương hiệu có thể tiếp cận nhiều hơn đến nguồn khách hàng địa phương.

Đầu tư thiết kế web, tìm đến các công ty SEO web uy tín

Muốn đạt Top cao trên các trang kết quả tìm kiếm và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm lướt web tốt nhất thì bạn cần phải đầu tư vào thiết kế website. Một nền tảng web được đánh giá cao phải có giao diện ấn tượng, thân thiện với người dùng, có nhiều tính năng hiện đại,… Đặc biệt là tối ưu hóa với thiết bị điện thoại.

Sử dụng các Extensions bán hàng

Hiện nay, các Extensions bán hàng như Shopify, Magento, BigCommerce hoặc Woocommerce đang dần thống lĩnh thị trường trực tuyến khi cung cấp hàng loạt tính năng tiện ích cho cả chủ doanh nghiệp lẫn người mua hàng.

Việc sử dụng các Extensions bán hàng trong SEO E-Commerce sẽ là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả giúp trang web của bạn thu hút nhiều khách hàng hơn. Đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và đạt được mục tiêu doanh thu đã đề ra.

2. Checklist nên chú ý khi SEO Website giáo dục

seo giáo dục

Thiết kế website giáo dục chuẩn SEO

Việc thiết kế một website giáo dục theo chuẩn SEO sẽ giúp trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm Google và dễ dàng thực hiện chiến dịch SEO hơn, từ đó cải thiện ranking thứ hạng tìm kiếm. Để đảm bảo website giáo dục chuẩn SEO, bạn cần đảm bảo 2 yếu tố sau đây:

 • Thiết kế website chuẩn Mobile: Với sự gia tăng của việc truy cập website từ điện thoại di động, tính thân thiện với nền tảng mobile là yếu tố quan trọng để đảm bảo trải nghiệm tốt trên mọi nền tảng, đồng thời tác động lên hành động chuyển đổi của người dùng.
 • Giao diện (UI/UX Interface): Giao diện trang web của bạn nên được thiết kế sao cho trực quan và sinh động. Hãy hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc và phông chữ trong thiết kế. Thông thường nên sử dụng khoảng 3 màu sắc và 2 phông chữ là đủ để không gây rối mắt người dùng.

Cung cấp thông tin chính xác, thú vị và bổ ích

Để thu hút và giữ chân khách hàng trên trang web giáo dục, điều bạn cần làm là cung cấp thông tin chính xác, bổ ích và được cập nhật thường xuyên. Đặc biệt, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các thông tin trên trang web không bị lặp lại, không sai lỗi chính tả hoặc lỗi kiến thức nhằm xây dựng sự tín nhiệm từ phía người dùng.

Thiết lập cho website nhiều tính năng mới hấp dẫn

Bên cạnh việc xây dựng nội dung hấp dẫn thì một website giáo dục chất lượng còn cung cấp các tính năng, tiện ích cho người dùng để thu hút họ trở lại trang web. Các tính năng như map chỉ đường, thanh toán học phí trực tuyến, đăng ký học viên, nhận thông tin liên hệ và các chương trình khuyến mãi có thể làm cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn và dễ tiếp cận người dùng. Bạn cũng nên tham khảo các trang web giáo dục khác để học hỏi các ý tưởng và trang bị các tính năng mới để áp dụng cho trang web của bạn.

Tính bảo mật cao cho website

Tính bảo mật cao cho website giáo dục không chỉ giúp bảo vệ thông tin của người dùng mà còn được Google đánh giá cao trong việc xếp hạng trang web cũng như tạo sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Để đảm bảo tính bảo mật cho trang web giáo dục, bạn cần sử dụng các công nghệ bảo mật cao cấp trong quá trình code web. Ngoài ra, việc tích hợp các chứng chỉ an ninh mạng và đăng ký hoạt động website giáo dục tại Bộ Công Thương… cũng là một bước để đảm bảo tính bảo mật và uy tín cho trang web\.

Sử dụng dịch vụ SEO tại Mona Media

Nếu bạn không có đủ tài nguyên để xây dựng một đội ngũ SEO riêng, bạn có thể tìm kiếm dịch vụ SEO ngành giáo dục tại Mona Media.

 • Mona cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng mọi khía cạnh liên quan đến website chuẩn SEO, tối ưu nội dung SEO, cải thiện tính bảo mật của trang web, tăng tốc độ tải trang, hệ thống backlink,…
 • Đội ngũ chuyên viên SEO của chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực chiến cho hàng ngàn trang web và nắm rõ mọi vấn đề liên quan đến SEO web.
 • Chúng tôi sử dụng các phương pháp SEO hiện đại và công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp để nghiên cứu từ khóa, đối thủ và theo dõi kết quả SEO web thường xuyên.
 • Với tiền thân là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, chúng tôi luôn chú trọng đến trải nghiệm người dùng, giúp website nhanh chóng lên top tìm kiếm. Từ đó, đưa ra các chiến lược phù hợp để đạt được hiệu quả SEO nhanh chóng và bền vững.

3. Checklist phải có khi SEO Website tin tức

seo tin tức

Tập trung vào tối ưu cấu trúc website

Cấu trúc website là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO và nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách Googlebot truy cập và xếp hạng website của bạn. Đặc biệt, cấu trúc website đóng vai trò quan trọng đối với các phương tiện truyền thông vì:

 • Website cho phép bạn dễ dàng thêm nội dung mới thường xuyên, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin, sự kiện mới nhất của người dùng.
 • Các bài viết và nội dung được cập nhật mới thường xuyên có khả năng thu hút lượng lớn các lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm so với các trang chủ hoặc trang danh mục tĩnh.

Content bắt buộc phải xuất hiện trong Google News

Để đảm bảo nội dung của trang web được xuất hiện trên Google News và thu hút lượng truy cập từ người dùng, bạn cần tuân thủ một số yêu cầu sau đây:

 • Nội dung phải độc đáo và tập trung đúng vào trọng tâm tin tức.
 • URL chứa ngày và ngắn gọn.
 • Trang web cần được thiết kế rõ ràng và chứa các liên kết.
 • Có khả năng thu thập thông tin, dữ liệu HTML cho Googlebot mà không bị chặn.
 • Tốc độ tải trang nhanh và áp dụng công nghệ AMP để tăng tốc độ cho thiết bị di động.

Tham khảo:  Chi tiết SEO website tin tức 

Tập trung vào Crawl speed

Muốn Google thu thập và lập chỉ mục các tin tức mới nhất nhanh chóng, thông tin cần phải được khai báo qua sitemap. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, sitemap tin tức cần phải tuân thủ một số quy tắc quan trọng sau:

 • Cập nhật liên tục: Sitemap tin tức cần phải được cập nhật liên tục với các bài viết mới nhất. Thay vì tạo sitemap mới cho mỗi bài viết, hãy cập nhật sơ đồ trang web hiện có của bạn. Quan trọng nhất là sitemap này chỉ nên chứa các tin tức trong vòng 48 giờ qua và các bài viết vẫn được đưa vào chỉ mục tin tức trong 30 ngày.
 • Tần suất xuất bản: Googlebot sẽ thường xuyên ghé thăm trang web của bạn hơn nếu nó phát hiện nội dung mới mỗi khi thu thập thông tin. Tuy nhiên, việc đăng bài thường xuyên không đảm bảo nội dung đó sẽ được xếp hạng cao.

Vì vậy, để tối ưu quá trình thu thập dữ liệu, tránh sử dụng các nội dung trùng lặp và chặn các trang không mong muốn bạn nên sử dụng file robots.txt

Tăng tốc độ tải web trên di động (AMP)

Áp dụng AMP là một bước quan trọng để tăng tốc độ tải trang web của bạn trên các thiết bị di động, đặc biệt với các trang tin tức. AMP tập trung vào việc cung cấp nội dung chính và loại bỏ các yếu tố không cần thiết, giúp bài viết hiển thị nhanh chóng và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên các thiết bị di động.

Tối ưu Mobile Friendly

Hầu hết, các người dùng hiện nay đều theo dõi tin tức trên điện thoại di động, nên việc tối ưu Mobile Friendly trên các trang web tin tức sẽ có khả năng tương thích với các thiết bị di động. Do đó, bạn cần thiết kế trang web của mình sao cho có thể phù hợp và đáp ứng với nhiều loại kích thước màn hình mà người dùng sử dụng. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn nên áp dụng thiết kế website chuẩn Responsive. Công nghệ này sẽ giúp tăng tốc độ tải trang và loại bỏ các định dạng không cần thiết trên các thiết bị di động.

Chia sẻ lên nền tảng Social

Chia sẻ nội dung của website tin tức lên các trang mạng xã hội là một cách để tăng lượng truy cập và tăng độ phổ biến của trang web hiệu quả. Đây là một trong những thủ thuật SEO hiệu quả mà bất kỳ SEOer nào cũng không nên bỏ qua. Việc chia sẻ nội dung trên các nền tảng xã hội giúp tăng độ uy tín và tin cậy của trang web với người dùng. Nếu nội dung của bạn càng được nhiều người chia sẻ chứng tỏ nguồn tin tức từ trang web của bạn hữu ích và đáng tin cậy.

Chú trọng Fresh Content – bài viết tin tức mới cập nhật liên tục

Để đảm bảo tin tức luôn được cập nhật mới và chính xác, hãy xuất bản ngay khi bạn tìm thấy tin tức cũng như cập nhật bài viết của mình trong ngày. Thay vì tạo thêm bài viết mới mỗi khi có cập nhật, hãy duy trì một liên kết cố định cho bài viết của bạn trên Google News.

Lưu ý việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp bài viết của bạn sẽ đứng đầu trên Google News và thu hút độc giả. Do đó, bạn hãy đảm bảo cập nhật thông tin và tiêu đề của bài viết một cách đều đặn để đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Chia sẻ một số mẹo SEO on top Google

mẹo seo ontop

1. Từ khóa đuôi dài

Một từ khoá đuôi dài (long-tail keyword) thông thường có từ 3 – 5 chữ, chúng sẽ giúp website dễ dàng lên top cũng như có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bởi từ khóa đuôi dài sẽ tập trung vào chi tiết, thể hiện rõ “ý đồ” của người tìm kiếm. Hơn nữa, khi người dùng tìm kiếm một điều gì đó rõ ràng thì chứng tỏ rằng họ đã biết, tìm hiểu và có kiến thức, thậm chí là có ý định mua hàng sẵn trong đầu.

Ngoài ra, khi khách hàng đã có ý định mua hàng, họ thường có xu hướng đưa ra các quyết định như thêm vào giỏ hàng, theo dõi email, gọi điện nhờ tư vấn, hỗ trợ hoặc mua hàng ngay lập tức. Nhờ đó mà tỷ lệ chuyển đổi của từ khoá đuôi dài cao hơn các loại từ khóa khác. Đồng thời, từ khoá đuôi dài cũng giúp tăng sức cạnh tranh bởi khả năng trùng lặp thấp hơn, vì vậy mà dễ dàng lên top hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến keyword gap, hãy nghiên cứu xem các từ khoá mà đối thủ đang dùng, xem từ khoá nào có tiềm năng mà chưa đề cập tới. Hãy khai thác cơ hội đó và kết hợp bổ sung, mở rộng thành đuôi dài sẽ giúp bạn SEO từ khóa lên top một cách dễ dàng hơn.

2. Tối ưu cho thuật toán tìm kiếm

Hiện nay, Google Search được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới, sử dụng một thuật toán vô cùng phức tạp và thường xuyên thay đổi. Sự thay đổi này dựa trên tầm nhìn của Google và hướng về trải nghiệm của người dùng khi tìm kiếm thông tin bằng cách đọc, hiểu và đánh giá nội dung website giống như một con người.

Bing của Microsoft cũng là công cụ tìm kiếm lớn đứng thứ hai sau Google, cũng có một thuật toán mạnh mẽ của riêng mình. Mặc dù không phức tạp như Google, nhưng nó cũng rất chính xác trong cách hoạt động riêng.

Ngoài Google và Bing, còn có nhiều công cụ tìm kiếm khác, mỗi công cụ có cách hoạt động và thuật toán riêng. Để giúp SEO website hiệu quả, bạn nên nghiên cứu cách mà từng công cụ tìm kiếm hoạt động, nắm vững nguyên tắc cơ bản và các yếu tố được đánh giá cao bởi mỗi công cụ.

3. Tăng tốc độ tải trang

Theo nhiều thống kê cho thấy, nếu một website mất hơn 3 giây mới tải xong, có thể bạn đã mất đi một độc giả, vì vậy tốc độ tải trang vô cùng quan trọng, đặc biệt trong thời đại “số hóa” ngày nay và người dùng ngày càng mất kiên nhẫn.

Bạn nên áp dụng một số thủ thuật để tăng tốc độ tải trang như nén dung lượng hình ảnh, nén CSS, HTML và Javascript, hoặc sử dụng CDN (content delivery network),… Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng các công cụ đo đạc và đánh giá tốc độ tải trang như Google Pagespeed Insights để kiểm tra trang web của mình đã tối ưu hay chưa.

4. Áp dụng công nghệ AMP cho di động

Thông thường trình duyệt mặc định trên hầu hết các smartphone Android là Chrome Browser của Google. Hơn nữa, khi người dùng mở một link bất kỳ từ các ứng dụng, có khả năng trang web đó được mở bằng in-app browser của điện thoại, cũng là một phần của Chrome. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua framework này, bởi công nghệ AMP không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác, như:

 • Tăng lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic)
 • Thúc đẩy người dùng tham gia tương tác và chuyển đổi.
 • Giảm tải cho máy chủ bằng cách sử dụng AMP CDN.
 • Tối ưu cho Google Search, có khả năng xuất hiện ở dạng snippet trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

5. Tối ưu di động (mobile-friendly)

Mặc dù AMP đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa nền tảng di động, nhưng vẫn chưa đủ, bạn cần áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến khác để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho độc giả khi truy cập website trên di động.

Trong số các công nghệ này, responsive design (thiết kế đáp ứng) là một yếu tố quan trọng nhất. Responsive design cho phép trang web tự động điều chỉnh kích thước và bố cục của nó tùy theo kích thước màn hình của thiết bị người dùng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn có thể thay đổi cả bố cục, như chuyển menu từ ngang sang dọc, ẩn menu hay các thành phần không cần thiết,… khi hiển thị trên di động.

Mục đích của responsive design là tạo ra một trải nghiệm mượt mà và dễ tiếp cận cho người dùng di động, thiết bị có màn hình nhỏ và không cần phải sử dụng chuột. Mỗi thiết bị sẽ có cách lướt web riêng và responsive design giúp tối ưu hóa trang web cho từng đặc điểm cụ thể của chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google Mobile Friendly và chỉ số mobile index-first để đánh giá độ thân thiện với di động của trang web.

6. Cấu trúc cho dữ liệu (structured data)

Dữ liệu có cấu trúc (structured data) được hiểu đơn giản là nguyên tắc thiết kế website giúp tổ chức thông tin trên trang web một cách có hệ thống. Mục đích của structured data là các bộ máy tìm kiếm hiểu được nội dung trang web một cách chính xác và dễ dàng nhờ cấu trúc được phân lớp và chỉ định rõ ràng. Theo Google, việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc có thể gia tăng hiệu quả SEO của trang web lên xxx%. Ngoài ra, structured data còn có hiệu quả khi sử dụng trên Bing và nhiều công cụ tìm kiếm khác.

7. Xây dựng backlink

Bạn đã bao giờ nghe đến nguyên tắc “càng nhiều backlink chất lượng thì Google sẽ càng đánh giá website bạn tốt hơn” hay chưa. Việc link building là một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược SEO từ khóa lên top, bất kể là bạn đang tối ưu từ khóa hay là tổng thể. Backlink là những đường dẫn trỏ về trang web và backlink chất lượng là những cái xuất phát từ các website có uy tín và và được biết đến rộng rãi. Điều này hoàn toàn đúng với thuật toán Google khi search engine muốn cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác và hữu ích cho người dùng.

Vậy nên, để xây dựng một mạng lưới backlink chất lượng, bạn cần đầu tư nhiều công sức và kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. Một số phương pháp link building hiệu quả và cách kiếm được những backlink uy tín nhất bạn có thể tham khảo như:

 • Guest post: Đăng bài viết trên các trang web khác kèm theo đường dẫn về trang gốc.
 • Backlink từ diễn đàn và forum: Tham gia vào các forum rồi để lại các bình luận, bài viết có backlink trỏ về website.
 • Mạng xã hội: Tạo và quản lý các trang fanpage, group MXH để tạo traffic cho backlink về trang web.
 • Backlink từ báo chí: Thuê viết bài hoặc đăng bài trên các trang báo mạng uy tín (đối với backlink này cực kỳ chất lượng nhưng phải tốn phí).
 • Lead magnet: Sử dụng các chiến dịch thu hút lead như cung cấp sản phẩm dùng thử, tặng tài liệu, ebook, tổ chức sự kiện trực tuyến, webinar,… để thu thập thông tin liên hệ của người dùng tiềm năng và tạo cơ hội xây dựng backlink.

8. Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung có nhược điểm là mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp SEO khác để thấy được hiệu quả. Tuy nhiên, đây là phương pháp giúp đưa từ khóa lên top và duy trì vị trí đó một cách lâu dài. Cùng với đó là tỷ lệ chuyển đổi của mỗi lượt truy cập vào website sẽ cao hơn so với các cách khác.

Để tiếp thị nội dung, bạn cần xây dựng một nền tảng nội dung hiệu quả, bao gồm việc tạo ra các bài viết thực sự hữu ích cho người dùng, cung cấp hướng dẫn, giải quyết vấn đề và câu hỏi mà họ đang tìm kiếm. Các hình thức tiếp cận trong content marketing có thể kể đến như:

 • Email marketing: Sử dụng email để tiếp cận khách hàng, cung cấp nội dung cá nhân hóa và tập trung vào những vấn đề quan trọng.
 • Blog: Viết các bài viết trên blog giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, giải quyết các vấn đề và thắc mắc của độc giả,…
 • Bài đăng social: Sử dụng các trang mạng xã hội để chia sẻ nội dung hữu ích, xây dựng cộng đồng và phổ biến post phải có ích thay vì chỉ là quảng bá.

9. Nội dung dài và chuẩn SEO

Bài viết blog thường là trọng tâm của chiến lược content marketing, vì vậy để SEO top từ khoá đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc SEO nội dung trong việc viết bài blog.

Các bài blog cần có độ dài đủ lớn để cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc mà không phải là spam và vô bổ. Thông thường, một bài viết blog có ích nên có độ dài ít nhất là 1000 từ và tốt nhất là từ 1500 – 2000 từ. Cùng với đó là kèm theo ít nhất 3 hình ảnh minh họa cho mỗi bài viết dài hơn 1000 từ giúp tăng trải nghiệm đọc và làm cho nội dung trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, điều này cũng khiến cho các searchbot tin rằng nội dung của bạn là chất lượng và hữu ích.

Hơn nữa, bạn cũng cần đảm bảo các bài viết tuân thủ các tiêu chuẩn SEO on-page như thẻ tiêu đề (title tag) và thẻ meta, thẻ heading (heading tag), thẻ alt text,…. Trong đó, thẻ tiêu đề không nên quá 70 ký tự và thẻ H1 không quá 150 ký tự. Những tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên nghiên cứu thuật toán tìm kiếm và cách nội dung ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn SEO on-page không chỉ giúp tối ưu vị trí website trên các công cụ tìm kiếm mà còn cải thiện trải nghiệm của người đọc và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho trang web.

10. Cài đặt công cụ theo dõi

Không phải lúc nào SEO từ khóa lên top cũng dễ dàng, vì vậy, khi làm SEO, việc cài đặt các công cụ đánh giá và theo dõi hiệu suất là điều cần thiết để nắm bắt tình hình và tìm cách cải thiện.

Các công cụ theo dõi (tracking) hành vi của người dùng sẽ cho bạn biết được thông tin về khách hàng, như thời gian họ truy cập trang web, phương tiện họ sử dụng và tại sao họ thoát trang (bounce rate). Trong đó, Google Analytics là một trong những tracking tool phổ biến. Ngoài ra, còn có các phần mềm theo dõi heatmap (bản đồ nhiệt) hành vi lướt web của người dùng để kiểm tra nút call-to-action có thu hút hay không.

Ngoài ra, những công cụ đánh giá SEO (analytics) như Google Webmaster, Ahrefs, Google Search Console hay SEMRush được sử dụng rất phổ biến để phân tích hiệu suất SEO, độ hot của từ khóa và nắm bắt xu hướng tìm kiếm của thị trường.

Khi kết hợp giữa các công cụ tracking và analytic sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hiệu quả của chiến dịch SEO hiện tại và đưa ra các phương án cải thiện cũng như điều chỉnh trong tương lai. Mặc dù công nghệ và kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong SEO, nhưng sự linh hoạt và khả năng thích nghi của các SEOer với các tình huống khác nhau vẫn đóng một vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo SEO từ khóa lên top.

Các câu hỏi về tự học và làm SEO tại nhà

câu hỏi

Tự học SEO tại nhà mất bao lâu?

Nếu bạn đã có kiến thức căn bản về Marketing, lập trình và thiết kế web, việc học SEO sẽ trở nên dễ dàng và nhanh hơn. Thời gian học cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ chi tiết và khả năng tiếp cận tài liệu bạn sử dụng cũng như độ khó của các bài tập mà bạn thực hiện.

Lợi ích của tự học SEO Google là gì?

Tự học SEO Google tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch trình học phù hợp với tốc độ của bản thân, tập trung vào những kỹ năng mà mình muốn nâng cao mà không phải chờ đợi một khóa học hoặc lớp học nào đó.

Khi nào bạn nên tự học làm SEO tại nhà?

Nếu bạn đang muốn trang bị những kỹ năng để quản lý và tối ưu hoá cho trang web hoặc đang cần phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Digital Marketing, khi bạn đang làm việc trong ngành công nghệ số thì việc nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình bằng cách tự học SEO tại nhà là một lựa chọn tốt.

Mất bao lâu để thấy lưu lượng truy cập tăng lên?

Thường mất vài tháng để hoàn thành các cập nhật cần thiết và lập lại chỉ mục trang web mới thấy sự gia tăng rõ rệt trong lưu lượng truy cập.

Có bao nhiêu yếu tố Google dùng để xếp hạng?

Google có hơn 200 tiêu chí để đánh giá xếp hạng của các trang web: EAT, Pagespeed, Entity, Core web vitals, Mobile Friendly, Search Intent,….

Nếu bạn quan tâm đến gói dịch vụ SEO tổng thể, chiến lược SEO toàn diện, hãy đồng hành cùng Mona Media để được tư vấn những giải pháp tối ưu nhất. Gọi ngay cho HOTLINE 1900 636 648 để được tư vấn ngay!

Tham khảo về những điều mà doanh nghiệp cần biết về SEO TỔNG THỂ:

Tóm lại, SEO là một yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện các chiến lược SEO hiệu quả. Tuy nhiên, tự học làm SEO tại nhà là một quá trình lâu dài và đòi hỏi kiên nhẫn cũng như sự nỗ lực. Hy vọng những thông tin hướng dẫn làm SEO cơ bản trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tự “mày mò” học SEO.

Có thể bạn quan tâm:

TOP 10 CÔNG TY SEO UY TÍN – CHẤT LƯỢNG CAO TẠI VIỆT NAM

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona