M-learning là gì? Tiềm năng phát triển của Mobile Learning

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Thị trường di động có sự phat triển mạnh mẽ và rộng khắp giúp M-learning trở thành lĩnh vực phát triển. Các ứng dụng học tập khi được cung cấp mang tới cho mỗi người thêm nhiều lựa chọn để hỗ trợ cho quá trình học tập của chính mình. Việc tìm hiểu để biết M-learning là gì, cũng như tiềm năng phát triển của Mobile Learning cần nắm bắt chi tiết, rõ ràng và cụ thể mới giúp quá trình ứng dụng đạt thành quả cao, nâng cao hiệu quả học tập. Tìm hiểu ngay cùng Mona Media nhé!

M-learning là gì?

M-learning là gì?

M-learning (Mobile Learning) là hình thức giáo dục đào tạo thông qua các thiết bị di động thông dụng hiện nay như điện thoại, máy tính bảng. Được đánh giá cao nhờ sự chủ động, tiện lợi, hiệu quả và linh hoạt giúp đào tạo với M-learning càng được tin tưởng, trở nên phổ biến hơn.

Thông qua các ứng dụng được phát triển, hoạt động trên thiết bị di động mang tới cho mỗi người thêm giải pháp học tập lý tưởng. Việc xây dựng một hình thức học hiệu quả, tiện lợi tới mức tối đa lúc này được đáp ứng tốt như mỗi người yêu cầu, mong muốn nhận được.

Tầm quan trọng của Mobile Learning trong đào tạo

Tầm quan trọng của Mobile Learning trong đào tạo

Ứng dụng M-learning trong hoạt động đào tạo được đánh giá cao, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Chính từ những giá trị mà nó mang lại thì Mobile Learning càng trở nên quan trọng, cần thiết khi các nhà quản lý triển khai phần mềm đào tạo nội bộ tại các cơ sở, các doanh nghiệp. Cụ thể là:

  • Mang lại sự linh hoạt tới mức tối đa khi người học có thể truy cập nhanh chóng, hoàn thành khóa học mọi lúc, mọi nơi một cách chủ động nhất. Chỉ với thiết bị di động mà chúng ta sử dụng thường ngày việc truy cập và tham gia học tập, nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn của từng người đều có thể thực hiện được.
  • Tính tưởng tác cao với hình thức học tập M-learning. Tưởng tác giữa khóa học và người học được đảm bảo. Đặc biệt, đối với những người bận rộn, thường xuyên phải bỏ buổi đào tạo vì nhiều lý do khác nhau thì đây là cách học tập lý tưởng, hiệu quả nhất. Tương tác đầy đủ, hoàn thành đầy đủ khóa học, bổ sung toàn bộ kiến thức cần thiết đều được thực hiện.

Học tập bằng M-learning đặc biệt hữu ích, lý tưởng đối với các doanh nghiệp. Nhân sự có khả năng chủ động tổ chức các khóa học hợp lý. Từ thời gian, không gian đều có thể cân đối, tận dụng dễ dàng để việc nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực được thực hiện tốt. Dù là thời gian nghỉ trưa, hay nghỉ giải lao, cuối tuần,… đều có thể học tập dễ dàng, tăng tương tác để thúc đẩy tỉ lệ hoàn thành nhanh chóng. Nâng cao trình độ, chuyên môn cho nhân lực của doanh nghiệp là điều mà chúng ta có thể thực hiện thuận lợi.

Cách tối ưu hiệu quả Mobile Learning trong đào tạo nội bộ

Từ những giá trị, tầm quan trọng của học tập này thì việc có thể tối ưu ở mức cao nhất hiệu quả của hoạt động đào tạo nội bộ bằng M-learning cần được chú ý. Đối với các doanh nghiệp việc có thể cân nhắc, áp dụng thích hợp chắc chắn sẽ có ý nghĩa thúc đẩy hoạt động phát triển của cả tổ chức diễn ra thuận lợi:

Hiểu người học

Vấn đề đầu tiên, quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu tâm chính là thực sự hiểu về người học. Dù là áp dụng hình thức đào tạo nào đi chăng nữa thì việc có thể hiểu người học là vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng lớn tới chính hiệu quả đào tạo cuối cùng đạt được.

Tùy thuộc vào từng đối tượng người học mà việc áp dụng hình thức, cũng như những hỗ trợ kèm theo,… cần được cân đối sao cho hợp lý nhất. Khi người học là người ở độ tuổi cao, tiếp cận công nghệ khó khăn thì cân đối đào tạo bằng hình thức M-learning sao cho hợp lý, có nên hay không, hoặc hỗ trợ tận tình mới giúp tình trạng phản tác dụng không xảy ra.

Hãy đánh giá về nhu cầu đào tạo, đối tượng cần đào tạo trước khi đưa ra quyết định. Thực sự hiểu về người học sẽ giúp việc xây dựng hình thức đào tạo thích hợp được đưa ra là hợp lý và lý tưởng nhất. Đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo trong từng doanh nghiệp.

Đảm bảo thuận tiện truy cập

Một phần mềm LMS thích hợp với khả năng tương thích với mọi thiết bị di động đảm bảo thuận tiện và chủ động trong việc truy cập, tham gia vào khóa học theo yêu cầu. Giữa nhiều phần mềm khác nhau hiện được phát triển thì cân đối với yêu cầu của doanh nghiệp, với đối tượng người học và kiến thức chuyên môn cần truyền đạt để lựa chọn sao cho phù hợp. Đánh giá một cách chi tiết và toàn diện giúp quyết định khi được đưa ra là phù hợp nhất. Nó đảm bảo giúp việc nâng cao hiệu quả đào tạo, có được kết quả cuối cùng tốt nhất, hoàn thành mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra được thực hiện.

Thiết kế khóa học nhỏ gọn

Một nền tảng LMS tốt là chưa đủ, nó còn cần có nội dung tốt, đảm bảo ngắn gọn, xúc tích song đầy đủ các kiên thức, thông tin cần thiết. Vấn đề này rất đáng lưu tâm bởi thời lượng bài giảng quá dài có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả học tập mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn.

Thay đổi, biến khóa học trở nên phù hợp với thời lượng hợp lý, có sự cô đọng, súc tích và hợp lý. Việc truyền tải kiến thức được đảm bảo, không gây cảm giác nhàm chán hay mệt mỏi cho người học. Tạo được sự thoải mái, dễ chịu với khoảng thời gian hợp lý để việc dung nạp lượng kiến thức cần thiết được thực hiện tốt.

Chú ý độ tương thích của khóa học

Đối với M-learning khi áp dụng chúng ta cần quan tâm hai yếu tố trọng điểm là nền tảng và khóa học. Nền tảng ứng dụng phù hợp cùng với sự tương thích của khóa học sẽ mang tới chương trình đào tạo chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả ứng dụng cao. Việc sử dụng các công cụ thiết kế bài giảng eLearning, hoặc những nhà cung cấp uy tín, phù hợp luôn được đánh giá.

Chắc chắn rằng khóa học khi được ứng dụng mang lạ độ tương thích cao với những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, hay là máy tính, laptop,… Lúc đó, việc truy cập, tham gia vào khóa học của từng người được thực hiện tốt. Nó giúp quá trình học tập trở nên chủ động và tiện lợi hơn đối với bất kỳ ai. Đây là yếu tố không thể thiếu quyết định tới chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của mọi doanh nghiệp.

Nắm bắt các yếu tố liên quan

Học tập bằng M-learning có liên quan trực tiếp tới các thiết bị cá nhân, hay đường truyền và được gọi chung là yếu tố kỹ thuật. Bởi thế, việc có thể chủ động nắm bắt các yếu tố liên quan này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các tổ chức, các doanh nghiệp được thực hiện tốt. Trong đó các vấn đề chính cần quan tâm như:

  • Nhân viên sử dụng thiết bị di động nào?
  • Họ sử dụng wifi, hay 3G khi truy cập khóa học?
  • Hay etc như thế nào?

Mọi vấn đề, mọi yếu tố liên quan đều cần được xem xét đầy đủ và toàn diện. Với nhiều lựa chọn dạng tệp tin dùng khi thiết kế khóa học như tranh vẽ, video, hoặc tệp pdf, hoặc etc,… cần chủ động tìm hiểu, xác định sao cho chính xác nhất.

Đặc biệt, chú ý tới gói cước mạng, hình thức truy cập mạng mà nhân viên sử dụng là yếu tố không thể bỏ qua. Từ đó giúp chúng ta có cơ sở trong việc thiết kế khóa học, có thể quan tâm đúng đắn tới yếu tố đường truyền để tạo nên các bài giảng chất lượng, truy cập dễ dàng, mượt mà theo nhu cầu. Các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng tới khả năng truyền đạt thông tin, ảnh hưởng tới quá trình học tập từ đó không xảy ra.

Bên cạnh đó, với định dạng video cần chú ý tới độ phân giải, chất lượng, tỉ lệ của khung hình,… mới giúp quá trình tạo nên khóa học M-learning được thực hiện tốt, phù hợp. Quá trình đào tạo của từng doanh nghiệp từ đó cũng diễn ra thuận lợi, thành công như yêu cầu.

Tiềm năng phát triển của Mobile Learning

Tiềm năng phát triển của Mobile Learning

Nhu cầu sử dụng thiết bị smartphone, hay máy tính bảng tăng cao bởi những tiện lợi, khả năng phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của từng người. Đặc biệt ở đối với giới trẻ thì đây là thiết bi không thể thay thế. Nó đáp ứng tốt cho nhu cầu giải trí, hay du lịch, tiện ích văn phòng, hay kể cả công việc học tập,… cũng được đảm bảo.

Với lượng thuê bao di động lớn tại thị trường Việt lên tới hơn 128 triệu vượt qua cả dân số khoảng 91 triệu dân có thể thấy được tầm ảnh hưởng, sự quan trọng của nó. Với lượng người dùng thiết bị di động thông minh chiếm tới hơn 52% tổng số người dùng di động có thể thấy được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ mà thiết bị này mang lại. Bởi thế, việc phát triển M-learning trở thành lĩnh vực có điều kiện phát triển tiềm năng cho những nhà phát triển ứng dụng giáo dục.

Giáo dục gắn với công nghệ là lĩnh vực dần nhận được sự quan tâm, chú ý lớn của xã hội. Đây là điểm thuận lợi giúp mỗi doanh nghiệp nhận được hỗ trợ hữu ích khác từ bên ngoài. Có thể phát triển lĩnh vực giáo dục, có hình thức học tập phù hợp với đại đa số, đặc biệt là giới trẻ chắc chắn sẽ tạo nên phương pháp học phổ biến, thu hút được nhiều người tham gia.

Đặc điểm là cấu trúc dân số trẻ, số lượng đông đảo, cùng với hạ tầng công nghệ thông tin được cải tiến từng ngày giúp thị trường giáo dục M-learning càng có điều kiện đẩy mạnh hơn nữa. Có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, cũng như nhiều đơn vị áp dụng đào tạo bằng M-learning để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tiềm năng mạnh mẽ với nhu cầu lớn, thích hợp với xu thế chung giúp Mobile Learning trở thành lĩnh vực đáng được quan tâm, đáng để đầu tư.

Biết được M-learning là gì và tiềm năng phát triển của Mobile Learning trong thời buổi hiện tại giúp mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp có được sự chủ động hơn trong quá trình ứng dụng và phát triển. Đưa M-learning vào hỗ trợ đào tạo thích hợp, khéo léo giúp nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nên nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao, nắm bắt được những thay đổi chung dễ dàng.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona