Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Bán khóa học

  21 Tháng Mười Hai, 2023

  Lớp Học Ảo Là Gì? Ứng Dụng Lớp Học Ảo Trong Giáo Dục Từ Xa

  MONA.Media

  ADMIN

  1,4k
  360
  50

  Những người mới tiếp xúc với nền giáo dục 4.0 có thể cảm thấy khá xa lạ trước khái niệm về lớp học ảo (Virtual classroom). Được biết đến như một công cụ trực tuyến, lớp học ảo mang đến nhiều tính năng tiện ích, như khả năng tương tác dễ dàng giữa người giáo viên và học viên, khả năng truy cập tài liệu học nhanh chóng, tạo cơ hội gắn kết giữa các học viên,…. Ở bài viết dưới đây, MONA Media sẽ cung cấp đến bạn thông tin mô hình lớp học ảo là gì, những lợi ích cũng như hướng dẫn chi tiết cách áp dụng hiệu quả phòng học ảo trong lĩnh vực giáo dục từ xa.

  Lớp học ảo là gì?

  Lớp học ảo (hay gọi là Virtual Classroom) – đây là các lớp học trực tuyến miễn phí và có phí, mô phỏng lại không gian của lớp truyền thống. Những bài học tại đây được đồng bộ hóa với việc giáo viên và học sinh cùng xuất hiện trong thời gian thực.

  Lớp học ảo là gì?

  Khi tìm hiểu về lớp học ảo là gì, ta biết được đây là nơi cho phép giáo viên và học sinh tương tác với nhau để cung cấp tài liệu học tập một cách nhanh chóng.

  Phần mềm phòng học ảo này còn mang đến cho người dùng nhiều tính năng khác như:

  • Kiểm soát số lượng tham gia của học viên.
  • Tài liệu học tập hiển thị dưới nhiều dạng như bản trình chiếu hay tệp đa phương tiện khác.
  • Giúp trải nghiệm của người học trở nên phong phú, đa dạng khi cho phép chia sẻ màn hình hay bảng trắng ảo khi viết.
  • Chia nhỏ lớp thành các phòng để giáo viên, trợ giảng có thể tham gia hướng dẫn.
  • Ghi hình lại các bài học và quản lý bản ghi đó.

  Khóa học ảo thường là giải pháp học tập dựa trên nền tảng điện đám mây và là một phần của hệ thống quản lý học tập LMS. Virtual classroom cho phép người dùng sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy tính để bàn,…

  Mọi người trên toàn cầu đều dễ dàng tham gia lớp học mà không lo giới hạn về địa lý. Do đó, có rất nhiều người tìm hiểu thông tin về lớp học ảo là gì. Từ đó họ nhận ra giải pháp học tập này hầu như đã phá vỡ mọi rào cản liên quan đến học tập như tương tác, thời gian, khoảng cách, chi phí.

  -> Tìm đọc thêm: Lớp học đảo ngược (Flipped Classroom) – Ưu và nhược điểm

  Những mô hình lớp học ảo phổ biến hiện nay

  Bạn có biết mô hình phòng học ảo là gì? và bao gồm những loại mô hình nào? Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các Virtual classroom được phát triển tương đối đa dạng. Dưới đây là một số mô hình Virtual classroom phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

  Mô hình quay tròn

  Mô hình quay tròn chủ yếu học tập online tại nhà

  Mô hình học tập quay tròn còn được biết đến là mô hình vòng đời học tập, là sự kết hợp của lớp học ảo và lớp học trực tiếp theo thời khóa biểu. Phương pháp lớp học ảo quay tròn thường được sử dụng cho từng môn học ở môi trường trung học phổ thông hoặc trung học cơ sở.

  Trong mô hình quay tròn này, học sinh chủ yếu học ở nhà bằng phương pháp học trực tuyến. Thời gian trên lớp sẽ dành để ôn tập và củng cố kiến thức cần thiết.

  Mô hình nâng cao

  Đặc điểm của mô hình nâng cao trong lớp học ảo là gì? Mô hình lớp học thực tế ảo nâng cao chủ yếu được giảng dạy hình thức trực tuyến. Mô hình áp dụng công nghệ và công cụ online để cung cấp trải nghiệm học chất lượng, khác biệt.

  Ngoài ra, những yếu tố ngoại tuyến cũng được áp dụng để bổ sung cho nội dung học tập. Trong nhiều trường hợp, giáo viên hay người hướng dẫn và học sinh sẽ gặp mặt trực tiếp để hỗ trợ và kết nối cá nhân.

  Mô hình phòng học ảo trực tuyến hoàn toàn

  Khi tìm hiểu lớp học ảo là gì, bạn sẽ biết trong mô hình này, lớp học chỉ tồn tại trên môi trường internet, không có sự can thiệp của bất kỳ yếu tố đời thực nào. Lớp học chính là khoảng thời gian duy nhất mà học sinh và giáo viên thực hiện tương tác.

  Đối với các khóa học trực tuyến hoàn toàn không đồng bộ và không thường xuyên, lớp học thường không có sự tương tác trong thời gian thực.

  mô hình lớp học ảo online hoàn toàn

  Khi tham gia trường học ảo trực tuyến hoàn toàn, học sinh thường truy cập vào hệ thống LMS để tiếp cận nội dung kiến thức. Tại đây có tài liệu, bài giảng, bài tập thực hành, bài kiểm tra, tài liệu tham khảo,… Người học có thể tự tìm hiểu và học theo lịch trình của mình.

  Mô hình lớp học ảo linh hoạt

  Nếu bạn đã hiểu rõ về lớp học ảo là gì, chúng ta phải công nhận rằng các lớp học linh hoạt cho phép học sinh truy cập bất kỳ lúc nào ở mọi nơi.

  Theo đó, ứng dụng học tập online từ xa linh hoạt này:

  • Học sinh được khuyến khích tự học theo nhóm, tự nghiên cứu và học theo các nhóm nhỏ. Đồng thời, người học cũng được lựa chọn cách học mà họ mong muốn.
  • Giáo viên, người hướng dẫn sẽ có mặt định kỳ theo lịch trình hoặc ngẫu nhiên tùy theo yêu cầu và tình huống cụ thể.

  Mô hình À La Carte

  Mô hình giảng dạy kỹ thuật số - À La Carte

  À La Carte là mô hình khóa học ảo cung cấp đến người học nhiều phương thức giảng dạy kỹ thuật số và kênh học tập cho người học. Các lớp học ảo trong mô hình này sẽ phụ thuộc vào người dạy hoặc đơn vị cung cấp khóa học. À La Carte hiện đang là mô hình giảng dạy linh hoạt nhất và tương đối dễ thiết lập.

  Lợi ích khi triển khai lớp học ảo là gì?

  Lợi ích triển khai lớp học thực tế ảo

  Việc triển khai các mô hình lớp học thực tế ảo mang đến nhiều lợi ích cho cả người giảng dạy và người học như:

  • Linh hoạt và tiện lợi: Lớp học ảo cho phép giáo viên và học sinh tham gia ở mọi thời gian và địa điểm.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Khóa học ảo không yêu cầu người học phải đi lại và đầu tư chi phí cho các hoạt động liên quan khác như gửi xe, lớp học…
  • Tiếp cận được kiến thức đa dạng: Người học được thu thập được tri thức từ khắp nơi trên thế giới, từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.
  • Tương tác và phản hồi: Trường học ảo cung cấp các phương thức giao tiếp giữa người dạy và người học nhanh chóng và dễ dàng qua lớp học, hộp chat, diễn đàn trực tuyến,…
  • Phát triển kỹ năng sống: Học sinh được rèn luyện tính tự chủ và quản lý thời gian học tập hiệu quả để hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao.
  • Khuyến khích sự sáng tạo của người học cùng khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm.
  • Tạo môi trường học tập lành mạnh, an toàn, thuận lợi để mọi người cùng phát triển.

  Hướng dẫn cách sử dụng lớp học ảo hiệu quả trong nền tảng giáo dục từ xa

  Cách tạo lớp học ảo và sử dụng hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục từ xa tương đối đơn giản trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc lựa chọn và thiết lập theo cách nào hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch của đơn vị cung cấp và lộ trình học tập.

  Cùng MONA khám phá nội dung dưới đây về cách dùng mô hình lớp học ảo là gì?, hình thức hoạt động của nó như thế nào?

  Chia sẻ bài giảng video

  Chia sẻ video bài giảng trực tuyến

  Cách tạo phòng học ảo online bằng việc chia sẻ bài giảng dạng video được áp dụng cho những lớp không học trực tuyến trong thời gian thực. Đảm bảo rằng học qua video vẫn đảm bảo tính chất thu hút và mang đến đầy đủ kiến thức của một bài học online.

  Trò chuyện Live chats

  Bên cạnh chia sẻ bài giảng video, việc lưu trữ live chats cũng là cách xây dựng lớp học ảo thú vị cho người học. Vậy cách sử dụng Live chats trong trường học học ảo là gì? Đơn vị thiết lập lớp học có thể tạo nội dung thông qua liên kết video hoặc trò chuyện trực tiếp bằng văn bản. Với cách áp dụng này sẽ giúp quá trình học tập hiệu quả hơn nhờ tăng tính gắn kết các bạn học viên với nhau, nâng cao trải nghiệm học tập,…

  Tăng tính tương tác khi học trực tuyến

  Tương tác khi tham gia lớp học ảo trực tuyến

  Tăng tính tương tác khi tham gia lớp học là cách để học sinh có thêm hứng thú học tập. Đồng thời, phương pháp cũng giúp các em ghi nhớ được bài giảng hiệu quả hơn. Sự tương tác được thực hiện bằng nhiều cách nhờ các tính năng khác nhau như chat trực tuyến, đưa ra ý kiến trực tiếp, làm bài trên bảng trắng ảo,… Tùy theo thiết kế lớp học mà mức độ tương tác sẽ khác nhau.

  Phản hồi tức thì

  Học sinh, phụ huynh sẽ thích sử dụng các tính năng phản hồi tức thì để nhận biết được họ đang học tập như thế nào trong thời gian vừa qua. Do đó, các phòng học ảo thường được thiết kế công cụ quản lý học tập là đánh giá tự động.

  Công cụ dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra các đánh giá. Đó có thể là mức độ chuyên cần trong học tập, mức độ hoàn thành bài tập về nhà, điểm số khi làm bài trực tuyến và làm bài kiểm tra… Nhờ công cụ, phụ huynh và học sinh biết được trình độ của con em mình và cũng giúp giảm tải một số công việc cho người dạy.

  Nền tảng giáo dục từ xa mang đến trải nghiệm học tập có tương tác và hấp dẫn đối với mọi người tham gia. MONA EduCenter là một trong số những sản phẩm ứng dụng hiệu quả mô hình lớp học ảo vào trong giáo dục hiện đại.

  Với hơn 8+ năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm lĩnh vực giáo dục, MONA nhận thấy ứng dụng quản lý trung tâm của mình đáp ứng tới 99% nghiệp vụ mà các tổ chức giáo dục đang cần.

  Ưu điểm nổi bật của phần mềm lớp học ảo trực tuyến MONA EduCenter:

  • Cho phép tạo phòng học online, thi trực tuyến.
  • Quản lý lớp học ảo hiệu quả.
  • Tối ưu hóa các hoạt động tuyển sinh cho khóa học ảo.
  • Quản lý hồ sơ tài liệu khoa học.
  • Theo dõi, báo cáo các khoản chi tiêu minh bạch.

  NHẤN NGAY NÚT BÊN DƯỚI hoặc Gọi ngay Hotline 1900 636 648 hoặc Email: [email protected] để được MONA hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

  Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo - MONA EduCenter

  MONA Media đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về lớp học ảo là gìcách ứng dụng phòng học ảo trong giảng dạy trực tuyến. Môi trường học Virtual classroom này cho phép người dạy kiểm soát hiệu quả không gian học tập và cung cấp các tính năng vượt xa trải nghiệm trong lớp trực tuyến thông thường. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về công cụ hỗ trợ lớp học ảo online hãy LIÊN HỆ với MONA để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

  -> Có thể bạn quan tâm:

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona