Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  18 Tháng Ba, 2023

  Hướng dẫn các phương pháp dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao

  MONA.Media

  ADMIN

  1,4k
  360
  50

  Trong một vài năm trở lại đây, dạy học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại nước ta nhờ sự tiện lợi, đa dạng, phù hợp với nhu cầu của phần lớn học sinh và học viên. Mặc dù phương pháp này khá phổ biến nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách dạy học trực tuyến hiệu quả. Đừng lo lắng, trong bài viết này MONA Media sẽ hướng dẫn cách dạy học online giúp nâng cao hiệu quả của các khóa học, mang lại trải nghiệm học tập độc đáo và tích cực cho cả giáo viên và học sinh.

  Phương pháp dạy học truyền thống có hạn chế gì so với dạy học trực tuyến

  Hạn chế tương tác, trao đổi giữa người dạy và người học

  Khi đến các lớp học theo kiểu truyền thống, học sinh và giáo viên sẽ trao đổi và tương tác trực tiếp. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với bài giảng, học sinh có thể hỏi lại và đưa ý kiến ngay lập tức. Ngược lại, giáo viên cũng có thể quan sát quá trình học tập, tiếp thu của học sinh thông qua việc theo dõi bài giảng trên lớp.

  phương pháp dạy học truyền thống hạn chế tương tác

  Với các phương pháp dạy học online, việc tương tác và trao đổi này được thực hiện thông qua các công cụ hỗ trợ như tính năng chat, nhắn tin, hoặc gửi âm thanh,…

  Kém hiệu quả với những học sinh thiếu chủ động, tự giác

  Vì học sinh nắm quyền chủ động nhiều hơn trong việc lựa chọn thời gian, không gian học tập nên nếu không có sự chủ động, việc học tập sẽ không đạt được hiệu quả. Trong trường hợp đến lớp học, giáo viên có thể phụ trách nhắc nhở, yêu cầu học sinh tập trung, hoàn thành bài. Còn với các phương pháp dạy học trực tuyến, toàn bộ quá trình đều cần đến sự tự giác của học sinh.

  Cơ sở vật chất không đồng bộ

  giảng dạy truyền thống cơ sở vật chất không đồng bộ

  Tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng học sinh, việc đầu tư vào các trang thiết bị để học online như điện thoại, máy tính bảng, laptop cũng như dịch vụ internet là vô cùng khác biệt. Trong trường hợp tham gia vào những buổi dạy học trực tuyến chung, sẽ có những trường hợp học sinh không  thể theo kịp bài giảng vì lỗi kỹ thuật.

  Bởi vậy, đôi khi việc học online sẽ bị ngắt quãng, đứt đoạn nhiều lần trong quá trình giảng dạy, không được liền mạch như thông thường. Vấn đề này không chỉ làm giảm chất lượng bài giảng mà còn khiến học sinh mất tập trung.

  -> Đọc thêm bài viết:

  Cần làm gì để phương pháp dạy học trực tuyến đạt hiệu quả?

  Sau đây là những hướng dẫn cách giảng dạy trực tuyến chi tiết nhất mà giáo viên cần lập cách kế hoạch để buổi dạy học online đạt kết quả cao.

  Ứng dụng đa dạng công nghệ dạy học online

  phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả là ứng dụng CNTT

  Các thiết bị hỗ trợ giảng dạy, công nghệ thông tin đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Thay vì chỉ sử dụng duy nhất một hình thức học online, bạn có thể thử nghiệm thêm nhiều website, phần mềm và ứng dụng học tập khác.

  Nhờ quá trình trải nghiệm thực tế, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả, phù hợp nhất. Mặt khác, quá trình học tập cũng trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

  -> Tìm hiểu việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mang lại lợi ích gìTẠI ĐÂY!

  Tạo sự chủ động từ cả hai phía người dạy – người học

  Khác với phương pháp dạy học truyền thống, học tập online đòi hỏi khả năng tự quản lý và sắp xếp thời gian học để đạt được hiệu suất tối ưu. Để đảm bảo phương pháp dạy học trực tuyến đem lại hiệu quả thực tế, cả người dạy và người học đều cần sự chủ động, tự giác.

  • Về phía người học, cần xác định rõ mục tiêu tham gia các khóa học, thiết lập cho mình thói quen tập trung, tham gia bài học đúng giờ, tự ghi chép để gia tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức.
  • Về phía người dạy, cần khuyến khích việc trao đổi, thảo luận, thường xuyên điều chỉnh nội dung để gia tăng hứng thú cho học viên.

  Đổi mới cách thức giảng dạy

  Đổi mới cách thức giảng dạy trực tuyến

  Ở các lớp học thông thường, nhiều giáo viên vẫn áp dụng hình thức dạy học theo kiểu một chiều, chủ yếu là giảng bài, hạn chế hỏi đáp với học sinh. Nhưng khi chuyển sang hình thức online, việc trao đổi, thảo luận trực tiếp cần được gia tăng để đảm bảo rằng học sinh nắm chắc kiến thức và tập trung học tập.

  Ngoài ra, tùy theo đặc thù của từng môn học, giáo viên có thể điều chỉnh cách thức giao bài, ôn tập, chơi minigame hoặc lồng ghép bài kiểm tra để củng cố kiến thức và gia tăng hứng thú của người học.

  Đừng quên việc tương tác thường xuyên với phụ huynh cũng là một phần quan trọng để hỗ trợ học sinh, đặc biệt là đối với học sinh ở bậc tiểu học.

  -> Đọc thêm các bài viết liên quan:

  Lưu trữ bài giảng

  Phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất là ghi lại video bài giảng sau mỗi buổi học trực tuyến. Có hai lý do để bạn cần lưu trữ lại bài giảng:

  • Thứ nhất, đảm bảo rằng các học sinh vì lỗi kỹ thuật, không thể tham gia trực tiếp cũng không bị lỡ bài học.
  • Thứ hai, giúp các học viên tự học, tự ôn tập tốt hơn vì việc tương tác, trao đổi trực tiếp cùng giáo viên khá hạn chế.

  Ngoài các video dạy học trực tuyến, giáo viên cũng nên gửi kèm các tài liệu hỗ trợ thiết yếu như slide bài giảng, tài liệu và các nội dung tham khảo.

  Theo sát hỗ trợ học sinh, học viên

  Theo sát hỗ trợ học viên học tập online

  Vì học tập qua các kênh online, dịch vụ chăm sóc người học cũng không thể tiến hành trực tiếp như với hình thức giáo dục truyền thống. Quá trình hỗ trợ học sinh, sinh viên này có thể được chuyển qua các kênh như email, tin nhắn hay các cuộc gọi.

  Và bạn cần đảm bảo rằng các học sinh đang theo sát nội dung và không gặp phải vấn đề gì trong việc tiếp nhận kiến thức khi tham gia khóa học.

  Giáo viên phải vượt qua rào cản tâm lý

  Đối với giáo viên, có thể nói khó khăn lớn nhất chính là vượt qua sự e ngại khi chuyển từ giảng dạy truyền thống sang việc trình bày trước màn hình máy tính. Vậy nên, cách dạy học trực tuyến tốt nhất lúc này chính là xây dựng phương pháp giảng dạy hiệu quả, mạnh dạn thể hiện bản thân và vượt qua rào cản tâm lý cá nhân.

  -> Đọc thêm những kỹ năng mềm cần có khi dạy học trực tuyến bạn cần biết

  Feedback sau mỗi buổi học

  Feedback sau mỗi buổi dạy học trực tuyến

  Việc đánh giá sau khóa học không chỉ giúp học sinh tự đánh giá quá trình học tập của mình mà còn là cơ hội để giáo viên đánh giá hiệu suất của phương pháp giảng dạy.

  Các đánh giá này đóng vai trò tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đặt nền móng cho việc xây dựng cách dạy học online hiệu quả lâu dài.

  -> Có thể bạn quan tâm: Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến hiệu quả

  3 phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả nhất

  Hiện nay dưới sự hỗ trợ của công nghệ, các hình thức dạy học online trở nên rất đa dạng. Về cơ bản, bạn có thể xếp chúng vào ba nhóm dưới đây

  Khóa học online trên nền tảng E-learning

  Khóa giảng dạy online trên nền tảng E-learning

  Giáo viên, giảng viên sẽ thiết kế giáo trình, lên kế hoạch giảng dạy cho toàn khóa học, chuẩn bị đầy đủ tài liệu, nội dung và video bài giảng. Các khóa học này sẽ được kinh doanh thông qua các nền tảng E learning.

  Người học sau khi đăng ký thành viên trên các nền tảng giáo dục trực tuyến có thể thoải mái lựa chọn các khóa học, chương trình mình mong muốn. Họ có thể lựa chọn học ở bất kỳ đầu và bất kỳ thời gian nào.

  -> Tìm hiểu ngay E-learning là gì? Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyếnTại đây!

  Dạy học qua các nền tảng video, chat trực tuyến

  Khác với các khóa học được chuẩn bị sẵn, phương pháp dạy học trực tuyến qua video sẽ tiến hành theo thời gian thực. Cả giáo viên và học sinh đều cần tham dự vào lớp học online vào một thời điểm và có thể tiến hành trao đổi, tương tác với nhau.

  Với hình thức giảng dạy online này, nội dung bài giảng có thể không được chỉn chu, hoàn hảo nhưng lại tạo được sự tương tác, giúp học sinh tiếp thu nội dung hiệu quả hơn.

  Hình thức gia sư online

  Hình thức gia sư online

  Gia sư trực tuyến là hình thức dạy học trực tuyến một kèm một. Gia sư online cũng có mô hình giáo dục tương tự, chỉ khác là quá trình hướng dẫn được thực hiện trực tuyến.

  Thông thường với hình thức này, gia sư sẽ chỉ chuẩn bị trước khoảng 30% nội dung giảng dạy. Còn lại, tùy theo tình hình và nhu cầu của học sinh sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung để gia tăng hiệu quả thực chất sau mỗi giờ học.

  Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất

  Sau đây là những hướng dẫn dạy học online chi tiết nhất mà tổ chức giáo dục, giáo viên cần biết quá trình giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất.

  Tìm hiểu nhu cầu người học

  cách dạy học trực tuyến hiệu quả là tìm hiểu nhu cầu người học

  Đầu tiên, bạn cần xác định rõ các như cầu sau:

  • Người học cần được xem xét trên nhiều phương diện khác nhau như lĩnh vực, chủ đề, các nội dung cụ thể.
  • Giảng viên như chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm.
  • Về chi phí: miễn phí, học phí thấp, học phí cao; nhu cầu về cách thức giảng dạy,…

  Các yếu tố này sẽ giúp bạn cân xứng được nhu cầu và sản phẩm, dịch vụ mình cung ứng để tạo ra những khóa học, những chương trình giảng dạy hiệu quả, phù hợp với mong muốn của học sinh, học viên. Khi tìm được khóa học ưng ý, học viên sẽ có nhiều động lực hơn trong quá trình tham gia học online.

  Chuẩn bị nội dung giảng dạy

  Trong trường hợp bạn xây dựng sẵn các khóa học để kinh doanh trên nền tảng dạy học trực tuyến, hãy chuẩn bị những nội dung, những vấn đề mà học sinh, học viên thực sự quan tâm.

  Giảm bớt thời lượng cho những nội dung khái quát, tổng quan, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để đi vào các vấn đề cụ thể, thực tiễn.

  Trong trường hợp bạn chuẩn bị chương trình cho các lớp trực tuyến hoặc gia sư online, bạn hãy cân nhắc đến vấn đề sau:

  • Học sinh của mình đang vướng mắc gì.
  • Lưu ý về phần tin nhắn, bình luận của học sinh để đưa ra phần mở rộng phù hợp.
  • Lưu ý thời gian để đảm bảo toàn bộ những nội dung chính đều không bị bỏ sót.

  -> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

  Lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến phù hợp

  Dựa trên mô hình dạy học online, bạn có thể cân nhắc các nền tảng khác nhau để đảm bảo rằng bạn có đủ công cụ, chức năng hỗ trợ trong suốt quá trình giảng bài. Mặt khác, học sinh, học viên của bạn cũng có thể gia nhập, theo dõi và tham gia vào khóa học một cách đơn giản, thuận tiện nhất.

  Với sự đa dạng của các phần mềm dạy học trực tuyến từ nhiều nền tảng, việc lựa chọn phần mềm phù hợp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Nhà trường và các trung tâm giáo dục cần chọn lựa đúng ứng dụng dựa trên mục tiêu đào tạo, hiệu quả chi phí, đáp ứng tốt tiêu chí dễ sử dụng và tương thích với đa dạng thiết bị.

  MONA là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp quản trị giáo dục toàn diện với bộ phần mềm quản lý trung tâm MONA EduCenter.

  Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo - MONA EduCenter

  Điều gì làm MONA tự tin với sản phẩm giáo dục của mình? Đó là…

  • Phần mềm tích hợp đầy đủ tính năng đáp ứng 99% nghiệp vụ: tạo – quản lý lớp học online, quản lý tuyển sinh đầu cấp, cho phép tạo đề thi và chấm điểm tự động,…
  • Sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm.
  • Sử dụng ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ.
  • Giao diện độc quyền.
  • Hệ thống bảo mật đa tầng.

  LIÊN HỆ NGAY với MONA Media để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé!

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: [email protected]

  Thiết kế website E learning

  Nếu bạn không tìm được một nền tảng dạy học trực tuyến ưng ý hoặc bạn có ý định phát triển chính nền tảng web thuộc sở hữu của chính mình để bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo online thì thiết kế website E-learning chính là giải pháp thực tiễn, tiềm năng nhất.

  Thiết kế website bán khóa học tại MONA

  Với website dạy học trực tuyến, bạn có thể:

  • Xây dựng, tổ chức các khóa học trực tuyến.
  • Mở các khóa học, khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn ở nhiều lĩnh vực đa dạng.
  • Quản lý đầy đủ thông tin học sinh, học viên, giáo viên, giảng viên.
  • Kinh doanh thêm tài liệu, Ebook online.
  • Thúc đẩy các hoạt động marketing, xây dựng thương hiệu.

  -> Khám phá ngay TOP 10+ Website học online – Đào tạo trực tuyến hiệu quả nhất

  Tổ chức các lớp học hiệu quả

  Để đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến, bạn hãy đảm bảo mỗi tiết học đều được tổ chức hiệu quả.

  • Về mặt nội dung: trình bày đúng trọng tâm vấn đề, dùng từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất, đưa kèm các ví dụ minh họa, tổng kết lại ý chính sau từng phần,…
  • Về mặt hình thức: đảm bảo trình bày trực quan, dễ theo dõi, thu hút học sinh, học viên, gia tăng nội dung được truyền tải thông qua hình ảnh
  • Về mặt tương tác: giải đáp thêm các thắc mắc của học sinh, học viên; nếu không có điều kiện để giải đáp tất cả vấn đề, hãy chọn lọc một vài nội dung được quan tâm nhiều nhất và làm một bản FAQ gửi kèm cho học sinh, học viên.

  Theo dõi quá trình tiến bộ của học viên

  Theo dõi quá trình học tập online

  Tùy theo mô hình học tập, bạn có thể theo dõi tiến độ của học viên theo những cách khác nhau ví dụ như thông qua:

  • Bài tập trong khóa học
  • Các bài kiểm tra trên hệ thống học trực tuyến.
  • Thông qua đánh giá, nhận xét của học viên về khóa học,…

  Tóm lại, không thể phủ nhận tầm quan trọng của hình thức dạy học online trong việc nâng cao khả năng tiếp cận kiến thức, tiết kiệm thời gian và chi phí. MONA Media mong rằng những nội dung trên đã giúp bạn bỏ túi cho mình những hướng dẫn dạy học trực tuyến hiệu quả.

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona