SEO

13 Tháng Sáu, 2023

Geotag Là Gì? Cách Gắn Geotag Hình Ảnh Chuẩn SEO Chi Tiết 2024

Để bài viết được Google cho lên top tìm kiếm trên bảng xếp hạng, bạn cần xây dựng cho mình chiến lược SEO hiệu quả. Sử dụng SEO hình ảnh qua Geotag là một cách làm hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vô tình bỏ qua khái niệm Geotag và chỉ biết đến ALT hình ảnh, title ảnh,… Vậy Geotag là gì? Cùng Mona Media tìm hiểu cách gắn Geotag SEO vào hình ảnh hiệu quả.

Geotag là gì?

Geotag là một thuật ngữ trong lĩnh vực về định vị địa lý (GPS) và chụp ảnh số. Geotag gắn kết thông tin vị trí địa lý vào một tập tin hoặc dữ liệu, như ảnh, video, bài đăng trên mạng xã hội, hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác có thể được liên kết với vị trí địa lý cụ thể. Geotag cho phép người dùng định vị chính xác nơi mà đối tượng đó được tạo hoặc chia sẻ.

geotag

Thông thường, thông tin vị trí được định dạng dưới dạng các tọa độ địa lý, chẳng hạn như kinh độ và vĩ độ, và có thể được gắn kết trực tiếp vào dữ liệu hoặc được lưu trữ dưới dạng siêu dữ liệu trong tập tin metadata của đối tượng. Khi được gắn kết với dữ liệu, thông tin vị trí giúp người khác biết được nơi mà dữ liệu đó được tạo ra hoặc được chia sẻ.

->Xem thêm: Content Angle là gì? Khác biệt giữa Content Angle và Content Pillar

Geotag có thể được gắn ở những đâu?

Geotag có thể được gắn kết ở nhiều định dạng và nền tảng khác nhau.

Hình ảnh và video

Geotag có thể được gắn kết với các tệp hình ảnh và video. Điều này cho phép bạn chỉ định vị trí địa lý nơi hình ảnh hoặc video được tạo ra hoặc chụp lại.

gắn geotag cho hình ảnh

Bài đăng trên mạng xã hội

Khi bạn viết một bài đăng hoặc tải lên một hình ảnh, bạn có thể chọn gắn kết thông tin về vị trí địa lý với bài đăng đó. Ví dụ: Facebook, Instagram, Twitter, và Foursquare.

Blog và trang web

Nếu bạn có một blog hoặc trang web, bạn có thể gắn kết Geotag với các bài viết, hình ảnh hoặc bản đồ. Từ đó, cung cấp thông tin vị trí cho người đọc và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Ứng dụng và dịch vụ định vị

Các ứng dụng và dịch vụ định vị như Google Maps, Apple Maps, và Foursquare cho phép bạn gắn kết Geotag với dữ liệu địa lý.

ứng dụng và dịch vụ định vị

->Xem thêm: Silo là gì? Các bước xây dựng cấu trúc silo cho website chi tiết

Lợi ích khi gắn Geotag hình ảnh?

Geotag hình ảnh mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn, một số lợi ích cơ bản như:

Tăng Traffic website

Geotag hình ảnh giúp tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương. Không những thế, Geotag hình ảnh cho phép bạn liên kết trực tiếp với địa điểm cụ thể. Điều này có thể dẫn họ đến trang web của bạn và tăng traffic trang web.

Hình ảnh có thông tin vị trí cụ thể có thể trở nên hấp dẫn và kích thích người dùng chia sẻ trên các mạng xã hội. Ngoài ra, khi người dùng tìm kiếm thông tin về địa điểm cụ thể, hình ảnh Geotag cung cấp cho họ thông tin về địa điểm và tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Bằng cách Geotag hình ảnh với địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn, bạn có thể gắn kết thương hiệu của mình với các địa điểm cụ thể, từ đó tạo ra một liên kết mạnh mẽ giữa thương hiệu và địa điểm, góp phần tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

nhận diện thương hiệu

Khi hình ảnh của bạn có thông tin vị trí, sẽ mang đến một yếu tố đặc biệt và gợi nhớ cho người xem. Không những thế, nếu thương hiệu của bạn được gắn kết với địa điểm địa phương, người dùng trong khu vực đó có thể cảm thấy gần gũi và tương tác một cách tích cực đối với thương hiệu của bạn.

->Xem thêm: SEO Tổng Thể là gì? Cách SEO Tổng Thể Website Lên Top 1 Google Hiệu Quả

Tăng hiệu quả SEO

Khi bạn Geotag hình ảnh của mình với thông tin vị trí địa lý, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ rằng nội dung của bạn liên quan đến một địa điểm cụ thể. Geotag hình ảnh giúp cung cấp thông tin vị trí hữu ích cho người dùng địa phương. Khi người dùng tìm kiếm thông tin về địa điểm hoặc sản phẩm dựa trên vị trí, hình ảnh Geotag có thể cung cấp cho họ thông tin hữu ích và hình dung về địa điểm cụ thể đó.

Bên cạnh đó, Geotag hình ảnh cũng có thể giúp kích thích hoạt động địa phương và tương tác xã hội. Điều này giúp tăng cường tương tác, tạo ra một cộng đồng địa phương và tăng khả năng lan truyền của nội dung.

Tăng trải nghiệm người dùng

Hình ảnh Geotag có thể kích thích sự tương tác và chia sẻ từ người dùng. Khi hình ảnh liên quan đến địa điểm cụ thể, người dùng có xu hướng tương tác với nó bằng cách nhấp vào, xem thông tin vị trí và chia sẻ với bạn bè và người thân.

tăng trải nghiệm người dùng

Ngoài ra, Geotag hình ảnh cho phép bạn tạo ra câu chuyện độc đáo xung quanh địa điểm và trải nghiệm của bạn. Khi bạn gắn kết hình ảnh với thông tin vị trí, bạn có thể kể một câu chuyện liên quan đến địa điểm đó, gợi lên những cảm xúc và kỷ niệm đặc biệt. Điều này tạo ra một trải nghiệm gây ấn tượng và sâu sắc hơn cho người dùng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Geotag hình ảnh giúp bạn liên kết với đối tượng mục tiêu cụ thể. Khi nội dung của bạn được liên kết với địa điểm mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm, nó tạo ra một liên kết mạnh mẽ và tăng khả năng chuyển đổi của họ.

Trên thực tế, Geotag online hình ảnh có thể gợi cảm hứng và hướng dẫn cho người dùng. Họ có thể cảm thấy hứng thú để khám phá thêm về nội dung của bạn và có khả năng chuyển đổi thành khách hàng hoặc người mua hàng. Cuối cùng, khi hình ảnh được Geotag, nó tạo ra một liên kết mạnh mẽ với địa điểm và tạo ra một trải nghiệm gần gũi và cá nhân hơn.

Những công cụ Geotag hình ảnh hiệu quả

Một số công cụ phổ biến mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để Geotag hình ảnh:

 • Adobe Photoshop: Sử dụng chức năng “Place”, bạn có thể chọn vị trí trên bản đồ và gắn kết thông tin Geotag vào hình ảnh.
 • Lightroom: Sử dụng tính năng “Map” để chọn vị trí trên bản đồ và gắn kết thông tin Geotag vào hình ảnh.
 • Exif Pilot: Cho phép bạn gắn kết thông tin vị trí địa lý vào các tập tin ảnh và cung cấp các chức năng chỉnh sửa metadata khác.
 • HoudahGeo: Cung cấp khả năng gắn kết vị trí bằng cách chọn trên bản đồ hoặc nhập tọa độ địa lý, cung cấp các công cụ xem trước và kiểm tra Geotag chi tiết.
 • GeoSetter: Cho phép bạn cập nhật toàn bộ thông tin về vị trí, tên doanh nghiệp, từ khóa muốn SEO vào hình ảnh một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh từng bước

Bước 1: Tải và giải nén, sau đó cài đặt phần mềm GeoSetter (chỉ sử dụng cho Windows, chưa hỗ trợ trên MacOs). Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm Parallels để cài Windows ảo cho máy và cài đặt Geosetter như bình thường.

cài đặt phần mềm geosetter

Bước 2: Bật GeoSetter chọn ảnh bạn muốn gắn Geo tag (bắt buộc phải là định dạng JPEG)

bật phần mềm geotag setter

Chuột phải vào hình mà bạn muốn Geotag, chọn “Edit Data”

chuột phải vào hình muốn geotag

Bước 3: Điền toàn bộ thông tin về doanh nghiệp của bạn hoặc website mà bạn muốn SEO vào ảnh.

Trong đó, số Latitude và Longtitude bạn sẽ lấy trên Google Maps, vị trí cụ thể doanh nghiệp của bạn. Bắt buộc bạn phải có vị trí doanh nghiệp để điền kinh độ và vĩ độ. Nếu bạn không biết cách lấy, bạn có thể Google “cách lấy tọa độ trên Google Map”.

điền thông tin doanh nghiệp vào

Location thì bạn sẽ điền tương tự như của Mona (nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh), còn không thì bạn hãy điện địa chỉ cụ thể của công ty bạn vào.

điền thông tin tọa độ doanh nghiệp

Ở mục Artist, Credit, Source, URL, Copyright thì bạn hãy điền thông tin của doanh nghiệp dựa theo mẫu của Mona như dưới đây.

điền thông tin tác giả cho geotag

Sau khi điền xong toàn bộ thông tin ở trên thì bạn tiếp tục kéo xuống. Ở mục Contact City, bạn hãy điền vị trí, thông tin của doanh nghiệp bạn (nên lấy địa chỉ đồng bộ với website và Google Map doanh nghiệp). Bạn có thể tham khảo cách điền của Mona và làm tương tự.

điền thông tin liên hệ doanh nghiệp

Bước 4: Sau khi bạn đã điền đầy đủ tất cả thông tin vào, thì chọn “Save as Template”

chọn save as template

Bước 5: Chọn toàn bộ những thông tin mà bạn đã điền, tham khảo của Mona ở dưới đây, để bạn hiểu rõ hơn.

chọn toàn bộ thông tin đã điền

Bước 6: Sau khi đã chọn xong nhưng phần tích xanh và thông tin ở trên thì bạn nhấn “OK”. Lúc này bạn chỉ cần đặt tên cho templete mà bạn vừa tạo ở mục “Name”. Tốt nhất bạn nên đặt tên là doanh nghiệp của mình để sau này dễ dàng quản lý cũng như sử dụng.

đặt tên cho template geotag

Bước 7: Lúc này hình ảnh của bạn đã nhận được toàn bộ thông tin của doanh nghiệp cũng như là vị trí của doanh nghiệp bạn. Bạn bấm “OK”.

chọn ok

Bước 8: Sau khi bấm “OK”, thì bức hình mà bạn muốn Geotag sẽ hiệu màu đỏ và có 5 sao đỏ như hình bên dưới.

hình đã được geotag sẽ hiện đỏ và 5 sao

Bước 9: Sau khi hình chuyển màu đỏ thì bạn nhất tổ hợp phím “Ctrl+S” để lưu lại thay đổi. Sau khi nhấn thì hình sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này thì bạn đã gắn Geotag thành công.

lưu hình ảnh

Bước 10: Lúc này bạn chỉ cần vào lại thư mục cũ, bạn sẽ thấy 2 file ảnh như nhau. Nhưng 1 file để đuôi là “original” còn file còn lại thì không, file có đuôi là original là file gốc, chưa gắn Geotag. Khi bạn upload hình lên Website, bạn nhớ chọn file “không có đuôi Original” là file mới đã được Geotag sẽ tốt cho SEO Website hơn.

chọn hình đã geotag để upload

Với phần mềm GeoSetter, bạn chỉ cần tạo Template 1 lần cho doanh nghiệp của bạn, sau đó có thể sử dụng chúng cho tất cả các ảnh trở về sau, cực kỳ nhanh và tiện dụng. Thao tác để Geotag hình thì đơn giản như bước 1, 2 mà Mona đã chỉ bạn ở trên.

->Xem thêm: Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả Cho Website Để Lên Top 1 Google

Các cách gắn Geotag SEO hình ảnh hiệu quả

Có 2 cách cơ bản để gắn Geotag SEO hình ảnh hiệu quả:

Sử dụng điện thoại

Để gắn Geotag vào hình ảnh bằng điện thoại di động, bạn có thể sử dụng các ứng dụng và tính năng có sẵn trên điện thoại của mình

 • Máy ảnh
 • Những ứng dụng di động có sẵn trên App Store hoặc Google Play: GeoTag Photos Pro, Photo Map,…
 • Trong ứng dụng mạng xã hội: Instagram, Facebook,…
 • Sử dụng tính năng định vị GPS đã có trên điện thoại.

Sử dụng công cụ Geotag hình ảnh

Để gắn Geotag SEO vào hình ảnh hiệu quả, có nhiều công cụ Geotag hình ảnh dễ sử dụng có sẵn như:

 • GeoImgr
 • Exif Pilot
 • Adobe Photoshop
 • Photo Exif Editor
 • GeoSetter

Một số tips tối ưu để nâng cao hình ảnh hiệu quả

Để tối ưu hiệu quả của hình ảnh, nội dung sau đây sẽ đưa ra một số tips quan trọng mà bạn có thể áp dụng cho Website của bạn:

Chất lượng ảnh

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn có độ phân giải cao và chất lượng tốt để trải nghiệm người dùng tốt hơn. Hình ảnh rõ nét và hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của người dùng và tăng khả năng chuyển đổi.

Dung lượng ảnh

Sử dụng ảnh có dung lượng lớn sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên sắc nét, trông chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho trang web của bạn bị nặng và tiến trình load nội dung cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thậm chí khi bạn đã gắn geotag chính xác thì cũng khó có thể cứu vãn được tình trạng này.

Vì vậy, trước khi upload ảnh lên trang web, bạn hãy kiểm tra dung lượng ảnh. Trong trường hợp hình ảnh của bạn có dung lượng quá lớn, hãy tối ưu chúng lại bằng cách sử dụng các công cụ nén ảnh online như: imagecompressor, compressjpeg.com, iloveimg,… rồi mới tiếp tục gắn geotag cho hình ảnh của mình.

Tên file ảnh

Sử dụng từ khóa liên quan đến nội dung hình ảnh và đảm bảo tên tập tin phản ánh mục đích và nội dung của hình ảnh.

Sử dụng đúng dung lượng file

Chọn đúng định dạng file hình ảnh phù hợp với nội dung và loại hình ảnh. Ví dụ, sử dụng định dạng JPEG cho hình ảnh có màu sắc phong phú và định dạng PNG cho hình ảnh có độ trong suốt hoặc cần độ chính xác màu sắc cao.

Văn bản thay thế

Cung cấp văn bản thay thế cho hình ảnh bằng cách sử dụng thuộc tính “alt” (alt text). Mô tả hình ảnh một cách chi tiết và sử dụng từ khóa liên quan để tối ưu SEO.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh nên mô tả chính xác nội dung của hình ảnh. Sử dụng từ ngữ rõ ràng, mô tả chi tiết về hình ảnh và các yếu tố quan trọng trong đó. Và không nên chú thích ảnh quá dài.

Bài viết trên đây, Mona Media đã chia sẻ từ A – Z những thông tin cơ bản, quan trọng nhất về Geotag mà các doanh nghiệp cần biết và sử dụng cho việc xây dựng website của mình. Sử dụng Geotag hình ảnh để bài viết của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận gần hơn đến khách hàng nhé!

Bạn muốn SEO Website lên TOP 1 Google, nhưng không hiệu quả? Mona Media ở đây để giúp bạn, chúng tôi cung cấp giải pháp SEO riêng dành cho từng Website. Tự hào là Agency hàng đầu Việt Nam với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEOthiết kế website, chúng tôi đã thực hiện hơn 300 dự án cũng như giúp 10,000 khách hàng lên TOP Google, tăng doanh thu đáng kể. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của chúng tôi ở dưới đây.

dịch vụ seo mona media

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona