Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Front End là gì? Làm thế nào để trở thành Front End Developer giỏi

Front end là gì? hay làm thế nào để trở thành một Front end developer giỏi? là những điều cơ bản mà các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin cần tìm hiểu. Với những bạn đặc biệt yêu thích, bắt đầu với con đường lập trình, hướng tới vị trí lập trình viên thì tìm hiểu được đầy đủ những thông tin liên quan cần được chú ý. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về Front-end cũng như Front end developer giúp bạn có được sự chủ động hơn trong việc học tập, theo đuổi lĩnh vực đầy thú vị này.

Front end là gì?

Front end chính là việc dùng các ngôn ngữ như HTML, hay CSS, hoặc Javascript để thực hiện việc thiết kế website, hoàn thiện các giao diện ứng dụng di động,... để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng. Việc chạm, lướt, tương tác trên màn hình chính có thể thực hiện được chính là thành quả của quá trình lập trình Front end.

Front end là gì

Front end là gì

Thực hiện lập trình Front End không đơn thuần chỉ là việc thiết kế ra một giao diện mà ở đó có các tính năng duy nhất. Theo đó thì lập trình viên phải thực hiện công việc với khả năng hoàn thành được sản phẩm có thể tương thích với mọi thiết bị. Khi mà mỗi thiết bị sẽ sử dụng một hệ điều hành, có kích thước màn hình, hay độ phân giải khác nhau thì lập trình viên Front End phải tạo ra được sản phẩm tương thích tốt, từ đó mang lại trải nghiệm và hiệu quả cao cho từng website, từng phần mềm.

Có nên học tập Front end hay không?

Con người đang sống trong thời đang của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với công nghệ phát triển mạnh mẽ như vũ bảo. Bởi thế mà lĩnh vực công nghệ thông tin luôn có tiềm năng phát triển, được quan tâm và chú ý nhiều nhất, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhờ vậy mà cơ hội việc làm cho các lập trình viên cũng tăng lên, có được thu nhập tốt  và ổn định.

Bởi thế, nếu băn khoăn có nên học tập Front end hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mỗi người cần dựa trên năng lực, đam mê cá nhân của bản thân để có được lựa chọn ngành nghề thích hợp và đúng đắn nhất. Không chỉ vậy, tìm hiểu để biết mình nên học gì, nên bắt đầu từ đâu cũng vô cùng quan trọng. Lập trình web có 3 hướng để phát triển là lập trình Front end, lập trình back end và cuối cùng là lập trình full-stack. Và đối với những người mới thì học lập trình Front end chính là lựa chọn lý tưởng, đơn giản hơn khá nhiều.

Kỹ năng cần có để trở thành Front End Developer giỏi

Để trở thành một Front end developer giỏi, có đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc đòi hỏi chúng ta phải học hỏi, trau đồi nhiều kiến thức, có nhiều kỹ năng. Trong đó thì những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất chính là:

Kỹ năng về JavaScript

Một front end developer cần có kỹ năng về JavaScript

JavaScript kỹ năng khá quan trọng khi làm front end

Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript giúp chúng ta có thể tạo ra được tương tác giữa người dùng với giao diện web. Song song với HTML và CSS thì JavaScript trở thành một ngôn ngữ quan trọng, không thể thiếu để hoàn thiện được giao diện cho từng website. Đây là một vũ khí quan trọng, kiến thức cần thiết mà mỗi Front end Developer đều cần nắm bắt vững chắc.

Kiến thức về framework của JavaScript

Trong ngôn ngữ lập trình JavaScript luôn tồn tại những bộ khung và nó được tạo nên bởi các đoạn code, các thư viện với mục tiêu giúp tối giản tới mức tối đa được công sức phát triển ứng dụng cho con người. Các bộ khung này được gọi là framework. Bởi thế, tìm hiểu, thành thạo trong sử dụng các framework của JavaScript mà tiêu biểu như AngularJS, Backbone, hay Ember,… cần được mỗi lập trình viên hết sức lưu tâm.

Với các lập trình viên Front End thì việc có thể tiết kiệm được thời gian khi lập trình web, cũng như có thể tối ưu hóa được tương tác với người dùng chính là những mục tiêu quan trọng. Trang bị đầy đủ kiến thức về framework của JavaScript giúp công việc được hoàn thành tốt hơn.

Hiểu về HTML & CSS

Front end developer cần nắm chắc kiến thức về HTML và CSS

Cần trao dồi kiến thức HTML và CSS

HTML và CSS được biết tới là 2 trong số những ngôn ngữ lập trình cơ bản được sử dụng để phát triển được giao diện của website. Bởi thế, một lập trình viên Front End giỏi cần nắm bắt chi tiết, chắc chắn 2 ngôn ngữ cơ bản này. Lúc đó việc hoàn thành giao diện website theo yêu cầu mới được hoàn thành tốt, có được chất lượng cao như mong muốn. Trong số nhiều kiến thức cần bổ sung thì học tập về hai ngôn ngữ lập trình này là việc đầu tiên cần được tiến hành.

>>> Xem thêm:

Có kiến thức về jQuery

Có nhiều kỹ năng cần được đáp ứng đầy đủ nếu muốn trở thành một lập trình viên Front end giỏi. Trong đó thì việc hiểu biết đầy đủ jQuery là không thể bỏ qua. jQuery chính là thư viện được viết ra dựa trên ngôn ngữ lập trình JavaScript có nhiệm vụ chính là giúp xây dựng được các chức năng nhờ vào JavaScript đơn giản, dễ dàng và đa dạng tính năng hơn nữa.

Kỹ năng với CSS Preprocessors

Bản chất của CSS không thực sự là một ngôn ngữ lập trình, bởi thế mà CSS Preprocessors hay còn được biết tới là ngôn ngữ tiền xử lý CSS được đưa vào ứng dụng giúp logic hóa được cấu trúc của các đoạn mã CSS. Nhờ vào đó CSS sẽ tiến gần hơn và trở thành một ngôn ngữ lập trình thực thụ.

Có kỹ năng, có hiểu biết CSS Preprocessors hỗ trợ cho lập trình Front End đáng kể. Tiết kiệm được thời gian code, hay dễ dàng trong bảo trì và phát triển CSS là đều được thực hiện tốt. Từ đó mà các tập tin CSS sẽ được tổ chức rõ ràng, cụ thể.

Kỹ năng về các Frontend frameworks

Kỹ năng Frontend frameworks

Kỹ năng Frontend frameworks

Công việc chính của các lập trình viên Front End hiện nay đều yêu cầu 4 frameworks phổ biến để ứng dụng ngay khi có nhu cầu. Trong số nhiều frameworks của ngôn ngữ lập trình JavaScript thì tiêu biểu và cụ thể cần được nắm bắt chính là AngularJS, Backbone, Ember, và cuối cùng là ReactJS. Những frameworks khi được tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ giúp chúng ta hoàn thành tốt được công việc của một lập trình viên Front End, có thể tạo ra được giao diện web chất lượng.

>>> Xem thêm:

Biết về Responsive và thiết kế Mobile

Tỷ lệ người dùng truy cập internet, truy cập vào các website hiện nay chiếm phần lớn từ các thiết bị di động. Bởi thế, để là một Front end Developer chuyên nghiệp với khả năng hoàn thiện sản phẩm website có giao diện chất lượng thì biết về Responsive cũng như thiết kế Mobile trở thành yêu cầu bắt buộc.

Việc thiết kế giao diện web trên mobile cần được nắm bắt đầy đủ, có thể thực hiện tốt và linh hoạt mới giúp chúng ta trở thành một lập trình viên Front End giỏi. Thiết kế responsive là việc hoàn thiện được giao diện web có thể tương thích, thân thiện với mọi thiết bị điện tử có kích thước khác nhau. Qua đó việc nâng cao trải nghiệm người dùng sẽ được thực hiện tốt như chúng ta yêu cầu.

Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Front end cần có tư duy tốt

Front end cần có tư duy tốt để giải quyết vấn đề

Lập trình viên Front end không đơn thuần chỉ là việc có thể dùng tốt được các ngôn ngữ lập trình như CSS, hay HTML,… mà còn cần biết cách giải quyết mọi vấn đề. Theo đó, việc biết cách triển khai, khai thác một thiết kế web như thế nào là tốt nhất, biết cách fix bugs, hay biết cách để nhận diện hoạt động của front end code với back end code hiện đang được triển khai rất quan trọng.

Với việc có đủ năng lực, đủ kỹ năng để giải quyết tốt mọi vấn đề giúp quá trình phát triển website diễn ra thuận lợi, tránh được những gián đoạn, hay tác động tiêu cực tới chất lượng cuối cùng của giao diện web. Đây là một yêu cầu cần có của một Front end developer để nâng cao hiệu quả công việc.

Có thể làm việc với hệ thống quản lý nội dung

Hầu hết những website hiện nay được đưa vào sử dụng đều được xây dựng dựa trên hệ thống CMS, trong đó tiêu biểu nhất chính là WordPress, Drupal và Magento. Đối với một lập trình viên nói chung, một lập trình viên Front end nói riêng thì việc trang bị đầy đủ kỹ năng để làm việc thành thạo, chuyên nghiệp với hệ thống này là yêu cầu bắt buộc.

>>> Xem thêm:

Hiểu biết đầy đủ về UI/UX

UI/UX

UI/UX

UI là giao diện người dùng, trong khi đó thì UX chính là trải nghiệm người dùng. Xét một cách tổng quan thì UI là việc hoàn thiện được website có giao diện trực quan nhất và hoàn toàn không liên quan tới code. Trong khi đó thì UX đảm bảo hoàn thành việc nghiên cứu về cách người dùng dùng website, từ đó việc thay đổi, điều chỉnh để nâng cao trải nghiệm cho mỗi người dùng cần được hoàn thành tốt.

>>> Xem thêm:

Khi hoàn thiện giao diện web thì UI/UX là những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Với mỗi Front end developer càng cần nắm chắc, vững vàng các kiến thức và thông tin liên quan để quá trình thiết kế giao diện web được hoàn thiện là tốt nhất, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao.

Phân biệt giữa Front End và Back end

Front end (đầu trước) và Back end (đầu sau) có vai trò hoạt động song song với nhau giúp cho một ứng dụng hay website có thể hoạt động một cách trơn tru và bình thường. Điểm khác biệt đầu tiên chúng ta có thể thấy đó chính là ý nghĩa có nó. 

Nếu Front end là những thứ thu hút và được người dùng nhìn thấy, thì Backend là thứ giúp Front end trở nên khả thi hơn và tập trung vào trải nghiệm của người dùng.

Front end sử dụng các ngôn ngữ như: CSS, HTML và Javascript để tạo ra các hiệu ứng trên ứng dụng, thì Back end sẽ tập trung vào ngôn ngữ máy tính như PHP, RoR, Java,… 2 công việc này kết hợp với nhau để đem đến cho người dùng trải nghiệm tối ưu nhất.

Phân biệt front end với back end

Phân biệt Front end với Back end

Cơ hội việc làm hiện nay khi học Front end

Với sự phát triển của công nghệ thông tin nhu cầu thiết kế web hay ứng dụng của các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng. Từ đó cơ hội việc làm cho các bạn Front end mới ra trường cũng rộng mở hơn. 

Hiện nay mức lương cho vị trí Front end developer cũng cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam.

Theo một báo cáo gần đây nhất vào năm 2021 thị trường IT Việt Nam vẫn cần thêm khoảng 450.000 nhân lực trong ngành IT. Số lượng tuyển dụng nhân viên IT tại các kênh tuyển dụng cũng ngày tăng cao. Đối với riêng ngành Front end developer không khó để tìm kiếm các từ khóa hay bài đăng về tuyển dụng vị trí này. 

Trong năm 2021 thì vị trí Front-end developer đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng công việc lập trình phổ biến, chiếm khoảng 38% đứng sau Back-end developer (57,5%) và Full-stack developer (47,7%).

cơ hội việc làm dành cho lập trình viên front end

cơ hội việc làm dành cho lập trình viên front end

Mức lương của một Front end

Muốn theo đuổi công việc lập trình không phải dễ, bạn phải có một sự chăm chỉ học hỏi cũng như có khả năng tư duy tốt thì theo đuổi công việc này sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đánh đổi lại bạn sẽ có được mức lương khá cao dao động từ 8 – 30 triệu đồng (tùy vào năng lực sẽ có mức lượng dao động trong khoảng này). Chi tiết mức lương của một Frontend theo từng cấp bậc:

  • Cấp bậc Fresher front end: 6 – 8 triệu đồng/tháng
  • Cấp bậc Junior front end: 8 – 12 triệu đồng/tháng
  • Cấp bậc Senior front end: 12 – 25 triệu đồng/tháng
  • Cấp bậc Manager front end: trên 25 triệu đồng/tháng

Tìm hiểu để biết Front end là gì? hay các kỹ năng cần có của một Front end developer giỏi giúp mỗi người quan tâm tới lĩnh vực công nghệ thông tin, quan tâm tới lập trình có được những hiểu biết cơ bản cần thiết nhất. Nắm vững được những kiến thức cần thiết giúp mỗi bạn trẻ đưa ra quyết định ngành nghề, lĩnh vực mình theo đuổi đúng đắn, hợp lý nhất.

>>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona