Kiến Thức Website

17 Tháng Ba, 2023

Thiết kế website chuẩn HTML5/ CSS3

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Có lẽ bất kỳ ai khi tìm hiểu về website cũng đều biết đến HTML và CSS, 2 công nghệ lập trình web front-end tốt nhất hiện nay được nhiều công ty sử dụng. Với sự nâng cấp mạng mẽ từ HTML4 lên HTML5 cũng như những thay đổi trong phiên bản CSS3 đã làm giới lập trình web có sự thay đổi mạnh mẽ. Điển hình là các website dần dần phải thay đổi cấu trúc mới để phù hợp với những công nghệ mới tưởng chừng như là điên rồ khi 2 phiên bản này vừa được tung ra. Cùng Mona tìm hiểu vì sao các website hiện nay cần phải  lập trình web theo đúng chuẩn HTML5 và CSS3.

Thiết kế website chuẩn HTML5 CSS3

HTML5 ra đời đã gần 8 năm và phiên bản hiện tại là HTML5.1 vừa được ra mắt cách đây không lâu. Nếu ở thời điểm 2 năm trước, mọi người dự đoán đó sẽ là chuẩn thiết kế website mới thay thế toàn bộ chuẩn HTML4 thì với những thành công hiện tại, HTML5 đã chứng minh điều mà mọi người dự báo là hoàn toàn chính xác. Cùng CSS3, bộ đôi này đã làm cho công nghệ lập trình bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới, giảm thiểu sử dụng các Plugin nặng nề đồng thời tăng trải nghiệm cho người dùng nhiều hơn.

Vậy sự thật thì HTML5 và CSS3 là cái gì, nó có liên quan gì tới SEO cho website hay không và vì sao cần phải thiết kế website chuẩn HTML5/ CSS3? Rất nhiều vấn đề quan trọng mà bản thân tôi thấy khá là thú vị và cần được chia sẻ để mọi người hiểu thêm về loại công nghệ mới rất hữu ích này. Đó là lý do vì sao bài viết này ra đời.

Tuy nhiên nếu như bạn không hề có ý định muốn nghiêm túc triển khai một phòng ban HTML thực thụ, bạn có thể điểm qua dịch vụ cắt HTML của Mona Media. Một dịch vụ outsource front end chuyên nghiệp của chúng tôi với kinh nghiệm 5 năm làm việc cùng các đối tác Nhật – các đối tác khó tính nhất thế giới.

HTML5 là gì? – CSS3 là gì?

cập nhật công nghệ html5, css3 trong lập trình và phát triển web

HTML5 là gì – CSS3 là gì

Đầu tiên, chúng ta trở lại với các kiến thức tổng quan nhất về HTML và CSS.

HTML là gì? Là chữ viết tắt của Hyper Text Markup Language, tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản và được sử dụng phổ biến trên Word Wide Web.

Còn CSS là gì?  Là viết tắt của Cascading Style Sheets, là dạng ngôn ngữ đi tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu như HTML. CSS được W3C đưa vào ứng dụng từ năm 1996.

Như đã nói ở đầu bài, HTML5 là sự tiếp nối và cải tiến của HTML sau 2 phiên bản cập nhật là HTML4 (1997) và XHTML (2000), đặc biệt nó giải quyết nhiều vấn đề còn chưa tối ưu của HTML4, điển hình là hỗ trợ định dạng và hiển thị video mà không cần đến Java và Flash (một Plugin tương đối cồng kềnh và tốn nhiều dung lượng máy). CSS3 là công nghệ tiếp nối của CSS.

Facebook cũng đã cập nhật công nghệ mới này năm 2015. Bằng chứng là Iphone của Apple khi truy cập Facebook trên web cũng đã xem được các định dạng video. Vốn dĩ các thiết bị của Apple trước đây được biết đến là không được hỗ trợ ứng dụng Flash Player vì rất tốn năng lượng thì nay đã có thể load video vèo vèo. Tại sao HTML5 lại được trọng dụng như vậy?

Tầm quan trọng của công nghệ HTML5 và CSS3 làm thay đổi thế giới lập trình công nghệ

 • Hẳn nhiên HTML5 và CSS3 không chỉ hỗ trợ mỗi tính năng video không cần Plugin phụ trợ nhưng đây là cải tiến có ý nghĩa nhất. Trước đây để web sinh động hơn, các chuyên viên lập trình thường dùng Flash nhưng vướng phải một vấn đề là Flash rất nặng, web phải tải rất lâu. Người dùng muốn xem được flash phải tải Plugin Adobe Flash về máy tính của mình, mà đây lại không phải là phần mềm miễn phí, làm chậm các hoạt động trên máy tính và tiêu tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. Từ khi có HTML5, mọi việc đã được giải quyết triệt để khi tính năng video, audio được hỗ trợ. Có thể nói đây là cú hick chí mạng của HTML5 vào Flash.
html5 css3

HTML5 thay thế các nhiều công nghệ trước đây

 • Các ứng dụng web cũng như các nền tảng đặc biệt hấp dẫn nhờ công nghệ HTML5 và CSS3. Thay vì phải phụ thuộc nhiều vào các bản thiết kế thì nay, tự mình HTML5 cũng đã có thể tạo nhiều màu sắc hơn, hỗ trợ đường cong, góc tròn, làm mờ và cả việc lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ đệm offline, tôi cực kỳ thích tính năng tiện lợi này.
 • Khả năng tương thích của HTML5 cực kì khả thi. Hầu như tất cả trình duyệt đều đã hỗ trợ HTML5, thậm chí là ở một vài trình duyệt người ta phải điều chỉnh để trình duyệt có thể tương thích ngược lại với những phần từ mới được cập nhật của nó, điển hình là IE8 của Microsoft.
 • Một khả năng vừa được cập nhật kịp thời nữa là “Kết nối” khi mà mọi người có thể kết nối với nhau ngay trên web HTML5 và người lập trình không cần sử dụng thêm bất kỳ ứng dụng hay Plugin hỗ trợ nào.
 • Cũng là một đòn gián mạnh nữa vào Flash và cả JavaScript của HTML5 khi nó có thể tự tạo ra những hiệu ứng hình ảnh ấn tượng, thậm chí là các hình ảnh 2D, Canvas, WebGL,… Có thể nói chính HTML5 đã đá đít Flash ra khỏi thị trường công nghệ hiện tại và có thể là vĩnh viễn.
 • Cuối cùng, minh chứng cho thấy HTML5 chính là tương lai của thiết kế website khi HTML5 hoàn toàn tương thích với các nền tảng di động hiện nay, trong khi Adobe Flash đã tuyên bố cái chết của mình trên các thiết bị này từ rất lâu.

Vậy tại sao phải thiết kế website chuẩn HTML5 và CSS3?

Công nghệ lập trình chuẩn HTML5

Tôi thấy là với tất cả những gạch đầu dòng ở trên đã đủ để tất cả website đã đang và sẽ ra đời cần phải được thiết kế chuẩn HTML5 và CSS3. Nhưng nếu bạn vẫn chưa thấy thuyết phục thì sau đây, tôi sẽ dùng lập luận của một người từng làm SEO Onpage để chặn đứng những ý nghĩ phản biện đang le lói trong đầu bạn.

Bắt đầu, tôi cho bạn xem tác dụng của một vài thẻ đánh dấu mới của HTML5, những thẻ lần đầu tiên xuất hiện nhưng mang trong mình khả năng thiện chiến cực kỳ hiệu quả đối với các thuật toán của Google.

 • Thẻ <header> và <footer>: nhằm tách và phân biệt nội dung phần trên và phần dưới của các phần nội dung và có thể được sử dụng nhiều lần trên một trang duy nhất.
 • Thẻ <article>: giúp xác định một phần nội dung của bài viết
 • Thẻ <nav>: giúp xác định phần nào được coi là khối điều hướng
 • Thẻ <section>: giúp xác định một phần nội dung nào đó
 • Thẻ <audio> và <video>: để đánh dấu những nội dung thuộc về audio và video
 • Thẻ <canvas>: cung cấp các API cho phép bạn xây dựng các ứng dụng web năng động hơn và nhiều trải nghiệm hơn

Trong một bài viết được đăng tải trên mạng Internet cách đây vài năm, chủ thớt dự đoán là HTML5 sẽ có những tác động nào đó đối với SEO Onpage và thực tế là nó gần như chi phối các thuật toán hiện tại của Google. Khi nghiên cứu về SEO, bạn sẽ thấy các chuyên gia luôn khuyên nên tối ưu tất cả những thẻ Onpage trong đó đặc biệt là các thẻ Header, thẻ Article, … nên quan tâm đến thuộc tính rel (rel=’bookmart”, rel=”dofollow”, rel=”help”,…). Bởi vì như vậy sẽ dễ dàng để bọ tìm kiếm Google hoạt động, theo dõi, phân tích hơn dựa trên những thuật toán hiện tại.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Google Analytics.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng thường nhắc đi nhắc lại rằng bạn phải cố gắng để website đạt tốc độ tải trang nhanh nhất có thể. Các công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Mona Media luôn đưa yếu tố tốc độ load trang làm một trong những tiêu chí đánh giá và thiết kế website bắt buộc của mình. Vì một lý do đơn giản là Google sẽ đánh giá cao những website tối ưu được yếu tố này và đặc biệt ghét những trang web sử dụng Flash. Flash tác động cực kỳ xấu đến tốc độ tải của web cũng như tiêu hao tài nguyên hệ thống. Vậy nếu Google không đọc Flash, Google sẽ đọc cái gì khi mà website cần có những tính năng ấn tượng thu hút người dùng. HTML5 chính là đáp án duy nhất cho câu hỏi này.

Hiện tại, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn về một trình duyệt để sử dụng như Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Saferi, Vivaldi, Internet Explore, … Và để tiếp cận với người dùng, bạn cần phải có một phiên bản website thân thiện với tất cả các hệ thống trình duyệt này. Thiết kế website chuẩn HTML5 và CSS3 đảm bảo thỏa mãn được yêu cầu đó.

Vậy nên, nếu bạn là một nhà phát triển web, công việc của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi HTML5 và CSS3 đã làm mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều.

Còn nếu bạn là khách hàng của Mona Media, việc của bạn là hoàn toàn yên tâm, chỉ cần tập trung đẩy mạnh các kế hoạch truyền thông Online cho website vì các yếu tố Onpage đã được các chuyên viên lập trình tài ba của chúng tôi phối hợp cùng công nghệ HTML5 và CSS3 hoàn thiện với các kỹ thuật tuyệt đỉnh.

Lời Kết!

Tóm lại, thiết kế website chuẩn HTML5 và CSS3 để bạn sở hữu một nền tảng SEO Onpage tối ưu nhất, website thân thiện với mọi bộ máy tìm kiếm, đặc biệt là Google và thân thiện với mọi trình duyệt thân thuộc. Hãy yêu cầu đơn vị thiết kế website làm cho bạn một bộ website chuẩn SEO để làm hành trang trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Nếu cần tư vấn thêm về các kỹ thuật hay có nhu cầu thiết kế webiste chuẩn HTML5 và CSS3, bạn vui lòng liên hệ với Mona Media qua:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@themona.global

Mẫu website chuẩn HTML5 Và CSS3

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona