Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

jQuery là gì? Tại sao nên sử dụng jQuery trong thiết kế website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Đối với những ai học hoặc hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều biết rằng front-end sử dụng rất nhiều các hiệu ứng cũng như giao tiếp server thông qua Javascript. Tuy nhiên, để có thể làm như vậy đòi hỏi cần phải có code Javascript dài. Hiện nay, để hạn chế tối đa việc này nhưng buộc lòng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về ngôn ngữ lập trình, nhất là Javascript thường được phát triển và xây dựng theo hướng thư viện. Thư viện là một tập hợp bao gồm toàn bộ các chức năng thường được sử dụng, được gói gọn trong một hàm hay một đối tượng. Đây cũng là lý do cho sự ra đời của jQuery. jQuery đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hoá các đoạn mã code Javascript trong việc lập trình thiết kế website. Vậy jQuery là gì ? Và tại sao chúng ta lại phải cần sử dụng jQuery ? Để giải đáp cho những thắc mắc trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Khái niệm jQuery là gì?

jquery Jquery được hiểu hình dung như một thư viện xây dựng hoàn toàn từ Javascript, chủ yếu để giúp cho những lập trình viên có thể xây dựng được các chức năng trên Javascript và sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn. jQuery hiện nay đã được tích hợp thêm các nhiều loại module khác từ module hiệu ứng đến module truy vấn selector. Cũng vì thế mà không quá nhiều người xa lạ khi nhắc đến khái niệm về Jquery, bởi nó gần như được dùng ở hầu hết các website trên thế giới hiện nay ( ngoại trừ một số website đang sử dụng JS Framework).

Lịch sử hình thành của jQuery

jQuery được chính thức cho ra đời “chào sân” vào tháng 1 năm 2006 bởi “cha đẻ” là John Resig tại BarCamp NYC. Tính đến nay, nó vẫn được duy trì và ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ vào một nhóm đội ngũ các nhà phát triển phần mềm của Google, đứng đầu là ông Timmy Wilson. jQuery ngày càng được phổ biến sử dụng rộng rãi đặc biệt là trên các website nổi tiếng.

Các module chính của jQuery

jQuery có các module chính bao gồm như sau:
 • Ajax – xử lý Ajax
 • Atributes – Hỗ trợ xử lý các thuộc tính của đối tượng HTML
 • Effect – xử lý hiệu ứng
 • Event – có chức năng giải quyết liên quan đến sự kiện
 • Form module – xử lý sự kiện liên quan tới form
 • DOM – chức năng xử lý Data Object Model
 • Selector – module giúp luồng lách giữa các đối tượng HTML

Một số tính năng quan trọng của jQuery

Các tính năng của jQuery được đông đảo mọi người quan tâm đến rất nhiều. Hiện nay, jQuery đóng vai trò như bộ công cụ Javascript được thiết kế với mục đích đơn giản hoá các tác vụ khác nhau bằng cách viết ít code hơn. Thế nên, jQuery sở hữu một số tính năng quan trọng như:
 • Thao tác DOM – jQuery giúp người dùng chọn lựa dễ dàng các phần tử DOM để traverse ( duyệt) như khi sử dụng CSS. Bên cạnh đó, jQuery còn có một số tính năng để chỉnh sửa nội dung của chúng bởi cách sử dụng phương tiện Selector, mã nguồn mở được gọi là Sizzle.
 • Xử lý sự kiện – Ngoài thao tác DOM, jQuery còn giúp việc tương tác với người dùng được tốt hơn bằng khả năng xử lý đa dạng các loại sự kiện mà không làm cho HTML code bị rối với các Event Handler
 • Hỗ trợ AJAX – jQuery sẽ giúp bạn có được cơ hội để phát triểm một site nhiều tính năng và những phản hồi tích cực nhờ việc ứng dụng công nghệ AJAX
 • Hiệu ứng động – jQuery thường đi kèm với các hiệu ứng động bắt mắt mà người dùng có thể sử dụng trực tiếp vào trang web của mình.
 • Sự gọn nhẹ − jQuery được biết đến như là một thư viện gọn nhẹ với kích thước nằm trong khoảng 19KB
Ngoài ra, nhờ được hỗ trợ bởi phần lớn là các trình duyệt hiện đại, jQuery luôn hoạt động tốt trên các ứng dụng IE 6.0+, FF 2.0+, Safari 3.0+, Chrome, Cốc Cốc và Opera 9.0+. Do đó, việc người dùng tìm hiểu xem jQuery là gì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào những tính năng này.

Hướng dẫn cách sử dụng jQuery

Để sử dụng jQuery , hiện nay người ta thường dùng theo 2 cách cơ bản sau:
 • Tiến hành cài đặt cục bộ: Người dùng có thể tải ngay jQuery Library về trên máy rồi đưa nó vào trong code HTML.
 • Sử dụng thông qua CDN: Cách này là sẽ đưa thư viện jQuery vào trong code HTML trực tiếp từ Content Delivery Network.

Những ưu điểm của jQuery là gì?

Theo dữ liệu đánh giá từ các chuyên gia, jQuery sở hữu những thế mạnh về ưu điểm nổi bật như:
 • Có khả năng xử lý code nhanh chóng và có thể mở rộng.
 • Tạo điều kiện tối đa cho người dùng có thể viết được hết mã chức năng bằng dòng tối thiểu.
 • Giúp cải thiện hiệu suất của lập trình web.
 • Hỗ trợ phát triển các ứng dụng mang tính tương thích với trình duyệt.
 • jQuery sẽ sử dụng những tính năng mới cập nhật nhất của trình duyệt
 • Giúp giảm thiếu tối đa thời gian viết ứng dụng nhờ vào việc jQuery sở hữu cộng đồng và thư viện đa dạng, phong phú.
 • Cho phép người dùng dễ dàng viết code với các chức năng có liên quan đến UI. Nhờ đó mà lượng code sẽ giảm được xuống mức thấp nhất.

Tại sao nên sử dụng jQuery ?

Có rất nhiều khuôn khổ JavaScript khác nhau trên đó, nhưng có vẻ jQuery là thịnh hành phổ biến nhất, và cũng có thể mở rộng được nhiều nhất. Nhiều công lớn danh tiếng trên web đang sử dụng jQuery, điển hình như :
 • Google
 • Microsoft
 • IBM
 • Netflix

jQuery thúc đẩy sự đơn giản

Các nhà phát triển tìm jQuery trực quan và dễ học – thư viện này được xây dựng dựa trên cấu trúc mã ngắn hơn, nhìn chung đơn giản hơn. Với tiêu chuẩn mã hoá mở và cú pháp đơn giản hơn, các nhà phát triển có thể tiết kiệm được thời gian để triển khai ứng dụng hoặc website. Ngoài ra, thực chất các nhà phát triển không phải là chuyên gia về lập trình hoặc thiết kế web để tạo ra được phong cách hoàn mỹ cho các trang web của họ. Bất kỳ nhà phát triển nào đã dành hàng giờ để viết mã và thử nghiệm các tệp CSS hẳn sẽ đánh giá cao việc thực hiện đơn giản mà jQuery mang đến cho bảng. Bên cạnh đó, còn có một bộ bao gồm các thành phần jQuery UI mạnh mẽ mà các nhà phát triển có thể cắm vào các trang web của họ.

Các phần tử jQuery hiển thị ngay cả khi đã tắt JavaScript

Nếu Adobe Flash không được cài đặt trên trình duyệt nào, một số phần nhất định của page có thể sẽ hiển thị không chính xác trong trường hợp chúng hiển thị hoàn toàn. Điều này ắt hẳn sẽ gây ra khó chịu cho người dùng. Nó buộc các nhà phát triển phải dành thêm thời gian nghiên cứu mã cho các trình duyệt thiếu Flash plugin, giúp gia tăng thêm thời gian phát triển. Nhưng với jQuery thì lại khác, thao tác DOM HTML đã trở thành phương thức được chấp nhận sử dụng rộng rãi nhất trong việc vận hành trang web. Vì vậy nội dung vẫn sẽ hiển thị ngay cả khi bạn đã tắt JavaScript trong trình duyệt. Vì HTML DOM luôn hiện diện, bạn cũng không cần lo lắng về cài đặt trình duyệt nữa.Ngoài ra, việc phát triển Jquery giúp làm hạn chế các trường hợp của bảng trợ giúp.

jQuery tích hợp dễ dàng với Visual Studio IDE

Nuget là dạng phần mở rộng của Visual Studio, nó giúp dễ dàng thêm, xoá, và update các thư viện và công cụ trong tất cả dự án Visual Studio sử dụng Net Framework. Nuget đã tồn tại khoảng năm, và đó là nguồn đáng tin cậy cho các nhà phát triển để trao đổi và phát triển các gói Microsoft Visual Studio. Visual Studio 2010 tích hợp với thư việc của jQuery qua hộp thoại Manage NuGet Packages. Điều này kích hoạt chức năng Intellisense của Visual Studio, cho phép các nhà phát triển tức khắc có thể truy cập vào các phương pháp Jquery với cú pháp mà không cần thiết phải để lại chế độ mã để thực hiện nghiên cứu. Không có công cụ nào lý tưởng hơn để làm việc trong môi trường .NET của Microsoft. Đa phần các nhà phát triển .NET đều sử dụng Visual Studio và đã quen thuộc với Nuget. Đây cũng là lý do vì sao jQuery phổ biến và ngày một tiếp tục phát triển cùng với các nhà phát triển .NET. Với việp cập nhật bổ sung vấn đề di động jQuery cho Windows, bây giờ bạn đã có thể có toàn bộ các lợi ích của thư viện jQuery sẵn có trên nền tảng Windows Phone. Theo nhận định có thể thấy, Microsoft nghiêm túc về HTML5, trong đó bao gồm rất nhiều yếu tố jQuery, bằng cách thúc đẩy việc sử dụng jQuery mà phần đông HTML5 đã thông qua. Microsoft khuyến khích, ủng hộ trong việc sử dụng jQuery, không chỉ riêng trong mảng phát triển điện thoại di động mà còn trong ứng dụng giao diện người dùng Metro theo kiểu mới.

Kết luận :

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã phần nào hiểu được jQuery là gì và tại sao chúng cần phải sử dụng nó, nhất là đối với việc vận hành website. Nhìn chung, jQuery là một thư viện nhanh, “nhỏ mà có võ”, giàu tính năng, giúp đơn giản hoá client-side scripting của HTML. Việc tương tác với HTML phải sử dụng JavaScript đã từng là một công việc khá vất vả, khó khăn, khi đòi hỏi phải có những đoạn code dài, rắc rối và rườm rà. Nhờ có sự ra đời của Jquery mà việc tương tác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và có thể rút ngắn được thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người đã cho rằng jQuery lụi tàn, đặc biệt là trong thời buổi khi mà các trình duyệt dần hoàn thiện hơn, và mức độ phức tạp cao hơn thì có vẻ jQuery dường như không còn thực sự phù hợp. Một số tính năng của jQuery không còn cần thiết nếu chuyển qua sử dụng framework JS. Nhưng xét về khía cạnh khác, đây thực sự vẫn là những kiến thức hữu ích, quan trọng mà bạn cần phải nắm để trau dồi thêm kỹ năng lập trình của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona