Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

HTML5 là gì? Thiết kế website bằng HTML5 có ưu điểm gì?

Ngôn ngữ lập trình phát triển đa dạng mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người để phát triển và hoàn thiện phần mềm, website,… đưa vào ứng dụng. Với từng ngôn ngữ lại có những đặc trưng, những ưu điểm riêng biệt. Hãy cùng Mona.Media tìm hiểu HTML5 là gì, việc ứng dụng HTML5 trong thiết kế website có ưu điểm gì giúp chúng ta chủ động trong việc đưa ra cho mình quyết định sử dụng chuẩn xác và hợp lý nhất.

HTML5 là gì?

HTML5 là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc và khả năng trình bày nội dung cho world wide web và đây chính là công nghệ cốt lõi nhất của internet trong tương lai gần. Là phiên bản thứ 5 của ngôn ngữ HTML chính thức được trình làng và đưa vào sử dụng từ 1990, chuẩn hóa vào 1997 với HTML4 và ngày càng được sử dụng phổ biến.

html5

Với ngôn ngữ HTML5 nó giữa lại gần như hoàn toàn những đặc điểm cơ bản của HTML4 và có bổ sung thêm những đặc tả nội bật của XHTML, cũng như DOM cấp 2 và đặc biệt là cả với JavaScript. Chính thức phát hành từ năm 2014 với nhiêu thay đổi, cải tiến so với các phiên bản trước đó thì việc tạo bố cục, hay định dạng cho một website được thực hiện tốt như yêu cầu.

Khác biệt giữa HTML5 và HTML

HTML5 và HTML sở hữu những khác biệt, có những thay đổi nhất định qua nhiều phiên bản nâng cấp. Bởi thế, khi đưa ra so sánh thì HTML5 có nhiều thế mạnh, nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với HTML. Cụ thể chính là:

  • Ngôn ngữ HTML5 hỗ trợ nhiều ứng dụng: với các ứng dụng tiêu biểu như canvas, SVG,… đều được hỗ trợ bởi HTML5 song nếu sử dụng HTML chúng ta phải cân nhắc dùng thêm các phương tiện khác mới có thể thực hiện được theo nhu cầu.
  • Lưu dữ liệu tạm: đối với HTML5 dùng web web SQL databases, application cache giúp lưu dữ liệu tạm, trong khi đó HTML lại chỉ dùng tới cache của trình duyệt để lưu trữ.
  • JavaScript chạy trong web browser: với HTML5 đó là việc hỗ trợ một cách hoàn toàn, hiệu quả cho JavaScript hoạt động trên web browser, ngược lại với HTML ở những phiên bản cũ lại không thể thực hiện được khi có yêu cầu.
  • Sử dụng MathML và SVG: với HTML 5 cho phép dùng MathML và SVG ở dạng văn bản, tuy nhiên với HTML hoàn toàn không có hỗ trợ.
  • SGML: khi hoạt động HTML5 hoàn toàn không dựa trên CGML giúp mỗi sản phẩm lập trình khi hoàn thành được đánh giá cao hơn ở tính tương thích.
  • Các element: HTML5 phát triển với việc tích hợp nhiều element mới mẻ và hết sức quan trọng như ommand, data, datalist, details, summary, time, aside, audio,… đồng thời cũng loại bỏ những elements đã lỗi thời, không có tính ứng dụng cao còn tồn tại ở HTML.

Ưu điểm khi thiết kế web bằng HTML5

Sử dụng HTML5 trong phát triển website hiện được tin tưởng ứng dụng nhiều, hết sức phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật, những lợi ích mà nó mang lại. Việc tìm hiểu thông tin một cách chi tiết, biết được ưu điểm khi thiết website chuẩn HTML5 giúp chúng ta có được sự chủ động trong việc ứng dụng thích hợp theo nhu cầu.

Nâng cao khả năng tương tác

Một trang web khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng có khả năng tương tác tốt, đảm bảo sự năng động, linh hoạt sẽ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của người dùng hiệu quả. Người dùng có thể tương tác nhiều hơn với các nội dung của website thay vì việc bị động chỉ nhìn vào nó như trước kia. Qua đó trang web càng nâng cao hơn nữa giá trị và lợi ích.

Ngôn ngữ HTML5 khi được sử dụng không đơn giản là giúp tạo nên website có nhiều khả năng tương tác mà còn hỗ trợ tốt cho các hiệu ứng động hiệu quả. Đây là điều mà trước kia chỉ có thể xuất hiện trên những website dạng Flash qua thẻ và một số thẻ khác mà thôi.

Không chỉ vậy, việc ưu tiên dùng HTML5 trong lập trình web còn được đánh giá cao khi đi kèm với hàng loại những API có khả năng cho phép chúng ta xây dựng ứng dụng web hoạt động năng động, từ đó đem tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Dễ dàng trong phát triển ứng dụng game

Tin tưởng sử dụng HTML5 với sự hỗ trợ của thẻ chúng ta có thể dễ dàng phát triển, hoàn thiện một số trò chơi khi có yêu cầu. Với khả năng hỗ trợ nhiều và hữu ích cho các ứng dụng game phát triển trên điện thoại di động thì việc sử dụng nó càng được đánh giá cao, càng được tin tưởng nhiều hơn.

Nếu ó với việc xây dựng ứng dụng, trò chơi dạng Flash trước đó thì xây dựng game trên nền tảng HTML5 mang tới chất lượng, sự hài lòng và thích thú lớn. Lúc đó việc lập trình ứng dụng, phát triển game, website theo yêu cầu, theo đòi hỏi thực tế đều được giải quyết tốt.

Thân thiện với thiết bị di động

Một ưu điểm nổi bật càng giúp ngôn ngữ lập trình HTML được đánh giá cao, được tin tưởng sử dụng chính là khả năng thân thiện với thiết bị di động. Khi nhu cầu truy cập website qua thiết bị di động tăng cao, số lượng người dùng tăng lên từng ngày thì thiết kế ứng dụng mobile, lập trình web app được quan tâm và chú ý nhiều hơn. Và lúc này việc tận dụng HTML5 chính là công cụ tiên tiến, hữu ích và phù hợp nhất. Được phát triển sẵn sàng cho các web di động, các ứng dụng mobile để đưa vào sử dụng hiệu quả, có khả năng phát huy được tối đa giá trị.

Nếu như thông thường việc lập trình web cho thiết bị di động không chú ý tới chức năng hiển thị cho màn hình nhỏ có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của mỗi người dùng. Tuy nhiên, với ngôn ngữ HTML5 khi được sử dụng thì vấn đề sẽ được xử lý và giải quyết triệt để. Việc cung cấp cho lập trình viên bộ công cụ cho phép thực hiện tối ưu hóa tốt nhất với phiên bản di động với các loại màn hình cảm ứng sở hữu kích thước nhỏ hơn thông thường sẽ tạo nên website hoàn hảo, truy cập hiệu quả, đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Là định hướng tương lai của công nghệ web

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, mang tới nhiều ưu điểm lớn khi sử dụng HTML5 trong thiết kế website chuyên nghiệp. Bởi thế, việc tiếp cận công nghệ hiện đại này ngay từ bây trở thành sự lựa chọn lý tưởng. Nó giúp chúng ta không bị lạc hậu, không bị tụt lại phía sau khi lập trình website đưa vào sử dụng. Đây là tương lai của công nghệ web, chắc chắn sẽ được ứng dụng phổ biến trong việc xây dựng nên các website chất lượng, với khả năng phát huy được tối đa giá trị và lợi ích.

công nghệ thiết kế web html5

Với nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị, thậm chí là cá nhân ứng dụng HTML5 trong phát triển website của chính mình thì tận dụng tốt sẽ giúp chúng ta bắt kịp xu thế, luôn theo kịp xu hướng, sự thay đổi của công nghệ để có được thành công. Việc tạo ra được website chất lượng, ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu là điều dễ dàng đạt được. Qua đó quá trình sử dụng website mới phát huy được tối đa giá trị và lợi ích như mong muốn.

Với nhiều ngôn ngữ lập trình được phát triển mang tới cho chúng ta nhiều lựa chọn. Khi cần thiết kế phần mềm, hay hoàn thiện website đưa vào sử dụng thì việc chọn được ngôn ngữ thích hợp vô cùng quan trọng và cần thiết. Với HTML5 có sự nâng cấp, qua nhiều lần cải tiến và thay đổi trở thành ngôn ngữ lý tưởng với khả năng hỗ trợ đắc lực cho quá trình lập trình web. Tạo nên website chất lượng theo nhu cầu, ứng dụng hiệu quả là điều mà chúng ta có thể yên tâm nhằm phát huy được tối đa giá trị và lợi ích.>>> Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona