Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Top 10 PHP Frameworks được sử dụng nhiều nhất hiện nay

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
PHP được biết đến là ngôn ngữ lập trình phát triển mạnh mẽ và phổ biến nhất trên thế giới. Ngay từ khi xuất hiện dưới dạng 1 đoạn ngắn trong tập tin HTML, PHP đã thu hút giới lập trình viên xây dựng những websites và web app với độ phức tạp nhất định. Những framework của PHP cung cấp cho các lập trình viên một giải pháp tương đối để tạo nên một hướng đi tự nhiên hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ top các PHP framework được sử dụng nhiều để phát triển website.

PHP Framework là gì?

Thuật ngữ “frameworks” dùng để chỉ thư viện một tập hợp các fide gồm nhiều hàm cơ bản, được phát triển bởi các công ty lập trình web. Framework cung cấp cho bạn sẵn một hệ thống để dễ dàng lập trình nhờ các hàm và cấu trúc có sẵn. Bạn không phải tự code các mã thông dụng đã được dùng nhiều lần. PHP Framework là một bộ thư viện đã được tạo dựng sẵn, bao gồm rất nhiều chức năng và các module để xây dựng project. Ngoài ra, PHP Framework còn giúp việc phát triển các project nhanh hơn, dễ dàng hơn. Đồng thời nó còn làm hạn chế những lỗi phát sinh cơ bản và làm tăng sự ổn định của các ứng dụng.

Lý do nên dùng PHP Framework ?

Tính tiện ích và thư viện

PHP Framework cung cấp đầy đủ các tiện ích và thư viện như: Input/Output filter, Email, Cookie Handling…

Sử dụng MVC

MVC sẽ giúp cho việc tạo code dễ dàng và khả năng duy trì tăng lên. MVC là mô hình được viết tắt bởi 3 chữ cái:
  • M (models): sẽ giao tiếp trực tiếp với hệ thống cơ sở dữ liệu.
  • V (Views): là cách hiển thị trên trang, chứa các template của trang
  • C (Controllers): là nơi kết nối mọi thứ lại với nhau và xử lý các yêu cầu trên trang.

Viết code nhanh hơn, ít mắc lỗi hơn

Nhờ tính năng mở của ngôn ngữ PHP mà code PHP tương đối dễ học. Do đó PHP Framework cũng không không quá khó, bạn sẽ viết code nhanh hơn, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và ít mắc lỗi hơn so với việc sử dụng code PHP.

Hỗ trợ từ cộng đồng

Đằng sau PHP Framework là một cộng đồng lớn mạnh. Bạn có thể trao đổi, chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải một cách dễ dàng. PHP Framework cho phép bạn trao đổi trực tiếp với các lập trình viên kỳ cựu và nhận được sự giúp đỡ từ họ để giải quyết được các vấn đề khó.

Cơ hội nghề nghiệp

Nhờ tính chính xác mà PHP Framework ngày càng trở thành xu thế. Các doanh nghiệp trở nên tin tưởng hơn, tạo nhiều cơ hội hơn cho bạn khi biết đến PHP Famework.

Top 10 PHP Frameworks phổ biến nhất hiện nay

PHP Framework Laravel

php framework laravel
  • Laravel là một trong các PHP Framework phổ biến nhất nó hỗ trợ lập trình viên viết mã một cách đơn giản, dễ dàng, đi kèm tài liệu đầy đủ. Laravel sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ với rất nhiều platform lưu trữ, deployment. Qua Laracasts, các trang website chính thức của Laravel cung cấp rất nhiều hướng dẫn.
  • Laravel sở hữu rất nhiều tính năng. Laravel có các Blade cực kỳ gọn gàng giúp sử dụng các thẻ tùy chỉnh và các hàm để chia tách mã code tốt hơn. Laravel còn bao gồm một môi trường phát triển riêng được gọi là
Laravel mang lại nhiều ưu điểm như: tốc độ nhanh, tự động sắp xếp file, code; documentation cụ thể, rõ ràng; mô hình ORM đơn giản… Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại nhược điểm: Tốn nhiều query trên database và không hoạt động được trên các shared hosting.

Symfony

Năm 2005, Symfony được giới thiệu với độ tin cậy cao, nó sở hữu một cộng đồng developer rộng lớn với rất nhiều fan nhiệt huyết. Symfony sử dụng MVC mở rộng, nó như một khung duy nhất tuân theo tiêu chuẩn của PHP và tiêu chuẩn của web. Symfony được xem như là những thư viện PHP hỗ trợ bạn trong rất nhiều công việc như: tùy chỉnh đối tượng, tạo form, authentication, routing, templating,… Website của Symfony là nơi bạn có thể quan sát một cách tổng thể cách mà các lập trình viên khác hoàn thành công việc của mình nhờ framework tiện lợi này. Symfony mang đến nhiều ưu điểm, phù hợp với những dự án có quy mô lớn (bởi dễ cài đặt). Symfony ổn định, độc lập với hệ cơ sở dữ liệu, do đó bạn có thể dễ dàng tái sử dụng thành phần PHP. Ngoài ra, Symfony rất linh hoạt, có khả năng tích hợp các dự án lớn hơn như Drupal. Mặc dù vậy, Symfony còn tồn tại những nhược điểm: Tập trung nhiều vào các dự án lớn nên có thể dễ gặp phải những khó khăn; tốc độ chậm bởi Symfony ủy quyền toàn bộ cho nhà phát triển; cơ chế bảo mật không dễ sử dụng.

PHP Framework Cake PHP

Cake PHP xuất hiện từ năm 2005, là một trong những PHP Framework phổ biến nhờ luôn cập nhật và bắt kịp thời đại với nhiều tiện ích. Nó khá dễ tiếp cận đối với các bạn mới bắt đầu. Cake PHP sở hữu quầy trưng bày rất ấn tượng, trực quan, nó tăng cường sức mạnh cho website của những hãng lớn như: Express, BMW, Huyndai. Đồng thời là một công cụ tuyệt vời để tạo ra các web app với tính bảo mật cao giúp ngăn chặn sự xâm nhập SQL, ngăn chặn CSRF (cross-site request forgery), ngăn chặn XSS (cross-site scripting) và rất nhiều tính năng khác. Ưu điểm nổi bật của Cake PHP là: đơn giản, dễ cài đặt, tính năng bảo mật tốt, có nhiều cổng hỗ trợ và xây dựng Framework rất nhanh.

Phalcon

Phalcon (tên gọi khác là Fullstack Framework) là một PHP framework nhanh nhất, có hiệu suất cao và tốn ít bộ nhớ nhất. Phalcon được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và C++, vì vậy kiến trúc của nó được tối ưu và giảm đi những nhược điểm của MVC. Đặc biệt Phalcon rất dễ sử dụng. Phalcon có ưu điểm như: có đầy đủ các tiện ích, tính bảo mật cao, chức năng auto loading và thân thiện với Developer. Đặc biệt cài đặt Phalcon rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tính open source không tự do như Laravel.

CodeIgniter

CodeIgniter là một trong những PHP Framework đơn giản, mạnh mẽ, có tuổi đời gần 10 năm (phát hành năm 2006). Cài đặt CodeIgniter rất nhanh, chỉ đòi hỏi cấu hình tối thiểu, do đó tiết kiệm được chi phí phát sinh. CodeIgniter hoạt động tốt trên hầu hết các nền tảng lưu trữ và chia sẻ. Tốc độ của nó rất nhanh và dễ đọc. CodeIgniter với ưu điểm: Các documentation dễ hiểu, rõ ràng; thân thiện với các Deverloper; hoạt động tốt với non-MVC framework khác. Còn ít thư viện chính là điểm yếu đối với CodeIgniter.

Zend

Zend là PHP Framework được xây dựng trên phương pháp nhanh và rất lý tưởng cho các Developer dùng để lập trình những trang web có độ phức tạp. Zend gồm nhiều tính năng như công cụ editor kéo-thả dễ sử dụng hỗ trợ công nghệ front-end (CSS, HTML, JavaScript), công cụ cryptographic coding, debug online và công cụ test PHP Unit, ngoài ra nó còn kết nối được với Database Wizard… Hơn nữa, do được tạo ra nhờ phương pháp Angile nên Zend Framework mang lại app chất lượng cao cho khách hàng. Dù có nhiều ưu điểm nhưng Zend vẫn đòi hỏi về trình độ. Do đó, trước khi quyết định chọn bạn cần phải cân nhắc.

Yii 2

php framework yii Yii2 ra đời dựa trên sự phát triển từ Yii 1. Là một PHP Framework ra đời khá lâu nhưng ngày nay nó vẫn cập nhật liên tục và hỗ trợ. Nó cung cấp cho bạn một nền tảng code khá rõ ràng, mang tính logic bởi nó hoàn toàn object-oriented và theo khái niệm mã hóa DRY (không lặp lại). Yii2 sở hữu một glass code generator mạnh mẽ, cho phép người dùng prototyping nhanh chóng và object-oriented thuận thiện, cung cấp giao diện web-base cho phép bạn linh động tạo ra code bạn muốn. Yii2 có ưu điểm nổi bật như: bảo mật tốt, cải tiến nhiều hơn, linh hoạt hơn, tốc độ xử lý nhanh. Tuy nhiên, Yii2 còn tồn tại nhược điểm là tính không gọn nhẹ khi code.

Fat-Free PHP Framework

Fat-Free là một PHP Framework rất đơn giản và nhẹ cho máy chủ; giúp hỗ trợ các ứng dụng đa ngôn ngữ và bộ nhớ cache. Fat-Free có rất nhiều plugin, nhiều thư viện và chế độ định tuyến mượt. Fat-Free có ưu điểm: tốc độ nhanh, dung lượng nhẹ, phù hợp với các ứng dụng đa ngôn ngữ; Open ID, hỗ trợ xử lý. Tuy nhiên, Fat-Free còn tồn tại chính là sự lạc hậu, không tạo được những điểm mới so với các PHP Framework khác.

Slim

Slim là PHP Micro-framework cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ mà bạn cần. Slim cho phép các nhà phát triển PHP nhanh chóng tạo nên các ứng dụng web, API đơn giản. Đặc biệt, Slim hoạt động rất mạnh mẽ. Ưu điểm của Slim đó là: dễ học, dễ sử dụng; là PHP Framework hoàn hảo cho các ứng dụng web nhỏ; nhiều tài liệu… do đó nó trở nên thân thiện với người dùng.

Fuel PHP

Fuel PHP là một PHP Framework linh hoạt và được tích hợp tất cả mọi thứ. FuelPHP không chỉ hỗ trợ các mẫu thiết kế MVC thông thường mà còn hỗ trợ cho phiên bản cao cấp (HMVC – Hierarchical Model-View-Controller) ở mức độ cấu trúc. Do đó, nó không làm tốn quá nhiều dung lượng và thời gian. Fuel PHP đảm bảo an ninh qua việc cung cấp những tính năng như: lọc input và URL, mã hóa output; đồng thời sở hữu framework được chứng nhận, với rất nhiều tính năng đặc biệt. Ưu điểm của Fuel PHP đó là: có khả năng bảo vệ các lỗ hổng, cung cấp các giải pháp cho web đầu cuối đa dạng kích thước, tính bảo mật rất tốt. Lập trình PHP sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn sử dụng các PHP Framework. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn chính xác về các PHP Framework cho mình. Bạn có thể tiến hành lập trình ngay cho dự án bằng một trong các PHP framework trên nếu đã có web hosting. Thực hành luôn là phương pháp học tốt nhất.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona