Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Dedicated IP là gì? Khác nhau giữa Dedicated IP và Shared IP

Những ai đang quản lý và vận hành Website chắc chắn đã biết về Dedicated IP. Đây là một dịch vụ lưu trữ phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Hiểu hơn Dedicated IP là gì giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về lợi ích sử dụng Dedicated IP và sự khác nhau giữa Dedicated và Shared IP qua bài viết dưới đây nhé.

Dedicated IP là gì?

Internet Protocol (IP) là nhãn hiệu số gắn liền với các thiết bị tham gia sử dụng Internet để liên lạc. Các gói Hosting liên kết với địa chỉ IP để kết nối các thiết bị của người dùng thông qua tên miền. Người ta chia dịch vụ lưu trữ này thành hai loại cơ bản là Dedicated IP và Shared IP.

Dedicated IP là địa chỉ Internet Protocol được cấp phát riêng cho một tài khoản. Tức là một Dedicated IP sẽ là địa chỉ cho một Website duy nhất. Nhưng một tài khoản Hotsing lại có khả năng có nhiều tên miền. Lúc này Dedicated IP sẽ hoạt động với số tên miền tương đương đã được kích hoạt.

Dedicated IP là gì?

Người ta sử dụng IP riêng cho các Website lớn để tăng độ tuy tín của mình như Website bán hàng trực tuyến, Website tư vấn, Website giáo dục… Trước đây, khi cài đặt Dedicated IP bắt buộc phải có chứng chỉ bảo mật (SSL). Tuy nhiên, nhà sản xuất đã cải tiến nhiều tính năng nên yêu cầu này đã được gỡ bỏ trong các phiên bản mới nhất của Dedicated IP.

Có nên sử dụng Dedicated IP không?

Dedicated Internet Protocol sẽ giúp bạn truy cập Website nếu bạn mới mua tên miền nhưng chưa kịp thao tác trỏ về máy chủ của mình. Một địa chỉ IP riêng sẽ cho phép người dùng xem và làm việc ngay trên Website mà không cần nhiều thời gian kiểm tra. Đó là do không còn Website nào sử dụng chung IP với bạn, do đó Dedicated IP hoàn toàn bảo mật và có tính an toàn cao.

Website của bạn không bị ảnh hưởng bởi các mã độc hay bị Spam nhờ Dedicated IP nhưng đây không phải địa chỉ cung cấp miễn phí. Mặc dù chi phí để dùng IP riêng không quá cao nhưng nếu nhu cầu của bạn là dùng IP miễn phí thì nên cân nhắc. Mỗi tháng, người dùng cần chi trả một khoản phí nhất định cho Dedicated IP. Đồng thời, bạn cần chịu trạc nhiệm trong việc quả lý IP để không lạm dụng dịch vụ này.

Lợi ích của việc sử dụng Dedicated IP Hosting

Dedicated IP Hosting có hữu ích cho người dùng hay không? Nếu bạn còn phân vân về việc có nên đầu tư một khoản chi phí để sở hữu Dedicated Internet Protocol hay không thì hãy tham khảo ngay những lợi ích của Dedicated IP Hosting dưới đây.

Giảm tình trạng Spam Email

giam-tinh-trang-spam-email

Thông thường, tất cả các Website khi sử dụng và lưu trữ trên một máy chủ sẽ bị ảnh hưởng cùng nhau. Chẳng hạn, bạn sử dụng chiến dịch dịch Email Marketing để giới thiệu sản phẩm mới từ các trang Web thì những Email này sẽ có tính chất như Email Spam và làm giảm uy tín của công ty đối với khách hàng.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng Dedicated IP thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng đến vấn đề này. Website sẽ được chạy trên một địa chỉ IP riêng, Email của bạn sẽ tránh được hậu quả của dịch vụ Spam Email. Dù bạn xử lý chiến dịch Email Marketing từ Website hay Blog thì khách hàng cũng chỉ nhận được 1 Email duy nhất.

Hỗ trợ SEO Website tốt hơn

Dịch vụ Dedicated IP Hosting mang lại nhiều ưu điểm cho hoạt động SEO của Website. Nếu bạn muốn xây dựng một trang Web hay mạng lưới Blog cá nhân (PBN) thì nên dùng IP riêng cho từng Blog. Các dãy địa chỉ IP se không bị “phát hiện” giống nhau và việc cải thiện SEO sẽ hiệu quả hơn, vấn đề bị phát là rất thấp. Đây cũng là giải pháp được nhiều người sử dụng để giảm thiểu tình trạng hệ thống PBN “chết cùng nhau”.

Cài đặt SSL nhanh chóng

Cài đặt SSL nhanh chóng

Các phiên bản IP riêng mới nhất không còn yêu cầu phải mua chứng chỉ bảo mật (SSL) nữa. Nhưng một số loại bắt buộc vẫn có yêu cầu đối với Dedicated Internet Protocol Hosting. Trong các trường hợp này, IP riêng sẽ ngăn chặn nhiều vấn đề trong việc cài đặt SSL, thúc đẩy tiến trình cài đặt nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hỗ trợ Plugin để tạo ra bộ nhớ Cache

Một số Plugin được hỗ trợ trong WordPress yêu cầu Host cần phải có địa chỉ Dedicated IP, chẳng hạn như WP-FFPC. Những Plugin này sẽ lưu lại toàn bộ dữ liệu của Website, Blog đến từ cùng một địa chỉ IP trên RAM, đẩy nhanh tốc độ tải. Nếu không sử dụng Dedicated IP, các dữ liệu khác cũng được lưu trữ vào RAM và gây ra nhiều bất tiện cho người dùng.

Vậy nên những Plugin được hỗ trợ trong WordPress này chỉ nên sử dụng trên các dịch vụ có Dedicated IP như VPS Hosting, Hosting Linux, WordPress Hosting. Dedicated IP hỗ trợ Plugin để có thể tạo ra bộ nhớ Cache một cách hiệu quả.

Sự khác nhau giữa Dedicated IP và Shared IP

Shared IP là địa chỉ IP dùng được cho nhiều Website. Khác với IP riêng, Shared IP thường đóng vai trò địa chỉ IP chính để các Website khác trỏ về. Khi sử dụng hệ thống phân giải tên miền, máy chủ sẽ tìm ra tài khoản, thư mục chữa Website đó và đưa người truy cập đến đúng chỗ.

Shared IP được sử dụng cho nhiều Website trên cùng máy chủ nên hoạt động của Website này có thể ảnh hưởng tới Website khác. Chẳng hạn, nếu một Website bị đánh dấu có hoạt động Spam Email thì tất cả các Website dùng chung địa chỉ IP cũng bị đánh dấu Spam Email. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn dùng IP riêng. Đó là lý do các đơn vị vận hành Website quy mô lớn thường đăng ký địa chỉ Dedicated IP.

Một điểm khác biệt nữa giữa Dedicated IP và Shared IP chính là Shared IP không mất phí sử dụng. Đây là lợi thế của Shared IP so với địa chỉ IP riêng, không cần thời gian thiết lập mà địa chỉ IP sẽ tự động gắn cho Website của bạn, cũng không cần tốn chi phí. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn thiết lập nhanh một Website.

Tuy nhiên, sử dụng Shared IP cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều Website đang dùng chung một địa chỉ IP. Và bất cứ hoạt động nào trên những Website này cũng ảnh hưởng đến nhau. Việc tối ưu hóa SEO, cài đặt SSL hay tạo bộ nhớ Cache là rất khó. Đặc biệt khi một bên thứ 3 cho địa chỉ IP vào danh sách cấm thì tất cả Website dùng chung địa chỉ IP đó đều gặp rắc rối.

Nên sử dụng Dedicated IP hay Shared IP?

Nên mua Dedicated IP hay Shared IP?

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng để bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ web hosting cho phù hợp nhất. Nếu bạn muốn dùng địa chỉ IP cho những Website nhỏ, không có nhiều chi phí vận hành thì Shared IP là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn muốn phát triển Website lâu dài, đảm bảo vấn đề bảo mật và được hỗ trợ SEO thì IP riêng là giải pháp hợp lý.

Tham khảo bảng tóm tắt về dịch vụ Dedicated IP và Shared IP của Mona Media dưới đây để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Tiêu chí Dedicated IP Hosting Shared IP Hosting
Ưu điêm – Cài đặt SSL nhanh chóng, dễ dàng– Tránh được vấn đề Spam Email

– Tối ưu hoạt động của Website nhờ lợi thế hỗ trợ SEO

– Một số Pugin tạo Cache

– Không mất phí sử dụng và tốn thời gian thiết lập

– Địa chỉ IP tự động gắn vào tài khoản khi mua Hosting

Nhược điểm – Mất phí khi sử dụng

– Cần chịu trách nhiệm để không có Website hay người dùng nào lạm dụng dịch vụ

– Gặp nhiều rủi ro về vấn đề Spam và bảo mật hơn

Để biết thêm thông tin tiết về dịch vụ Delicated và Shared IP tại Mona Media xin vui lòng liên hệ:

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu tới bạn những nội dung cơ bản về Dedicated IP là gì? Hy vọng các thông tin này đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi xung quanh Dedicated IP và khác nhau với Shared IP, tham khảo để lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu mình nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona