Hosting

28 Tháng Tư, 2023

VPS là gì? Mua VPS ở đâu chất lượng – uy tín? Hướng dẫn sử dụng máy chủ ảo cho người mới

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Bạn đang tìm hiểu về VPS, bạn đang cần biết những chức năng và ưu điểm – nhược điểm của VPS là gì, bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, và chất lượng để mua hoặc thuê VPS cho các dự án website của mình. Nếu như bạn đang có những nhu cầu vừa nêu trên thì bài viết này của Mona Media chắc chắn là dành cho bạn.

VPS là gì? VPS Hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hay VPS Hosting là một dạng máy chủ hoạt động dựa vào sử dụng công nghệ ảo hoá. Nó là một trong phần nhỏ được phân vùng từ một máy chủ vật lý. Với VPS, người dùng tự quản lý cũng như kiểm soát hệ điều hành riêng từ máy chủ ảo của mình, như quản lý root, khởi động hệ thống và giúp hạn chế trường hợp bị Malware tấn công, bị hack, không ảnh hưởng đến máy chủ khác.

 • S (Server) là hệ thống máy tính quyền lực lưu trữ tất cả dữ liệu, tệp để một website có thể vận hành. Khi người dùng nhập tên miền của website, website của bạn được hiển thị với những thông tin chi tiết, bài viết, hình ảnh, video là do có server lưu trữ.
 • V (Virtual) là ảo hoá. VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Dễ hiểu hơn thì nó giống như một phần của phần cứng vật lý, và nó thực hiện chức năng như nhiều máy chủ riêng khác.
 • P (Private) là cá nhân. Máy chủ ảo chỉ phục vụ cho chính bạn chứ không như các dịch vụ hosting khác. Bạn không cần chia sẻ tài nguyên máy chủ như RAM, CPU hay bất cứ dữ liệu nào. Điều này khiến VPS khác biệt so với Shared Hosting.

Người dùng VPS có thể tự quản lý và kiểm soát hệ điều hành riêng từ VPS của mình, giống như có quyền ROOT.

VPS hosting là gì? VPS hosting hoạt động như thế nào?

VPS là gì?

VPS thường được sử dụng để làm gì?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn cho đến các mô hình kinh doanh trung và vừa đều chọn mua VPS. Nhưng ít ai biết được họ dùng VPS vào mục đích gì. Theo những chia sẽ từ anh Võ Nguyên Thoại – CEO Mona.Host cho biết VPS thường mục vào các mục đích như:

 • Lưu trữ website đa dịch vụ: Các chủ website sẽ lựa chọn máy chủ ảo để tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư máy chủ, công tác quản lý, vận hành mà vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh mẽ và lưu trữ ổn định.
 • Phát triển platformPhát triển các nền tảng luôn cần nguồn server lưu trữ lớn. Vì vậy, lựa chọn thuê VPS giá rẻ là hình thức được sử dụng nhiều nhất.
 • Game Server: Với hàng trăm ngàn lượng truy cập mỗi ngày, hệ thống máy chủ của game phải có dung lượng khổng lồ cùng khả năng xử lý tốt. Việc thuê hoặc mua VPS sẽ là giải pháp tốt nhất nếu họ chưa đủ tiềm lực xây dựng Data center riêng.
 • Xây dựng và phát triển nền tảng: Phát triển platform trên hệ thống điện thoại thông minh và các thiết bị di động như máy tính bảng. Nền tảng này sẽ giúp hệ điều hành có nơi tập trung để lưu giữ thông tin. Việc thực hiện các app trên điện thoại cũng như một số ứng dụng khác từ platform sẽ dễ dàng hơn.
 • Làm máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp: Để có được nguồn quản lý gửi, nhận email trong nội bộ doanh nghiệp thì đầu tư vào VPS là lựa chọn hoàn hảo và tiết kiệm.
 • Tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu: Các công ty phát triển phần mềm, ứng dụng cần một không gian lưu trữ riêng cho các sản phẩm. Các công ty thường chọn lưu trữ qua hệ thống VPS để tiết kiệm vì chi phí xây dựng máy chủ vật lý khá tốn kém.
 • Lưu trữ dữ liệu: Các công ty chuyên xử lý, lưu trữ dữ liệu sẽ sử dụng hệ thống có dung lượng cao mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời.

Cách máy chủ ảo VPS hoạt động là gì?

VPS cung cấp cho người dùng một máy chủ ảo mô phỏng máy chủ vật lý. Nhưng trên thực tế, máy sẽ được chia sẻ giữa một số người dùng với nhau. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành OS của máy chủ. Lớp này chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép mỗi người dùng có thể cài đặt hệ điều hành cũng như phần mềm của riêng họ.

Bạn cũng có thể hình dung công nghệ VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên máy tính riêng khi bạn đang muốn chạy nhiều hơn một hệ điều hành (chẳng hạn như Linux hay Windows) mà không cần khởi động lại.

VPS cho phép bạn thiết lập trang web trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên bộ nhớ, dung lượng, lõi CPU,… được đảm bảo, không phải chia sẻ với người dùng khác. Với dịch vụ VPS, bạn có toàn quyền truy cập giống như một máy chủ chuyên dụng nhưng với chi phí thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua VPS hosting là gì?

Máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

Ưu điểm khi sử dụng VPS Hosting là gì?

Ưu điểm của VPS là cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng do với các dịch vụ máy chủ khác. Sử dụng VPS, bạn sẽ nhận được những ưu thế nổi bật sau:

 • Cho phép người dùng truy cập quyền ROOT, tải tệp lệnh và các phần mềm tùy chỉnh. Khi người dùng có khả năng truy cập toàn quyền, khởi động, dừng hay khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào. VPS còn cho phép bạn tự quản lý CPU, phân quyền sử dụng cho từng người dùng. Đây là tính năng nổi bật của máy chủ ảo riêng mà không dịch vụ lưu trữ hay server nào khác.
 • Các gói VPS đều có thể điều chỉnh được linh hoạt. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua gói lưu trữ dựa vào nhu cầu sử dụng tài nguyên của bạn. Nói theo cách khác, bạn có thể tự điều chỉnh VPS của mình dựa trên băng thông và không gian dung lượng mà website yêu cầu.
 • Bạn có thể tự mình nâng cấp VPS bất cứ lúc nào bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu sử dụng VPS với nguồn tài nguyên nhỏ. Sau đó, bạn có thể nâng gói VPS lên bất cứ khi nào tùy nhu cầu và quy mô hoạt động của bạn.
 • VPS là dịch vụ máy chủ riêng có giá thành rẻ nhất và có nhiều tính năng tối ưu nhất so với các máy chủ khác.
 • Máy chủ ảo là hệ thống bảo mật cực kỳ tốt. Vì một phần VPS có ít rủi ro tấn công từ các phần mềm hay mã độc, một phần nó có thể giúp bạn kiểm soát quyền kết nối của từng người dùng.
 • Có cơ chế hoạt động như máy chủ từ máy tính HDD, IP, CPU hay hệ điều hành. Điều đặc biệt là VPS có tốc độ đăng tải cực nhanh.
 • VPS là công cụ lý tưởng xây dựng môi trường thử nghiệm cho lập trình viên thiết kế website có thể phát triển một trang web hoàn chỉnh.

Nhược điểm khi đăng ký VPS Hosting là gì?

Dù mua VPS có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, VPS cũng có một số nhược điểm. Sau đây là một vài nhược điểm của dịch vụ máy chủ riêng ảo mà bạn cần biết để cân nhắc nếu muốn lựa chọn gói hosting VPS:

 • Không giống Shared Hosting chỉ cần cắm và chạy thì VPS cần quá trình thiết lập tương đối phức tạp hơn. Nhiều phần mềm, dịch vụ cần liên tục cấu hình thủ công. Điều này gây khó khăn lớn cho người mới bắt đầu với máy chủ.
 • Một số người dùng của VPS cho biết nguồn tài nguyên của gói VPS không thể sử dụng hết 100% như nhà cung cấp giới thiệu. Ở trường hợp này, người dùng nên tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ VPS uy tín.
 • Dù có đặc tính hoạt động riêng việt, VPS vẫn có thể bị ảnh hưởng vì một số trang web công ty khác. Vậy nên mức ổn định của VPS chưa cao.
 • Việc cài đặt và vận hành cũng như sử dụng VPS như thế nào cần được chuyên viên tư vấn và giải thích.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm được khái niệm VPS cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng VPS Hosting là gì rồi. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc nên mua, thuê máy chủ ảo ở đâu thì uy tín và chất lượng. Nội dung tiếp theo đây Mona sẽ giải đáp ngay cho bạn. Hãy theo dõi tiếp nhé!

Mua VPS ở đâu chất lượng và uy tín?

Thuê máy chủ ảo VPS là lựa chọn rất quan trọng và nó có sự ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những website doanh nghiệp. Do đó, những người dùng cần có nhiều thời gian tham khảo về dịch vụ VPS, các địa chỉ cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ, chất lượng. Một trong những nhà cung cấp máy chủ ảo VPS phổ biến, uy tín nhất đó là Mona Media.

Mona Media cung cấp VPS uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Mona Media cung cấp VPS uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt

Công ty Mona Media

Mona Media là công ty chuyên thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời cũng cung cấp Hosting cho khách hàng thiết kế web. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp Domain, Web Hosting, thiết kế web. Dịch vụ VPS tại Mona Media cung cấp đầy đủ các gói có cấu hình sẵn và tự quản lý. Tất cả những dịch vụ này đều sử dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại. Chúng tôi sử dụng 100% ổ cứng cao cấp SSD nên đạt khả năng uptime lên đến 99.99%.

Dịch vụ VPS Hosting tại Mona Media chia thành nhiều gói từ cơ bản, phổ thông cho đến VPS Cao Cấp. Dù là dịch vụ VPS nào chúng tôi cũng đều đảm bảo mức giá cạnh tranh. Mona Media sẽ luôn hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Truy cập vào Mona Media để đăng ký và kích hoạt thuê VPS tự động. Chúng tôi không giới hạn Data Transfer và trao toàn quyền quản trị, kiểm soát hoạt động của máy chủ cho khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật cũng sẽ hoạt động 247 để hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến VPS hosting tốt nhất.

Nếu như bạn đã có một kế hoạch hoạt động lâu dài, và mong đợi website sẽ trở nên phổ biến hơn thì sử dụng VPS chính là giải pháp hàng đầu. Từ một gói dịch vụ nhỏ, bạn có thể dần dần mở rộng gói của mình theo nhu cầu cũng như là sự phát triển của website, đảm bảo trang web luôn được vận hành và quản lý một cách tối ưu nhất.

Mua Hosting Mona

Mona Host – Đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web nội bật tại Việt Nam

Cùng với Mona Media, Mona Host là thành viên trong hệ sinh thái The Mona. Đây là ứng cử viên sáng giá chuyên cung cấp dịch vụ Hosting cao cấp tại Việt Nam, trong đó bao gồm VPS Hosting. Hoạt động chính thức trên thị trường được 8+ năm với hơn 11+ năm kinh nghiệm thực chiến. Mona Host đã phục vụ cho hơn 10.000 khách hàng đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của 99,9% họ. Vậy VPS của Mona Host có gì?

Qua thời gian nghiên cứu kiểm thử liên tục, Mona Host đã áp dụng được công nghệ local disk vào cloud, nâng tốc độ truy xuất ổ đĩa và IOPS lên mức cao nhất chứ không bị nghẽn như các network disk trên các cloud khác. Với mức băng thông lớn để đảm bảo là VPS sẽ không bị nghẽn mạng dù chỉ trong 1 giây.

Bên cạnh đó họ còn sở hữu đủ đội ngũ Devops, System, Developer … để đảm bảo ứng dụng chạy mượt mà nhất trên máy chủ.
Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc, họ có sẵn các bộ cài NGINX, PHP, php-fpm, ,MySQL, Marina DB, Apache, httpd, Elasticsearch, Redis, Memcached, Rabbitmq, Docker, Docker-compose, Python, NodeJS, Ruby on rail, java … và tất cả đều được cấu hình tối ưu.

Nếu bạn muốn hợp tác với Mona Host hãy liên hệ:

 • Hotline: 1900636648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 2, 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM

Lý do nên thiết lập mới khi mua VPS là gì?

Với các gói VPS hosting cơ bản đã được cấu hình sẵn bạn sẽ được cấp tài khoản vào control panel ngay lập tức. Hệ thống này đã đủ chức năng để hỗ trợ bạn upload website. Tuy nhiên, hầu hết mọi thông số đã cấu hình sẵn bạn không có quyền để thay đổi.

VPS Self-managed lại giống như một máy tính riêng hơn. Bạn có thể cài thêm phần mềm, hệ điều hành và mọi thứ mà bạn cần. Môi trường website này giúp bạn có được server thực thụ như ý muốn của mình.

Sử dụng VPS Self-managed sẽ giúp website của bạn phát triển một cách tốt hơn. Được quyền tự chủ và cấu hình bao giờ cũng thoải mái và sử dụng thuận tiện hơn cả. Dưới đây là hướng dẫn để bạn cấu hình VPS khi mới bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng VPS Hosting hiệu quả

Chúng tôi chia sẻ 5 bước cấu hình và cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu. Nội dung bên dưới sẽ dùng hệ điều hành Linux để hướng dẫn. Hệ điều Linux hiện nay được sử dụng nhiều hơn. Chúng là một hệ điều hành mã nguồn mã và có tính linh hoạt cao.

1. Truy cập vào VPS server thông qua Secure Shell (SSH)

Để cấu hình VPS admin sẽ cần dùng Secure Shell (SSH). Giao thức này sẽ giúp admin thiết lập kết nối với server và được mã hóa bảo mật cao. Các lệnh sẽ được thực thi trên SSH dễ dàng hơn.

SSH hoạt động tốt trên giao diện command-line. Người dùng đang sử dụng Linux hoặc macOS sẽ thiết lập dễ dàng hơn. Máy tính của bạn sẽ sử dụng hệ điều hành dựa trên Unix và tiến hành thiết lập kết nối thông qua Terminal.

Khi đã truy cập được vào Server thông qua SSH bạn sẽ nhận được yêu cầu xác thực thông tin đăng nhập. Khi được yêu cầu hãy nhập lệnh ssh [username]@[server IP]. Server nhận nhận được request thông qua port 22 và xác thực các thông tin.

2. Update server

Admin cần thường xuyên Update server phiên bản mới nhất để tăng khả năng bảo mật và giúp server hoạt động mượt mà. Hiện nay các bản phân phối Linux khác nhau sẽ sử dụng các trình quản lý package khác nhau. Sự khác biệt này cũng sẽ khiến câu lệnh có khác nhau về đôi chút.

 • Đối với Ubuntu, CentOS và RHEL sẽ có sự khác biệt cơ bản. Admin có thể tìm kiếm trên internet hoặc các cộng đồng admin VPS để tìm hiểu về các dòng lệnh cho phù hợp với các trình quản lý tương đương.
 • Quá trình Update server sẽ mất một thời gian. Sau khi Update server xong, admin hãy tiến hành khởi động lại server bằng lệnh reboot.

Thường xuyên Update máy chủ sẽ giúp server vận hành ở trong tình trạng tốt nhất. Có rất nhiều tính năng mới sẽ được nâng cấp. Nếu không thường xuyên cập nhật có thể bạn sẽ gặp bảo những lỗ hổng bảo mật dẫn đến nhiều nguy hiểm không nên có.

3. Tạo user mới và phân quyền cho nó

Người dùng mới đang thực hành sử dụng VPS sẽ cần biết mọi thứ liên quan đến cấu hình. Việc tiếp theo của admin và tiến hành tạo user mới và phân quyền hoạt động cho nó. Ở thao tác này chỉ cần một số sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho server. Nếu chưa có nhiều kỹ thuật cấu hình và tạo người dùng mới bạn nên sử dụng tài khoản người dùng thứ 2. Điều này sẽ giúp bạn cài đặt hết các cài đặt quan trọng nhưng vẫn có thể sử dụng đặc quyền superuser khi cần thiết.

Quá trình tạo user sẽ được thực hiện như sau:

 • adduser [ten nguoi dung moi]
 • usermod -aG sudo [ten nguoi dung moi]

Để đảm bảo đã thực hiện chính xác bạn nên kết phúc phiên SSH hiện tại. Sau đó tiến hành đăng nhập vào bằng tài khoản mình vừa tạo xem có truy cập được hay không.

4. Tiến hành kích hoạt chứng thực Public key

Để tránh các trường hợp script tự động quét internet hoặc các cố gắng hack vào server ngẫu nhiên từ các cuộc tấn công có chủ đích cần xác thực Public key của hệ thống. Ngoài việc sử dụng các user/pass có một mật khẩu thực sự mạnh thì việc thay đổi cổng SSH để sử dụng một cặp khóa public-private để xác thực người dùng cá nhân sẽ tăng độ bảo mật cao hơn nhiều. Người dùng mới sẽ tiến hành tạo SSH key trước.

5. Thiết lập tường lửa cho VPS

Tường lửa hoạt động với chức năng chính là lọc các lưu lượng dữ liệu đến và đi. Người dùng sẽ chỉ được phép truy cập vào những dữ liệu cho phép. Các bản phân phối Linux hầu hết đều đã cung cấp hệ thống tường lửa iptables để lọc lưu lượng truy cập. Tường lửa iptables đã được cấu hình sẵn. Các phiên bản khác thì admin phải tìm hiểu về tường lửa để cấu hình.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến máy chủ ảo. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết được VPS là gì, mục đích và cách sử dụng VPS cũng như địa chỉ mua Hosting máy chủ ảo uy tín. Từ đó hỗ trợ doanh nghiệp bạn ngày càng phát triển hơn nữa dựa trên nền tảng website trong môi trường Internet. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ đến Mona Media hoặc Mona Host để được tư vấn giải đáp nhé.

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình tiếp cận và sử dụng VPS

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình tiếp cận và sử dụng VPS

Điều cần chú trọng khi thuê VPS là gì?

Tùy vào mục đích sử dụng VPS cho cá nhân hay doanh nghiệp, website có lượng data lớn hay không để chọn nhiều gói VPS khác nhau.

 • Đối với cá nhân: Nên chọn các gói VPS cơ bản với cấu hình rơi vào mức từ: SSD 20GB, RAM 1GB đến dung lượng lưu trữ SSD 40GB và RAM 3GB. Chi phí của những gói này sẽ lý tưởng với nhu cầu sử dụng ở mức độ cá nhân. Hệ thống sẽ hoạt động tốt và mượt mà. Đặc biệt là nên chọn gói VPS Managed (được quản lý) để không lo lắng về việc học kỹ thuật cấu hình VPS.
 • Đối với doanh nghiệp: Nên chọn các gói VPS có lưu lượng SSD từ 60GB – 80GB trên SSD và RAM 6GB – 10GB.

Giá của dịch vụ VPS Hosting hiện nay?

Bảng giá cho thuê VPS sẽ tùy vào các gói mà người dùng lựa chọn để có mức giá từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. Mức phí này cũng dao động giữa nhiều nhà cung cấp VPS hosting khác nhau. Cần có sự so sánh giữa nhiều đơn vị cung cấp mới có thể chọn được đâu là dịch vụ tốt với mức giá tốt nhất. bạn có thể chọn chất lượng dịch vụ và giá thành VPS của Mona Media làm cột mốc để so sánh với các nhà cung cấp khác.

Các thông số khi chọn VPS cần chú ý trước khi thuê máy chủ ảo là gì?

 • RAM là một trong những thông số quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm. Các kỹ thuật xử lý mã PHP, dữ liệu truy xuất có tốt hay không sẽ tùy thuộc vào dung lượng RAM.
 • SWAP hay còn gọi là bộ nhớ ảo được dùng để lưu các hoạt động đã xử lý trước đó. SWAP sẽ hỗ trợ tốt để tránh các hiện tượng bộ nhớ RAM bị quá tải.
 • Chọn ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD được thiết kế ở thể rắn, có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn 300 lần so với ổ cứng HDD. Độ bền của SSD cũng cao hơn nên hạn chế được các rủi ro mất dữ liệu so với ổ cứng Hard Disk Drive (HDD).
 • CPU Core cũng là một thông số kỹ thuật cần nên quan tâm. Lõi xử lý này quyết định tốc độ xung nhịp và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lý dữ liệu.

Ngoài ra, cần chú trọng đến băng thông đường truyền, địa chỉ IP và thời gian Uptime…

Tham khảo: IP tĩnh là gì? Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh chi tiết trên Windows

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona