Giáo dục

24 Tháng Mười Một, 2022

Đào tạo qua mạng là gì? Những ưu điểm về mô hình đào tạo qua mạng

Mona Creator

1,4k
360
50
Đào tạo qua mạng là xu hướng giảng dạy và học tập đang được rất nhiều người lựa chọn. Hình thức học này không chỉ hỗ trợ người học mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp. Vậy đào tạo qua mạng là gì? Những ưu điểm về mô hình đào tạo này? Hãy cùng Mona Media đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây!

Đào tạo qua mạng là gì?

Đào tạo qua mạng là gì? Đào tạo qua mạng là hình thức truyền tải nội dung giữa người dạy và người học được diễn ra trên môi trường internet, dựa trên các nền tảng giao tiếp ở các thiết bị công nghệ (laptop, máy tính, điện thoại,..). Không giống như các phương pháp học tập truyền thống, đào tạo qua mạng cho phép người học tham gia trải nghiệm học tập có tổ chức mà không bị giới hạn về địa điểm. Ngày nay, đào tạo thông qua internet được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong công tác giáo dục đào tạo tại các cơ sở giáo dục và trong đào tạo nội bộ doanh nghiệp.

So sánh đào tạo qua mạng và đào tạo truyền thống

So với phương pháp đào tạo truyền thống, đào tạo qua mạng có những ưu điểm nổi bật như:
 • Giảm chi phí đào tạo: Với hình thức đào tạo qua mạng, các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp có thể tổ chức giảng dạy và đào tạo cùng lúc số lượng lớn học viên. Nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí dành cho việc thuê phòng học và mua trang thiết bị dạy học.
 • Không chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài: Với hình thức đào tạo truyền thống, người học và người dạy phải tập trung tại một địa điểm để trao đổi học tập. Và nếu chẳng may thời tiết xấu, buổi học có thể bị gián đoạn. Ngược lại, đào tạo qua mạng không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, dịch bệnh,… Từ đó đảm bảo tiến độ giảng dạy cho nhà trường và các trung tâm giáo dục.
 • Tiết kiệm chi phí trang bị cơ sở vật chất: So với việc thiết lập lớp học truyền thống cần có phòng học, bàn ghế, thiết bị học tập,… thì phương pháp đào tạo qua mạng chỉ yêu cầu người dạy và người học trang bị laptop hoặc điện thoại có kết nối internet. Chi phí mua sắm những thiết bị điện tử này rẻ hơn nhiều so với cơ sở vật chất khác.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, hình thức đào tạo qua mạng vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định, đó là:
 • Yêu cầu thành thạo thiết bị công nghệ: Mọi quy trình dạy và học trực tuyến đều yêu cầu thao tác trên các thiết bị công nghệ. Vậy nên người dạy phải có mức độ am hiểu nhất định trong việc thiết kế các khóa học và sử dụng các phần mềm trao đổi với học viên. Đồng thời, người học cũng cần phải thông thạo sử dụng các các phần mềm học tập.
 • Yêu cầu cao hơn về ý thức cá nhân: Do người dạy không ở bên đốc thúc trong quá trình học nên người học cần phải có trách nhiệm và ý thức của chính họ để mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Vai trò của hình thức đào tạo qua mạng

Với sự phát triển mạnh của công nghệ như hiện nay thì hình thức đào tạo qua mạng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả người học – người dạy, trường học hay doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Vai trò đối với người học

 • Tiết kiệm thời gian di chuyển đến lớp học và linh động trong việc chọn thời điểm thích hợp để học.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại, sinh hoạt và đặc biệt là không ảnh hưởng đến các công việc hiện tại của người học.
 • Có thể trao đổi thông tin và kiến thức với giảng viên dễ dàng mà không cần phải gặp trực tiếp.
 • Thoải mái trong việc lựa chọn các khóa học, trung tâm đào tạo phù hợp với mình.

Vai trò đối với giáo viên

 • Giáo viên có thể dễ dàng chia sẻ kiến thức đến học viên thông qua các buổi học online ở bất cứ đâu với thiết bị máy tính, điện thoại có kết nối với internet.
 • Thuận tiện hơn trong việc chia sẻ video bài giảng và giáo trình đến học viên.
 • Linh hoạt trong việc dạy học ở nhiều địa điểm khác nhau.
 • Tiết kiệm được các khoản chi phí như thuê địa điểm học, mua trang thiết bị dạy học, in ấn, tài liệu, di chuyển,…
 • Giáo viên có thể tận dụng các công cụ đánh giá sự tập trung của học sinh khi giảng dạy trực tuyến, giúp đánh giá chi tiết hơn về mức độ tham gia xây dựng bài của người học.

Vai trò đối với nhà trường, trung tâm giáo dục và doanh nghiệp

Vai trò đối với nhà trường, trung tâm giáo dục và doanh nghiệp

Đối với nhà trường

Trong nhà trường, việc học trực tiếp trên lớp vẫn là quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoài ý muốn như dịch bệnh, thời tiết,… nhà trường có thể kết hợp với đào tạo qua mạng để đảm bảo kịp tiến độ chương trình học cho học sinh. Đặc biệt, nhiều phần mềm đào tạo qua mạng hiện nay còn được tích hợp thêm chức năng quản lý học sinh, giúp nhà trường dễ dàng hơn trong việc theo dõi chất lượng học tập của học sinh.

Đối với doanh nghiệp

Với sự bùng nổ của công nghệ, đào tạo qua mạng là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, linh hoạt trong công tác bố trí dạy và học cho toàn thể nhân viên. Doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc bố trí buổi học thông qua phần mềm đào tạo nội bộ nhân viên mà không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm như phương pháp truyền thống.

Ưu điểm của mô hình đào tạo qua mạng

Hiện nay, hình thức đào tạo qua mạng có 4 mô hình phổ biến, đó là xuất bản nội dung trên website, đào tạo qua LMS, học tập kết hợp và đào tạo qua hội thảo web.

Tạo nội dung để xuất bản trên trang web đào tạo

Với hình thức này, người dạy, cơ sở giáo dục hay doanh nghiệp sẽ tạo sẵn những nội dung bài học (video bài giảng, tài liệu học tập,…) rồi đăng tải trên trang web đào tạo. Điều này cho phép các cơ sở giáo dục chia sẻ nội dung bài giảng thông qua mạng nội bộ, ngay cả khi không có nền tảng thống nhất để quản lý tất cả các quy trình đào tạo.

Đào tạo thông qua LMS

Đào tạo thông qua LMS LMS (hệ thống quản lý học tập) là phần mềm được thiết kế nhằm hỗ trợ đắc lực cho hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục. LMS tạo điều kiện cho việc học tập và giảng dạy trở nên suôn sẻ, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hệ thống quản lý học tập LMS được vận hành thông qua trình duyệt web/ứng dụng nên học sinh và giáo viên đều có thể dễ dàng truy cập hệ thống và học mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp tính năng quản lý học viên nên người dạy có thể dễ dàng theo dõi quá trình học tập của học viên và có phương án điều chỉnh cho phù hợp.

Học tập kết hợp

Đây là mô hình giáo dục có hướng tiếp cận giữa việc kết hợp linh hoạt hai hình thức tương tác giữa học viên – giảng viên khi học trực tuyến và học trực tiếp tại không gian lớp học. Mô hình này cho phép các cơ sở giáo dục tiết kiệm cả về thời gian và chi phí đào tạo như lương giảng viên, cơ sở vật chất,… Điểm đặc biệt của mô hình này đó là tất cả bài giảng, tài liệu đều được chuyển đổi thành các video bài giảng dễ hiểu và đăng tải lên hệ thống học tập trực tuyến. Nhờ đó mà người học có thể truy cập vào học bất cứ lúc nào họ muốn.

Đào tạo hội thảo trên web

Đào tạo hội thảo trên web Đào tạo hội thảo trên web là các buổi đào tạo hoặc bài giảng được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thông qua phần mềm hội thảo trực tuyến như Zoom, Google Meet,… Nhược điểm của mô hình đào tạo này đó là thiếu tính tương tác. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thông tin cần cung cấp và không cần theo dõi hoặc đánh giá sự tiến bộ của học sinh thì có thể tham khảo mô hình này. Trên đây là những chia sẻ về “đào tạo qua mạng là gì?” và những lợi ích của hình thức này mang lại. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin về hình thức học trực tuyến, hãy theo dõi Mona Media để cập nhật những thông tin mới nhất và nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona