Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

9 Bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất cho doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị của mình, các doanh nghiệp cần phải nắm vững tình hình hoạt động hiện tại, xác định mục tiêu, phân tích đối thủ cạnh tranh để hoạch định đường lối phát triển trong tương lai. Đây chính là lý do mà các doanh nghiệp cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể. Nếu hoạt động của một doanh nghiệp là con đường chưa có ánh sáng thì bản kế hoạch kinh doanh chính là ngọn đèn giúp bạn bước đi vững chắc về sau. Chính vì vậy, xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là việc làm quan trọng, quyết định chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy các bước lập kế hoạch kinh doanh như thế nào? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một kế hoạch cơ bản mô tả quá trình kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Trong bản kế hoạch này, doanh nghiệp sẽ xác định được đối tượng khách hàng chính, bối cảnh thị trường trọng tâm, tình hình kinh doanh hiện tại, các đối thủ cạnh tranh và định hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. lập kế hoạch kinh doanh là gì Bản kế hoạch này sẽ mô tả quá trình kinh doanh trong một thời gian nhất định của doanh nghiệp. Thực tế, một công ty/doanh nghiệp sẽ không tồn tại lâu được khi không có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Một bản kế hoạch kinh doanh tuyệt vời sẽ phác thảo dự kiến chi phí và những tình huống phát sinh có thể xảy ra qua các quyết định của doanh nghiệp. Thông thường, một bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm: tóm tắt điều hành về doanh nghiệp, mô tả chi tiết các dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp đó, dự định mục tiêu của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng lập kế hoạch kinh doanh

Giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng, nhanh chóng

Lập kế hoạch kinh doanh chính là tạo nên nền tảng ban đầu của doanh nghiệp. Có thể một kế hoạch đầu tiên sẽ không được hoàn hảo nhưng nó cũng được coi là kim chỉ nam để giúp bạn đi đúng hướng, điều chỉnh đúng mục tiêu. doanh nghiệp phát triển kinh doanh

Quảng cáo và tiếp nhận tài trợ tài chính

Các nhà đầu tư kinh doanh sẽ cần biết rõ về mô hình kinh doanh của bạn. Hãy thể hiện rằng bạn có một chiến lược kinh doanh ổn định, bền vững và mạnh mẽ về tài chính. Có nghĩa là trong bản kế hoạch kinh doanh bạn cần có những báo cáo dự kiến về tài chính, dự báo và những giải thích dễ hiểu về mô hình kinh doanh của mình cho các nhà đầu tư tiềm năng hiểu.

Đưa ra quyết định chiến lược

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp bạn tung ra những quyết định đúng đắn, kịp thời, mang lại hiệu quả cao. Nếu không có kế hoạch, bạn có thể sẽ đi không đúng hướng, không nắm được thời gian, dự định hoàn thành và có kết quả như mong đợi.

5 lưu ý cần ghi nhớ khi tiến hành lập kế hoạch kinh doanh

Trình bày kế hoạch thật ngắn gọn

Lập kế hoạch kinh doanh, bạn nên lập thành một dàn ý ngắn gọn, súc tích để người đọc dễ hiểu, không cảm thấy dàn trải và dễ dàng chỉnh sửa để theo dõi chúng bao quát. lập kế hoạch kinh doanh

Ngôn từ dễ hiểu

Ví dụ như, doanh nghiệp của bạn đang phát triển phần mềm công nghệ nhưng các nhà đầu tư lại không hiểu nhiều về các từ ngữ chuyên ngành thì trong kế hoạch bạn nên tránh các thuật ngữ chuyên ngành hoặc từ ngữ viết tắt. Bạn có thể giải thích sản phẩm của mình và các thuật ngữ kỹ thuật ở cuối mục lục để người đọc dễ hiểu.

Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh

Hãy thử nghiệm ý tưởng của mình với một quảng cáo và kiểm tra tính khả thi của nó và kiểm nghiệm.

Thiết lập mục tiêu

Hãy xác định được mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, nhắm đến đối tượng nào. Đồng thời nên đặt ra các mục tiêu qua các cột mốc để hoàn thành chúng. Sau đó lên các kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. đề ra mục tiêu kinh doanh rõ ràng

Không nên quá lo lắng khi lập kế hoạch kinh doanh

Một số thống kê cho thấy phần lớn các chủ doanh nghiệp hay những doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh. Họ phải tự tìm kiếm công cụ để phát triển mang lại hiệu quả. Xây dựng một bản kế hoạch không hề khó như bạn nghĩ. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn xác định các bước lập kế hoạch kinh doanh.

9 Bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất

Khi bắt tay viết một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, bạn cần quan tâm và chuẩn bị những thành tố cần phải có như nội dung và mẫu viết bản kế hoạch kinh doanh sao cho chuyên nghiệp nhất có thể. Các bước để lập kế hoạch kinh doanh bao gồm:

Bước 1: Ý tưởng lập kế hoạch kinh doanh độc đáo

Ý tưởng rất quan trọng khi bạn bắt đầu lập bản kế hoạch kinh doanh, nó chính là nền tảng, là mục tiêu mang đến thành công cho bạn. Vì vậy, đầu tiên là hãy tạo ra một ý tưởng thật sự độc đáo. Hãy thoải mái nêu ra các ý tưởng của mình, đừng ngại ngần bởi không ai đánh thuế giấc mơ cả; điều quan trọng là bạn hiện thực hóa nó như thế nào mà thôi. business plan Đặc biệt, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh với ý tưởng thật sự tiềm năng, không “đụng hàng”, điều này sẽ quyết định đến 50% tỉ lệ thành công của bạn.

Bước 2: Đặt ra mục tiêu cần đạt được khi lên kế hoạch

Thực tế, muốn vẽ ra đường hướng thì bạn cần phải có điểm bắt đầu và điểm cuối, mục tiêu và thành quả chính là động lực để bạn cố gắng. Hãy liệt kê ra các mục tiêu sẽ giúp bạn lập được kế hoạch kinh doanh chính xác và chi tiết.

Bước 3: Trước khi lập KHKD nên nghiên cứu và phân tích thị trường

Thương trường với hàng trăm, hàng nghìn đối thủ cạnh tranh khốc liệt, muốn vươn lên bắt buộc bạn phải hiểu rõ được môi trường xung quanh, cần biết rõ địch – ta. Đây là bước rất quan trọng để bạn lập được một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Bạn cần phải hiểu rõ về thị trường nơi mình nhắm tới, xác định rõ khách hàng mục tiêu, hiểu lĩnh vực kinh doanh, hiểu đối thủ… Việc trang bị cho mình những kiến thức này là rất cần thiết.

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT

phân tích SWOT Lập biểu đồ SWOT sẽ giúp bạn nhận thấy mình có điểm mạnh gì để cạnh tranh và cần khắc phục và phải vượt qua chúng ra sao. Khi đã nắm rõ được thế mạnh của mình sẽ giúp bạn lập được kế hoạch kinh doanh hiệu quả hơn, chính xác hơn, tránh được những rủi ro.

Bước 5: Xác định rõ ràng mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng độc đáo, hoạch định được kế hoạch thật sự to lớn nhưng liệu bạn có thể làm chúng một mình? Chắc chắn là khó có thể làm được nếu bạn chỉ một mình. Vì vậy, bạn cần có người cùng chí hướng, bạn cần những người có chuyên môn khác nhau… Sau đó cần phân chia công việc một cách hợp lý, có sự trao đổi, phối hợp giữa các bộ phận để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Xây dựng kế hoạch kinh doanh, bạn đừng quên quảng bá, truyền thông thương hiệu. Đây là bước cực kỳ quan trọng sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng sản phẩm của bạn có được tiêu thụ nhiều hay không? kế hoạch marketing Vậy Marketing khi nào? Ngay từ lúc mới bắt đầu, một chiến lược dài hơi và linh hoạt sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh, mở rộng thị trường dễ dàng hơn. Đây chính là hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh khôn ngoan nhất mà bạn cần lưu ý.

Bước 7: Lên kế hoạch quản lý nhân sự cụ thể

Việc kinh doanh của bạn sẽ được mở rộng thêm, nhân viên tăng lên nhiều gồm hàng chục, thậm chí hàng trăm người và bạn không thể quản lý từng người một. Chính vì vậy, một hệ thống chuyên môn sẽ giúp bạn lên được kế hoạch quản lý, đảo tạo và hướng dẫn và phát triển kĩ năng cho nhân viên.

Bước 8: Lập các kế hoạch quản lý tài chính rõ ràng

Quản lý tài chính cho doanh nghiệp rất quan trọng, nếu không phân bổ chi phí hợp lý thì rất có thể lãi không đủ để bù lỗ. Việc cần những khoản phí gì, khi nào thì chi, khi nào thì thu… tất cả những vấn đề này cần phải có một kế hoạch cụ thể. Xem thêm: Cách quản lý và tối ưu dòng tiền trong kinh doanh

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi đã tạo lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, việc làm tiếp theo của bạn chính là triển khai từng bước và cần đảm bảo rằng mọi thứ đều theo một quỹ đạo mà bạn đã hoạch định sẵn. Nếu có thay đổi thì luôn cần dự trù để mọi thứ không rối loạn. Trên đây là các bước hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh mà bạn cần lưu ý trước khi bắt tay vào thực hiện. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để biết cách lên kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả, hỗ trợ cho định hướng sự nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona