Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Thị trường ngách là gì? 5 Cách xác định thị trường ngách hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Thị trường ngách được dịch từ thuật ngữ tiếng Anh là Niche Market. Đây là một phân khúc thị trường quan trọng quyết định sự thành công trong các chiến lược kinh doanh. Thị trường ngách là gì? Cách xây dựng thị trường ngách và những điều cần lưu tâm. Để hiểu được tầm quan trọng của Niche Market mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé!

Thị trường ngách là gì?

Niche Market là thuật ngữ tiếng Anh của thị trường ngách. Đây là một thuật ngữ để nói về một phân khúc của thị trường lớn được xác định và nghiên cứu một cách đặc biệt từ khách hàng thông qua nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của khách hàng để tạo thành một thị trường. Phân khúc khách hàn này sẽ giúp các doanh nghiệp tập trung những sản phẩm của mình đúng với nhu cầu của người sử dụng hơn.

Thị trường ngách là gì?

Thông thường, để nghiên cứu thị trường ngách, các chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố sau:

  • Giá cả: Nghiên cứu thị trường thông qua nhiều yếu tố để quyết định đến vấn đề ía cả.
  • Nghiên cứu nhân khẩu học để hình dung chân dung của thị trường ngách. Chẳng hạn như: giới tính, độ tuổi, địa phương, mức thu nhập và trình độ học vấn…
  • Đánh giá mức độ chất lượng của sản phẩm thông qua  nhân khẩu học.
  • Nghiên cứu tâm lý học dựa trên sở thích, thái độ và xu hướng. Từ đó đưa ra các chiến dịch marketing cho thị trường ngách.
  • Dựa vào địa lý để hiểu rõ nhu cầu của thị trường ngách.

Lựa chọn phân khúc thị trường, đánh vào tâm lý, sở thích và nhu cầu là điều rất quan trọng. Những thị trường này sẽ mang về nguồn lợi cao hơn so với bàn hàng đại trà. Chúng tôi chia sẻ tầm quan trọng của thị trường ngách ngay bên dưới để bạn tham khảo thêm.

Tham khảo: Các bước xác định chân dung khách hàng (Customer Persona)

Tầm quan trọng của thị trường ngách

Thị trường ngách rất quan trọng với mọi công ty và doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp nhỏ và công ty vừa khởi nghiệp thị trường ngách lại càng quan trọng hơn. Cơ hội thành công và cạnh tranh tốt nhất với các đối thủ của mình.

Tầm quan trọng của thị trường ngách

Thị trường ngách sẽ vận dụng các chiến thuật nghiên cứu thị trường, hình thành chân dung khách hàng, tận dụng các khe hở thị trường để tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Các chiến thuật và thị trường ngách phải thay đổi liên tục và không giới hạn. Chiến lược Niche Market này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

  • Tạo mối quan hệ tốt giữa thương hiệu và khách hàng.
  • Giảm khả năng cạnh tranh vì có thị trường ngách riêng cho sản phẩm của mình.
  • Tăng khả năng hiển thị/ tiếp cận ở mức cá nhân hóa cao.
  • Thị trường ngách mang đến sự thành công cho chiến lược Buzz Marketing.
  • Niche Market giúp tăng nhận thức thương hiệu, ưu dấu ấn thương hiệu mạnh hơn.

Với phân khúc thị trường ngách được phân tích và chia nhỏ này sẽ tạo nên doanh số bán hàng cao hơn. Các doanh nghiệp sẽ tạo ra được những sản phẩm và dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao. Sản phẩm, dịch vụ sẽ được bán với mức giá tốt, tăng trải nghiệm người dùng và thỏa mãn được các nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Cách xác định thị trường ngách

Hiểu rõ về tính năng sản phẩm của bạn là điều quan trọng nhất. Sau đó tìm khách hàng thông qua thị trường ngách phù hợp với sản phẩm, dịch vụ. Đối chiếu thị trường ngách và sản phẩm để cải thiện tính năng, giá thành, đưa ra các chiến lược quảng bá thích hợp. Bạn có thể xác định thị trường ngách thông qua các bước bên dưới:

1. Tìm kiếm thị trường ngách trên Google

Thông qua việc tìm kiếm trên google bạn sẽ có nhiều góc độ và cách nhìn với các đối tượng khách hàng. Bạn sẽ biết được xu hướng của thị trường, biết được các nhu cầu chưa được phục vụ. Hoặc bạn có thể biết được trend bán hàng hiện nay là gì. Có thể truy cập thêm vào các cửa hàng trực tuyến để xem họ bán mặt hàng nào.

Tìm kiếm thị trường ngách trên Google

2. Xây dựng chiến lược thị trường ngách bằng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy rất quan trọng trong việc nghiên cứu thị trường ngách. Bạn sẽ kích thích não bộ hoạt động, mở rộng suy nghĩ và sáng tạo ý tưởng. Bạn có thể tạo nên những chiến lược, sơ đồ và chân dung về khách hàng thị trường ngách hiệu quả.

3. Sử dụng các đề xuất của Google

Khi bạn tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ nào đó, Google cũng sẽ có những đề xuất về từ khóa dưới chân trang. Hoặc ở mục mọi người cũng hỏi. Tại đây bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng, thông tin thu thập cho thị trường ngách.

4.  Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là cách tốt nhất để bạn tìm ra thị trường ngách. Thông qua từ khóa bạn sẽ đánh được tâm lý vào đúng các đối tượng tìm kiếm. Từ khóa có tần suất tìm kiếm cao sẽ giúp sản phẩm và dịch vụ được nhiều người biết đến. Bạn đã hình dung được khách hàng, phân khúc thị trường ngách nhưng lại không mở rộng quảng bá thông qua nghiên cứu từ khóa thì sẽ khó thành công hơn.

Nghiên cứu từ khóa

5. Phân tích khách hàng từ landing page các các công cụ miễn phí

Landing page là một trong những cách để lấy thông tin khách hàng tốt nhất hiện nay. Qua những thông tin thu thập được, phân tích số liệu, nghiên cứu nhân khẩu học, thị trường… bạn sẽ biết được thị trường ngách của mình.

Hoặc có thể dùng A/B testing để kiểm định về phân khúc thị trường, nhu cầu. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng như tháp nhu cầu, ứng dụng phân tích khách hàng, chiến lược marketing để nghiên cứu thị trường ngách. Bạn cần phải vận dụng tất cả để tìm hiểu thị trường ngách tốt nhất.

Những điều cần lưu tâm khi nghiên cứu thị trường ngách

Để thành công trong việc tìm hiểu thị trường ngách, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đúng đối tượng khách hàng cần nhiều kỹ năng khác. Bạn cũng phải đo lường được những thách thức và rủi ro mình sẽ gặp phải. Chẳng hạn như:

1. Nguy cơ khi thị trường ngách nhỏ

Thị trường ngách nhỏ sẽ rất khó để tăng trưởng kinh tế. Bạn phải có chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo sản phẩm và dịch vụ độc đáo. Phải thực hiện nhiều chiến lược quảng bá để tăng thân thiết với khách hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2. Đối thủ cạnh tranh ít

Đối thủ cạnh tranh

Ít đối thủ cạnh tranh cũng sẽ khiến bạn chủ quan và mất cơ hội cải tiến. Bạn sẽ kinh doanh theo kiểu cũ, ít phát triển ý tưởng. Điều này sẽ gặp nguy cơ khi nhu cầu của khách hàng đã đủ. Họ sẽ không cần thêm sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước nguy cơ thiếu sáng tạo, sản phẩm đã cũ. Các thị trường ngách mới của các doanh nghiệp khác nổi bật hơn và thắng thế hoàn toàn. Họ bắt kịp được xu thế mới của thị trường. Do vậy, với thị trường ngách, cần nghiên cứu, thay đổi và biến hóa liên tục.

Tham khảo: Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

3. Đối thủ có sản phẩm đột phá hơn

Hãy cố gắng biến hóa, thay đổi và nghiên cứu mở rộng về thị trường ngách. Khi đối thủ của bạn có sản phẩm đột phá hơn bạn sẽ khó lòng vượt qua được họ.

4. Không nên chỉ có 1 thị trường ngách

Không có gì đảm bảo sự thống trị ở thị trường ngách của bạn là mãi mãi. Đừng dừng lại ở một thị trường ngách, hãy tạo ra nhiều phân khúc khách hàng, nhiều sản phẩm và dịch vụ. Nếu không mở rộng thị trường ngách thêm nhiều phân khúc khác bạn đang tự kìm chân của mình tại chỗ.

Hãy cân nhắc ít nhất bạn có 3 thị trường ngách trong các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt thường xuyên nghiên cứu tâm lý khách hàng, nhu cầu sử dụng và xu hướng của thị trường để đảm bảo tiến hóa kịp theo sự tăng trưởng nhu cầu của khách hàng.

Kết luận

Thị trường ngách rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Hãy mở rộng nhiều thị trường ngách, luôn sáng tạo ý tưởng, đưa ra nhiều phân khúc khách hàng. Bạn cũng nên tạo các website, landing page hoặc tiến hành A/B testing, sử dụng các dịch vụ marketing để tìm kiếm và quảng bá tốt nhất cho thị trường ngách của mình. Với các thông tin về thị trường ngách – Niche Market mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng đã hữu ích cho bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona