Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Làm gì khi cạn ý tưởng? Những cách thoát khỏi Creative Block

Là một người làm công việc liên quan tới ý tưởng – sáng tạo, hẳn sẽ không ít lần bạn gặp tình trạng nghĩ không ra, không biết nên làm gì, làm như thế nào. Tình trạng cạn ý tưởng thường xuyên đến đến khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực. Vì với người làm sáng tạo, ý tưởng chính là “nguồn sống”, là cái để cống hiến và được công nhận. Vậy làm gì khi cạn ý tưởng? Bài viết này của Mona Media sẽ mách bạn những cách thoát khỏi Creative Block ngay lập tức.

Điều gì khiến chúng ta dễ bị cạn ý tưởng?

Sẽ thật khó khăn nếu như công việc đang bộn bề, đối tác hay sếp đang “dí” deadline mà ta lại cạn ý tưởng. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và hiệu quả công việc. Tìm ra nguyên nhân mấu chốt vấn đề sẽ giúp bạn “xua tan mây mù” khơi thông ý tưởng dễ dàng hơn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho bạn cạn kiệt ý tưởng:

Liên tục sáng tạo

Việc sáng tạo liên tục không ngừng nghỉ hay phải lên ý tưởng cho một chủ đề lặp đi lặp lại có thể khiến bạn nhanh chóng đi vào bế tắc. Sẽ rất khó khăn nếu bạn cứ cố gắng với việc sản xuất hàng loạt như một cái máy. Và chắc chắn, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những ý tưởng sau đó ngày càng kém chất lượng đi. Đây là tình trạng quen thuộc nhất của những bạn làm sáng tạo của các agency và phải sửa ý tưởng liên tục khi client không đồng ý.

Tác động từ bên ngoài

Rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể khiến cho ý tưởng của bạn bị cạn kiệt như: đồng nghiệp, việc quản lý khắt khe, không gian làm việc không thoải mái,… Những điều này khiến cho tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng. Và chắc chắn rồi, bạn sẽ khó mà cho ra những ý tưởng tuyệt vời nếu bạn không có “mood”.

Cảm xúc bên trong

Với những con người đa sầu đa cảm, sẽ có những thời điểm bạn buồn mà chẳng biết vì sao mình buồn. Và những lúc như thế, bạn sẽ cảm thấy không làm được gì lên hồn, chán nản và không muốn làm việc. Tất nhiên rồi! Khi cảm xúc của bạn không ổn, bạn sẽ khó sáng tạo những ý tưởng hay ho.

3 Nguyên tắc cần nhớ khi làm nghề sáng tạo

“Cơn ác mộng” mang tên Creative Block vẫn luôn thường trực và ập đến với người làm nội dung, sáng tạo bất kỳ lúc nào. Khi xác định theo nghề này, bạn phải chấp nhận “sống chung” với nó. Nhưng để chung sống hòa bình với tình trạng cạn ý tưởng, bạn hãy nhớ các nguyên tắc sau:

Luôn có giải pháp khác và tốt hơn cho công việc

Hãy nhìn vào sự phát triển của mạng internet, của các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy nghe nhạc, tivi, máy tính,… bạn sẽ thấy, sự sáng tạo của con người chưa từng có giới hạn. Bạn sẽ luôn có những giải pháp khác biệt và tốt hơn. Bởi vậy, hãy vững tin rằng giải pháp hiện tại chỉ là tạm thời. Việc bạn cần làm là luôn không ngừng tìm cách tốt hơn để hoàn thành công việc đó một cách hoàn hảo.

Thay đổi thái độ trước thất bại

“Thất bại là mẹ thành công”. Ai cũng sẽ phải trải qua những thất bại dù lớn dù nhỏ. Sự khác biệt là cách mà mỗi người sẽ đối diện với thất bại đó như thế nào. Nếu bạn đang có những thái độ tiêu cực và “chìm sâu” trong thất bại thì hãy thay đổi thái độ và tích cực lên.

Học cách nhìn đa chiều

Muốn sáng tạo, hãy không ngừng đặt câu hỏi và tìm tòi. Mỗi khi cần tìm ý tưởng hay giải pháp cho một dự án nào đó, bạn nên đặt mình vào nhiều vị trí, góc nhìn khác nhau để thấy được mọi khía cạnh của vấn đề. Chẳng hạn ý tưởng cho sản phẩm: Nếu là khách hàng thì bạn sẽ cần gì ở sản phẩm? Nếu là đối thủ thì họ sẽ làm gì? Nếu là sếp sếp sẽ muốn sản phẩm được thể hiện như thế nào?,… Càng thấu hiểu, bạn sẽ càng dễ chiều lòng những đối tượng dự án của bạn. Xem thêm:

11 cách thoát khỏi Creative Block bạn nên thử ngay

Đôi khi chính người đang bị bí ý tưởng cũng không biết phải làm sao thoát khỏi tình trạng đó. Và nếu bạn cũng đang bất lực bởi “căn bệnh” này, hãy tham khảo 11 cách thoát khỏi Creative Block mà dân trong ngành đang áp dụng dưới đây.

Tham khảo đối thủ

Tham khảo đối thủ đang làm gì, làm như thế nào sẽ là một cách tuyệt vời để bạn không cần phải nghĩ nhiều và đau đầu với việc bế tắc ý tưởng. Tất nhiên, sẽ thật ngu xuẩn nếu đi copy những gì họ làm. Bạn hãy biến những ý tưởng của họ thành của bạn, hãy từ những sai lầm, những khoảng trống họ chưa lấp đầy mà tuôn ra những ý tưởng tuyệt vời hơn.

Tìm hiểu các chủ đề mang tính xu hướng, thời thượng

“Bắt trend” là một hướng sáng tạo ý tưởng cực kỳ tuyệt vời mà bạn nên tận dụng ngay cả khi không bí ý tưởng. Bởi những gì mang tính xu hướng, thời thượng đều đang rất “ăn khách”. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thành tựu nếu bắt trend một cách thông minh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý bắt trend sao cho phù hợp với đối tượng bạn hướng tới. Vì không phải trend nào cũng phù hợp. Bạn cần phải lồng ghép trend đó với nội dung của bạn sao cho tinh tế và vẫn thu hút.

Nguồn ý tưởng đến từ đối tượng tác giả

Một hướng tham khảo ý tưởng nữa bạn nên thử đó là lấy từ chính những đối tượng khán giả (khách hàng) của bạn. Đôi khi việc tương tác, thấu hiểu về khán giả sẽ cho bạn thêm nhiều nguồn cảm hứng hơn. Một số kênh khai thác ý tưởng từ đối tượng khách hàng/khán giả bạn có thể thử như:
  • Thông qua mạng xã hội
  • Tham gia và gắn liền với các diễn đàn, hội nhóm.
  • Tìm kiếm những diễn đàn liên quan đến hoạt động của ngành, lĩnh vực, sản phẩm bạn cung cấp.
  • Tham khảo comment, review của khách hàng, những người đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn cũng như đối thủ của bạn.

Sử dụng các công cụ tạo chủ đề

Với những người làm nội dung, thiết kế thì đôi khi chỉ tiêu đề hấp dẫn cũng giúp bạn đạt được thành công thu hút khách hàng. Nhưng nếu bạn bí ý tưởng, bạn có thể “nhờ cậy” ở những công cụ. Hubspot hay Portent là những cái máy tạo chủ đề hấp dẫn giúp bạn sản sinh ra nhiều ý tưởng hay ho. Bạn chỉ cần đưa ra một vài từ khóa mục tiêu, những công cụ này sẽ giúp bạn đưa ra vài topic liên quan.

Xem những chủ đề phổ biến từ trước đến nay

Ý tưởng là bất tận và chắc chắn bạn sẽ chỉ là một góc nhỏ của thế giới luôn biến động này. Vậy nên, bạn có thể tìm ra rất nhiều điều ở ngoài bộ não của bạn, từ mạng internet, sách vở, tạp chí,… những chủ đề từ trước đến nay con người đã sáng tạo ra sẽ là cảm hứng tuyệt vời “cứu vớt” bạn khỏi tình trạng cạn ý tưởng.

Tham khảo ý kiến của nhiều người / brainstorm

Không phải làm việc một mình lúc nào cũng tốt, đôi khi brainstorm sẽ là điều cần thiết để bạn có được ý tưởng hoàn thiện hơn. Đó là lý do tại sao công việc sáng tạo luôn yêu cầu kỹ năng làm việc đội nhóm. Nếu bạn đang cạn kiệt ý tưởng, hãy tham khảo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là những người có năng lực sáng tạo tuyệt vời, đội nhóm của bạn.

Tái sử dụng những ý tưởng cũ

Không phải lúc nào chúng ta cũng có những ý tưởng mới. Và thực chất, có rất nhiều ý tưởng cũ vẫn còn giá trị và được nhiều người quan tâm. Việc tái sử dụng ý tưởng cũ không chỉ giúp bạn thoát khỏi tình trạng Creative Block mà còn giúp nhắc lại cho đối tượng của bạn về những nội dung đó. Nhưng bạn cần chắc chắn các nội dung bạn nhắc lại đó thực sự cần thiết. Và đặc biệt, bạn cần phải làm mới nó đôi chút để tránh gây nhàm chán với cái cũ cho người xem.

Tìm kiếm một môi trường sáng tạo

Môi trường sáng tạo ở đây chính là nơi có những con người giống bạn. Hãy tạo những mối quan hệ và thường xuyên tiếp xúc với người có đầu óc sáng tạo cùng lĩnh vực. Việc trò chuyện và tiếp xúc nhiều với họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề, tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng. Đặc biệt, nếu có những mối quan hệ với những người giỏi hơn bạn, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

Mind map để tìm ý tưởng

Để có ý tưởng không khó, nhưng để chúng thực sự logic và đúng hướng bạn cần lại không phải dễ. Đi sai hướng là điều cực kỳ nguy hiểm đối với những người làm sáng tạo nội dung. Để tránh chệch hướng mục tiêu phát triển nội dung và không bỏ sót bất kỳ point nào, bạn hãy xây dựng mindmap càng chi tiết càng tốt. Liệt kê tất cả những từ khóa liên quan tới chủ đề bạn đang thực hiện sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng kết quả bạn nhận về sẽ không hề tệ đâu!

Khám phá công việc từ góc nhìn mới

Công việc sáng tạo thì luôn đòi hỏi cái mới. Nhưng nếu cứ lặp lại công việc, sự sáng tạo của bạn sẽ dần dần bị “ăn mòn”. Việc khám phá công việc từ nhiều góc nhìn mới sẽ giúp bạn mở ra những “cánh cửa” mới để tăng hứng thú với công việc. Cách này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới mẻ khắc phục tình trạng cạn ý tưởng nhanh chóng.

Rời khỏi bàn phím

Khi không nghĩ được gì, đừng cố chấp ngồi với chiếc máy tính. Bạn hãy thoát khỏi bàn phím, đứng dậy và làm điều gì đó xả stress. Hãy lắng nghe và tự hỏi bạn thích làm gì, làm gì khiến bạn thoải mái? Bạn có thể nghe nhạc, xem phim, đọc sách, ngủ, đi dạo, chạy bộ,… hãy làm mọi thứ để đầu óc của bạn được thả lỏng và chuẩn bị tâm thế tốt nhất để tiếp tục sáng tạo những ý tưởng mới. Khả năng sáng tạo ở mỗi người không giống nhau, nhưng chúng ta có thể học hỏi, trau dồi chúng theo thời gian. Đừng để tình trạng cạn ý tưởng khiến bạn chán nản và từ bỏ công việc này. Hãy thử áp dụng những cách xua tan “mây mù” bế tắc ý tưởng mà Mona Media gợi ý bên trên xem sao nhé. Hy vọng bài viết về “Làm gì khi cạn ý tưởng? Những cách thoát khỏi Creative Block trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona