Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Bí Quyết Cách Bán Hàng Trên Facebook Thu Lợi Nhuận Cao

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội được ưu tiên hàng đầu mà mỗi cá nhân hay doanh nghiệp luôn nhắm đến. Nhưng để khai thác và thành công trong thị trường cạnh tranh quá mạnh mẽ như hiện nay, để bắt đầu bán hàng trên Facebook bạn phải trang bị kiến thức và bí quyết giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn. MONA Media sẽ trả lời giúp bạn cách bán hàng hiệu quả trên Facebook thì nên và không làm gì nhé.

Bán hàng trên Facebook cần chuẩn bị những gì?

Bán hàng trên facebook nên chuẩn bị những gì?

Nếu trước khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội Facebook, điều đầu tiên bạn phải làm là tạo tài khoản Facebook. Hãy đăng ký một tài khoản Facebook dành để kinh doanh mặt hàng của bạn bằng cách tạo shop bán hàng trên đó.

Hay một cách đơn giản và nhanh hơn đó chính là bán hàng trên Facebook cá nhân của mình để kinh doanh cũng được. Tuy nhiên, mỗi cái sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nên bạn hãy suy nghĩ cho thật kỹ trước khi quyết định nhé. Ngoài ra, hãy like và follow một vài fanpage bán hàng để học hỏi cách viết và đăng bài của họ nhằm áp dụng cho bài đăng của bạn sau này, hay thậm chí những trang fanpage đó bạn cũng có thể bán hàng trong đó nữa.

Tham khảo thêm các bí quyết bán hàng khác:

Cách chọn sản phẩm để bán hàng online trên Facebook

Trong Marketing, chữ P đầu tiên của Marketing-Mix đó là Product (sản phẩm), đây là một yếu tố quan trọng. Muốn kinh doanh bán hàng trên Facebook thành công, bạn phải phải lựa chọn một sản phẩm tốt, nếu không là sản phẩm tốt nhất trên thị trường thì nên là sản phẩm độc đáo, hay kèm theo các dịch vụ hấp dẫn khác. Vì một khi đã muốn kinh doanh nghiêm túc thì uy tín rất quan trọng và cần được xây dựng theo thời gian. Bạn chắc không muốn chỉ bán cho khách hàng một lần đâu nhỉ, mà còn mong họ sẽ quay lại và ủng hộ lâu dài có phải không?

Thế phải làm thế nào để chọn được một mặt hàng phù hợp? Thực ra, để chọn một sản phẩm để bán trên mạng xã hội như Facebook không quá khó, gần như mặt hàng nào cũng có thể kinh doanh. Nhưng để có được hiệu quả tốt thì dưới đây là vài điều bạn nên lưu ý:

Mặt hàng độc lạ

Một mặt hàng độc lạ có thể là một ý tưởng trong danh sách sản phẩm bạn có thể xem xét. Những mặt hàng hiếm có, độc đáo này bạn có thể thấy được bán không chỉ trên Facebook mà còn có thể ở bất cứ đâu. Bạn có thể tìm kiếm những nguồn sản phẩm tuy bình thường ở thị trường nước ngoài nhưng lại mới mẻ, được ưu chuộng ở Việt Nam để kinh doanh.

Lựa chọn những mặt hàng độc đáo và thú vị

Lựa chọn các mặt hàng có lợi nhuận cao để bán

Khác với kinh doanh truyền thống, kinh doanh online còn phải chịu thêm phí giao hàng. Hiện nay, phí ship hàng có khi khá cao, nếu khách hàng vì một lý do nào đó huỷ đơn thì buộc bạn phải chịu phí giao hàng đó. Vì vậy cho nên nếu như bạn chọn bán sản phẩm có lợi nhuận thấp để bán hàng trên Facebook, có thể bạn sẽ không có đủ chi phí để bù khoản tiền này.

Mặt hàng hot trend

Mặt hàng “trending” mang tính trào lưu ngắn hạn, doanh thu có thể rất cao nhưng chỉ trong một thời điểm nhất định. Đương nhiên vì sản phẩm mang tính trào lưu cho nên độ cạnh tranh sẽ rất cao. Thế nên, bạn phải bắt lấy cơ hội trước đối thủ, có một kế hoạch bán hàng tốt và hiệu quả hơn họ để thu hút khách hàng.

≫Xem thêm: Trend là gì? Cách bắt trend để làm marketing hiệu quả

Mặt hàng có tính giải trí cao

Nên bán những sản phẩm có tính giải trí cao

Chắc hẳn các bạn còn nhớ vào khoảng 1-2 năm trước, sản phẩm có gắn lò xo mặt cười đã từng được các bạn trẻ săn lùng để sở hữu cho mình trên khắp các trang bán hàng online trên Facebook, và mặt hàng này nhanh chóng trở thành mặt hàng bán chạy nhất trong thời gian đó. Thế nên, đây cũng là một lựa chọn cho bạn xem xét và tham khảo.

Mặt hàng khách hàng có thể mua lại

Một số cửa hàng sẽ chủ yếu dựa vào khách hàng cũ đã từng mua sản phẩm của họ. Thực tế, sẽ có khoảng 30% khách hàng cũ sẽ tiếp tục mua lại sản phẩm mà không cần phải sử dụng thủ thuật marketing quá nhiều nữa. Thế nên nếu chỉ bán hàng mua 1 lần có nghĩa là bạn phải liên tục tìm kiếm khách hàng mới trong khi phí marketing thì ngày một tăng lên. Liệu bạn có thể cầm cự nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh?

Sản phẩm dễ dàng vận chuyển

Vì là mô hình kinh doanh online nên bạn phải vận chuyển hàng đến cho khách hàng trên khắp cả nước. Vì thế bạn nên lựa chọn bán hàng trên Facebook với các mặt hàng dễ vận chuyển. Nếu sản phẩm càng nặng nề và cồng kềnh thì phí ship sẽ cao hơn, đồng thời làm chi phí khách hàng phải trả cao theo.

Xác định chính xác đối tượng khách hàng

Sau khi đã chọn ra được sản phẩm mình sẽ bán thì tiếp theo để bán hàng trên facebook hiệu quả là bước bạn cần biết được đối tượng bạn muốn bán sản phẩm là ai. Tuy bước này nhỏ nhưng rất nhiều người đã bỏ qua khi bắt đầu kinh doanh bán hàng online. Việc xác định đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng chương trình quảng cáo để tiếp cận cho phù hợp mà không bị lãng phí tiền. Dưới đây sẽ là 5 yếu tố mà bạn cần xác định:

Khách hàng của bạn ở đâu?

Cần xác định đối tượng khách hàng ở đâu để bán hàng trên facebook

Giả sử bạn bán áo thun thì không thê bán vào mùa đông của khu vực miền Bắc. Vì mùa này ở miền Bắc rất lạnh, và người ta thường chọn áo khoác ấm hơn là áo thun. Hoặc nếu bán các sản phẩm cồng kềnh thì bạn nên ưu tiên cho các khách hàng ở gần bạn hơn, vì nếu ở xa thì phí vận chuyển sẽ cao hơn và khó để chốt được đơn.

Khách hàng thuộc độ tuổi nào?

Thang tuổi thường được chia trong kinh doanh online thành 4 nhóm chính: tuổi teen, thanh niên, trung niên và người cao tuổi. Bạn hãy thử xác định xem khách hàng của bạn thuộc nhóm nào. Để tạo trang bán hàng trên facebook đắt khách hãy chọn ra nhóm đối tượng phù hợp nhất, vì ở mỗi độ tuổi nhu cầu của họ sẽ khác nhau.

Giới tính của khách hàng?

Xác định giới tính khách hàng

Ngoài độ tuổi, xác định giới tính của khách hàng cũng quan trọng không kém. Đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến là nam, hay nữ hay những người thuộc cộng đồng LGBT? Càng cụ thể, bạn càng có thể xây dựng những chiến dịch quảng cáo chi tiết và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sở thích và hành vi khách hàng?

Ví dụ nếu như đối tượng của bạn là phụ nữ trẻ tuổi, thường săn những chương trình khuyến mãi, giảm giá thì bạn có thể áp dụng những chương trình ưu đãi tương tự để hấp dẫn họ.

Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook

Cách bán hàng trên Facebook trực tuyến

Bán hàng trên Facebook cá nhân

Nơi đầu tiên để bắt đầu kinh doanh bán hàng trên Facebook, thì trang cá nhân của bạn có lẽ là lựa chọn đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến. Để tăng uy tín, bạn nên cá nhân hoá các thông tin cơ bản như tên, hình ảnh, ngày tháng năm sinh,… Cách bán hàng online đắt khách trên facebook, đó là bạn hãy đăng bài ở chế độ công khai trên tường nhà mình. Nếu có nhiều bạn bè thì việc tương tác sẽ trở nên tốt hơn.

Một kinh nghiệm kinh doanh online đó là bạn nên đặt tên phụ giúp khách hàng nhớ đến và tìm kiếm bạn ngay khi họ có nhu cầu mua sản phẩm. Ví dụ: Quỳnh Anh (sỉ lẻ mỹ phẩm xách tay).

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm bán mỹ phẩm online đạt hiệu quả

Đừng chăm chăm chỉ bán hàng mà hãng làm bạn với khách hàng trước. Vì một khi đã quen thân, có thể việc buôn bán của bạn có uy tín và dễ dàng hơn, họ chẳng những ủng hộ lâu dài mà còn chia sẻ các sản phẩm của bạn cho người quen, bạn bè của họ, từ đó bạn sẽ có thêm nhiều nguồn khách hàng hơn.

Ngoài các cách ở trên thì bạn còn có thể sử dụng chức năng livestream của Facebook để bán hàng. Đây là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong việc kinh doanh đặc biệt là cho các mặt hàng mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng… Khi bạn livestream thì khách hàng sẽ tương tác trực tiếp và đặt câu hỏi cho bạn, đồng thời có thể quan sát sản phẩm kĩ càng hơn trong lúc bạn giới thiệu. Vì thế họ có thể đi đến quyết định mua hàng nhanh chóng hơn là chỉ nhìn thấy qua các bức ảnh bạn đăng.

Tham gia các group bán hàng trên Facebook

Cách bán hàng trên facebook khác mà bạn có thể áp dụng là thông qua các hội nhóm. Với một tài khoản bạn có thể tham gia nhiều group khác nhau hoặc tự tạo group riêng cho mình, nhưng việc này sẽ phải mất nhiều thời gian vì bạn còn phải thu thập được lượng người tham gia vào nhóm.

Group Facebook thường tập hợp những người có cùng một mối quan tâm nào đó nhất định. Trong nhóm, mọi người có thể giao lưu và chia sẻ những nội dung, hình ảnh hay thậm chí là một sản phẩm nào đó với các thành viên khác. Nắm bắt cơ hội này, bạn cỏ thể chia sẻ sản phẩm mình đang bán cho họ luôn cũng được.

Lưu ý, bạn nên chọn những nhóm bán hàng facebook được quản lý nội dung càng chặt chẽ, vì khi đó lượng tương tác càng chất. Đừng tham gia quá nhiều group một lần, mà hãy tập trung ít để đăng bài tránh bị loãng và không hiệu quả. Một lưu ý nữa là bạn nên lên kế hoạch làm quen, kết bạn với những người thường xuyên hỏi thông tin mua hàng trên nhóm này. Vì khi bạn đã quen với họ, việc bạn có nhu cầu bán hàng trên facebook group thì họ vẫn sẽ ưu tiên mua hàng của bạn hơn thay vì của một người lạ khác trong nhóm.

Nếu là group bán hàng trên facebook bạn tự tạo, hãy xây dựng một cộng đồng mang tính chia sẻ, cung cấp những thông tin hữu ích. Bạn nên đặt ra một số điều luật qui định cụ thể ngay từ ban đầu để giúp các thành viên tham gia nắm bắt chính xác hơn. Đừng quên mời thêm bạn bè vào nhóm giúp bạn tăng tương tác thường xuyên nha!

Bán hàng trên Facebook Fanpage

Từ tài khoản cá nhân, bạn có thể tạo ra nhiều fanpage khác nhau. Cũng giống như tài khoản cá nhân, bạn cũng cần cá nhân hoá tài khoản bằng cách cập nhật các thông tin cơ bản để tăng uy tín như hình đại diện, ảnh bìa, thông tin sản phẩm, email, địa chỉ, thông tin liên lạc…

Khi quản lý fanpage, cách kinh doanh tốt là bạn nên đăng bài đều đặn vào những khung giờ khách hàng online nhiều.

Các khung giờ “vàng” đã được chứng minh:

  • Từ 6h đến 9h sáng.
  • Từ 15h đến 17 giờ chiều.
  • Từ 19h đến 21 giờ tối.

Nếu bạn chưa thực sự xác định được rõ đối tượng khách hàng của bạn là ai, họ có thể rời đi vì nội dung bạn đăng không thực sự hấp dẫn họ hay đơn giản vì nội dung chưa phù hợp. Vì vậy, bạn nên áp dụng đăng bài với tỉ lệ 80/20, đó là 80% nội dung chia sẻ các thông tin hữu ích và 20% còn lại mới là bán hàng.

≫Tham khảo ngay: Dịch vụ chạy quảng cáo Facebook chuyên nghiệp, cam kết đạt target

Bán hàng trên facebook hiệu quả nhờ chọn đơn vị ship hàng chuyên nghiệp

Nhiều chủ shop bán hàng online trên facebook đã phải đau đầu khi lựa chọn đơn vị vận chuyển vì việc này có ảnh hưởng không nhỏ đến số tiền mà bạn sẽ kiếm được.

Đơn vị ship hàng chuyên nghiệp cũng là yếu tố giúp bán hàng trên facebook hiệu quả

Quy trình bán hàng online thường sẽ như sau:

Chạy quảng cáo ra khách → Khách inbox tư vấn → Bạn chăm sóc khách hàng chu đáo → Khách chốt đơn mua hàng→ Thế nhưng nếu shipper giao hàng quá lâu, kháng hàng có thể đổi ý không muốn mua nữa.

Chẳng may nếu đơn vị vận chuyển chậm chạp bạn sẽ dễ mất khách. Những đơn vị vận chuyển uy tín bạn có thể tham khảo hiện nay:

  • Viettel
  • Việt Nam Spot
  • Giao Hàng Nhanh
  • Giao Hàng Tiết Kiệm
  • Kerry Express

Kinh doanh online bây giờ tuy là một hình thức được nhiều người săn đón, thế nhưng để thành công thì không dễ một tí nào. Thông qua bài viết, MONA Media hy vọng bạn đã có cho mình một vài bí quyết bỏ túi để có thể sớm thực hiện thành công công việc bán hàng trên Facebook. Cảm bạn sớm thành công.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona