Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Cách khắc phục khi dính phạt từ thuật toán Google Penguin

Bên cạnh Google Panda thì thuật toán Google Penguin được sử dụng với khả năng hỗ trợ chống lại nội dung chất lượng kém, cũng như các chiến thuật SEO mũ đen hiệu quả. Tìm hiểu để biết thuật toán Google Penguin là gì trở thành một trong những kiến thức cơ bản không thể thiếu. Đối với các SEOer khi hiểu được các thuật toán của Google giúp quá trình SEO có được độ chuẩn xác, sự chủ động cần thiết đẻ cải thiện chất lượng của website. Mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu cách khắc phục khi website bị phạt bởi thuật toán Google Penguin trong bài viết bên dưới nhé!

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán được Google phát triển và ứng dụng với mục đích chính là chống tình trạng spam liên kết và nhồi nhét từ khóa để giúp website tăng hạng. Bên cạnh đó thuật toán Google Penguin còn nhằm mục tiêu vào những kế hoạch spam liên kết, cũng như các chiến thuật tự động hóa, hay xây dựng liên kết kém chất lượng được hoàn thành của các website.

penguin

Thuật toán này sẽ ngăn chặn các chiến thuật như spam trong nhận xét tại blog, hay spam các thư mục, mua liên kết, spam bài viết,… Song song đó nó còn hỗ trợ bằng nhiều phương pháp khác nhau hướng tới việc nhanh chóng xếp hạng website sở hữu những liên kết kém chất lượng, hay các hoạt động xuất hiện vi phạm nguyên tắc quản trị web mà Google đã quy định.

Những ảnh hưởng của Google Penguin tới SEO

Xét một cách cơ bản và tổng quan thì thuật toán Google Penguin khi được đưa vào sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp, một phần nhất định tới thứ hạng của website. Với Google Penguin sẽ trừ điểm các yếu tố tiêu cực, từ đó sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới thứ hạng của trang web mà chúng ta xây dựng và phát triển.

Bởi thế, nếu muốn website luôn được đánh giá cao, có được thứ hạng tốt và không chịu ảnh hưởng bởi thuật toán thì tuân thủ nguyên tắc mà Google đặt ra là yêu cầu bắt buộc. Chú trọng nhiều hơn tới nội dung được hoàn thiện, đảm bảo xây dựng hệ thống backlink chất lượng giúp website có được chất lượng cao, đưa vào sử dụng hiệu quả.

Đối tượng mà thuật toán Google Penguin hướng tới

Tính tới thời điểm trước năm 2012 thì liên kết là một yếu tố xếp hạng lớn, có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thứ hạng của một website trong thuật toán Google. Nó có giá trị cho tới thời điểm mà SEOer liên tiếp tạo ra một số lượng lớn những liên kết, bằng chiến thuật đáng ngờ, không thực sự minh bạch. Với tình trạng đó, Google đã phát triển thuật toán Penguin, tập trung chủ yếu vào việc nhắm tới một vài đối tượng cụ thể như:

thuật toán google penguin nhắm vào các trang spam
  • Những website sở hữu link farm chất lượng không cao, có sự phát triển nhanh chóng và hết sức mạnh mẽ. Mục đích chính của những trang web này chính là sử dụng để đặt những liên kết, hoặc bán liên kết nhằm mục đích phát triển website khác.
  • Những liên kết được xây dựng thông qua các bot, hay các công cụ mà không cung cấp dấu hiệu chứng tỏ có người đọc đã đọc được những nội dung này, chứng tỏ nó thực sự hữu ích, có giá trị.
  • Website xuất hiện tình trạng liên kết tăng lên đột biến thì thuật toán Google Penguin sẽ nhận định nó xuất hiện sự thao túng.
  • Các đơn vị thực hiện việc viết bài báo offsite, những thông báo báo chí có chất lượng đáng ngờ khi họ chỉ hướng tới liên kết, hoàn toàn không quan tâm tới việc cung cấp chủ đề rõ ràng, hữu ích cho người đọc.
  • Các trang web tham gia vào những chương trình trao đổi liên kết đối ứng, hoặc trên các nhóm.
  • Những diễn đàn, những blog có uy tín cao song đã bị giảm chất lượng mà nguyên nhân xuất phát từ người bình luận. Khi quá tập trung tới việc bình luận để chèn liên kết trỏ về website của mình sẽ bị thuật toán đánh giá thấp.
  • Website thiết lập ra các liên kết chân trang, tới toàn bộ các trang nội bộ của website với mục đích chính là để tạo thêm nhiều liên kết, tuy nhiên lại cản trở trải nghiệm của người dùng.

Xét về bản chất thì thuật toán Google Penguin đơn thuần là bỏ qua, hoặc sẽ hạ thứ hạng của website thiếu tự nhiên xuống trong những tính toán xếp hạng mà Google thực hiện. Từ những đối tượng mà thuật toán Google Penguin hướng tới khi được xác định giúp chúng ta chủ động trong việc xây dựng và phát triển các chiến lược SEO cho website của chính mình.

Hướng dẫn cách xác định vấn đề về thuật toán Google Penguin

Việc xác định vấn đề ở thuật toán Google Penguin cần được tìm hiểu và xác định, song song với đó là tìm hiểu để biết cách xử lý vấn đề sao cho thích hợp nhất. Qua đó việc phát triển website được thực hiện thuận lợi, có được hiệu quả cao như ý:

penguin update

Cách xác định vấn đề

Tuy rằng việc phát hiện Penguin có thể thực hiện ở bên ngoài. Tuy nhiên, cần chú ý tới cả việc kiểm tra các vấn đề trên trang để kiểm soát chất lượng một cách hiệu quả. Một số vấn đề như nội dung quá ít, hay quá nhồi nhét từ khóa quá mức, liên kết từ trang không liên quan, sử dụng những hành vi thao túng, hoặc spam liên kết,… đều dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực cho website đang phát triển.

Thông qua các công cụ của Google việc lấy danh sách liên kết có thể thực hiện một cách dễ dàng. Trong đó một vài công cụ hữu ích, được đánh giá cao đưa vào sử dụng tiêu biểu như Bing, SEMrush, hay Ahrefs,…

Hướng khắc phục

Website khi dính phải thuật toán Google Penguin đòi hỏi SEOer cần chủ động trong việc xử lý đúng cách, kịp thời. Lúc đó việc xử lý vấn đề, khắc phục được những tác động tiêu cực tới trang web được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Trong đó một số cách có thể cân nhắc chính là:

Disavow

Trong trường hợp chúng ta đã có danh sách liên kết thì lúc này hãy nhanh chóng từ chối những liên kết dẫn tới Penguin. Hãy dùng công cụ của Google để họ xác định được rằng bạn muốn Disavow những link nào một cách cụ thể. Bên cạnh việc từ chối liên kết theo cách riêng lẻ thì từ chối tên miền, hay các tên miền phụ cũng có thể thực hiện.

disavow link

Remove link hỏng

Google cho biết và sửa lỗi Google Penguin thuật toán chỉ cần từ chối liên kết là được. Tuy nhiên, hãy loại bỏ hoàn toàn các liên kết bị hỏng này sẽ giúp phát triển website có được khả năng tối ưu tốt hơn.

Trong hoàn cảnh website nhận hình phạt thủ công thì lúc này liên hệ để xóa các liên kết cần hoàn thành càng sớm càng tốt. Việc xóa liên kết cần thực hiện trước khi dỡ bỏ hình phạt được áp dụng.

Audit lỗi xuất hiện trong Google Search Console

Khi web của bạn nhận hình phạt thủ công thì lúc này cách duy nhất, phương án cần làm chính là người dùng gửi yêu cầu để được xem xét lại. Những thao tác thủ công sẽ hiển thị một cách đầy đủ công công cụ Google Search Console của Google. Hãy cho công cụ tìm kiếm biết bạn thực sự nỗ lực trong việc khắc phục sự cố mà website của mình đang gặp phải.

Xóa liên kết thay vì từ chối chúng là giải pháp hoàn hảo. Việc xóa liên kết sau khi được thực hiện hãy tiến hành việc gửi yêu cầu xem xét lại lần nữa. Lúc đó lỗi phạt thuật toán Google Penguin sẽ sớm được gỡ bỏ.

Xây dựng link building chất lượng

xây dựng link building

Muốn website hồi phục nhanh chóng hơn sau khi dính án phạt từ thuật toán Google Penguin thì tạo nên những liên kết tốt là giải pháp lý tưởng. Công cụ tìm kiếm lúc này sẽ xem xét toàn bộ các liên kết, bởi thế việc có thêm các liên kết chất lượng là vô cùng cần thiết. Từ đó website sớm tiến tới việc giảm đi tỷ lệ phần trăm liên kết xấu nhanh chóng, hiệu quả.

Disable toàn bộ những Redirect kém chất lượng

Có khá nhiều người cho rằng việc chuyển sang website mới giúp tránh khỏi án phạt từ thuật toán Google Penguin. Song vấn đề này là không hề đơn giản và dễ dàng. Hình phạt Google Penguin khi bị áp dụng hoàn toàn có khả năng sẽ đi theo từ tên miền này, sang một tên miền khác.

Khi muốn thay đổi tiền miền chúng ta cần thực hiện việc chuyển hướng một cách thích hợp. Đây chính là cách thức nhanh chóng, đơn giản nhưng có hiệu quả cao giúp thoát khỏi hình phạt từ thuật toán Google Penguin mà không có bản cập nhật. Song trường hợp mà thuật toán Google Penguin có phiên bản cập nhật thường xuyên, liên tục thì việc chuyển sang một tên miền mới không cần tiến hành.

Nên tránh sử dụng SEO Blackhat

tránh sử dụng SEO mũ đen

SEO Blackhat chính là hành vi thực hiện nhằm nỗ lực trong việc hạ thứ hạng của website bằng việc khiến chúng chịu phạt từ Google. Có nhiều đối thủ lựa chọn việc tăng nhiều liên kết tới web của bạn, từ đó gián tiếp kích hoạt hình phạt Penguin. Bởi thế, nếu chịu ảnh hưởng bởi những  tấn công không lành mạnh này hãy sớm báo cáo lên Google, trong thời gian sớm nhất.

Công cụ tìm kiếm Google sẽ thực hiện việc xác định xem website của chúng ta có gặp phải cuộc tấn công SEO Blackhat nào hay không, từ đó lên phương án để bảo vệ trang web của bạn. Khi sở hữu hồ sơ liên kết đủ mạnh thì việc từ chối các liên kết hoàn tonaf có thể tiến hành thuận lợi. Lúc đó, website không bị phạt Google Penguin mà thậm chí còn có thể cải thiện được thứ hạng vô cùng hiệu quả.

Thuật toán Google Penguin được Google áp dụng với mục tiêu chính là giúp đánh giá toàn diện, chuẩn xác hơn về website trong quá trình xếp hạng. Những thuật toán của Google khi được áp dụng giúp các SEOer, người quản trị website có ý thức hơn trong việc phát triển trang web lành mạnh, từ đó kiểm soát được chất lượng hiệu quả, có được thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona