Digital Marketing

06 Tháng Sáu, 2024

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Quảng cáo Youtube là nền tảng video lớn trên thế giới, mang lại cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đến đúng đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, để chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả cao, việc hiểu rõ và áp dụng đúng các kỹ thuật chạy quảng cáo Youtube là điều cần thiết. Hiểu được điều đó, MONA Media sẽ chia sẻ đến các bạn cách chạy quảng cáo trên Youtube hiệu quả qua bài viết ngay sau đây. 

Sơ lược về Youtube Ads

Chạy quảng cáo Youtube Ads là một phương pháp tiếp thị mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Hiểu rõ quảng cáo trên Youtube và cách thức hoạt động của chúng sẽ giúp bạn tận dụng nền tảng này tối đa để tăng cường nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh thu. Vậy cụ thể quảng cáo Youtube là gì?

Chạy quảng cáo Youtube là gì?

Quảng cáo Youtube là gì?

Quảng cáo Youtube là một hình thức quảng cáo nằm trong hệ thống quảng cáo của Google, cho phép doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua các video, banner hoặc xuất hiện dạng popup trên nền tảng Youtube. 

Với số lượng người dùng khổng lồ, chạy quảng cáo trên Youtube là một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Youtube Ads có đa dạng hình thức q uảng cáo, phổ biến là:

 • Quảng cáo trong luồng phát có thể bỏ qua (Skippable in-stream Ads): Đây là định dạng thường xuất hiện trước, trong hoặc sau các video, được đính kèm banner thương hiệu bên góc phải. Quảng cáo này cho phép người dùng bỏ qua sau 5s
Minh họa quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua
 • Quảng cáo trong luồng phát không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream Ads): cũng xuất hiện tương tự định dạng ở trên khi chạy quảng cáo Youtube nhưng bắt buộc người dùng phải xem hết video. Vì vậy những video này thường chỉ dài 15s để đảm bảo trải nghiệm người dùng.
Ví dụ quảng cáo trong luồng phát không thể bỏ qua
 • Quảng cáo đệm (Bumper Ads): Định dạng này có thời lượng không quá 6 giây và Youtube sẽ tự động phát video ngay sau đó.
Minh họa về Bumper Ads trên Youtube
 • Quảng cáo dạng đề xuất (Video Discovery Ads): Chạy quảng cáo Youtube hình thức này sẽ không xuất hiện trong video mà sẽ hiện dưới dạng đề xuất trong kết quả tìm kiếm tương tự như Google với thời lượng tối thiểu là 12 giây.
Chạy quảng cáo Youtube dạng đề xuất
 • Quảng cáo dạng thẻ tài trợ (Sponsored Card Ads): Quảng cáo này sẽ hiển thị dạng popup trên màn hình trình phát giữa video với các video khác và chỉ điều hướng sang khi người dùng nhấp vào. Đây là cách chạy quảng cáo video trên Youtube hiệu quả mà thường được nhiều doanh nghiệp áp dụng.
Chạy quảng cáo trên Youtube bằng thẻ tài trợ
 • Quảng cáo định dạng lớp phủ (In-video Overlay Ads): Hình thức chạy quảng cáo cho kênh Youtube này thường dễ gặp với những banner nhỏ nằm góc dưới của video. Lớp phủ này sẽ xuất hiện khi người dùng bắt đầu xem video.
Ví dụ về quảng cáo dạng lớp phủ
 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh (Display Ads): Hình thức này có kích thước đa dạng và được xuất hiện ở trang chủ Youtube khi người dùng vừa truy cập vào.
Chạy quảng cáo hiển thị ở trang chủ Youtube
 • Masthead Ads: Đây cũng là một hình thức xuất hiện trên trang chủ youtube nhưng quảng cáo này bị hạn chế chỉ một nhà quảng cáo/ quốc gia/ ngày.
Hình thức quảng cáo Masthead Ads

≫Khám phá thêm về: Dịch vụ quảng cáo đa kênh, tối ưu hóa chuyển đổi

Chạy quảng cáo Youtube hết bao nhiêu tiền?

Chi phí chạy quảng cáo trên Youtube là thắc mắc đầu tiên khi các marketer bắt đầu tìm hiểu cách chạy quảng cáo Youtube Ads. Youtube Ads tính phí dựa trên lượt xem video cụ thể như: bạn sẽ phải trả từ 80đ đến 150đ cho mỗi lượt xem quảng cáo video thông thường (dạng TrueView) hoặc trả chi phí đấu thầu theo CPM (mỗi 1000 lần hiển thị) sẽ khoảng từ 20.000đ đến 30.000đ cho định dạng Bumper Ads. Thực tế, để chạy quảng cáo ads Youtube, chi phí có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng mục tiêu, định dạng quảng cáo và ngân sách bạn sẵn sàng chi tiêu. 

Chi phí chạy Youtube Ads khoảng bao nhiêu?

Một trong những lợi ích lớn khi chạy quảng cáo Youtube là bạn chỉ trả tiền khi người xem thực sự tương tác với quảng cáo của bạn. Tức là bạn sẽ không phải trả tiền nếu người xem bỏ qua quảng cáo của bạn sau 5 giây đầu. Đây là một điểm mạnh giúp tối ưu hóa ngân sách quảng cáo và tăng hiệu quả quảng cáo.

3 Lợi ích khi triển khai chạy Youtube Ads

Quảng cáo trên Youtube mang lại nhiều lợi ích đáng kể, không chỉ giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, kết nối đúng đối tượng khách hàng mà còn thúc đẩy doanh số bán hàng. Phải có lý do mới khiến hình thức chạy quảng cáo cho kênh Youtube dần trở nên phổ biến hơn như vậy. Dưới đây là những lợi ích khi chạy quảng cáo Youtube, để trả lời cho câu hỏi này.

 • Xác định đúng mục tiêu
Xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của việc chạy quảng cáo Youtube là khả năng “nhắm đúng mục tiêu” khách hàng tiềm năng. Bạn có thể tùy chỉnh đối tượng quảng cáo theo độ tuổi, giới tính, sở thích và hành vi người dùng tương tự như quảng cáo Google Ads

Việc này giúp đảm bảo rằng thông điệp của bạn đến đúng người, đúng thời điểm, từ đó tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và giảm thiểu chi phí quảng cáo không cần thiết. Sử dụng công cụ này, doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng tiềm năng nhất, tăng hiệu quả chiến dịch một cách đáng kể.

 • Khả năng tiếp cận và tăng đơn hàng
Tiếp cận người dùng nhờ độ phủ lớn của nền tảng

Với hàng tỷ người dùng trên toàn cầu, chạy quảng cáo nền tảng Youtube là một cách tiếp cận người dùng hiệu quả với độ phủ rộng lớn của kênh. Bằng cách sử dụng các định dạng quảng cáo đa dạng khác nhau của Youtube, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của khách hàng, thúc đẩy họ thực hiện hành động mua hàng ngay trên nền tảng hoặc điều hướng họ đến trang web của bạn để hoàn tất giao dịch.

 • Chi phí chạy quảng cáo minh bạch, rõ ràng
Kiểm soát ngân sách chạy quảng cáo Youtube

Bạn có thể kiểm soát ngân sách hàng ngày và điều chỉnh mức chi phí cho mỗi lượt xem (CPV) hoặc cho mỗi nghìn lượt hiển thị (CPM). Giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý ngân sách, đảm bảo rằng chiến dịch quảng cáo không vượt quá ngân sách dự định mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể thử nghiệm với các mức ngân sách khác nhau để tìm ra chiến lược quảng cáo tối ưu.

Với những lợi ích này, quảng cáo Youtube sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa sức mạnh của nền tảng, đạt được kết quả tiếp thị mong muốn. 

Cần chuẩn bị gì khi chạy quảng cáo kênh Youtube?

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo cho Youtube, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó có 3 thứ thiết yếu bạn cần để bắt đầu chiến dịch quảng cáo, cụ thể là:

 • Tài khoản quảng cáo Google
 • Thẻ Visa hoặc Master 
 • Kênh để chạy quảng cáo Youtube

Nếu bạn chưa biết cách trang bị gì khi chạy Youtube Ads thì cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé.

Tạo tài khoản quảng cáo Google

Đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể chạy quảng cáo kênh Youtube. Truy cập vào đường link https://accounts.google.com/signup > điền đầy đủ thông tin > Ấn chọn Tiếp theo > Tiếp tục điền thông tin cá nhân của bạn > Tiếp theo > Chọn Tôi đồng ý để hoàn tất tạo tài khoản.

Thực hiện tạo tài khoản Google

Thêm phương thức thanh toán cho tài khoản Google Ads

Bước tiếp theo bạn cần thêm phương thức thanh toán cho tài khoản của bạn bằng cách thực hiện thao các thao tác dưới đây:

 • Truy cập tại https://adwords.google.com/ > Ấn “Bắt đầu ngay”
 • Nhập thông tin Gmail vừa đăng ký và tên website > Tiếp tục
 • Điền thông tin chiến dịch 
 • Thêm thông tin thánh toán (bao gồm số thẻ, tháng, năm,..) và tick vào ô Địa chỉ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ giống như ở trên
 • Đọc kỹ điều khoản và tick vào ô Tôi đồng ý với điều khoản Adwords > Chọn Hoàn tất và tạo quảng cáo
Thực hiện thêm phương thức thanh toán Google Ads

Liên kết tài khoản quảng cáo Google và kênh Youtube muốn chạy 

Cuối cùng là bước tiến hành liên kết kênh Youtube sau khi đã thiết lập thành công tài khoản quảng cáo Google. 

 • Truy cập vào trang Google Adwords > chọn Cài đặt ở góc bên phải > Tài khoản được liên kết > Youtube > Chi tiết > Thêm kênh (Add channel) và dán được link kênh bạn muốn chạy quảng cáo Youtube vào.
 • Sau đó bạn bấm chọn Tôi sở hữu kênh này > chọn nút Vào Youtube, khi này màn hình sẽ hiển thị tất cả kênh youtube của bạn, hãy chọn kênh bạn muốn chạy và chọn OK.
 • Đặt tên cho tài khoản và đánh dấu tick đồng ý 3 quyền của Google > chọn Hoàn tất để hoàn thành kết nối 2 tài khoản.

5 Chiến lược chạy Youtube Ads hiệu qủa nhất

Tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch quảng cáo của bạn, bạn có thể áp dụng các chiến lược chạy quảng cáo Youtube Ads khác nhau để đem về kết quả được tối ưu nhất. Dưới đây là 5 chiến lược phổ biến được nhiều người áp dụng mà MONA đã tổng hợp được:

Thu hút người xem mới

Chiến lược thu hút người xem mới

Bằng cách sử dụng các định dạng quảng cáo như TrueView In-Stream hoặc Discovery, bạn có thể tiếp cận những người chưa từng biết đến kênh của mình. Điểm mấu chốt ở đây là việc bạn có tạo được nội dung hấp dẫn để giữ chân người xem từ những giây đầu tiên hay không. Để tăng cường hiệu quả, bạn nên tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và hình ảnh thu nhỏ của video quảng cáo. Chạy quảng cáo ads Youtube theo chủ đề và đối tượng chung sở thích giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng ngay từ đầu.

Tăng số lượng người đăng ký

Nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng followers, việc tái tiếp cận những người đã từng tương tác với kênh của bạn là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng tùy chọn tiếp thị lại (Remarketing) trong Google Ads để nhắm mục tiêu đến những người xem chưa đăng ký nhưng đã tương tác với video của bạn.

Tạo nội dung video chạy quảng cáo Youtube kêu gọi hành động mạnh mẽ và hấp dẫn để khuyến khích người xem đăng ký kênh. Điều này không chỉ giúp tăng lượng người đăng ký mà còn xây dựng một cộng đồng người xem trung thành.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách tiếp cận khách hàng tiềm năng 

Chiến lược kêu gọi hành động từ khách hàng

Bằng cách nhắm mục tiêu quảng cáo đến những người có hành vi mua sắm hoặc quan tâm đến sản phẩm, bạn có thể chuyển đổi lượt xem thành doanh thu. Sử dụng các chiến dịch quảng cáo mục tiêu như TrueView for Action, thêm nút kêu gọi hành động trực tiếp trong video, bạn có thể dẫn người xem đến trang đích để mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ. Vừa giúp bạn tối ưu hóa chi phí quảng cáo vừa đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Bạn có thể sử dụng dữ liệu từ YouTube Analytics để xác định vị trí và ngôn ngữ của khán giả hiện tại, sau đó tiến hành nhắm mục tiêu theo địa lý và ngôn ngữ trong chiến dịch quảng cáo. Bằng cách kết hợp tính năng Remarketing với tùy chỉnh mục tiêu địa lý, bạn có thể tiếp cận khán giả tương tự ở các quốc gia khác, mở rộng sự hiện diện toàn cầu của kênh và thu hút nhiều người xem mới.

Tạo dấu ấn cho nội dung hoặc thương hiệu mới

Tạo ấn tượng cho thương hiệu

Khi muốn tạo tiếng vang cho một nội dung hoặc thương hiệu mới, bạn có thể chạy quảng cáo Youtube với các dạng như quảng cáo đệm (Bumper ads) hoặc quảng cáo trong luồng TrueView để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới một cách sinh động và thu hút.

Ngoài ra, khi bắt đầu chiến dịch bằng cách phát quảng cáo đệm thời lượng ngắn để tạo sự chú ý, sau đó chuyển sang các video quảng cáo chi tiết hơn để cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây sẽ là một chiến lược hiệu quả để người xem ấn tượng về sản phẩm của bạn.

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube chi tiết cho người mới

Chạy quảng cáo Youtube không chỉ đơn giản là việc đăng tải video lên mạng, mà còn đòi hỏi bạn có một quy trình chi tiết và chính xác. Bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube mà MONA đúc kết được dưới đây để khởi chạy chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

Bước 1: Tạo chiến dịch quảng cáo mới trên Google Ads

Đầu tiên bạn truy cập vào Google Ads > chọn “Chiến dịch” trên thanh sidebar bên trái > chọn biểu tượng dấu cộng > click chọn “Chiến dịch mới”.

Tạo chiến dịch quảng cáo mới

Màn hình sẽ chuyển sang cửa sổ mới để bạn chọn loại chiến dịch > click chọn “Tạo một chiến dịch mà không cần hướng dẫn về mục tiêu”.

Lựa chọn tạo chiến dịch không hướng dẫn về mục tiêu

Google sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn, hãy chọn loại chiến dịch dạng “Video” để tiếp tục.

Chọn loại chiến dịch video

Bước 2: Thiết lập thông tin cho chiến dịch của bạn

Tiếp theo bạn cần cài đặt thông tin chi tiết cho chiến dịch quảng cáo (bao gồm tên chiến dịch, ngân sách, thời gian chạy,…). Google cung cấp 2 chiến lược là CPV tối đa (chi phí cho 1 lượt xem quảng cáo) và CPM tối đa (chi phí cho 1000 lươt hiển thị) cho bạn lựa chọn.

Thiết lập thông tin cho chiến dịch chạy quảng cáo

Tiếp theo tại mục Mạng, hãy tick chọn những vị trí mà bạn muốn hiển thị.

Thiết lập mạng hiển thị

Chọn ngôn ngữ và vị trí địa lý của tệp khách hàng bạn hướng đến tại mục Địa điểm và Ngôn ngữ. Bạn có thể lựa chọn 1 quốc gia hoặc chi tiết tỉnh. thành phố nào đó.

Lựa chọn vị trí và ngôn ngữ

Loại Inventory cho phép bạn lựa chọn quảng cáo trên những nội dung phù hợp với bạn.

Tùy chọn loại trừ nội dung

Tiếp theo để đảm bảo tính trong sạch khi chạy quảng cáo Youtube thì bạn có thể lựa chọn từ chối các danh mục nhạy cảm về chính trị, xung đột,..

Lựa chọn từ chối các danh mục nhạy cảm

Bước 3: Nhắm đối tượng khách hàng tiềm năng 

Bạn sẽ phải bắt đầu định vị khách hàng qua bước đầu tiên là Nhân khẩu học. Google cung cấp các mục cho bạn tùy chọn theo giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân và thu nhập.

Định vị khách hàng qua nhân khẩu học

Tiếp đến bạn có thể định vị chi tiết đối tượng mục tiêu hơn thông qua những câu hỏi mà Google cung cấp.

Định vị chi tiết đối tượng mục tiêu

Bước 4: Chọn vị trí quảng cáo hiển thị

Chọn nơi hiển thị quảng cáo của bạn theo các tiêu chí của Google như:

 • Từ khóa: Điền các từ, cụm từ liên quan đến quảng cáo vào ô từ khóa
Xác định từ khóa liên quan
 • Chủ đề: Chọn tất cả những chủ đề liên quan đến video của bạn
Lựa chọn chủ đề chạy quảng cáo Youtube
 • Vị trí quảng cáo: Bạn có thể bỏ trống phần này nếu muốn quảng cáo xuất hiện ở mọi vị trí.
Xác định vị trí quảng cáo

Bước 5: Chọn video mà bạn muốn chạy quảng cáo cho kênh Youtube

Tải video quảng cáo cho kênh Youtube sau đó nhập từ khóa để tìm kiếm video mà bạn muốn chạy quảng cáo Youtube.

Bước 6: Điều chỉnh định dạng video và thêm các nội dung cần thiết

Bước cuối cùng, bạn có thể lựa chọn định dạng quảng cáo và hãy nhớ bổ sung link URL, CTA và title cho video. Sau khi kiểm tra kỹ càng, nhấn chọn Lưu và tiếp tục > Tiếp tục tới chiến dịch và hoàn tất thiết lập.

≫Tìm đọc thêm:

Cần quan tâm những chỉ số gì sau khi chạy YouTube Ads?

Sau khi hoàn thành việc chạy quảng cáo cho video Youtube, cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả còn bao gồm việc theo dõi các chỉ số hiệu suất là yếu tố then chốt để đánh giá, tinh chỉnh và tối ưu hóa chiến dịch của bạn. Dưới đây là một số chỉ số quan trọng bạn cần quan tâm:

 • Lượt hiển thị: Mỗi lần quảng cáo của bạn xuất hiện trước mắt người xem đều được tính là một lượt hiển thị. Đây là cơ sở để đánh giá mức độ tiếp cận của quảng cáo.
 • Lượt xem: Một lượt xem được tính khi người dùng xem hết 30 giây của quảng cáo (toàn bộ quảng cáo nếu dưới 30 giây) hoặc tương tác với quảng cáo của bạn. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá sự hấp dẫn của video quảng cáo.
 • Tỷ lệ xem (View Rate): Chỉ số này cho biết phần trăm người xem đã quyết định xem hoặc tương tác với quảng cáo video của bạn so với tổng số lượt hiển thị. Tỷ lệ xem cao cho thấy quảng cáo của bạn hấp dẫn và phù hợp với đối tượng mục tiêu.
 • Giá mỗi lượt xem (CPV): Đây là số tiền trung bình bạn phải trả cho mỗi lượt xem quảng cáo. CPV giúp bạn kiểm soát ngân sách và đánh giá hiệu quả chi phí của chiến dịch.
 • Số lượt chuyển đổi (Conversions): Đây là số lượng hành động mà người xem thực hiện trên website của bạn sau khi xem quảng cáo. Điều này có thể bao gồm mua hàng, đăng ký hoặc bất kỳ hành động khác mà bạn hướng đến.

Chạy quảng cáo cho video Youtube là một chiến lược quảng bá hiệu quả cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và trực tiếp. MONA vừa cùng bạn tìm hiểu tổng quan về quảng cáo trên Youtube qua bài viết này. Không chỉ đơn giản là việc phát sóng video, chạy quảng cáo Youtube còn là quá trình theo dõi và tối ưu hóa liên tục dựa trên dữ liệu thực tế. Bằng cách hiểu rõ cách chạy quảng cáo Youtube Ads và các chỉ số liên quan, bạn sẽ nắm được chìa khóa để tạo ra các chiến dịch quảng cáo thành công và hiệu quả.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona