Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Ruby on Rails là gì? Lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby

Nhu cầu tìm hiểu hay theo học lập trình Ruby on Rails đang ngày càng được phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa biết đến khái niệm Ruby on Rails cũng như đặc điểm, lợi ích và triển vọng nghề nghiệp của nó. Hãy cùng tìm hiểu tổng quát về Ruby on Rails là gì trong bài dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

ngôn ngữ lập trình Ruby On Rails là gì Bước đầu để bạn có thể hiểu được về Ruby on Rails là gì, bạn cần phải nắm rõ về ngôn ngữ lập trình Ruby. Ruby hiện đang là ngôn ngữ lập trình đứng top 10 về độ phổ biến của nó. Nó được biết đến là một loại ngôn ngữ lập trình sử dụng các phương pháp có khả năng kiểm chứng thông dụng. Bên cạnh đó, giống với Java thì Ruby cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sử dụng trong lập trình website.

Rails là gì?

Rails được hiểu là một web framework. Rails được ra đời nhằm cung cấp các thứ cần thiết nhất để lập trình viên có thể viết một app hoặc website bằng ngôn ngữ Ruby. Bên cạnh khái niệm Ruby đã được đề cập ở phần trước, mặc dù Ruby cũng là một loại ngôn ngữ lập trình giống như Java, PHP, hay Python… Tuy nhiên, Ruby còn có mục đích giúp lập trình viên sẽ dễ dàng viết, cũng như ghi nhớ được nó. Ví dụ như: Khi muốn in một cái gì đó lên trên màn hình, viết với ngôn ngữ PHP sẽ là: echo “SMILE”; Và với ngôn ngữ Ruby, nó sẽ chỉ cần viết là: puts “SMILE” Bạn sẽ có thể thấy ở ngôn ngữ Ruby sẽ không cần dấu chấm phẩy, và nó dùng puts sẽ giúp dễ hiểu, dễ dùng và trực quan hơn rất nhiều so với dùng echo. Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ, nhưng khi bạn viết code cả ngày với số lượng câu lệnh lớn, thì việc dùng Ruby sẽ giúp thay đổi lớn đấy. Tuy nhiên, một hạn chế của ngôn ngữ lập trình Ruby chính là nó sẽ không sử dụng được trên Website nếu không có Railsweb framework dành riêng cho ngôn ngữ Ruby.

Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails được hiểu là Ruby trên Rails – là một ngôn ngữ lập trình (Ruby) viết trên một web framework mã nguồn mở, linh hoạt và đơn giản (Rails). Ngôn ngữ Ruby On Rails cũng thường được nhiều các lập trình viên và những người trong ngành IT gọi tắt với tên gọi là Rails.

So sánh Ruby với Ruby on Rails

Như đã định nghĩa ở trên, Ruby on Rails (hay còn được gọi là Rails) chỉ là một web framework phổ biến nhất được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ruby. Hoặc có thể hiểu, ngôn ngữ lập trình Ruby có thể viết được trên nhiều loại web framework khác nhau, trong đó có cả Rails. Ruby là tên của một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, linh hoạt và dễ sử dụng. Còn Ruby on Rails là ngôn ngữ Ruby viết trên một web framework là Rails. Tham khảo: 5 framework front-end tốt nhất hiện nay

Lịch sử hình thành của Ruby on rails

Lịch sử hình thành của Ruby on Rails Ruby ra đời vào ngày 24.12.1992 bởi nhà tạo lập Yukihiro “Matz” Matsumoto. Nó kế thừa nhiều đặc điểm từ ngôn ngữ lập trình Perl. Rails được tạo ra bởi David Heinemeier Hansson. Và nó được ra mắt với vai trò đầu tiên là nền tảng cho một tool quản lý dự án (Basecamp) vào năm 2004. Cho đến sau này thì Rails được biết đến là một web framework phổ biến nhất dành riêng cho ngôn ngữ lập trình Ruby.

Những điểm nổi bật của Ruby on Rails

  • Đặc điểm nổi bật đầu tiên chính là nó có cú pháp đơn giản. Đây chính là lý do giúp  Rails rất thân thiện và dễ sử dụng đối với mọi lập trình viên.
  • Ruby on Rails sử dụng những quy ước triệt để, có thể đảm nhận cũng như xử lý đa nhiệm vụ trong cùng một lúc. Nhờ vậy, mà các lập trình viên sẽ thoải mái hơn mà không cần quá bận tâm. Nó giúp quá trình xây dựng app được hoàn thành nhanh chóng.
Đặc điểm này giúp hỗ trợ triệt để cho lập trình viên bớt phải viết code, phát triển ứng dụng nhanh chóng mà nó còn dễ hiểu cũng như dễ bảo trì. Rails được xây dựng dựa vào mô hình MVC: đây chính là một trong các mô hình được ứng dụng một cách phổ biến và rộng rãi trong web-app. Tham khảo: Dịch vụ lập trình, thiết kế Web-App cho doanh nghiệp theo yêu cầu Những kiến trúc mô hình này thường sở hữu các đặc điểm chủ yếu như: hỗ trợ những hệ quản trị dữ liệu lớn như (Oracle, MS SQL, và MySQL, hay PostgreSQL); Representational Sate Transfer (REST) dành cho những website services; Ngôn ngữ script Ruby được viết bên phía máy chủ, sẽ sử dụng những quy ước thay cho cấu hình, các bộ phận script còn có thể tự động thực hiện được các task (nhiệm vụ).

Lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby

Lợi ích khi sử dụng Ruby on Rails Một số lợi ích khi sử dụng ngôn ngữ lập Ruby cụ thể như sau:

Ruby là loại ngôn ngữ dễ học và dễ dùng

Bản thân ngôn ngữ lập trình Ruby là loại ngôn ngữ cao cấp hơn ngôn ngữ C++. Do đó, mà nó có tính trừu tượng hóa cũng như thân thiện với những chi tiết của những máy tính mạnh hơn. Do đó, Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, đơn giản và dễ dùng hơn. Nếu như bạn là một newbie thì ngôn ngữ cao cấp Ruby sẽ chính là lựa chọn tuyệt vời.

Học Ruby nhằm tạo bước đệm để hiểu được Ruby on Rails

Ruby on Rails là một trong các loại Framework đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, quá trình sử dụng được Framewok này, sẽ cần phải phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ lập trình Ruby. Học tốt ngôn ngữ Ruby sẽ tạo nên nền tảng vững chắc và tiền đề cho quá trình tiếp thu Ruby on Rails nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhờ ngôn ngữ lập trình Ruby, các lập trình viên mới có thể ứng dụng bộ sưu tập code vào Ruby on Rails để tạo nên các website. Một số web-app sử dụng framework này khá nổi tiếng như: Yellow Pages, Twitter, và Hulu,…

Nhu cầu về lập trình biết sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng cao

Ngôn ngữ lập trình Ruby đang nằm trong top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay. Ngôn ngữ này có tốc độ tăng trưởng cực kỳ cao. Nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên am hiểu ngôn ngữ Ruby đến với các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng. Vì vậy, việc lựa chọn học ngôn ngữ lập trình Ruby sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm vô cùng lớn cho sau này.

Hệ sinh thái mở rộng

Tài liệu kèm theo: Tài liệu hướng dẫn được xem như là một phần kiến thức quan trọng, và không thể thiếu đối với tất cả lập trình viên. Phần code của Ruby dễ tận dụng: Ngày nay, Ruby đã sở hữu được các framework như Ruby on Rails, Chef và đến hơn 60.000 thư viện được thiết kế và xây dựng sẵn. Nó giúp tối đa hóa được thời gian phát triển phần mềm cũng như giúp hạn chế được những rủi ro.

Tài nguyên phục vụ việc học tập lớn

Ngôn ngữ lập trình Ruby sở hữu tài nguyên học tập cũng như làm việc đa dạng, phong phú; như sách, những khóa học, screencasts cho đến những hướng dẫn làm việc cụ thể nằm ở rải rác trên mọi trang website. Tất cả đều này được cung cấp nhằm giúp quá trình tìm hiểu, hay tiếp cận của người mới diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Hệ thống cộng đồng chung rộng lớn

Nhờ có hệ thống này mà mọi thắc mắc đều sẽ được giải quyết và hồi đáp một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên các fanpage, website, hay group về học lập trình ngôn ngữ Ruby.

Những ưu và nhược điểm của Ruby on rails

Ưu nhược điểm của Ruby on Rails Dưới đây chính là những cụ thể về ưu và nhược điểm của Ruby on Rails.

Ưu điểm

  • Công cụ: Nền tảng Rails mang đến cho lập trình viên các công cụ tuyệt vời, hỗ trợ triển khai đa dạng các tính năng một cách hiệu quả, nhanh chóng. Các công cụ này sẽ góp phần hình thành cấu trúc chuẩn cho những ứng dụng website mà bạn cần.
  • Thư viện: Ruby on Rails có thư viện game miễn phí. Chúng có thể tra cứu hoàn toàn dễ dàng và sử dụng hiệu quả.
  • Cộng đồng: Sở hữu cộng đồng Ruby cực lớn, Ruby on Rails đảm bảo chất lượng những sản phẩm tạo ra luôn có chất lượng cao cũng như liên tục được cải thiện.
  • Code: Chất lượng Code ổn định chính là điểm tương đối mạnh của Ruby on Rails.
  • Triển vọng tương lai: Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu cần thiết về nguồn lực phát triển Ruby on Rails đang tăng rất cao. Trong khi số lượng lập trình viên thành thạo Ruby on Rails ít hơn nhiều so với lập trình viên các ngôn ngữ phổ biến như Java, hay PHP,…

Nhược điểm

Ruby on Rails có 2 hạn chế đang chưa khắc phục được chính là:
  • Thứ nhất chính là thời gian chạy: tốc độ của Rails được đánh giá là khá chậm chạp. Tuy nhiên, hiệu suất của một app dùng Rails còn phụ thuộc vào các yếu tố như thiết kế server hay cơ sở dữ liệu. Do đó, chưa thể khẳng định, Rails chậm là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tốc độ của các ứng dụng tạo bởi nó.
  • Thứ hai là tốc độ boot: hạn chế về tốc độ boot dễ gây khó chịu với người dùng khi làm việc với Ruby on Rails. Do thư viện lớn, lập trình viên có thể phải đợi thời gian khá dài để chờ khởi động. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều giải pháp giúp cải thiện tốc độ, như việc Spring ra đời và trong tương lai tốc độ sẽ có thể nhanh hơn.

Triển vọng nghề khi am hiểu ngôn ngữ Ruby on Rails

Hiện nay, lập trình viên Rails được nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau tìm kiếm. Đặc biệt là những đơn vị startup ở giai đoạn đầu hoặc những tập toàn lớn. Với công việc chính là tạo ra những ứng dụng được sử dụng rộng rãi bởi khách hàng trong nước và cả quốc tế. Hoặc bạn cũng có thể làm Freelancer cho các dự án với mức thu nhập khủng. Ở quốc tế, Rails đang có rất nhiều triển vọng tại Nhật và các công ty hàng đầu tại Mỹ. Theo sự thống kê từ sở lao động tại Hoa Kỳ có lên đến hơn 140 nghìn việc Rails vào năm 2022. Bên cạnh đó, mỗi một lập trình viên còn có khả năng kiếm được hơn 40 đô la trong mỗi giờ. Mặc dù rằng thị trường Việt thì vẫn chưa có con số cụ thể liên quan đến ngành nghề lập trình Rails. Tuy nhiên, nhiều công ty nước ngoài đến từ Nhật và Mỹ thâm nhập vào thị trường Việt, thì vẫn cần đến những kỹ sư phần mềm giỏi thì thì cơ hội nghề nghiệp không phải là vấn đề. Mong rằng, thông qua bài viết trên cùng với những kiến thức tổng quát đã được chia sẻ, sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể trả lời được cho câu hỏi Ruby on Rails là gì. Chúc bạn sẽ có được hành trang kiến thức, giúp bạn thành công trên con đường học hỏi cũng như làm việc liên quan đến lập trình ngôn ngữ Ruby. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona