Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Tìm hiểu viết code là gì? Coder là gì và cách học viết code

Viết code là gì? Coder là gì? Bắt đầu học viết code như thế nào? Đây là những câu hỏi mà những người mới bươc vào ngành lập trình đặt ra. Đối với các lập trình viên thì viết code đã trở thành hoạt động vô cùng quen thuộc. Cùng Mona Media tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này!

Coder là gì?

Coder hay còn gọi là lập trình viên, họ sẽ là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình tạo ra sự giao tiếp với máy tính cũng như các phần mềm. Những coder sẽ thực hiện viết code bằng ngôn ngữ lập trình nhằm giúp máy tính chuyển sang ngôn ngữ máy dựa theo các quy tắc nhất định. Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện đang có Java, Python, HTMLJavaScript. Nó được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, điển hình như lập trình web, ứng dụng hoặc phân tích dữ liệu.

Viết code là gì?

Viết code là gì? Những thiết bị máy tính không có khả năng giao tiếp trực tiếp với con người thông qua cuộc trò chuyện. Do đó, bạn cần đến code để trở thành một thiết bị phiên dịch cho bạn. Code sẽ giúp chuyển các yêu cầu của con người thành các tin nhắn mà máy tính hiểu được, mục đích để thực hiện và phản hồi lại con người. Nói một cách đơn giản thì viết code là việc bạn đang hướng dẫn cho máy biết được các thao tác cần phải thực hiện. Các ngôn ngữ lập trình cung cấp những quy tắc để con người  giao tiếp được tốt nhất với máy tính. Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình thông dụng trong lập trình phần mềm web-app

Lý do nên học viết code

Trong thực tế thì việc học code chứa đựng những tác động tích cực lên tâm lý và khả năng tư duy. Dù là người học đang theo đuổi hoặc làm việc ở ngành nghề nào đi chăng nữa thì cũng liên quan đến code.

Tiềm năng phát triển công việc

Viết code được xem như một kỹ năng không thể thiếu cho các nhà thiết kế phần mềm. Kèm theo đó, đây cũng là một trong các ngành nghề thiếu hụt nhân lực nên học viết code để giúp bất kỳ ai cũng trở thành những developer tiềm năng trong lĩnh vực này. Tham khảo: Ngoài ra, việc hiểu rõ các kiến thức về code có thể phần nào thể hiện được bạn là một người am hiểu công nghệ, có khả năng thích ứng với mọi thiết bị tiên tiến. Với tốc độ phát triển từ công nghệ thông tin trong những năm gần đây thì chắc chắn những người hiểu rõ về code sẽ có lợi thế hơn so với những người không biết gì về công nghệ.

Nâng cao tư duy logic

Khi bạn học viết code có thể cải thiện nhiều kĩ năng quan trọng như tư duy logic, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề,… Đối với các ngành đặc thù đòi hỏi các developer phải biết ứng dụng nhiều thuật toán phức tạp và mang tính logic cao. Ngoài ra, một kỹ năng quen thuộc của lập trình viên là nghiên cứu google, vì khả năng của code và các ngôn ngữ lập trình được tính như là vô hạn. Nếu là một cá nhân riêng lẻ thì khó có thể mà nắm bắt được các mọi kiến thức để xây dựng các phần mềm hoặc ứng dụng. Do đó, việc học viết code có thể giúp bạn cải thiện đáng kể kĩ năng research cũng như tìm kiếm thông tin.

Tăng hiệu quả làm việc nhóm

Hầu như mọi dự án có liên quan đến lập trình đều thì cần phải có những nhóm hợp tác làm việc với nhau. Từ đó, việc học code và viết code cũng hỗ trợ cải thiện khả năng làm việc nhóm và giao tiếp với những người khác tốt hơn.

Không giới hạn đối tượng

Khi bạn học code thì không yêu cầu có thêm bằng đại học, chỉ cần bạn có đam mê, quyết tâm là được. Thiết bị học là một chiếc laptop và mạng internet thì bất cứ ai vẫn có thể học code. Bên cạnh đó, hiện tại cũng có rất nhiều nền tảng hỗ trợ học code miễn phí. Phần mềm được giảng dạy bởi nhiều developer hàng đầu có luôn Tiếng Anh và Tiếng Việt. Do đó, việc bạn học lập trình với thời điểm điểm công nghệ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các vị trí code phổ biến

Các vị trí code phổ biến Tuy coder được xem là một khái niệm tương đối chung chung, những lập trình viên vẫn thường chia ra nhiều vị trí. Tùy theo lĩnh vực và vai trò của bạn mà được xếp vào các vị trí phù hợp nhất. Hiện nay đang có 9 vị trí coder phổ biến nhất hiện tại dưới đây:
  • Vị trí lập trình game.
  • Vị trí lập trình phần mềm.
  • Vị trí lập trình database.
  • Vị trí lập trình web.
  • Vị trí lập trình phần cứng của hệ thống.

Một số kỹ năng cần phải có của coder

Nếu bạn muốn trở thành một coder chuyên nghiệp thì không thể thiếu đi các kỹ năng sau đây. Nhìn chung, nếu bạn không quá tài giỏi nhưng vẫn có thể rèn luyện được.

Có sự quyết tâm

Nếu bạn học code lập trình thì phải đầu tư khá nhiều thời gian và sự quyết tâm. Bên cạnh đó, việc viết mã code cũng cần có thêm những kiến thức nhất định liên quan đến cấu trúc dữ liệu, thuật toán, tư duy logic… Với lượng kiến thức lớn này thường làm bạn thấy nản lòng những người mới học. Bạn nên có sự quyết tâm là một yếu tố hàng đầu khi học viết code.

Rèn luyện tính Logic

Đối với lập trình thì đòi hỏi bạn phải có sự logic trong từng đoạn code hay dòng code chương trình. Phần mềm cũng như ứng dụng máy tính đều được thực hiện dựa trên khoa học và toán học. Do đó, những coder cần phải nắm chắc những nguyên tắc logic nền tảng để có thể viết code tốt hơn.

Khả năng tập trung cao

Những người lập trình viên thường phải dành hàng chục tiếng đồng hồ ngồi trước màn hình laptop với các công việc việc căng thẳng. Vì thế khả năng tập trung là yếu tố vô cùng quan trọng để hoàn thành công việc. Đồng thời, nó còn giúp giảm thiểu sai sót trong code hay lỗi về mặt logic khi bạn viết code.

Chú ý đến các chi tiết

Bạn viết code thì cần quan tâm đến kỹ năng quan tâm những chi tiết nhỏ để hạn chế tối đa lỗi nhỏ trong quá trình viết code. Đôi khi chỉ cần bạn mắc lỗi đánh máy nhỏ, hoặc sơ suất xoá nhầm dòng code nào đó cũng có thể làm sập cả một hệ thống với quy mô toàn cầu.

Sở hữu trí nhớ tốt

Hiện đang có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để bạn chọn lựa, từng ngôn ngữ thường có một bộ quy tắc, ký hiệu, cú pháp hoặc từ khoá riêng biệt. Đôi khi bạn sử dụng một ngôn ngữ là không đủ hoàn thành cả một dự án. Do đó, mỗi coder cần phải có trí nhớ tốt nhằm phân biệt được những đặc điểm của ngôn ngữ trong quá trình viết code.

Cách học viết code online

Cách học viết code online Với sự tiến bộ ngày càng cao từ CNTT, việc học viết code không chỉ dành cho những người mới mà cả những chuyên gia có kinh nghiệm lập trình. Tất nhiên, những developer trong lĩnh vực này chắc chắn cần phải chuyển sang học và sử dụng thêm ngôn ngữ mới như bất kỳ ai khác. Bạn có thể chọn lựa một trong số các hình thức học viết code như youtube, website của các ngôn ngữ lập trình, khóa học online. Tùy thuộc vào điều kiện của từng người mà bạn có thể chọn lựa tham gia đăng ký khóa học. Tóm lại, với các thông tin bên trên bạn đã hiểu rõ về viết code là gì? Coder là gì và cách học viết code. Bạn nếu đang có dự định tham gia vào các khóa học này thì hãy tham khảo qua các thông tin này. Nó không chỉ giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản mà còn giúp bạn biết thêm những kỹ năng cần phải chuẩn bị trước khi tham gia các khóa học. Xem thêm: Học viết code cho người mới bắt đầu từ A-Z

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona