Digital Marketing

29 Tháng Năm, 2023

Quảng Cáo Google Shopping Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết A-Z

Bạn bán hàng online và muốn quảng bá sản phẩm của bạn đến nhiều khách hàng hơn? Vậy bạn đã từng nghe qua quảng cáo Google Shopping chưa? Đây là công cụ có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu và cạnh tranh với các đối thủ. Trong bài viết này, Mona Media sẽ giải thích cho bạn quảng cáo Google Shopping là gì, làm thế nào để tạo và quản lý chiến dịch quảng cáo và cách tối ưu hóa chúng để đạt kết quả tốt nhất.

Google Shopping Ads là gì? Cách thức quảng cáo hiển thị như thế nào?

Google Shopping Ads là gì?

Quảng cáo Google Shopping là gì? Google Shopping Ads là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, cho phép bạn hiển thị sản phẩm của mình trên kết quả tìm kiếm của Google và trang Google Shopping.

Google Shopping Ads giới thiệu sản phẩm với nhiều thông tin như tên, hình ảnh và giá bán, giúp khách hàng dễ dàng chọn và so sánh giá bán trên trang tìm kiếm.

quảng cáo Google Shopping là gì

Google Shopping Ads mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp bán lẻ như tăng tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo, tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng, giảm chi phí cho mỗi lần nhấp chuột và giảm ngân sách so với chiến dịch quảng cáo truyền thống.

->Xem thêm: Google MCC Là Gì? Cách tạo và liên kết tài khoản Google Ads MCC chi tiết

Google Shopping hiển thị như thế nào?

Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm trên Google, bạn sẽ thấy một danh sách các sản phẩm liên quan được hiển thị dưới dạng ảnh, tên, giá và nhà cung cấp. Bạn có thể nhấp vào một sản phẩm để xem chi tiết hoặc so sánh với các sản phẩm khác.

quảng cáo Google Shopping là gì và hiện thị như thế nào

Google Shopping hiển thị như thế nào phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Trên máy tính, bạn sẽ thấy các sản phẩm được hiển thị ở đầu trang tìm kiếm hoặc ở cột bên phải. Trên điện thoại, bạn sẽ thấy các sản phẩm được hiển thị ở phần trên cùng của trang tìm kiếm và bạn có thể trượt sang trái để xem nhiều hơn.

Lợi ích khi triển khai Google Shopping Ads là gì?

Quảng cáo Google Shopping là gì và lợi ích khi triển khai Google Shopping Ads là gì?, hãy cùng Mona Media tìm hiểu:

Không gian hiện diện rộng hơn trên kết quả tìm kiếm

Google Shopping Ads hiển thị nhiều sản phẩm trên kết quả tìm kiếm của Google, giúp tăng khả năng nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra, quảng cáo của bạn cũng có thể xuất hiện trên nhiều kênh và thiết bị khác nhau, như Google Tìm kiếm, Google Hình ảnh, Youtube hay các trang web đối tác của Google.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Google Shopping Ads giúp hiển thị sản phẩm của bạn trên nhiều kênh Google, bao gồm Google Search, Google Shopping và Google Display Network. Điều này giúp nổi bật sản phẩm của bạn và thu hút khách hàng tiềm năng. Kênh quảng cáo này cũng giúp tăng khả năng nhấp chuột và giảm tỉ lệ thoát trang của trang web của bạn.

quảng cáo Google Shopping là gì mà thu hút khách hàng tiềm năng

->Xem thêm: Trình Quản Lý Quảng Cáo Là Gì? Cách Dùng Ads Manger Hiệu Quả Nhất

Dễ dàng quản lý chiến dịch, tập trung vào hoạt động bán lẻ

Triển khai Google Shopping Ads giúp bạn quản lý chiến dịch bán lẻ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều luôn đấy. Không cần phải mất thời gian viết quảng cáo hay chọn từ khóa cho từng sản phẩm cả. Bạn chỉ cần theo dõi các chỉ số như số lần nhấp chuột, số lượng chuyển đổi, giá trị chuyển đổi và ROAS để xem hiệu suất chiến dịch của bạn. Đừng quên sử dụng các công cụ thông minh để tối ưu hóa kết quả chiến dịch và tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Hiển thị tốt hơn trên thiết bị di động

Google Shopping Ads giúp hiển thị thông tin sản phẩm của bạn một cách trực quan và sinh động trên thiết bị di động, bao gồm hình ảnh, tên, giá và thương hiệu. Điều này tăng khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn có thể tối ưu hóa quảng cáo của mình cho thiết bị di động bằng cách sử dụng các tính năng như Đặt giá thầu thông minh, Tối ưu hóa đích chuyển đổi hay Tối đa hoá hiệu suất. Bạn có thể điều chỉnh chi phí, đối tượng và mục tiêu của chiến dịch theo từng loại thiết bị để tăng cường kết quả của chiến dịch.

Chi phí rẻ hơn

Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo theo chi phí trên mỗi lần nhấp (CPC), nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh ngân sách và chiến dịch quảng cáo của mình theo mục tiêu kinh doanh và hiệu quả quảng cáo. Một trong những nhà quảng cáo đã nhận ra rằng chi phí trên mỗi lần nhấp trung bình của họ giảm hơn 25% – Google chia sẻ về hiệu quả mang lại cho chủ shop và chủ doanh nghiệp khi triển khai các chiến dịch mua sắm.

Google Shopping Ads với chi phí rẻ hơn

Tăng tỷ lệ nhấp chuột

Quảng cáo Google Shopping hiển thị hình ảnh, giá, tên và mô tả của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên kết quả tìm kiếm và Google Shopping, thu hút sự chú ý của người dùng hơn so với quảng cáo văn bản thông thường. Điều này giúp khách hàng so sánh và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của họ, từ đó tăng khả năng nhấp chuột và mua hàng. Tỉ lệ nhấp chuột trung bình cho quảng cáo Google Shopping là 0.86%, cao hơn so với tỉ lệ nhấp chuột trung bình cho quảng cáo tìm kiếm trả phí là 4-6% (nghiên cứu gần đây).

Dễ dàng đo lường số liệu

Doanh nghiệp có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của Google Shopping Ads bằng các chỉ số như số lần nhấp chuột, số lượng chuyển đổi, giá trị chuyển đổi và ROAS. Báo cáo chi tiết được cung cấp về các sản phẩm, nhóm sản phẩm, thương hiệu và loại sản phẩm của bạn. Kết nối với các công cụ phân tích khác như Google Analytics hay Google Data Studio để có cái nhìn toàn diện về khách hàng. Tối ưu hóa chiến dịch và cải thiện kết quả kinh doanh của bạn. So sánh hiệu quả chiến dịch của bạn với đối thủ cạnh tranh hoặc các ngành hàng khác để biết vị trí và cơ hội của bạn trên thị trường.

Tự động cập nhật thay đổi thông tin về sản phẩm

Google Shopping giúp bạn quản lý danh sách sản phẩm một cách dễ dàng và tự động cập nhật thông tin sản phẩm hàng đêm, tiết kiệm thời gian và năng lượng cho các công việc khác. Bạn có thể thiết lập chế độ tự động cập nhật dữ liệu để theo dõi các sản phẩm của mình, và Google sẽ tự động cập nhật chiến dịch mỗi ngày một lần, giúp đảm bảo bạn không đặt giá thầu cho các sản phẩm không còn bán hoặc đã hết hàng. Để thêm sản phẩm mới, bạn có thể chèn mã thông báo và sản phẩm sẽ được tự động thêm vào “nguồn cấp dữ liệu” của bạn cho ngày tiếp theo, giúp bạn không phải cập nhật chiến dịch thủ công mỗi khi có sản phẩm mới.

->Xem thêm: Paid Media Là Gì? Lợi Ích Phương Tiện Truyền Thông Trả Phí Với Doanh Nghiệp

Cách hoạt động của quảng cáo mua sắm

Quảng cáo Google Shopping là gì và cách hoạt động của quảng cáo mua sắm ra sao? Để chạy quảng cáo này, bạn cần có hai công cụ là Google Ads và Google Merchant Center. Google Ads là nơi bạn tạo và quản lý chiến dịch quảng cáo, còn Google Merchant Center là nơi bạn cung cấp dữ liệu về sản phẩm của bạn cho Google. Quảng cáo Google Shopping có thể hiển thị ở ba vị trí sau: bên phải kết quả tìm kiếm, phía trên kết quả tìm kiếm hoặc trên tab Shopping.

cách hoạt động quảng cáo mua sắm

Google Shopping Ads tính phí như thế nào?

Quảng cáo Google Shopping là gì và được tính phí như thế nào? Chi phí cho quảng cáo này được tính theo 3 cách:

 • Trả tiền theo lần nhấp (CPC): Số tiền bạn phải trả khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn. Thường dùng cho các định dạng Tìm kiếm, Shopping, Hiển thị.
 • Trả tiền theo số lần hiển thị (CPM): Số tiền bạn phải trả theo 1000 lần hiển thị quảng cáo. Thường dùng cho các định dạng GDN, Youtube.
 • Trả tiền theo hành động (CPA): Số tiền bạn phải trả khi người dùng thực hiện một hành động nhất định sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn, ví dụ như mua hàng, đăng ký hoặc tải xuống.

Quảng cáo mua sắm phù hợp với doanh nghiệp nào?

Quảng cáo Google Shopping là gì và lựa chọn quảng cáo nào là phù hợp với doanh nghiệp? Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử, cho phép hiển thị các sản phẩm của họ trên kết quả tìm kiếm của Google và các nền tảng khác. Google Shopping Ads phù hợp với các doanh nghiệp nào có:

 • Website bán hàng đạt độ chuyên nghiệp và tiêu chuẩn của Google.
 • Kiến thức và kỹ năng Google Ads cơ bản.
 • Cung cấp các sản phẩm & dịch vụ chất lượng, độc đáo.

Một số ngành hàng phù hợp để quảng cáo Google Shopping là:

 • Thời trang – Phụ kiện.
 • Công nghệ – Điện máy.
 • Mỹ phẩm.
 • Nội thất/Đồ gia dụng.

->Xem thêm: So sánh SEO và Google Adwords, hình thức nào mang lại hiệu quả lâu dài?

Các điều kiện cần để chạy Google Shopping Ads

Quảng cáo Google Shopping là gì, các điều kiện cần phải có để chạy Google Shopping Ads? Để chạy Google Shopping Ads, website của doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trang web phải là trang thương mại điện tử.
 • Chính sách về thanh toán và bảo hành rõ ràng.
 • Website đạt chứng chỉ bảo mật về SSL
 • Thông tin về doanh nghiệp
 • Website phải luôn tuân thủ theo chính sách Google
quảng cáo google shopping là gì và điều kiện để chạy

Các bước triển khai quảng cáo Google Shopping

Quảng cáo Google Shopping là gì và các bước triển khai quảng cáo Google Shopping chính xác nhất?

Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center sau đó xác minh tên miền trong GMC

Để tạo tài khoản Merchant Center và xác minh tên miền trong GMC, bạn cần thực hiện các bước sau:

Đăng ký tài khoản Merchant Center

 • Đăng ký tài khoản Merchant Center bằng cách truy cập vào https://merchants.google.com/ và đăng nhập vào bằng tài khoản Google của bạn.
 • Nhập thông tin doanh nghiệp của bạn, bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và chọn nơi khách hàng thanh toán.
tạo tài khoản merchant center

Xác minh tên miền

Xác minh quyền sở hữu trang web của bạn bằng cách sử dụng một trong các phương thức sau: thêm một bản ghi TXT vào DNS của bạn, thêm một thẻ meta vào trang chủ của bạn, tải lên một tệp HTML vào máy chủ của bạn hoặc sử dụng Google Analytics hoặc Google Tag Manager.

xác minh tên miền

Bước 2: Liên kết Merchant Center với tài khoản Google Ads

 • Truy cập vào tài khoản Merchant Center và chọn biểu tượng cài đặt.
 • Chọn Tài khoản được liên kết.
 • Nhập ID khách hàng của tài khoản Google Ads mà bạn muốn liên kết và nhấp vào Thêm.
 • Truy cập vào tài khoản Google Ads và phê duyệt yêu cầu liên kết.
liên kết tài khoản google ads

Bước 3: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center

 • Tạo một nguồn cấp dữ liệu chứa thông tin sản phẩm của bạn theo định dạng CSV, TSV, XML hoặc API.
 • Đăng nhập vào tài khoản Merchant Center và chọn Sản phẩm trong trình đơn điều hưởng, sau đó nhấp vào Nguồn cấp dữ liệu.
 • Nhấp vào nút Thêm nguồn cấp dữ liệu và chọn Nguồn cấp dữ liệu chính.
 • Chọn quốc gia mục tiêu và ngôn ngữ cho nguồn cấp dữ liệu của bạn.
 • Đặt tên cho nguồn cấp dữ liệu của bạn và chọn phương thức nhập dữ liệu. Bạn có thể chọn một trong các phương thức sau: Google Sheets, Tải lên tệp, FTP/SFTP/GCS hoặc Content API.
 • Theo hướng dẫn để nhập dữ liệu sản phẩm của bạn từ phương thức bạn đã chọn.
 • (Không bắt buộc) Bạn có thể tạo lịch để tự động cập nhật nguồn cấp dữ liệu của bạn theo định kỳ.
cập nhật dữ liệu

->Xem thêm: Google Keyword Planner là gì? Cách dùng Google Keyword Planner hiệu quả

Bước 4: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping

 • Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của doanh nghiệp bạn.
 • Nhấn vào “Chiến dịch” trong trình đơn bên trái.
 • Nhấp vào nút dấu cộng , rồi nhấp vào Chiến dịch mới.
 • Chọn mục tiêu cho chiến dịch. Sử dụng mục tiêu mặc định ở cấp tài khoản hoặc thêm mục tiêu mới nếu cần.
 • Chọn loại chiến dịch Mua sắm. Bạn có thể chọn tạo chiến dịch “Tối đa hoá hiệu suất” hoặc tiếp tục sử dụng chiến dịch “Mua sắm thông thường”.
 • Chọn tài khoản Merchant Center có những sản phẩm bạn muốn quảng cáo. Nếu không thấy tài khoản nào ở đây, trước tiên bạn cần liên kết tài khoản Merchant Center với tài khoản Google Ads. Lưu ý rằng sau khi tạo chiến dịch, bạn không thể thay đổi người bán.
 • (Không bắt buộc) Chọn nguồn cung cấp dữ liệu chứa sản phẩm bạn muốn quảng cáo trong chiến dịch này. Bạn có thể chọn nguồn cấp dữ liệu theo Nhãn nguồn cấp dữ liệu hoặc Quốc gia bán.
 • Chọn các lựa chọn ưu tiên về quảng cáo, bao gồm: Tên chiến dịch, Bộ lọc khoảng không quảng cáo (không bắt buộc), Sản phẩm tại cửa hàng địa phương (không bắt buộc), Ngân sách hàng ngày và Phương pháp đặt giá thầu.
 • Nhấp vào Lưu và tiếp tục để hoàn thành việc thiết lập chiến dịch.
tạo chiến dịch mua sắm

Trên đây Mona Media đã chia sẻ cho bạn về quảng cáo Google Shopping là gì và các cách để triển khai loại quảng cáo này cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng và nâng cao nhận diện thương hiệu của bạn trên thị trường trực tuyến, quảng cáo Google Shopping là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona