Digital Marketing

19 Tháng Năm, 2023

So sánh SEO và Google Adwords, hình thức nào mang lại hiệu quả lâu dài?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Mặc dù đều hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google nhưng giữa SEO và Google Ads vẫn có những điểm khác nhau, cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vậy nên bài viết này Mona Media sẽ so sánh SEO và Google Adwords để bạn có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn hình thức quảng cáo, marketing phù hợp với doanh nghiệp.

SEO là gì và Google Adwords là gì?

SEO là gì và Google Adwords là gì? Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hình thức SEO hay Google Adwords thì bạn nên nắm vững một số khái niệm sau:

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) tối ưu mức độ tìm kiếm hay tối ưu hóa website cho Google. Đây có thể hiểu là một bài toán làm thế nào để tối ưu được khả năng người dùng tìm đến một trang web bằng việc sử dụng Google. Có thể hiểu đơn giản rằng SEO là tập hợp những phương pháp/kỹ thuật nhằm nâng cao được thứ hạng của một website trong danh sách trả về của Google, quá trình làm SEO tốt sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thấy được thông tin website đó tại top kết quả tìm kiếm Google.

Vậy SEO có những lợi ích gì?

 • Chi phí bỏ ra cho một chiến dịch marketing Online khá rẻ.
 • Website được quảng bá đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Tiếp cận nhanh đến lượng lớn người dùng.
 • Hầu hết, khách hàng đã hoàn toàn tin tưởng vào Google, đồng nghĩ cũng tin tưởng website mà Google xếp thứ hạng.
 • Sẽ không phù hợp cho hình thức quảng cáo theo mùa bởi từ khóa sẽ xuất hiện trên Google chậm sau khoảng 1 – 3 tháng, thậm chí có thể là 6 tháng.

Google Adwords là gì?

Google Adwords là hình thức quảng cáo mà bạn sẽ trả tiền để giúp hiển thị (CPM) hoặc lượt click (CPC). Dễ hiểu hơn đó là sau khi cài đặt thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những cụm từ liên quan, nhưng chỉ khi người dùng tìm kiếm nhấp chuột vào mẫu quảng cáo và truy cập vào website thì chủ quảng cáo mới mất tiền.
 • Triển khai quảng cáo nhanh hoặc có thể dừng quảng cáo bất cứ lúc nào.
 • Chủ quảng cáo có thể giới hạn được sự xuất hiện của quảng cáo trong phạm vi địa lý.
 • Chỉ mất tiền khi có khách hàng click vào quảng cáo hay vào website.
 • Bạn dễ dàng xác định được ngân sách quảng cáo theo ngày, theo tháng một cách linh hoạt.
 • Tương ứng với các từ khóa tìm kiếm là những thông điệp quảng cáo.
 • Bạn có thể nhanh chóng thay đổi và tùy biến các thông điệp quảng cáo.
-> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp marketing online bạn nên biết

So sánh SEO và Google Adwords

✅SEO chi phí thấp ⭐️Ads tùy chọn ngân sách
✅SEO lâu dài ⭐️Ads tạm thời
✅SEO tối ưu toàn diện ⭐️Ads tập trung quảng cáo
✅SEO tạo uy tín ⭐️Ads tạo khả năng hiển thị
✅SEO cần kiên nhẫn ⭐️Ads cần tùy chỉnh liên tục
✅SEO yêu cầu kỹ thuật ⭐️Ads không cần chuyên sâu

Về chi phí truy cập và khả năng đo lường hiệu quả

So sánh SEO và Ads về khả năng truy cập và đo lường. Với SEO sẽ truy cập miễn phí nhưng việc đo lường hiệu quả khá khó khăn. Trong khi đó, Google Adwords sẽ yêu cầu trả tiền khi truy cập, điều đó cũng đồng nghĩa với việc đo lượng hiệu quả của quá trình quảng cáo dễ dàng hơn.

Về thời gian xuất hiện trên TOP

So sánh SEO và quảng cáo Google PPC về thời gian xuất hiện trên TOP từ khóa. Đặc thù của Adwords cho dù website của bạn như thế nào đi chăng nữa, một khi bạn trả phí sẽ được xuất hiện ngay trên Google. Quảng cáo sẽ được hiển thị một cách nhanh chóng, tuy nhiên nếu hết tiền thì cũng ngay lập tức website của bạn cũng không được hiển thị nữa. thời gian lên top seo Còn đối với SEO thì lại khác, làm SEO cần phải theo một quá trình ít nhất từ 3-6 tháng để website có thể đứng Top. Khi ngừng hoặc không làm SEO nữa thì website cũng không bị mất ngay mà có thể bị rớt Top dần nếu có đối thủ mạnh hơn đẩy bạn xuống. Tuy nhiên, nếu thực hiện SEO tốt thì website của bạn vẫn có thể duy trì và đứng TOP dù ngừng SEO.

Về số lượng từ khóa trọng tâm

So sánh SEO và Google Adwords về số lượng từ khóa trọng tâm. Khi áp dụng SEO, bạn cần phải phát triển từ từ và chỉ tập trung vào một nhóm từ khóa nhất đinh, sau đó mới phát triển thêm. Còn đối với Google Adwords thì bạn có thể triển khai nhiều từ khóa hoặc nhiều chủ đề cùng một lúc trong một chiến dịch cụ thể.

Về rủi ro

So sánh SEO và Ads về rủi ro. Lượt click của Google Adwords dễ bị đối thủ chơi xấu bằng các hình thức như dùng nick ảo hay dùng tools click,… dẫn đến hao tổn chi phí nhanh chóng mà không thu được kết quả gì. Đối với SEO, người dùng không bị giới hạn số lượt click và độ uy tín cũng cao hơn.

Google Adwords

Ưu điểm của Google Adwords

Đem lại hiệu quả nhanh chóng

So sánh SEO và Google Adwords thì hình thức quảng cáo qua Google Adwords thì người dùng chỉ cần xây dựng chiến dịch và nộp tiền vào tài khoản quảng cáo của Google. Sau đó trang web hoặc thông tin mà bạn muốn truyền tải sẽ được ưu tiên xuất hiện trước hàng nghìn đối tượng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, hiện nay Google đang sử dụng công nghệ Machine Learning nhằm hỗ trợ thêm cho những nhà quảng cáo trong việc theo dõi và kiểm soát các báo cáo tài chính. Từ đó, họ sẽ nắm vững được cách thức để tối ưu chi phí đồng thời tăng hiệu quả chuyển đổi để thu hút thêm nhiều khách hàng. ưu điểm google adwords

Xây dựng nhận thức thương hiệu

Theo nhiều nghiên cứu mới nhất của Google & Ipsos MediaCT thì các quảng cáo tìm kiếm không chỉ giúp gia tăng chuyển đổi mà còn góp phần làm tăng thêm tính nhận diện cho thương hiệu trong mắt khách hàng. Có thể hiểu đơn giản là dù người dùng hay các khách hàng không click vào những quảng cáo thì họ vẫn có thể nhìn thấy và ghi nhớ về thương hiệu của một doanh nghiệp bất kỳ nào đó.

Tiếp thị lại (Remarketing) với những người đã vào website

So sánh SEO và Google Ads thì đối với Google Adwords chính bạn có thể tiếp thị lại với những người đã từng truy cập vào trang web của mình trước đó. Chẳng hạn như một người dùng truy cập vào trang web của bạn và xem một món hàng nào đó, nhưng lúc này họ chưa có ý định mua mà chỉ tham khảo đơn thuần. Một thời gian sau, khi họ có nhu cầu mua thực sự và tiếp tục tìm kiếm trên Google thì lúc này bạn có thể hiển thị quảng cáo với một nội dung cá nhân nhằm hướng tới vị khách này thông qua quảng cáo tiếp thị lại. Từ đó cơ hội bán được hàng của bạn sẽ cao hơn.

Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng

Google đã xây dựng một hệ thống đo lương, kiểm soát và tối ưu quảng cáo cực kỳ chi tiết. Theo đó, bạn sẽ biết rõ được rằng mỗi một click thông qua quảng cáo có đem lại doanh thu hay không, từ khóa hay mẫu quảng cáo nào đem lại hiệu quả cao nhất,… -> Xem thêm: Digital Marketing là gì? Kiến thức cần biết về Digital Marketing

Nhược điểm của Google Adwords

Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao

Tuy các chiến dịch quảng cáo Google Adwords tương đối dễ cài đặt và có thể đạt được kết quả tốt chỉ với một vài kiến thức cơ bản. Thế nhưng để có thể cạnh tranh và nâng cao chất lượng thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn cao. Bởi lẽ số lượng quảng cáo được hiển thị trên mục tìm kiếm của Google bị giới hạn, trong khi đó số lượng các đối thủ cạnh tranh với nhau lại rất lớn ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, hệ thống đo lường, báo cáo và tối ưu của Google Adwords cũng được thiết kế rất chi tiết nên nó cũng khá phức tạp. Điều này bắt buộc người dùng phải hiểu và tổng hợp hàng trăm chỉ số khác nhau để tối ưu hiệu quả của việc quảng cáo.

Mức độ cạnh tranh rất cao

Như đã nói ở trên, thị trường quảng cáo Google Adwords đang cạnh tranh nhau khá gay gắt ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bất kỳ một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có ý định quảng cáo online bằng việc chạy Facebook Adwords và Google Adwords đầu tiên. nhược điểm google adwords Các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi rất nhiều tiền để chiếm lĩnh được những từ khóa trọng điểm hoặc vị trí tốt. Tuy nhiên, để đạt được mục đích này thì họ cần phải xây dựng được chiến lược phù hợp, nguồn lực và thời gian phải đảm bảo đầy đủ. Nếu không thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ dễ gặp thất bại trong cuộc cạnh tranh này.

Trong dài hạn, nói chung chi phí cho Google Ads là rất lớn

Để duy trì vị trí trên Google, các công ty hay doanh nghiệp phải chi tiền quảng cáo liên tục. Nếu trong trường hợp thẻ của họ hết tiền hoặc dừng quảng cáo thì nội dung quảng cáo này sẽ không còn xuất hiện nữa. Từ đó, các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ lấy hết khách hàng tiềm năng.

Hạn chế đến từ chính sách của Google

Hiện nay Google đang có chính sách cấm hoặc hạn chế một số lĩnh vực như rượu, thuốc lá, bia, các sản phẩm 18+,… Vậy nên đây là một điểm bất lợi cho những ai đang kinh doanh trong lĩnh vực này.

SEO

Ưu điểm SEO

(Gần như) miễn phí

Khác với quảng cáo qua Google Adwords, thì kết quả quảng cáo qua SEO web khi tiếp cận với người dùng và được họ click vào thì bạn không mất chi phí nào. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết các trang web trên toàn thế giới đều coi trọng SEO. Khoản chi phí duy nhất bạn phải trả là chi phí thuê một Agency để triển khai các dự án SEO nhằm nâng cao thứ hạng cho trang web của bạn.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Khi bạn chạy quảng cáo Google Adwords thì bạn chỉ có thể tập trung vào một nhóm từ khóa giúp tạo ra nhiều chuyển đổi nhất để nhằm đảm bảo doanh thu trên chí phí quảng cáo. Nhóm từ khóa này chỉ đại diện cho khoảng 2 đến 5% khách hàng có nhu cầu, còn 95 đến 98% khách hàng tiềm năng có thể sẽ bị bỏ qua. Trong khi đó, khi sử dụng SEO bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn vì lượng traffic mà SEO mang lại khá ổn định. Ngoài ra, chi phí dài hạn cho các dự án SEO cũng được đánh giá là tiết kiệm hơn nhiều so với Google Adwords.

Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn

Thực tế cho thấy người dùng truy cập vào một trang web thông qua các kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là SEO) thì họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn so với những kết quả quảng cáo. Do đó, tỷ lệ chuyển đổi từ SEO cũng cao hơn các kênh khác.

Đầu tư SEO đem lại hiệu quả bền vững, lâu dài

Bắt đầu chạy Google Adwords khá dễ, hiệu quả đạt được cũng nhanh chóng nên đối thủ cạnh tranh vô cùng lớn, khi bạn không chi tiền quảng cáo nữa thì bạn sẽ gần như biến mất hoàn toàn khỏi tầm mắt của khách hàng. Trong khi đó, SEO không dễ lên cũng không dễ bị xuống TOP. Để SEO được lên TOP thì bạn cần phải thiết kế một trang web chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo tối ưu hóa phù hợp với người dùng. Bên cạnh đó, bạn còn phải xây dựng nhiều nội dung và cần đợi một khoảng thời gian đủ lâu để Google có thể đánh giá mức độ uy tín của trang web. Cũng nhờ vậy mà kết quả quảng cáo do SEO mang lại cũng bền vững hơn, kể cả khi bạn không có thêm hoạt động gì thì trang web của bạn vẫn có thể giữ được thứ hạng ổn định trong vòng 3 đến 6 tháng.
Đối với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc thực hiện SEO là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có một chiến dịch SEO hoàn thiện nhất? Câu trả lời đó chính là tìm đến các công ty dịch vụ SEO uy tín. Mona Media tự tin là công ty tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hàng đầu hiện nay với đội ngũ nhân sự trên 10 năm kinh nghiệm, hiểu rõ thị trường và luôn cập nhật các xu hướng SEO mới nhất. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của Mona Media dưới đây. dịch vụ seo tổng thể mona media

Nhược điểm SEO

Mất thời gian để có thứ hạng tốt

Cách làm SEO được đánh giá là tốn khá nhiều công sức và thời gian. Bởi lẽ, thông thường để triển khai các dự án SEO đạt kết quả tốt nhất thì phải mất từ 6 đến 12 tháng.

Thuật toán của Google thay đổi

Những ưu điểm nổi bật của SEO đã khiến cho nhiều người tìm cách để đưa quảng cáo lên TOP trong thời gian ngắn nhất. Điều này đã dấn đến tình trạng là các kết quả tìm kiếm trên Google không còn đảm bảo chất lượng nữa. Do đó, nhằm giải quyết vấn đề trên, Google đã cập nhật liên tục những thuật toán nhằm loại bỏ những kết quả tìm kiếm không còn hữu ích thông qua việc đánh tuột thứ hạng hoặc loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm vĩnh viễn.

Vậy nên chọn SEO hay Google Adwords? Nên sử dụng cả hai không?

Bạn không cần phải đưa ra lựa chọn chỉ sử dụng SEO hay Adwords, bạn có thể kết hợp cả hai lại để bổ trợ lẫn nhau, giúp mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất. SEO là công việc cần phải có thời gian gắn bó lâu dài và duy trì liên tục và được sử dụng trong các chiến lược đường dài của các doanh nghiệp. Do đó nếu doanh nghiệp cần triển khai đợt khuyến mãi nào đó gấp rút thì cần khéo léo kết hợp cả quảng cáo Adwords cho chiến lược ngắn hạn. Nhưng nếu ngân sách của doanh nghiệp có hạn và bắt buộc lựa chọn thì cần căn cứ vào mục tiêu chiến lược hiện tại và đưa ra quyết định. Nên chọn SEO hay Google Adwords Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu bạn nhận được lượng truy cập từ SEO thì không cần dùng đến quảng cáo Adwords nữa. Đây là một quan điểm sai, thậm chí nếu bạn đang giữ Top tốt, bạn cũng cần thêm Adwords nhằm tiếp cận lượng khách hàng nhiều hơn cho cùng một từ khóa. Bạn hoàn toàn có thể đo lường hiệu quả những chiến dịch Adwords của bạn, nếu mang lại lợi nhuận thì cần phải tăng ngân sách cho chiến dịch cao hơn. Việc cần làm của bạn ở đây là nên theo sát Adwords để xem mức độ hiệu quả và tăng/giảm chi phí. Vì thế tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp trong từng chiến dịch Marketing mà bạn có thể lựa chọn nên làm SEO hay Google Adwords. -> Xem thêm: Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết

SEO và Google Adwords: Có nên dùng cho website mới?

Câu hỏi trên được rất nhiều chủ website quan tâm. Nhiều người thường nghĩ rằng, website mới thì nên làm Adwords bởi vì nó quá mới, chưa đủ độ “chín” để Google đánh giá và việc làm SEO không mang lại nhiều tác dụng và họ chờ sau 3 tháng mới làm. Đây cũng là một việc cần lưu ý. Tuy nhiên có một số vấn đề như:
 • Đa số sau khi thiết kế website vì các doanh nghiệp thường không đầu tư làm SEO ngay nên dẫn đến phát triển website không được chuẩn SEO, nội dung bài viết không được chất lượng và chưa được tối ưu… dẫn đến Google đánh giá thấp website đó.
 • Khi quyết định làm SEO thì lúc này cần rất nhiều công sức để sửa những sai lầm cũ và chờ Google cập nhật lại thông tin mới và sẽ mất rất nhiều thời gian.
Vì vậy, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho các website mới là nên làm SEO ở một mức độ nhất định để cho nội dung và các thông tin được tối ưu ngay. Việc làm này sẽ giúp đẩy top từ khóa nhanh hơn rất nhiều và tiếp theo nên chạy Adwords để tạo nên lượng truy cập đầu tiên cho website.

Làm thế nào để có được hiệu quả từ SEO và Google Adwords?

Đã có rất nhiều trường hợp mắc sai lầm khi sử dụng link trang chủ để chạy quảng cáo Adwords hoặc việc lựa chọn các từ khóa chung chung để làm SEO. Và một điều thực sự là người dùng Google có thể nhấn vào link website của bạn nhưng không phải họ đều liên hệ với bạn. Sau khi dẫn được traffic từ công cụ SEO và quảng cáo thì việc còn lại của bạn đó là làm chiến lược Marketing phù hợp nhằm dẫn dắt khách hàng để tạo được chuyển đổi cuối cùng.

Vậy để tốt nhất cho Marketing thì nên chọn SEO hay Google Adwords?

Vậy để tốt nhất cho Marketing thì nên chọn SEO hay Google Adwords Câu trả lời cho câu hỏi trên đó là nên dùng cả hai và cả hai đều rất tốt cho Marketing. Đầu tư Adwords sẽ chiếm ưu thế cho bước khởi đầu để có được một lượng truy cập ngay và song song với bước khởi đầu này thì bạn cũng cần phải phát triển SEO. Bởi SEO là một chiến lược lâu dài, nó mang lại cho bạn các tính bền vững và hiệu quả lâu dài. Qua bài viết trên Mona Media đã so sánh SEO và quảng cáo Google Adwords để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hai hình thức này. Tốt nhất bạn nên khéo léo kết hợp cả hai hình thức nào vào chiến lược Marketing của mình để tạo ra hiệu quả tiếp thị. ->Xem thêm: Top 30+ Công cụ SEO chuyên nghiệp dành cho Website tốt nhất năm 2023 Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona