Digital Marketing

19 Tháng Năm, 2023

Paid Media Là Gì? Lợi Ích Phương Tiện Truyền Thông Trả Phí Với Doanh Nghiệp

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Paid media là một khái niệm khá phổ biến đối với những nhà hoạt động Marketing. Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải trả phí để tận dụng được những lợi ích mà nó sẽ mang lại. Nếu doanh nghiệp mong muốn có được một chiến dịch truyền thông hiệu quả và thành công thì nên tìm hiểu về phương thức này. Mona Media sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về Paid media là gì và những loại phương tiện truyền thông trả tiền đang được nhiều người sử dụng hiện nay.

Paid media hay còn gọi là truyền thông trả phí là một kênh truyền thông mà tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đều phải trả một lượng chi phí nhất định để sử dụng nó. Paid media bao gồm những bài đăng của người nổi tiếng có liên quan với thương hiệu, những quảng cáo trên báo chí truyền thông, quảng cáo trên những trang điện tử, quảng cáo PPC, CPM, CPC Mục đích của việc sử dụng paid media là mang lại tăng trưởng về doanh thu cho doanh nghiệp, gia tăng cả về nhận thức thương hiệu cho khách hàng với hiệu quả cao, và là một trong ba hình thức Digital Marketing phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. -> Xem thêm: Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả tốt nhất

Lợi ích của paid media đối với doanh nghiệp

Khi sử dụng các chiến lược truyền thông trả phí doanh nghiệp sẽ nhận về nhiều lợi ích như:

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng để lan tỏa thương hiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Dù là các doanh nghiệp còn non trẻ, dưới sức ảnh hưởng của người nổi tiếng, quảng cáo chuyên nghiệp trên internet, báo chí truyền thông từ paid media sẽ mở rộng được nhiều cơ hội tìm kiếm khách hàng hơn.

Tăng truy cập cho website và fanpage

Các chuyên gia quảng bá truyền thông đánh giá cao paid media trong việc đo lường hiệu suất tương tác trên website. Sau khi thực hiện paid media lưu lượng truy cập của website sẽ tăng nhanh hơn.

Tăng nhận diện thương hiệu

Paid Media Marketing có sức ảnh hưởng lớn, quảng cáo chất lượng nên sẽ tăng cường nhận diện thương hiệu tốt. Đặc biệt là khi số lượng người truy cập vào website nhiều, web sẽ dễ dàng tăng thứ hạng lên top đầu, cơ hội để nhận diện và lan tỏa thương hiệu sẽ cao hơn. tăng nhận diện thương hiệu

Dễ dàng đo lường

Ngoài việc mang đến hiệu ứng tương tác cao, nhận diện thương hiệu tốt, tăng lượng truy cập website thì việc sử dụng Paid Media cũng dễ dàng. Các nhà quảng cáo sẽ dễ dàng đo lường hiệu quả của hình thức quảng cáo này thông qua các chỉ số, phân tích để có thể cải thiện hoặc tăng cường chiến dịch quảng cáo tốt hơn.

Nhiều cơ hội trên thị trường

Nội dung của Paid Media mang tính sáng tạo cao, sử dụng nhiều biểu ngữ ấn tượng, kết hợp nhiều hình thức quảng cáo trên mạng xã hội, đầu tư vào các quảng cáo mang tính tự nhiên cao nên thu hút được khách hàng tiềm năng. Sử dụng Paid Media sẽ tăng cơ hội tìm kiếm thị trường khách hàng mới, thu hút khách hàng mục tiêu và có nhiều cơ hội chuyển đổi để tăng doanh thu hơn so với các loại hình quảng cáo miễn phí.

Các loại phương tiện truyền thông trả tiền phổ biến

Sau đây Mona sẽ giới thiệu bạn những loại phương tiện truyền thông trả tiền đang được sử dụng phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Paid Social Media – Mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Tiktok, Facebook hoặc Twitter, Snapchat,… đang phát triển rất mạnh. Mỗi khách hàng đang có smartphone thường sử dụng ít nhất một nền tảng mạng xã hội. Paid Social Media sẽ tiến hành nghiên cứu các hành vi của người dùng, thói quen và sở thích của các tài khoản mạng xã hội để “vẽ chân dung khách hàng” để đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp nhất. Người ra, Paid Social Media còn có các tính năng tự động nhắc nhở người dùng nhắn tin hoặc thích trang cho doanh nghiệp để tăng tương tác tốt hơn. Chỉ cần một khách hàng nhìn thấy quảng cáo của bạn, những cái like và share, comment của họ sẽ được hàng chục, hàng trăm bạn bè của họ nhìn thấy. Hiệu ứng này sẽ giúp nhận diện thương hiệu, kích thích trí tò mò tìm hiểu và tăng cơ hội chuyển đổi hành động tốt hơn. ->Xem thêm:

Banner Ads

Đây là hình thức Paid Media trực quan dựa trên những hình ảnh và được hiển thị trên trang web trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Với hình thức Banner Ads, doanh nghiệp sẽ có thể thu hút được lượng khách hàng truy cập vào trang đích của doanh nghiệp, hoặc trang web của nhà quảng cáo một cách dễ dàng.

Native Ads

Đây được xem là một phương tiện truyền thông gồm những văn bản, hình ảnh sống động và cũng là hình thức trực quan nhất. Nó bao gồm những quảng cáo có khả năng tác động tới tỷ lệ chuyển đổi, được hiển thị trên các website dưới dạng nội dung tài trợ, infeed hay quảng cáo.

PPC và PPI

PPI và PPC đều là hình thức Paid Media quảng cáo trên những công cụ tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng thấy được trên các trang blog, trang web hay một số phương tiện truyền thông bất kỳ khác. Trong đó, PPI là hình thức trả tiền cho mỗi lượt hiển thị và PPC là hình thức trả tiền cho mỗi click chuột. Khi quảng cáo bắt đầu hiển thị trên một nền tảng bất kỳ, PPI sẽ tự động tính tiền cho dù là người dùng có nhấp chuột vào quảng cáo đó hay là không. Còn đối với PPC (Pay Per Click), doanh nghiệp sẽ chỉ phải chi tiền cho số lượng khách hàng nhấp vào quảng cáo đó. -> Xem thêm: Tagline Là Gì? Cách Viết Tagline Tạo Ấn Tượng và Thu Hút Khách Hàng

OOH và DOOH

OOH (Out-of-home) là quảng cáo ngoài trời không có kỹ thuật số. DOOH (Digital out-of-home) là sự hết hợp của OOH và các công nghệ kỹ thuật số để tạo nên những quảng cáo ấn tượng, thu hút ánh nhìn của nhiều người hơn. Với quảng cáo DOOH doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn và tăng cảm xúc, kết nối thương hiệu với khách hàng tốt hơn. Hình thức này thường được quảng cáo tại các không gian lớn ngoài trời như trạm chờ xe buýt, áp phích lớn. ooh và dooh Đặc biệt là các màn hình lớn tại các tòa nhà trung tâm, trục đường trung tâm với các hiệu ứng chuyển động và kỹ thuật hình ảnh công nghệ cao. DOOH (Digital out-of-home) đang được đánh giá là phương thức truyền thông ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả tốt nhất, tầm ảnh hưởng rộng và được sử dụng rất nhiều hiện nay. -> Xem thêm: Marketing Automation là gì? 4 bước tạo chiến lược Marketing Automation

Phân biệt Paid Media, Earned Media và Owned Media

Các doanh nghiệp lần đầu tiên tiếp cận với quảng cáo có trả phí hoặc các nhân viên Marketing mới vào nghề đều phân vân giữa Paid, Owned và Earned Media. Thực hiện chiến dịch Marketing Online nên chọn Owned, Earned hay Paid Media trước tiên cần hiểu rõ về 3 hình thức quảng cáo truyền thông này.
  • Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, truyền thông Paid Media là lĩnh vực quảng cáo truyền thông trả tiền. Để có các bài viết PR trên các trang báo điện tử hoặc các bài viết, review đến từ người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn sẽ cần đến Paid Media.
  • Owned Media là hình thức truyền thông sở hữu. Hình thức quảng bá này thường được cung cấp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube hay Instagram… thuộc sở hữu của doanh nghiệp.
  • Earned Media dùng để chỉ những phương tiện truyền thông không được trả phí mà do người khác tạo ra và chia sẻ về một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này có thể bao gồm các bài viết báo chí, bài đăng trên blog, ý kiến của người dùng trên mạng xã hội, đánh giá sản phẩm, hoặc các video đăng trên YouTube. Earned media tạo ra từ sự quan tâm và tương tác tự nhiên từ công chúng, và thường được coi là có giá trị cao hơn so với các hình thức truyền thông trả phí như quảng cáo truyền thống. Nó có thể giúp xây dựng và tăng cường sự tin tưởng của khách hàng vào thương hiệu hoặc sản phẩm.

Liên hệ giữa Paid, Earned và Owned Media trong Marketing

Paid, Owned và Earned Media tuy có sự khác nhau trong quá trình thực hiện nhưng vẫn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhân viên Marketing có thể kết hợp cả 3 phương thức này trong các chiến lược quảng cáo hoặc thực hiện đơn lẻ từng hình thức digital media trên. liên hệ giữa paid, earned, owned media
  • Quảng cáo Paid Media sẽ hỗ trợ thương hiệu tăng cơ hội hiển thị ở những vị trí đầu. Những vị trí này sẽ dễ dàng để khách hàng nhìn thấy hơn. Những câu chuyện hoặc thông điệp của thương hiệu sẽ thu hút được khách hàng nên giúp tăng nhận diện thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng tốt hơn.
  • Earned Media sẽ giúp nhận diện, lan tỏa thương hiệu và củng cố niềm tin vào thương hiệu của khách hàng tốt hơn. Cơ hội doanh nghiệp có nhiều khách hàng trung thành sẽ quyết định rất nhiều từ hình thức Earned Media.
  • Owned Media là hình thức quảng cáo thông qua việc cung cấp và chia sẻ các thông tin hữu ích cho khách hàng. Từ những thông tin này sẽ giúp cho khách hàng đưa ra những quyết định thông thái, kích thích hành động chuyển đổi mua hàng.
Nếu doanh nghiệp muốn thúc đẩy nhận diện thương hiệu để củng cố niềm tin thì nên chọn Paid và Owned Media. Sau đó nên tiếp tục sử dụng Earned Media để tăng nhận thức thương hiệu, tăng độ tín nhiệm lên một mức cao hơn. -> Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Những kiến thức cần biết về Inbound Marketing

Case Study áp dụng thành công Paid Media

Rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã thành công với các chiến dịch Marketing từ Paid Media. Case Study đã áp dụng chiến lược Paid Media thành công phải kể đến bách hóa xanh và Bitis Hunter. Sự đột phá với sức ảnh hưởng từ Paid Media đã giúp các thương hiệu này khẳng định vị thế trên thị trường mua sắm và trở thành những doanh nghiệp có đột phá cao về doanh thu.

Bitis Hunter

Bitis khởi nghiệp từ những năm 1982 và đã có hơn 40 năm đồng hành cùng khách hàng Việt. Mặc dù đã định hình thương hiệu tốt, có sự nhín nhiệm cao của khách hàng và khẳng định tốt được chất lượng sản phẩm. Nhưng đến khi các chiến dịch của Biti’s Hunter nổ ra và có hiệu ứng đón nhận tốt thì doanh thu của Biti’s mới đạt mức kỷ lục. Các nhạc sĩ với những bài hát nổi tiếng và các ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi đã được quy tụ trong các quảng cáo của Biti’s Hunter và tạo nên được hiệu ứng mua sắm rất lớn từ đông đảo người dùng. paid media bitis hunter Soobin Hoàng Sơn với ca khúc “đi để trở về” vào cuối 2016 và đầu năm 2017 đã tạo nên một chiến dịch quảng cáo có sức ảnh hưởng lớn. Tiếp theo đó trong các lần quảng cáo tiếp theo, Biti’s Hunter đã dùng các bài hát “Đi để trở về 2, 3, 4, 5, 6 với sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng khác. Sự đột phá của Biti’s Hunter về sau càng nổi bật hơn với các quảng cáo lấy cảm hứng từ các thông điệp về Love Yourself – Bước Về Phía Mặt Trời, Cảm Hứng Tự Hào Từ Đường Phố hoặc Go For Love… đã khiến nhiều khách hàng ao ước và mong muốn được sở hữu ngay các sản phẩm của Biti’s Hunter.

Điện Máy Xanh

“Cơn lốc màu xanh” của Điện Máy Xanh cũng đã giúp thương hiệu này tạo nên các bước đột phá mới về nhận diện thương hiệu, tăng tín nhiệm và hiệu ứng mua sắm. Các quảng cáo vui nhộn và đầy sáng tạo với thông điệp, hình ảnh và giai điệu độc đáo đã giúp cho Điện Máy Xanh tạo nên cơn sốt mua sắm lớn. Chiến dịch truyền thông Paid Media của Điện Máy Xanh đã sử dụng 2 nền tảng là Facebook và Youtube để tạo nên cơn lốc xanh trong mùa hè 2016. Quảng cáo này đã truyền tải thông điệp chuẩn từ thông điệp, hình ảnh và âm thanh vui nhộn nên tạo được hiệu ứng tiếp cận khách hàng rất hiệu quả. paid media điện máy xanh Buzzmetrics đã thống kê hiện tượng của Điện Máy Xanh với cơn lốc màu xanh đã cho thấy doanh nghiệp này có hơn 400,000 lượt bình luận và chia sẻ chỉ trong vòng hơn 1 tháng. Chính từ chiến lược này, Điện Máy Xanh đã định vị được chỗ đứng, vươn tầm về thương hiệu và có sức ảnh hưởng vượt xa các đối thủ như Nguyễn Kim, Điện Máy Chợ Lớn, Pico… Trong khi đó, Điện Máy Xanh là doanh nghiệp phát triển sau các hãng điện máy khác. Sức mạnh của Paid Media có thể làm thay đổi cục diện của các doanh nghiệp trong kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh và tạo đà bứt phá so với các đối thủ cùng kinh doanh chung một lĩnh vực! -> Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

Câu hỏi thường gặp về Paid Media

Trong quá trình tìm hiểu về Paid Media thì vẫn có nhiều thắc mắc về phương thức marketing này. Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều người hỏi về Paid Media.

Thực hiện Paid Media có tốn nhiều chi phí không?

Paid Media là hình thức truyền thông có trả phí. Kênh quảng cáo này dùng sức ảnh hưởng từ các cá nhân nổi tiếng và phương tiện có tầm lan tỏa sâu rộng để thực hiện Marketing. Do vậy, chi phí của Paid Media cũng khá cao. Nhưng bù lại kết quả thu về được lại hiệu quả hơn các chiến dịch khác. Việc lan tỏa thương hiệu, nhận diện thương hiệu hay tăng tín nhiệm của người dùng, mở rộng đối tượng khách hàng và kích thích chuyển đổi mua sắm từ Paid Media đều tốt hơn những hình thức khác. Nếu bạn có nhu cầu muốn quảng cáo trên Facebook để tăng tỷ lệ chuyển đổi thì bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ Facebook Ads tại Mona Media.

Có nên dùng Paid Media, Owned Media và Earned trong doanh nghiệp?

Doanh nghiệp sử dụng Paid Media và Owned Media hoặc Earned sẽ thúc đẩy sự phát triển trên thị trường kinh doanh online rất tốt. Hiện nay, một số doanh nghiệp còn kết hợp cả 3 mô hình để tạo thành chiến lược “Paid – Owned – Earned”. Hiểu cơ bản của chiến dịch này có nghĩa là “Trả phí – Sở hữu – Lan truyền”. Tác động kép của cả 3 phương thức này sẽ giúp nhận diện thương hiệu, tiếp cận với khách hàng nhanh, chuyển đổi mua sắm tốt và kích thích tín nhiệm thương hiệu, lưu dấu ấn thương hiệu tốt hơn. Với chiến lược này, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả với các đối thủ của mình. Kể cả các doanh nghiệp non trẻ dưới tác động của “Paid – Owned – Earned” cũng sẽ có nhiều tiềm năng vượt qua các đối thủ “nặng ký” đang kinh doanh cùng lĩnh vực với mình.

Khi nào không nên dùng Paid Media?

Paid Media có sức ảnh hưởng lớn và phủ sóng trên diện rộng với nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Nên chuẩn bị tiềm lực về tài chính, ngân sách chi trả cho Paid Media và đảm bảo chất lượng của sản phẩm/dịch vụ, hình ảnh của thương hiệu. Một khi đã có sức ảnh hưởng mạnh và có chuyển đổi mua sắm tốt nhưng chất lượng của dịch vụ cung cấp không tốt thì sẽ đi ngược với lòng tin của khách hàng. Với trường hợp này, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng định vị tên tuổi nhưng cũng dễ bị loại khỏi “chiến trường kinh doanh online” khắc nghiệt với nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay. Nếu chưa chỉn chu về hình ảnh của doanh nghiệp, website, chất lượng và giá trị của sản phẩm/dịch vụ thì chưa nên sử dụng Paid Media. Dựa vào những thông tin được liệt ra ở trên, ta có thể thấy được paid media tuy là kênh truyền thông phải trả phí nhưng ta không thể phủ nhận những lợi ích lớn mà nó có thể mang lại. Mona hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về Paid media là gì, cũng như nắm được những nội dung hữu ích khác liên quan. Từ đó có thể lựa chọn và sử dụng loại phương thức paid media thích hợp nhất cho doanh nghiệp bạn.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona