Digital Marketing

08 Tháng Sáu, 2023

Portfolio Là Gì? Cách Làm Portfolio Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Portfolio là thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay được nhiều bạn nhắc đến khi có nhu cầu xin việc. Vậy Portfolio là gì, các loại Portfolio nào phổ biến hiện nay, sự khác biệt giữa Portfolio và CV như thế nào? Bài viết sau, Mona Media sẽ giải đáp những câu hỏi này và gợi ý những cách tạo Portfolio ấn tượng nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Portfolio là gì?

Portfolio là gì? Portfolio là một loại hồ sơ cá nhân hay tổ chức, thể hiện những thông tin, dự án, thành tựu mà họ đã đạt được trong lĩnh vực hoạt động của mình. Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, ghép từ hai cụm từ “Porte” nghĩa là “mang theo” và “Folio” nghĩa là “trang giấy, hồ sơ, mẫu thiết kế”. Portfolio giúp cho người xem có cái nhìn tổng quan về khả năng, kỹ năng và phong cách làm việc của người làm portfolio. Portfolio thường được sử dụng trong các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo hoặc tài chính, đầu tư. Portfolio cũng là một công cụ gây ấn tượng với HR khi ứng tuyển việc làm. portfolio là gì Những yếu tố cần thiết để tạo nên Portfolio là gì? Để tạo thành một Portfolio hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất, trong Portfolio cần có đầy đủ những thông tin chi tiết như sau:
 • Thông tin cá nhân: Bao gồm tên, tuổi, thông tin liên lạc, học vấn, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần chia sẻ rõ về định hướng trong công việc tương lai một cách súc tích, đầy đủ nhất. Mục tiêu cần có liên quan đến vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển.
 • Triết lý làm việc: Đây là quan điểm và thái độ cá nhân của bạn đối với lĩnh vực làm việc của mình.
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Đây là một tuyên bố khẳng định quyền sở hữu của bạn đối với portfolio và cấm bất kỳ ai sao chép nó mà không có sự cho phép của bạn.
 • Các sản phẩm, dự án tiêu biểu: Đây là phần chính của portfolio, nơi bạn giới thiệu những công việc và dự án tốt nhất của mình để thể hiện khả năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn nên lựa chọn những ví dụ liên quan và ấn tượng và cung cấp một số chi tiết về từng ví dụ.
->Xem thêm: Digital Marketing là gì? Toàn bộ kiến thức về Digital Marketing mới nhất

Phân loại các Portfolio phổ biến hiện nay

Portfolio là gì và các Portfolio phổ biến hiện nay gồm bao nhiêu loại? Các loại Portfolio hiện nay bao gồm:
 • Business Portfolio (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp): Đây là một loại portfolio giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ, thành tựu và khả năng của một doanh nghiệp hay tổ chức. Nó được dùng để quảng bá hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng hay đối tác.
 • Personal Portfolio (Hồ sơ năng lực cá nhân): Đây là một loại portfolio giới thiệu về các kỹ năng, kinh nghiệm, dự án và thành tựu của một cá nhân. Nó được dùng để xin việc, học bổng hay các cơ hội khác.
Portfolio có thể được làm theo hình thức bằng giấy hoặc trực tuyến tùy theo doanh nghiệp ứng viên muốn ứng tuyển.
portfolio doanh nghiệp

Mẫu Portfolio doanh nghiệp

So sánh sự khác biệt giữa Portfolio và CV

Portfolio là gì và khác với CV như thế nào? Portfolio và CV là hai hình thức cung cấp thông tin có chung mục đích là gửi đến HR nhằm thu hút sự chú ý của họ và ứng tuyển thành công. Tuy nhiên, hai hình thức này vẫn có những sự khác biệt riêng được thể hiện qua những tiêu chí sau:
 • Nội dung thông tin: CV chứa các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích và hoạt động ngoại khóa của ứng viên. CV thường được dùng để ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau. Portfolio. chứa các thông tin về sản phẩm, dự án, công trình mà ứng viên đã thực hiện. Portfolio thường được dùng để thể hiện năng lực và phong cách làm việc của ứng viên.
 • Độ dài: CV thường có độ dài từ 1 đến 2 trang A4, trong khi Portfolio có thể có nhiều trang hơn tùy theo số lượng sản phẩm hay dự án.
 • Hình thức trình bày: CV thường được viết bằng chữ và có thể kèm theo một cover letter. Portfolio thường được trình bày bằng hình ảnh, mô hình, bản thảo, video hay website. Ngoài ra, thông tin trên CV thường ngắn gọn và súc tích trong khi Portfolio sẽ cần nhiều về hình ảnh, các ấn phẩm ấn tượng để thu hút HR.
 • Vị trí ứng tuyển: Đa số các vị trí công việc đều cần ứng viên cung cấp CV. Tuy nhiên, Portfolio chỉ dùng trong một số hình thức công việc đặc thù như thiết kế, truyền thông cần hình ảnh để HR đánh giá dễ hơn.

Khi nào nên dùng Portfolio?

Portfolio là gì và khi nào nên dùng Portfolio? Không phải lúc nào cũng cần thiết đi kèm trong hồ sơ xin việc. Thông thường, chỉ một số ngành đặc thù mới cần sử dụng Portfolio như ngành thiết kế, quảng cáo, nhà hàng… để giúp ứng viên dễ dàng hơn trong việc chứng minh năng lực của bản thân. Nhìn chung, bạn nên sử dụng Portfolio trong những trường hợp sau:
 • Bạn muốn giới thiệu các sản phẩm, dự án hay thành tựu của mình liên quan đến công việc hay cơ hội mà bạn đang ứng tuyển.
 • Bạn muốn thể hiện các kỹ năng, phong cách và cá tính của mình qua công việc.
 • Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân và nổi bật hơn các ứng viên khác.
 • Bạn làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế, quảng cáo, truyền thông, nhà hàng – khách sạn,… yêu cầu có bằng chứng về năng lực sáng tạo hay trực quan của mình.
portfolio giới thiệu sản phẩm

Mẫu Portfolio giới thiệu sản phẩm

->Xem thêm: Marketing Là Gì? Tổng Quan Những Kiến Thức Cốt Lõi Về Ngành Marketing

Cách dùng Portfolio để tiếp cận nhà tuyển dụng

Portfolio là gì? Cách để tiếp cận nhà tuyển dụng bằng Portfolio ấn tượng? Để tiếp cận HR bằng Portfolio một cách chuyên nghiệp nhất, bạn có thể tham khảo các cách dùng Portfolio như sau:

In Portfolio ra

In Portfolio là gì? bản In Portfolio là cách tiếp cận truyền thống được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, để bản in có độ sắc nét tốt nhất bạn cần đảm bảo về chất lượng màu in và chất lượng giấy. Khi thiết kế Portfolio để in ra, tần suất chữ trong một mặt giấy cần đảm bảo sự ngắn gọn, chỉn chu và mật độ chữ không nên quá dày. Chi phí in ấn Portfolio sẽ khá cao vì yêu cầu giấy in tốt và in màu.

Gửi bản PDF

Chuẩn bị sẵn một bản Portfolio PDF là điều nên làm. Portfolio PDF chất lượng hình ảnh sẽ luôn tốt hơn so với bản in. Khi gửi email xin việc, bạn nên đính kèm bản Portfolio PDF để nhà tuyển dụng xem thử và bản in ấn có thể gửi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Portfolio dạng pdf

Gửi Portfolio Online

Online Portfolio là gì? Với những người trong ngành đồ hoạ sử dụng Portfolio trực tuyến là hình thức được ứng dụng nhiều nhất. Đây cũng là cách thể hiện trình độ và năng lực của ứng viên. Với một trang web thiết kế sáng tạo và tinh tế, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn về năng lực của bạn.

Gửi Portfolio dạng Video

Video Portfolio là gì? Portfolio dạng Video đòi hỏi người làm cần có nhiều kinh nghiệm và tốn khá nhiều thời gian. Đây là minh chứng cho sự đầu tư kỹ càng và nghiêm túc của ứng viên sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thông thường, Portfolio dạng video sẽ thích hợp với những ứng viên muốn ứng tuyển trong các vị trí như Influencer hay Content Creator… portfolio dạng video ->Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

Kinh nghiệm làm Portfolio chuyên nghiệp

Kinh nghiệm để tạo nên một Portfolio là gì? Để thiết kế được một Portfolio chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chắt lọc liệt kê những thông tin cần thiết

Portfolio cần lựa chọn kỹ những nội dung sẽ trình bày để tổng thể thiết kế Portfolio trở nên thu hút và logic hơn. Những nội dung đắt giá cần có trong Portfolio như kinh nghiệm làm việc, các dự án đã làm để giúp Portfolio chuyên nghiệp hơn. Chú ý đưa vào Portfolio những điểm mạnh, lợi thế của cá nhân và loại bỏ những dự án bạn chưa tự tin về chất lượng.

Chọn hình ảnh đắt giá

Hình ảnh trong Portfolio là gì? Hinh ảnh là vấn đề nhà tuyển dụng khá quan tâm khi xem Portfolio. Bạn nên cân nhắc lựa chọn những hình ảnh sản phẩm hay dự án mà bạn cảm thấy tự tin nhất để giúp Portfolio có sự chuyên nghiệp, uy tín hơn.

Trình bày Portfolio thể hiện sự đa dạng

Cách trình bày Portfolio là gì? Portfolio cần đảm bảo giúp nhà tuyển dụng nhận ra được khả năng sáng tạo của ứng viên. Nếu Portfolio chỉ có một kiểu thiết kế hay một phong cách thiết kế nhạt nhoà sẽ dễ khiến ứng viên bị đánh giá thấp. Nhìn chung, trong một Portfolio cần khéo léo thể hiện sự đa dạng về nội dung và phong cách nhưng vẫn cần đảm bảo truyền tải nội dung liền mạch theo concept nhất định. trình bày portfolio thể hiện sự đa dạng

Số lượng Portfolio

Số lượng của Portfolio là gì? Portfolio đa số sẽ cần khoảng 10 – 20 sản phẩm, dự án bên trong. Mức độ này không quá ít hay quá nhiều giúp nhà tuyển dụng tập trung nghiên cứu được những sản phẩm của ứng viên. Tuy nhiên, nếu không đủ 10 sản phẩm hay dự án bạn cũng không nên cố thêm vào những dự án không có giá trị cao tránh ảnh hưởng đến chất lượng Portfolio.

Cập nhật xu hướng và áp dụng

Xu hướng thiết kế Portfolio là gì? Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có Portfolio thiết kế với thông tin cập nhật liên tục. Bạn nên chú ý đưa ra các sản phẩm hay dự án đã hoàn thành ít nhất trong vòng 2 năm gần đây để nhà tuyển dụng biết rằng bạn vẫn luôn làm việc với hiệu quả đáng mong đợi. Điều này cũng giúp người tuyển dụng biết bạn có sự quan tâm và cập nhật các xu hướng mới thường xuyên để phục vụ công việc. cập nhật xu hướng portfolio mới nhất

Sử dụng hiệu ứng trên Portfolio

Sử dụng hiệu ứng trên Portfolio là gì? Việc sử dụng hiệu ứng trên các Portfolio Online là cách hay để tăng thêm sự sinh động. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sắp xếp và lựa chọn những hiệu ứng Portfolio sao cho phù hợp, tránh tình trạng rối mắt gây khó chịu cho người xem. ->Xem thêm: 7P trong Marketing là gì? Ứng dụng 7P Marketing Mix vào thực tế

Các công cụ hỗ trợ tạo Portfolio chất lượng

Portfolio là gì và dùng những công cụ nào để tạo nên Portfolio đẹp. Để hoàn thành một Portfolio chất lượng, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công cụ thông minh sau:

Canva

Tạo Portfolio trực tuyến bằng Canva là lựa chọn hoàn hảo được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Nhờ những tính năng thông minh của công cụ chỉnh sửa này, bạn chỉ cần vài cú kéo thả chuột đã có thể hoàn thành một Portfolio đầy đủ, ấn tượng nhất trên nền tảng có sẵn. portfolio mẫu trên canva Ngoài những mẫu Portfolio có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một chiếc Portfolio mới mang dấu ấn cá nhân riêng bằng Canva. Khi thiết kế bằng Canva, bạn nên tạo Portfolio ở định dạng PDF, định dạng video hoặc có thể kết hợp cả hai để tạo một Portfolio sinh động và độc đáo thu hút nhà tuyển dụng.

Behance

Thiết kế Portfolio bằng phần mềm miễn phí Behance là cách hay giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian. Đây là nền tảng tạo Portfolio trực tuyến đầy sáng tạo đồng thời dễ thao tác giúp bạn hoàn thành được những mẫu Portfolio hoàn thiện nhất. Công cụ Behance miễn phí cho phép người dùng tự tạo Portfolio từ những mẫu có sẵn chỉ với vài thao tác đơn giản. Behance có liên kết với Google Analytics và chia sẻ liên kết mạng xã hội giúp bạn dễ dàng hơn khi chia sẻ Portfolio sau khi hoàn thành.

Adobe Portfolio

Adobe Portfolio được biết đến là phiên bản nâng cấp của Behance. Đây là ứng dụng có nhiều cải tiến vượt trội về tính năng cho phép người dùng xây dựng một Adobe Portfolio độc lập và ấn tượng. Chỉ với các template và công cụ đơn giản, người dùng có thể sáng tạo ra một trang web riêng cho mình. Bài viết trên đây, Mona Media đã chia sẻ về Portfolio là gì và những thông tin cốt lõi về Portfolio. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hình thức này và áp dụng vào việc ứng tuyển trong tương lai. ->Xem thêm: Viral Là Gì? Cách Để Tạo Ra Một Chiến Dịch Viral Marketing Thu Hút Khách Hàng

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona