Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong 10 bước

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Thương hiệu cá nhân (Personal Brand) là một thuật ngữ Marketing được nhắc đến rất phổ biến trong những năm gần đây. Tạo dựng được thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn thu hút khách hàng, là nhân tố quan trọng trong sự thành công của bạn. Vậy có cách nào để làm thương hiệu cá nhân? Bài viết dưới đây của MONA Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Khái niệm thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân – Personal Branding là cả một quá trình kéo dài, đòi hỏi bạn có sự đầu tư, nghiên cứu và thực hiện các mục tiêu cụ thể. Bởi khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân uy tín sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng, làm gia tăng lợi thế cạnh tranh, đồng thời giúp thu về nhiều cơ hội mới. Vậy thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta nhìn nhận về một cá nhân nào đó. Nói một cách cụ thể, làm thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, lối sống, tính cách, các giá trị mà bạn đã đóng góp cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, giao tiếp, đi đứng… dần hình thành nên thương hiệu cá nhân của bạn trong suy nghĩ của người khác. Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng tương tự như xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp, nó là cách để bạn khẳng định mình về các giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài. Giá trị này được xây dựng bởi năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân những người xung quanh chấp nhận và nhìn nhận ra bạn. Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần nắm được giá trị cá tính riêng, những điểm mạnh của bản thân và điều gì mà bạn muốn mọi người sẽ công nhận về bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng ra sao?

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân? Ngày nay, Personal brand đã dần trở thành yếu tố thiết yếu để đạt đến một sự thành công chuyên nghiệp. Chính vì vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ mang lại những lợi ích sau đây.
  • Tạo nên sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân chính trở thành một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với các đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh khác. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, điểm khác biệt giữa bạn và họ.
  • Nâng cao giá trị bản thân: Khi xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân thành công sẽ tạo được ấn tượng trong mắt người khác. Điều này giúp nâng cao giá trị bản thân, mang đến cho bạn những cơ hội trong kinh doanh và thăng tiến trong công việc.
  • Mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn: Xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt, bạn sẽ có cơ hội có công việc ổn định, tốt hơn, thu nhập tăng hơn hoặc có thể giúp bạn mở rộng được lĩnh vực kinh doanh… Và mục tiêu cuối cùng, dài hạn sau khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân chính là sự phát triển bền vững và nguồn lợi nhuận tốt.
  • Ảnh hưởng doanh thu: Thực hiện xây dựng thương hiệu cá nhân khi bán khóa học online là cách bạn tiếp thị chính mình khi tình trạng hiện nay khách hàng có rất ít thời gian nhưng thị trường lại có quá nhiều lựa chọn. Từ đó, thu hút được sự chú ý của những khách hàng tiềm năng. Tạo sự tin tưởng tuyệt đối để họ lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp.
Xem thêm: 7 Chiến lược giúp bạn xây dựng thương hiệu bán hàng online

3 Cấp độ của thương hiệu cá nhân

Tổng hợp level khi tạo dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến tên tuổi

Ở level này, tên tuổi của bạn sẽ được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây là level thấp nhất, có thể người ta biết đến bạn nhưng lại không có một cảm nhận rõ ràng về bạn, họ không nhớ bạn là ai, bạn làm gì và cũng sẽ không nhớ đến bạn khi cần thiết.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở level này, bạn không chỉ được mọi người biết đến mà còn ghi nhớ và cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể chỉ ra một vài đặc điểm nào đó khi có ai đó nhắc đến bạn. Ví dụ: một chuyên gia tư vấn, một chuyên gia nội thất, một chuyên gia bất động sản… Tất cả những điều đó là những gì ngắn gọn mà cộng đồng nói về bạn. Đó chính là thương hiệu cá nhân mà cộng đồng cảm nhận mỗi khi họ nghĩ về bạn. Để đạt được level này thì bạn có thể làm các hoạt động như: PR, quảng cáo, event… để làm nên thương hiệu.

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Level này gần giống với level 2, điểm khác biệt duy nhất là bạn được cộng đồng theo dõi trên các trang mạng xã hội. Để có thể đạt được level 3 bạn cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân về hình ảnh, chia sẻ những nội dung có giá trị để tạo nên được cộng đồng trên các trang mạng xã hội. Lúc này, cộng đồng sẽ tin tưởng, yêu quý, trung thành và ủng hộ bạn nhiều hơn.

Bạn là doanh nhân thành công và muốn chia sẻ hành trình của mình qua những bức ảnh đẹp? MONA sẵn lòng làm đối tác chụp ảnh cho bạn. Không chỉ chụp ảnh, chúng tôi còn kể lại câu chuyện với đầy sự sáng tạo và chuyên nghiệp.

Dịch vụ chụp ảnh doanh nhân chuyên nghiệp

10 Bước giúp xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

1. Định vị bản thân

Thực hiện định vị bản thân Việc làm đầu tiên trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân là bạn cần định vị bản thân mình, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để có thể phát huy hoặc thay đổi để tốt hơn. Bạn cần hiểu rõ được mình là ai? Mình mang điều gì đến cho cộng đồng? Bạn hãy xác định rõ ràng các giá trị của bản thân các kỹ năng của bạn (năng lực, học vấn, kinh nghiệm chuyên môn), niềm đam mê của bạn là gì và lý tưởng xây dựng con đường đi cho riêng mình.

2. Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Khi đã vạch ra được thương hiệu bản thân cần xây dựng, bạn cần đưa ra những thứ phù hợp với thương hiệu đó, cần xây dựng hình ảnh và thông điệp cá nhân nhất quán. Các bài khi bạn post lên các trang mạng xã hội cần đảm bảo được tính chuẩn mực, tương đồng về ngôn từ, hình ảnh. Nếu không bạn sẽ bị “mất điểm” trong mắt người khác. →Khám phá ngay: Dịch vụ chụp ảnh profile cá nhân, chụp hình cá nhân đẹp

3. Tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có sức ảnh hưởng

Các mối quan hệ là điều rất quan trọng khi làm thương hiệu cá nhân. Hãy đi theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của bạn để tạo dựng mối quan hệ, để học hỏi từ họ. Bạn hãy lên danh sách các nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành, từ đó xây dựng mối quan hệ. Bắt đầu từ điều nhỏ nhất như: bình luận vào bài viết, status của họ hoặc mời họ tham gia sự kiện hay mời họ một buổi cafe,… Xây dựng mối quan hệ cùng người có sức ảnh hưởng Khi tên của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong ngành thì thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ tạo được một sức bật rất lớn để phát triển. Vì vậy, cách mà bạn nói rằng bạn là ai chính là khi bạn cho người khác xem bạn đang chơi với ai, bạn bè của bạn làm gì, họ có thương hiệu ra sao?

4. Nhận được sự tiến cử

Khi tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nâng cao thương hiệu cá nhân bằng cách nhận sự tiến cử từ người đó. Những lời khen, lời giới thiệu từ khách hàng nổi tiếng, từ những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp cho bạn tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc hơn. Tuy nhiên, để nhận được lời tiến cử không phải dễ dàng. Trước tiên, bạn hãy tiến cử người khác nhưng với thái độ đúng đắn và chân thành. Khi bạn đã tiến cử đúng người thì điều chắc chắn rằng họ sẽ nhận ra bạn đang mong muốn điều gì.

5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Sử dụng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp Một yếu tố trong cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công là việc bạn sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp. Những hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp không chỉ khẳng định được thương hiệu mà còn tạo nên được ấn tượng tốt đối với mọi người. Hình ảnh sẽ giúp bạn nổi bật hơn, uy tín hơn trong cộng đồng. Và dĩ nhiên, khi sử dụng các hình ảnh cần phải đảm bảo được tính chân thật, thân thiện, được chỉn chu và có chất lượng tốt, có bố cục rõ ràng mang ý nghĩa với khán giả của bạn.

6. Xây dựng nội dung có giá trị

Xây dựng được các nội dung có giá trị sẽ tạo được niềm tin đối với mọi người và tạo lập được mối quan hệ gắn kết. Nội dung chia sẻ trong chuyên môn như: video hướng dẫn bạn tự làm, báo cáo phân tích dữ liệu bạn thu thập có thể thúc đẩy danh tiếng tuyệt vời. Những nội dung có giá trị được xuất bản nhiều, liên tục se giúp bạn nâng cao được giá trị và thể hiện được khả năng của bản thân. →Tham khảo: Cách viết content hay, tăng tỷ lệ chuyển đổi

7. Tỏa sáng theo một cách riêng

Để người khác nhớ đến bạn, cần phải tạo được dấu ấn cá nhân. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại khi tỏ ra khác biệt. Cần chọn điểm khác biệt nhưng đúng với bản chất của bạn để thể hiện các vấn đề liên quan đến định hướng thương hiệu. Khi trò chuyện hay gửi email đến các đối tác, bạn nên lồng vào đó những chi tiết thể hiện bản sắc cá nhân để tạo được ấn tượng riêng biệt.

8. Sử dụng lợi thế từ mạng xã hội để phát triển thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội Hiện nay, mạng xã hội là công cụ có sức ảnh hưởng lớn khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Facebook, Youtube, LinkedIn, Twitter, Instagram… là những nơi có các khách hàng tiềm năng. Vì vậy, sự xuất hiện của bạn trên các trang mạng xã hội với những nội dung chất lượng sẽ tạo được giá trị, tạo được dấu ấn của bạn nhiều hơn.

9. Nói chuyện trước đám đông

Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp thúc đẩy danh tiếng của bạn, làm tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân của bạn. Ngoài ra bạn cần luyện tập kỹ năng này thành thạo, nói trước bạn bè, đồng nghiệp,… để tự tin hơn. Một bài nói tuyệt vời về chủ đề mà bạn am hiểu sẽ giúp bạn tự tin và thu hút hơn, đồng thời thể hiện được khả năng chuyên môn của mình hiệu quả.

10. Hãy là chính mình

Hãy là chính mình dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, tự tin với chính mình, với những giá trị và cố gắng, nỗ lực của bản thân. Và chắc chắn rằng điều này sẽ tạo nên hiệu quả trong việc tạo lập thương hiệu cá nhân.

Một bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp không chỉ để xây dựng thương hiệu cá nhân, mà nó còn là một bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp đó. Đừng để hình ảnh của bạn bị chìm vào dòng đời thông thường. Hãy để MONA giúp bạn tạo nên ấn tượng mạnh từ khách hàng bằng Dịch vụ chụp profile doanh nghiệp.

Dịch vụ chụp ảnh profile doanh nghiệp tại MONA Để thực hiện xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, có sức ảnh hưởng lớn, được nhiều người biết đến không phải chuyện một sớm một chiều, mà cần phải có một quá trình dài, liên tục mới có thể đưa giá trị thương hiệu cá nhân bạn tới cộng đồng. Vì vậy, hãy kiên trì và cố gắng từng bước tạo dựng thương hiệu cá nhân, nó sẽ mang đến những thành quả nhất định cho bạn. Hy vọng những kinh nghiệm mà MONA đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona