Native App là gì? So sánh giữa Native App, Hybrid App và Web app

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Ngày nay, các hệ điều hành phát triển ngày càng phong phú đa dạng trên máy tính, điện thoại thông minh…. từ đó các loại ứng dụng di động cũng nhiều hơn. Trong đó, Native App là một trong những ứng dụng nổi bật nhất. Vậy hiểu sao cho chính xác và đầy đủ về Native App là gì cũng như phân biệt được Native App và một số loại ứng dụng khác trên thị trường. Mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Native App là gì?

Native App được hiểu là các ứng dụng di động gốc. Đây là các phần mềm điện thoại thông minh được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình nhất định như Objective C cho iOS hoặc Java cho hệ điều hành Android. Ứng dụng gốc này cung cấp hiệu suất nhanh và có độ tin cậy cao. Khi sử dụng, người dùng có quyền truy cập vào các thiết bị điện thoại khác nhau như máy ảnh hoặc sổ địa chỉ. Không chỉ có vậy, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng mà không cần kết nối Internet. Tuy nhiên, loại app này để phát triển được thì khá tốn chi phí vì nó bị phụ thuộc vào loại hệ điều hành, buộc các công ty phát triển ra các ứng dụng phải tạo các phiên bản trùng lặp hoạt động trên các nền tảng khác. Hiện tại, các trò chơi cho thiết bị di động là các ứng dụng gốc. Native App là trang web di động với tất cả các điện thoại. Trong giai đoạn đầu của điện thoại thông minh, đa số các ứng dụng được chỉnh sửa cho Iphone. Nhưng khi nhu cầu về điện thoại Android tăng lên, các chức năng đa nền tảng đã trở thành một vấn đề lớn.

Công cụ của Native app

 • Swift và Java là mã nguồn mở, là ngôn ngữ lập trình do Apple và Google sử dụng.
 • Xamarin là công cụ phát triển phần mềm đa nền tảng được dùng để phát triển các ứng dụng gốc trên iOS, Android và các nền tảng khác chọn C# là ngôn ngữ lập trình.
 • Native App là thuật ngữ dùng để chỉ các nền tảng được cài đặt sẵn và định cấu hình trên mọi thiết bị di động như ảnh, thư hoặc danh bạ
 • Các ứng dụng gốc viết bằng mã được sử dụng sơ bộ cho thiết bị và HĐH của nó, là nền tảng cho các hệ điều hành iOS và Android.
 • Native App hoạt động với HĐH của thiết bị cho phép chúng hoạt động nhanh hơn, linh động hơn. Nếu nhà phát triển bán ứng dụng cho người dùng, họ sẽ phải tạo ra một phiên bản riêng cho mỗi loại.

Tại sao nên sử dụng Native app

Ưu điểm

Sử dụng Native App, người dùng sẽ có được những trải nghiệm tốt với các đặc điểm ưu việt sau đây:
 • Các ứng dụng gốc cung cấp hiệu suất tối ưu và sử dụng công nghệ mới nhất so với các ứng dụng web hoặc ứng dụng di động trên đám mây được phát triển để chung chung trên một hệ thống. Ngoài ra, Native App còn được tích hợp đầy đủ các thiết bị của một ứng dụng gốc cùng với nhiều chức năng như máy ảnh, GPS, lịch, micro…. Nó đã giúp các nhà phát triển xây dựng trên một trải nghiệm thú vị. Lợi thế lớn nhất của Native App chính là có thể hoạt động mà không cần kết nối Internet.
 • Native App cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho các hệ điều hành. Giao diện bắt mắt tạo cảm hứng cho người dùng- giúp kết nối dễ dàng và nhanh gọn các biểu tượng và nút. Trải nghiệm của bạn có thể được nâng cao khi các ứng dụng gốc được phát triển trên các nền tảng nhất định (iOS và Android). Chúng tuân theo nguyên tắc UX/ UI dành cho các nhà phát triển và đem đến sự dễ sử dụng cho người dùng.
 • Đảm bảo được sự an toàn vì ứng dụng này có thể truy cập thông qua cửa hàng ứng dụng. Tất cả đều cần nhóm phê duyệt App Store kiểm tra và xem xét đầy đủ thì mới được hiển thị trong cửa hàng cho người dùng tải xuống. Và nó có giấy chứng nhận về độ tin cậy và đảm bảo.

Nhược điểm

 • Bạn sẽ phải đầu tư một số tiền lớn hơn cho Native App so với các loại ứng dụng khác.
 • Mỗi ứng dụng di động ban đầu đều có cơ sở mã khác nhau. Vì vậy cần nhiều thời gian và công sức để duy trì ứng dụng bởi mỗi nhóm riêng biệt làm việc và hỗ trợ từng phiên bản gốc.
 • Người dùng chỉ có thể xuất bản ứng dụng của mình trong cửa hàng nếu đội kiểm tra App Store chấp thuận. Quy trình này có thể phức tạp hóa nếu ứng dụng bạn xây dựng không đúng cách và gây khó khăn cho họ.

Sự khác biệt giữa Native App, Web App và Hybrid App

Ứng dụng native so với ứng dụng web

 • Ứng dụng web là một ứng dụng mà người dùng không cần tải xuống mà truy cập thông qua trình duyệt web. Các trình duyệt web mẫu gồm có Google Chrome, Safari, Mozilla Firefox. Các web app hỗ trợ chức năng từ quyền truy cập tài khoản ngân hàng để xem video trên Youtube.
 • Phần lớn, các ứng dụng web được viết bằng JavaScript, CSS và phiên bản HTML tiêu chuẩn để được áp dụng trên nhiều trình duyệt khác nhau.
 • Các ứng dụng web sử dụng một cơ sở mã duy nhất bởi chúng được tạo ra dành riêng cho một thiết bị cụ thể.
 • Các web app nhanh, đơn giản khi xây dựng nhưng thiếu tính linh hoạt, nhanh nhẹn như Native app.

Ứng dụng native so với ứng dụng hybrid

 • Hybrid App là sự kết hợp giữa các ứng dụng native và web app. Hoạt động của ứng dụng giống với ứng dụng web nhưng được cài đặt như một ứng dụng gốc. Nó có quyền truy cập vào API thiết bị nội bộ, dễ hiểu hơn là sử dụng được các tài nguyên như máy ảnh, lưu trữ, GPS.
 • Ứng dụng lai này được xây dựng trên sự kết hợp của HTML và CSS. Các Hybrid app thường chạy một ứng dụng web qua một container hoặc WebView, một trình duyệt chứa được bên trong một ứng dụng di động.
 • Ứng dụng Hybrid dựa trên các ứng dụng web và chứa các yếu tố điều hướng giống web app và nó chỉ có thể hoạt động khi có Internet.
 • Về chi phí phát triển thì Native app và Hybrid app không chênh lệch nhiều vì cả hai đều cần được viết mã để khởi chạy trên nhiều nền tảng. Nhưng, nếu bạn phát triển một ứng dụng ít hơn 4-6 tháng thì sử dụng Hybrid app sẽ nhanh hơn là Native app.
Như vậy, qua bài viết bạn đã có thể hiểu hơn về Native app là gì. Qua đây, bạn cũng có thể được tham khảo thêm một vài ứng dụng khác là Web app và Hybrid app. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết  trên hữu ích với bạn. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona