Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Local Brand là gì? Cần lưu ý gì khi bắt đầu kinh doanh Local Brand

Kinh doanh Local Brand phát triển mạnh tại Việt Nam những năm gần đây. Rất nhiều thương hiệu Việt đã khẳng định được chất lượng, giá thành và bắt trend rất tốt. Mona Media sẽ cung cấp những thông tin về Local Brand là gì. Đặc biệt là những lưu ý khi kinh doanh Local Brand để các doanh nghiệp mới có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh của mình.

Local Brand là gì?

Local Brand là thương hiệu Việt cung cấp các mặt hàng thiết kế và sản xuất trong nước. Các mặt hàng này có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng hoàn toàn khác với các cửa hàng quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc và không có thương hiệu. Có thể nói rằng Local Brand hiện đang khá thịnh hành tại Việt Nam và nhận được sự ủng hộ lớn từ thời trang trong nước.

Các cá nhân và doanh nghiệp Việt đã tạo nên Local Brand – thương hiệu nội địa cao cấp. Các mặt hàng này bắt trend tốt, phù hợp với thị hiếu của người Việt. Từ mẫu mã, kiểu dáng cho đến dấu ấn riêng đều được thể hiện trên từng sản phẩm.

Yếu tố để thành công khi kinh doanh Local Brand

Local Brand tại Việt Nam chuyên về các thương hiệu thời trang, giày dép… Để có những yếu tố dẫn đến thành công khi kinh doanh Local Brand bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

 • Có niềm đam mê với thời trang: Khi niềm đam mê và nhiệt huyết lớn bạn sẽ nhạy bén trong việc tiếp cận xu hướng mới. Đặc biệt là có thể tạo ra những ý tưởng táo bạo, độc đáo để làm nổi bật Local Brand của mình trước nhiều thương hiệu khác. Đối với Local Brand cần có sự kiên định về ý tưởng, sự sáng tạo và đam mê để dẫn lối đến thành công.
 • Có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh Local Brand: Khi kinh nghiệm nhiều bạn sẽ dễ dàng tạo nhiều thương hiệu. Đặc biệt là có kinh nghiệm cải thiện và nâng cấp sản phẩm của mình tốt hơn. Bạn có thể nhận thấy dễ dàng những điểm hạn chế của Local Brand để cải thiện. Đặc biệt là luôn biết cách để sáng tạo và cạnh tranh với đối thủ.
 • Yêu thích kinh doanh và luôn có những chiến lược chuyên nghiệp: Trong kinh doanh Local Brand không chỉ dừng lại ở chất lượng và mẫu mã của sản phẩm. Muốn nhiều người biết đến thương hiệu thời trang của bạn phải có chiến lược quảng bá thích hợp.
 • Biết chớp thời cơ và đưa sản phẩm ra đúng thời điểm: Cần phải có sự nhạy bén trong kinh doanh Local Brand mới có thể tăng cơ hội thành công.

Những lý do khiến Local Brand hot tại Việt Nam

Local Brand Việt Nam phát triển mạnh, doanh thu lớn và lan tỏa thương hiệu tốt bởi vì:

 • Phát triển mạnh trong thời kỳ người dùng ưu tiên ủng hộ thương hiệu Việt. Giới trẻ Việt ngày càng nâng cao sự tự tôn về chất lượng hàng Việt. Một số sản phẩm đã tạo được viral trong suốt thời gian dài và mang về doanh thu lớn cho các Local Brand mới.
 • Các kiểu dáng vô cùng đa dạng và khó đụng hàng, giá thành lại tốt. Người dùng thoải mái lựa chọn các mặt hàng có thương hiệu Việt nổi tiếng với mức giá thích hợp. Các mặt hàng này từ thiết kế, chất liệu cho đến màu sắc đều vô cùng phong phú.
 • Local Brand sản xuất sản phẩm phù hợp với thị hiếu trẻ. Khả năng nắm bắt trend rất nhanh giúp giới trẻ sở hữu ngay những sản phẩm mà họ muốn. Những thiết kế đó vẫn bắt kịp trend của toàn cầu nhưng lại có giá thành rẻ hơn nhiều khi mua ở các thương hiệu đình đám trên thế giới.

Các Local Brand được phát triển bởi người trẻ năng động tại Việt Nam. Các Local Brand cũng có sự cạnh tranh mạnh mẽ tạo nên một thị trường mua sắm vô cùng đa dạng. Cho đến thời điểm hiện tại, các Local Brand vẫn đang được đánh giá rất cao.

Một số Local Brand nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay

Điểm danh các Local Brand lớn tại Việt Nam để khẳng định chất lượng của thương hiệu Việt.

 • Biti’s mặc dù phát triển từ thập niên 90 nhưng đến nay vẫn giữ vững được phong độ, chất lượng cao và bắt trend tốt. Nhiều người nhận định rằng đây là “ông lớn không tụt hậu” và phát triển ngày càng vươn tầm chất lượng. Mẫu Biti’s Hunter xuất hiện chính là một bước đột phá mới của Local Brand này.
 • Clownz là Local Brand phát triển với phong cách trẻ trung, năng động, văn minh và có phần “nổi loạn”. Hình thành từ 2011 cho đến nay vẫn được đánh giá rất cao với phong cách đường phố Âu-Mỹ đầy màu sắc tươi mới.
 • Coolmate cũng là Local Brand được đánh giá rất cao dành cho nam giới. Thương hiệu này là mơ ước của nhiều chàng trai khi muốn đón đầu các phong cách thời trang mới.
 • Sainted là thương hiệu thời trang thể thao dành cho nam được đánh giá rất cao về form quần áo được thiết kế dành cho thể trạng người Việt và tính năng của sản phẩm trong tập luyện thể thao, hoạt động thường ngày khi luôn đem lại trải nghiệm vận động thoải mái, thoáng mát.
 • Molynista là thương hiệu thời trang nữ cũng được đánh giá rất cao. Rất nhiều sự hiện diện của Molynista trên đường phố từ công sở cho đến dạo chơi, tiệc tùng. Thương hiệu Molynista đã trở thành niềm ao ước được sử hữu của nhiều cô gái.

Ngoài ra, còn có các Local Brand lớn, nổi tiếng như: Rechic, Mira by C, Juno… Hãy ủng hộ Local Brand Việt để phát triển kinh tế và sở hữu thời trang chính hiệu với mức giá lý tưởng nhất!

Lưu ý khi kinh doanh Local Brand

Kinh doanh Local Brand là một quá trình nỗ lực và cần nhiều thời gian để có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý nếu muốn Local Brand của mình tỏa sáng và bền vững trên thị trường.

1. Ý tưởng kinh doanh Local Brand

Ý tưởng kinh doanh là thứ quan trọng nhất để hình thành thương hiệu. Phải đảm bảo ý tưởng độc lạ, không giống với các Local Brand đã có trước đó. Đặc biệt là biết các biến tấu ý tưởng nghệ thuật thành các sản phẩm trong thực tế với khả năng ứng dụng cao. Ý tưởng càng bắt trend và phát triển, biến tấu thường xuyên để tạo thành hiện tượng thời trang sẽ thành công khi kinh doanh Local Brand.

Tham khảo:

2. Xác định thương hiệu Local Brand

Mọi Local Brand đều thể hiện cá tính của mình thông qua tên thương hiệu. Đặc biệt, tên thương hiệu phải đảm bảo ngắn, dễ đọc, dễ nhớ. Ấn tượng về tên thương hiệu rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Hãy đăng ký bản quyền cho thương hiệu và logo Local Brand để tránh những tranh chấp không đáng có. Đặc biệt là không nên chọn các thương hiệu gần giống với các thương hiệu đã có trước đó.

Tham khảo:

3. Thị trường cung ứng và khách hàng tiềm năng

Độ tuổi và khách hàng mà bạn muốn hướng đến là ai. Thị trường cung ứng cho sản phẩm mà bạn đang lên ý tưởng đã nhiều hay chưa. Liệu bạn có đảm bảo được khả năng cạnh tranh Local Brand với các thương hiệu Việt đang hot.

Hãy đảm bảo phân tích thị trường và khách hàng tiềm năng tốt trước khi đi vào kinh doanh. Bạn cũng nên tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình khi kinh doanh Local Brand. Bạn sẽ lường trước mọi khó khăn cũng như lợi thế của mình tốt nhất.

4. Nguồn vốn kinh doanh

Một thương hiệu Local Brand khi hình thành sẽ cần các loại vốn như:

 • Vốn để sản xuất sản phẩm.
 • Vốn truyền thông để quảng bá Local Brand và sản phẩm đến người dùng.
 • Nguồn vốn cho nhân công, phác thảo.
 • Các chi phí dành cho in ấn bao bì.
 • Chi phí để duy trì Local Brand khi chưa có thu nhập ổn định…

Hãy tính toán tất cả mọi chi phí cần có để kinh doanh Local Brand. Bạn có thể vay ngân hàng, huy động vốn đồng sáng lập hoặc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư… Đây là yếu tố rất quan trọng để bạn tăng cơ hội thành công khi kinh doanh Local Brand mới.

5. Lựa chọn sản phẩm

Áo quần, giày dép, đồ lưu niệm, sản phẩm trang trí, mũ nón… Rất nhiều lĩnh vực có thể sản xuất và phát triển Local Brand mới. Bạn mạnh vào lĩnh vực nào và ý tưởng ban đầu của bạn là gì. Hoặc là bạn đã thẩm định thị trường Local Brand Việt tốt chưa để chọn sản phẩm sẽ kinh doanh.

Khi đã chọn được sản phẩm sẽ cần chú trọng đến thiết kế, màu sắc, chất liệu, form dáng… Quy trình này cần được nghiên cứu và hỗ trợ bởi những người giỏi về chuyên môn, có nhiều thế mạnh về ý tưởng, biến ý tưởng thành hiện thực. Vì thế, hãy chú trọng đến các cộng tác, nhân viên đầu ngành để lựa chọn sản phẩm sẽ kinh doanh tốt nhất.

6. Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh và cạnh tranh với đối thủ

Local Brand hiện đang phát triển rất mạnh. Hầu hết các sản phẩm bạn chuẩn bị kinh doanh đều đã có thương hiệu nổi bật trước đó. Cách tốt nhất là bạn hãy mượn lợi thế cạnh tranh của đối thủ bằng việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh. Một số người sẽ chọn vị trí có nhiều người để mở văn phòng, chi nhánh, showroom. Một số người tự tin với chất lượng của sản phẩm sẽ tìm mặt bằng đối diện, kề cận để có thể cạnh tranh lành mạnh với đối thủ của mình.

Tham khảo:

7. Lựa chọn nguồn hàng và xưởng sản xuất

Local Brand mới mở sẽ rất khó để có ngay cho mình một xưởng sản xuất với đầy đủ các lĩnh vực. Bạn sẽ cần chọn đơn vị in ấn, cắt may, cung cấp vật liệu… Sản phẩm có tốt hay không, rẻ hay đắt sẽ tùy thuộc rất nhiều vào nguồn cung mà bạn chọn.

8. Xác định kênh bán hàng phù hợp

Các trang thương mại điện tử, website, video Youtube, Tiktok hay các trang mạng xã hội đang phát triển mạnh. Hầu hết các kênh này đều mang đến hiệu quả quảng bá thương hiệu rất tốt. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để chọn các kênh quảng cáo phù hợp.

9. Đưa ra các chiến lược Marketing phù hợp

Chiến lược marketing đưa sản phẩm và thương hiệu đến người dùng chiếm 50% sự thành công. Cần đầu tư mạnh vào chiến lược Marketing. Bạn có thể thực hiện hoặc tìm đến các công ty chuyên về chiến lược Marketing để được hỗ trợ tốt nhất. Mona Media chuyên hỗ trợ các startup, doanh nghiệp lớn nhỏ xây dựng chiến lược marketing cho từng giai đoạn với đa dạng các loại hình dịch vụ như dịch vụ content marketing, viết content chuẩn SEO đánh vào trọng tâm khách hàng, SEO website phủ sóng thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm.

10. Đảm bảo vận hành và khả năng quản lý

Khả năng quản lý kho quyết định rất nhiều đến sự thành công của thương hiệu mới. Quản lý kho, vận hành sản phẩm và cập nhật tình trạng sản phẩm thường xuyên sẽ giúp bạn thống kê các sản phẩm bán chạy, hàng tồn kho tốt nhất. Hiện nay Mona Media đang cung cấp phần mềm quản lý kho MonaPOS. Với ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý kho và điều khiển vận hành sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Cuối cùng, các bạn không nên quá mải mê kiếm tiền mà quên đi lý tưởng cốt lõi ban đầu dẫn bạn đến với kinh doanh. Không nên chạy theo thị trường và “đu trend” mà quên đi chất lượng, lý tưởng sự chuyên nghiệp sẽ khiến Local Brand của bạn không thể lâu dài. Bạn cùng không nên chìm trong suy nghĩ “có cung sẽ có cầu” khiến mình không chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Hãy cố gắng cải thiện Local Brand tốt nhất về mọi mặt để đưa thương hiệu Việt ngày càng vươn tầm thế giới!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona