Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Cách xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong kinh doanh

Bài toán doanh thu và lợi nhuận là bài toán sống còn trong doanh nghiệp. Trong đó, nhà quản trị luôn cần xác định rõ cách để nâng cao doanh thu, hoạch định chi phí. Và một trong những cách để thực hiện điều này là làm rõ các lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Vậy thực tế, lợi thế cạnh tranh là gì? Hiện nay có những loại lợi thế cạnh tranh nào cùng cách để xác định điều này là gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Mona Media nhé!

Khái niệm lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong quản trị chiến lược. Để hiểu chính xác ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu xem nghĩa của cụm từ cạnh tranh là gì nhé!

Cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh không chỉ được xuất hiện trong kinh doanh mà còn được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Đây là hành động thể hiện sự ganh đua giữa 2 hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Mục đích của cạnh tranh nhằm khẳng định vị thế của mình so với đối thủ. Thông thường, các hoạt động cạnh tranh công bằng luôn được khuyến khích để nâng cao giá trị và giúp đôi bên cũng cố gắng.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh chính là điểm nổi trội mà một doanh nghiệp sở hữu trong khi các tổ chức khác không có được. Đây là điểm ghi dấu ấn trong lòng khách hàng mục tiêu, công chúng để giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh hơn.

Đặc biệt, lợi thế cạnh tranh hoàn toàn có thể được xây dựng thông qua việc nghiên cứu, tìm hiểu và nỗ lực thực hiện. Lợi thế cạnh tranh tạo ra những lợi thế về chi phí và sự khác biệt hóa. Nhờ đó, đem lại những lợi ích dài hạn và ngắn hạn cho doanh nghiệp, tổ chức.

Phân loại lợi thế cạnh tranh

Có nhiều cách phân loại lợi thế cạnh tranh khác nhau như lợi thế về thương hiệu, chi phí chuyển đổi và hiệu ứng mạng lưới kết nối. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng được phân chia phổ biến theo cách sau:

Lợi thế về chi phí thấp

Lợi thế chi phí thấp trong tiếng Anh là Cost Advantage. Hiểu một cách đơn giản, đây là việc doanh nghiệp thực hiện những nỗ lực để mang đến cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ với mức chi phí thấp hơn đối thủ cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh này thường hiệu quả đối với nhóm đối tượng khách hàng nhạy cảm về giá. Ngoài ra, một số mặt hàng bình dân hoặc giá rẻ thì cách thực hiện điều này khá hiệu quả.

Lợi thế khác biệt hóa

Trong tiếng Anh, cụm từ Differentiation Advantage chính là thuật ngữ mô tả lợi thế khác biệt hóa. Lúc này, doanh nghiệp thực hiện những cố gắng để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng với tiện ích đặc biệt. Điều khiến khách hàng ấn tượng và cảm thấy thích thú trong khi đối thủ cạnh tranh không có được.

Các cách giúp xác định lợi thế cạnh tranh

Bạn đã nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của lợi thế cạnh tranh? Vậy làm thế nào để xác định chính xác yếu tố này. Hiện nay có nhiều tài liệu chỉ ra các mô hình cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, nhà quản trị nên xác định thông qua 3 căn cứ về doanh nghiệp, đối thủ và thị trường để xác định chính xác nhất lợi thế của doanh nghiệp mình.

Dựa vào doanh nghiệp

Phân tích doanh nghiệp là căn cứ để nhà quản trị xác định vị thế hiện tại trên thị trường. Ngoài ra, đánh giá chính xác các tiềm năng, năng lực hiện tại cũng như các cơ hội trong tương lai gần như thế nào.

Lúc này, việc cấp thiết cần làm là đánh giá đúng năng lực hiện tại của doanh nghiệp. Để thực hiện bạn hãy lập bảng SWOT 4 cột với các phân tích về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Tham khảo ngay chi tiết hướng dẫn các nội dung trong bảng phân tích doanh nghiệp bên dưới.

Ngoài ra, yếu tố sáng tạo cũng là một căn cứ không nên bỏ qua khi xác định lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là việc thực hiện các hoạt động mới lạ, đem đến những trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tạo hứng thú và được người tiêu dùng đặc biệt yêu thích.

Dựa vào đối thủ

Một cách rất hiệu quả giúp xác định chính xác lợi thế cạnh tranh chính là việc phân tích thông qua các điểm yếu của đối thủ. Lúc này, bạn cần tổng hợp các thông tin về doanh nghiệp, tình hình tài chính, hoạt động Marketing cũng như cảm nhận của khách hàng về đối thủ kinh doanh. Thông qua các căn cứ đó, nhà quản trị nhìn nhận chính xác điểm yếu và các hạn chế mà ĐTCT chưa làm được.

Dựa vào nhu cầu thị trường

Cầu thị trường là yếu tố then chốt quyết định sự sống còn và tồn tại của doanh nghiệp. Bởi lẽ, hoạt động kinh doanh được diễn ra nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Do đó, mỗi hoạt động thay đổi hay lựa chọn lợi thế cạnh tranh cũng cần bám sát vào mong muốn, đặc điểm và yêu cầu của khách hàng.

Một số gợi ý hữu ích để doanh nghiệp xác định lợi thế cạnh tranh trên nền tảng nhu cầu thị trường đó là:

  • Xác định chính xác nhu cầu, mong muốn và Insight của khách hàng mục tiêu khi tìm đến với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
  • Hiểu hành vi khách hàng, thói quen mua sắm và khả năng chi trả trong từng trường hợp mua hàng.
  • Thực hiện những nỗ lực nhằm mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đặc biệt, doanh nghiệp cần cố gắng để khách hàng nhìn nhận rõ sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Bí quyết nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nhằm giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức trở nên hiệu quả, Mona đưa ra một số gợi ý đặc biệt nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Lúc này, nhà quản trị cần bám sát vào sản phẩm, khách hàng, sự khác biệt và trải nghiệm người dùng.

Nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Doanh nghiệp của bạn có thể là đơn vị kinh doanh sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Lúc này, yếu tố then chốt quyết định doanh thu, lợi nhuận phụ thuộc rất nhiều vào những giá trị cung cấp đến khách hàng. Do đó, bí quyết để nâng cao lợi thế cạnh tranh chính là bám sát vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm cung cấp.

Các gợi ý giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm/ dịch vụ gồm:

  • Luôn quan tâm đến công dụng, tính năng mà sản phẩm mang lại đến khách hàng.
  • Thực hiện các nỗ lực về bao bì, đóng gói, nhãn mác sao cho phù hợp với xu hướng thay đổi của khách hàng.
  • Cung cấp các trải nghiệm mua sắm thông qua các Voucher giảm giá, chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi khi mua theo Combo.
  • Nếu là dịch vụ, hãy liên tục tạo ra những trải nghiệm mới lạ để khách hàng cảm nhận sự nỗ lực của tổ chức.

Sáng tạo ra các hình thức tiếp cận khách hàng có tính giá trị

Thay vì các quảng cáo, lời mời sử dụng sản phẩm/ dịch vụ dồn dập, doanh nghiệp nên lựa chọn các hình thức có tính sáng tạo cao. Đây là các hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện sự quan tâm đến khách hàng. Đó có thể là món quà nhỏ cho ngày sinh nhật, một tấm thiệp hoặc thậm chí một Voucher giảm giá.

Tìm kiếm các đơn vị liên minh chiến lược

Doanh nghiệp có thể kết hợp với một số tổ chức, đơn vị kinh doanh khác để tạo mối quan hệ đối tác. Lúc này hai bên có thể trao đổi khách hàng với nhau. Ngoài ra, các gói dịch vụ theo combo sẽ mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Chẳng hạn, nếu bạn cung cấp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng hãy liên minh với các đơn vị cung cấp xe đưa đón hoặc hệ thống nhà hàng.

Bài viết mang đến một chủ đề rất thú vị về lợi thế cạnh tranh. Thông qua các kiến thức này, Mona Media tin rằng bạn đã hiểu chính xác lợi thế cạnh tranh là gì cũng như những đặc điểm, giá trị mà chúng mang lại cho hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, cuối bài là các bí quyết để doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona