Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Google Adsense là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Google Adsense

Thu nhập từ quảng cáo chính là nguồn thu chủ yếu của hầu hết tất cả trang web hiện nay. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu Google Adsense là gìhướng dẫn kiếm tiền với Google Adsense, một trong những dịch vụ giúp website của bạn sinh lời từ quảng cáo phổ biến nhất hiện nay.

Google Adsense là gì?

Google Adsense là một dịch vụ của Google có mục đích làm trung gian kết nối 2 đối tượng: người muốn quảng cáo và người muốn đặt quảng cáo. Các nhà quảng cáo sẽ không mất công lặn lội tìm những trang web có traffic cao để xin đặt quảng cáo, và ngược lại.

Lợi ích lớn nhất của Google Adsense chính là nó được vận hành bởi Google – bộ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh. Google sẽ đảm bảo cho nội dung của quảng cáo sẽ luôn phù hợp với chủ đề của website. Nhờ vậy, tất cả các bên sẽ cùng có lợi, kể cả khách ghé thăm bởi vì họ sẽ không thấy được những quảng cáo không liên quan.

Bên cạnh đó, quá trình đăng ký Google Adsense hoàn toàn miễn phí và website của bạn cũng không cần bán một sản phẩm nào đó mới có thể đăng ký được. Đối với nhà quảng cáo, công cụ quản lý quảng cáo trên nhiều trang khác nhau cũng tương đối trực quan và mạnh mẽ.

Nói về lợi ích, bạn sẽ nhận được tiền cho mỗi cú click chuột vào quảng cáo trên trang hoặc sau 1000 lượt hiển thị. Khi trang web của bạn có lượt truy cập hàng tháng lớn thì thu nhập nhận được cũng rất đáng kể, nhất là so với số vốn ít ỏi bỏ ra.

Vậy điều kiện để đăng ký Google Adsense là gì?

điều kiện để đăng ký google adsense

Đó là bạn phải có một website của riêng mình. Có trang web thì mới có thể đặt quảng cáo được. Tuy nhiên, website của bạn cũng phải vượt qua được vòng đánh giá tiêu chí của Google rồi mới có thể chạy quảng cáo.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn đánh giá của Google

Hình thức website

Trong tất cả các loại website dễ được chấp nhận kiếm tiền với Google Adsense, phổ biến nhất chính là website tin tức và blog chuyên môn.

Website tin tức, như tên gọi của mình, chính là một tờ báo mạng nơi mọi người có thể cập nhật thông tin từng ngày hoặc từng giờ. Bạn có thể chọn một chủ đề đưa tin hẹp hoặc rộng, tuy nhiên, vì website tin tức yêu cầu cập nhật nội dung liên tục 24/24, hình thức này không phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm ít người.

Trong khi đó, blog chuyên môn cung cấp thông tin chuyên sâu và hữu ích về một chủ đề nào đó. Hình thức blog không tạo áp lực phải làm mới nội dung liên tục mà có thể theo chu kỳ 2-3 ngày. Nhìn chung, blog kiến thức phù hợp hơn với người mới bắt đầu hoặc những ai làm việc một mình, ít vốn ít nhân lực.

Tìm hiểu thêm về Blog 2.0 TẠI ĐÂY!

Nội dung

Tiêu chí đánh giá thứ 2 của Google chính là nội dung website. Nội dung trang web nhất thiết phải có giá trị sử dụng – phải giúp độc giả giải quyết được vấn đề. Google có thuật toán để đánh giá độ phổ biến và độ tin cậy (popularity và authority) để nhận biết trang web của bạn thực sự có ích hay không.

Song song đó, website của bạn cũng không được vi phạm những nguyên tắc về nội dung. Theo đó, Google nghiêm cấm các website có nội dung người lớn, cổ xúy bạo lực và phân biệt chủng tộc, các nội dung vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ…

Ngoài ra, những trang web khuyến khích, gài bẫy người xem nhấp vào quảng cáo cũng không được cho phép.

Tham khảo thêm về Quy trình xây dựng nội dung cho website chi tiết

Hành vi

Bên cạnh nội dung thì hành vi của website cũng được xem xét. Google không cho phép các trang web có hành vi tự động chuyển hướng độc giả đến các trang không mong muốn. Thêm vào đó, các website có chứa đường dẫn tải về các phần mềm độc hại cũng sẽ bị loại bỏ.

Yêu cầu kỹ thuật

Cuối cùng, trang web của bạn cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể kiếm tiền từ Google Adsense. Đó chính là thời gian tải trang thích hợp, các yêu cầu, phương thức bảo mật và chính sách cookie phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Các bước đăng ký Google Adsense

Các bước đăng ký Google Adsense

Tóm tắt quá trình từ lúc chưa có gì cho đến khi đăng ký Google Adsense, chúng ta có 3 bước:

Bước 1: Tạo một website

Như đã nói ở trên, điều kiện đầu tiên là bạn phải có một website cho riêng mình. Bạn có thể tạo trang web thông qua rất nhiều các nền tảng tạo website có cho phép chạy quảng cáo của riêng bạn:

  1. WordPress.org: Nền tảng blogging phổ biến nhất hiện nay vì sự dễ dùng và cộng đồng đông đảo, đa dạng.
  2. Hubspot CMS: Hệ thống quản lý nội dung (content management system) của Hubspot cung cấp công cụ thiết kế website kéo thả, dễ dàng nhanh chóng mà vẫn đầy đủ các chức năng.
  3. Blogger: Nền tảng blogging của chính Google, cho phép tạo trang blog miễn phí với những tính năng cơ bản nhưng có độ bảo mật, an toàn cao.

Tìm hiểu toàn bộ quy trình tạo một trang web – từ ý tưởng cho đến thực thi TẠI ĐÂY!

Bước 2: Xây dựng nội dung trang web

Xây dựng nội dung website là công đoạn quan trọng và tốn nhiều thời gian, công sức nhất. Bạn cần chọn cho mình một chủ đề nào đó, nghiên cứu và sáng tạo các bài viết về nó. Nếu là trang tin tức bạn cần thu thập thật nhiều những thông tin mang tính thời sự, viral – được nhiều người quan tâm.

Khi trang web của bạn có khoảng từ 10-20 bài viết và có một lượng traffic kha khá, đó là lúc bắt đầu đăng ký Google Adsense.

Bước 3: Đăng ký Google Adsense

Việc đăng ký Google Adsense rất dễ dàng và nhanh gọn. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản Google Adsense Content rồi gửi yêu cầu đặt quảng cáo lên trang của mình là được.

Vấn đề là bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian chờ đợi Google xét duyệt trước khi thực sự được đặt quảng cáo. Khi đã có Google Adsense thì coi như nhiệm vụ đã xong một nửa.

Điều quan trọng còn lại cần làm chính là duy trì hoạt động của website và thu hút tăng lượng traffic. Có càng nhiều lượt truy cập sẽ giúp bạn tăng số lượt hoặc số lần hiển thị quảng cáo. Lúc đó bạn mới bắt đầu kiếm ra tiền với Google Adsense.

Mẹo tăng traffic để kiếm tiền với Google Adsense

SEO on-page

Một trong những cách tốt nhất để tăng traffic cho blog của bạn là thông qua SEO – search engine optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Khi trang web của bạn xuất hiện ở 1 trong 10 vị trí đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm, tỷ lệ được truy cập sẽ tăng mạnh.

Để SEO on-page, bạn sẽ tối ưu các thành phần của trang như thẻ H1, thẻ tiêu đề (title), thẻ meta description hay thẻ alt text (cho hình ảnh),… Tất cả các yếu tố kỹ thuật giúp cải thiện sức mạnh SEO đều cần được áp dụng và duy trì.

Tối ưu từ khóa

Từ khóa đóng vai trò thiết yếu cho thứ hạng trang web của bạn. Nghiên cứu từ khóa đối thủ sử dụng sẽ cho bạn biết keyword gap, những từ khóa họ không dùng, và bạn có thể tận dụng chúng để vượt mặt họ.

Thông thường, từ khóa ngắn (từ 1 đến 2 chữ) sẽ có độ cạnh tranh cao, khiến bạn khó nổi bật so với đối thủ. Trong khi đó, từ khóa đuôi dài vừa ít cạnh tranh vừa đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao. Từ khóa đuôi dài là thứ bạn nên nhắm đến.

Quảng cáo trả phí (paid ads)

Mẹo tăng traffic để kiếm tiền với Google Adsense

Một cách khác để gia tăng lượt truy cập và kiếm tiền với Google Adsense đó chính là quảng cáo trả phí (paid ads). Nghe có vẻ là một sự đầu tư không hợp lý nhưng thực chất chiến thuật này đã được chứng minh là khá thực tiễn.

Bạn có thể giới hạn các quảng cáo trả phí của mình chỉ xuất hiện trên đúng màn hình của nhóm đối tượng mục tiêu. Điều này giúp giảm ngân sách quảng cáo của bạn xuống mức tối thiểu mà khả năng tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi đạt mức tối đa.

Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải có một ngân sách đáng kể cho paid ads và phải có kinh nghiệm thiết lập các chiến dịch quảng cáo sao cho hiệu quả nhất.

SEO off-page

Để kiếm tiền với Google Adsense, bạn cần càng nhiều lượt truy cập càng tốt. Do đó, SEO off-page tập trung xây dựng các backlink trỏ về trang của bạn. Các bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao một website có nhiều backlink tốt và xếp nó ở những vị trí cao hơn.

Các chiến thuật link building phổ biến và hiệu quả có thể thử qua:

  • Guest post: Đăng bài guest lên blog khác (trao đổi lẫn trả phí)
  • Forum: Tìm những forum cùng chủ đề, hoạt động và để lại backlink
  • Social group: Trao đổi, comment trên các nhóm mạng xã hội.

Social media marketing

Mạng xã hội hiện đang là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất dành cho tất cả mọi người. Để marketing qua mạng xã hội, bạn cần tạo một page hoặc group trên Facebook, Zalo hay các SMS tương tự.

Nhiệm vụ sau đó là xây dựng nên một cộng đồng của bạn trên mạng xã hội. Cập nhật các post nội dung bổ ích một cách thường xuyên, khuyến khích các thành viên tương tác và chia sẻ.

Tham khảo: Dịch vụ Social Media Marketing tại Mona Media

Email marketing

Tiếp thị email hiệu quả nhất khi khách hàng thực sự quan tâm đến nội dung trên blog của bạn. Họ mong muốn nhận được tin tức về bài đăng mới nhất, cũng như giới thiệu những nội dung hữu ích mà họ có thể thích.

Nội dung của email nên chỉ bao gồm tóm tắt các bài viết hay nhất hoặc mới nhất. Người dùng muốn đọc chi tiết cần phải truy cập blog của bạn thông qua các nút trong email. Như vậy email marketing mới có thể kéo traffic cho website của bạn.

Khi khác ghé thăm truy cập vào blog của bạn, có thể sử dụng các call-to-action nhằm kêu gọi họ đăng ký email. Sau đó bạn có thể sử dụng newsletter cho việc email marketing.

Cập nhật nội dung thường xuyên

Để thu hút traffic cho blog của bạn, không gì tốt hơn là nội dung chất lượng và đa dạng. Bạn nên đăng tải nội dung mới theo chu kỳ, ngắn hay dài thì tùy theo quy mô và số lượng độc giả của trang, nhưng tối tối thiểu cũng là 7 ngày.

Ngoài ra, các bài viết cũ cũng nên được cập nhật lại khi nội dung đã lỗi thời. Điều này cực kỳ cần thiết đối với những bài hướng dẫn hay giới thiệu tính năng một sản phẩm như một dịch vụ (software as a service – SaaS, tức các phần mềm ứng dụng).

Ví dụ, có nhiều bài viết kiểu “Top 10 ứng dụng chụp hình đẹp nhất 2022” hoặc “Hướng dẫn tạo page Facebook 2022”. Nếu nội dung có thay đổi thì bạn phải cập nhật lại bài viết để khớp với thực tế.

Người đọc luôn muốn những thông tin phải theo sát thời đại bởi vì như vậy mới đáng tin và có thể làm theo được. Nhu cầu này nếu đáp ứng được sẽ giúp traffic của bạn tăng lên một cách hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn kiếm tiền với Google Adsense. Điều kiện đầu tiên chính là bạn phải có một website đang hoạt động và có một lượng traffic đáng kể. Sau đó chỉ cần đăng ký với Google Adsense và tiếp tục phát triển blog của mình bằng những chiến thuật hiệu quả.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona