7 August, 2023 Tin tức

Top 10 Phần Mềm Dạy Học Trực Tuyến Hiệu Quả Tốt Nhất 2023

Sự phát triển của công nghệ internet đã mang tới nhiều thay đổi to lớn ở nhiều lĩnh vực và giáo dục cũng chiếm một phần không nhỏ. Nhằm nâng cao chất lượng học tập, nhiều phương pháp đào tạo mới đã được xây dựng và học trực tuyến cũng là một trong những bước tiến lớn. Các phần mềm dạy học trực tuyến ra đời giúp cho người học dù ở bất cứ đâu vẫn có thể tiếp thu kiến thức bài giảng của giáo viên một cách trọn vẹn. Hãy cùng Mona Media khám phá ngay top 10 phần mềm học trực tuyến hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay ở nội dung bài viết dưới đây!

Phần mềm dạy học trực tuyến là gì?

Phần mềm học trực tuyến là gì

Phần mềm dạy học trực tuyến (hay phần mềm học trực tuyến) được thiết kế tích hợp các chức năng đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ tốt nhất cho việc xây dựng bài giảng điện tử. Sử dụng phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến, các học viên có thể học tập thông qua internet với các bài giảng điện tử  đã được lưu trữ sẵn và nhận bài tập cũng như những yêu cầu từ giảng viên.

Giáo trình diện tử sẽ đáp ứng tiêu chuẩn trong đào tạo trực tuyến như: SCORM, AICC sẽ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội hơn hẳn so với kiểu PowerPoint. Phần mềm học trực tuyến còn có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông.

Các giảng viên có thể truyền tải nội dung bài giảng thông qua hình ảnh, video và âm thanh. Cũng chính vì thế mà các tổ chức giáo dục, cá nhân phục vụ công tác đào tạo có thể tạo web trường học. Tại đây, người học có thể dễ dàng đăng ký khóa học, thanh toán học phí, nhận các bài kiểm tra,…

Lợi ích nổi bật của phần mềm dạy học trực tuyến

Lợi ích nổi bật của phần mềm dạy học trực tuyến

Các phần mềm học trực tuyến là công cụ hỗ trợ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học viên. Cụ thể như:

 • Người dạy và người học có thể tương tác với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua một thiết bị điện tử như laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng… Nhờ vào các phần mềm dạy học online, cả quá trình giảng dạy có thể diễn ra qua internet mà mọi người không cần phải có mặt tại cùng một địa điểm.
 • Phần mềm dạy học trực tuyến giúp tiết kiệm lượng lớn thời gian di chuyển bởi quá trình học tập có thể diễn ra tại bất cứ đâu. Đồng thời, nó còn giúp người học có thể tự do sử dụng quỹ thời gian của mình linh hoạt, phục vụ được cho nhiều đối tượng khác nhau.
 • Tự động quản lý online, giáo viên có thể tự tạo bài thuyết trình và có thể xem được ở bất cứ đâu. Hỗ trợ tính năng để khuyến khích người xem đưa ra những phản hồi hoặc theo dõi quá trình học có tiến bộ hay không của học viên bằng bộ câu hỏi tương tác.
 • Phần mềm học online còn tích hợp tính năng giúp người dùng có thể tạo bài thuyết trình trong PowerPoint nhanh chóng. Giao diện trực quan sẽ hỗ trợ hướng dẫn giúp nắm vững các bước quá trình tạo và xuất bài thuyết trình sao cho hoàn chỉnh. Nó còn có khả năng xuất bài giảng E-learning đã tạo bằng PowerPoint sang trực tiếp HTML5.
 • Bên cạnh đó, các phần mềm hỗ trợ học trực tuyến còn có chức năng ghi lại video bài giảng, giúp người học có thể xem lại ở bất cứ thời điểm nào.
 • Phần mềm dạy học online còn hỗ trợ tạo bộ câu hỏi, soạn đề kiểm tra, cho phép chỉnh sửa và thêm câu hỏi vào bài thuyết trình. Điều này giúp giáo viên có thể kiểm tra sự hiểu biết và khả năng ghi nhớ của người học.

Các tính năng chính của phần mềm học trực tuyến

Dưới đây là những tính năng chính có trong các phần mềm dạy học trực tuyến giúp cho người dùng tối ưu được lượng lớn thời gian và chí phí để tiếp cận kiến thức học tập.

Đăng tải, cập nhật thông tin

Với tính năng này cho phép các trường học, trung tâm đào tạo giáo dục có thể tiến hành việc cập nhật các thông tin trên website thông qua bảng tin hay thông báo chung. Ngoài ra, cũng có thể ghim thông báo quan trọng trực tiếp lên ngay đầu trang để học viên dễ dàng theo dõi. Và bạn hoàn toàn có thể nắm quyền chủ động với việc chỉnh sửa, thêm bớt dễ dàng các nội dung thông báo này.

Cho phép tạo lớp, tạo khóa học

Phần mềm cho pphép tạo lớp, tạo khóa học

Phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến cũng có khả năng cho phép bạn tạo được các không gian riêng cho từng lớp học, khoá học. Phía bên nhà trường, trung tâm cũng sẽ xác định được giảng viên, giáo viên nào là người phụ trách và danh sách học viên đã đăng ký tham gia khoá học. Khi hệ thống đã tách riêng ra thành từng lớp thì những nội dung, dữ liệu, video và các tài liệu liên quan lớp đó cũng sẽ được chia sẻ riêng trong nội bộ lớp học.

Quản lý thông tin học viên

Hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến sẽ lưu trưc tiếp các thông tin về người học theo từng tài khoản cá nhân. Những thông tin này sẽ được chia ra làm 2 phần chính là:

 • Thông tin cá nhân hỗ trợ việc xác định danh tính học viên và phương thức liên lạc khi cần thiết.
 • Thông tin liên quan đến quá trình học tập sẽ giúp người quản lý xác định được khoá học mà học viên đăng ký tham gian để kịp thời hỗ trợ. Đồng thời, cũng sẽ bổ sung các thông tin, tài liệu hữu ích cung cấp cho học viên.

Quản lý tương tác

Trong quá trình học tập, học viên đôi khi cũng có lúc cần liên hệ trực tiếp với giáo viên để giải đáp những thắc mắc xoay quanh các vấn đề trong nội dung của chương trình học. Vậy nên, để đảm bảo đáp ứng các chuẩn mực giao tiếp trong môi trường sư phạm, tính năng quản lý tương tác giữa giáo viên và học viên có trong phần mềm dạy học trực tuyến sẽ hỗ trợ:

 • Cuộc đối thoại để thúc đẩy tương tác giữa đôi bên
 • Có thể kiểm soát và chắc chắn rằng quá trình này được diễn ra theo quy định đúng mực, thuận lợi và mang lại hiệu quả.
 • Những công cụ quản lý hội thoại thường phổ biến như là tính năng kiểm duyệt nội dung, kiểm duyệt và xoá bình luận,…

Tạo bài giảng, tài liệu học tập

Để truyền tải kiến thức tới người học tốt và hiệu quả nhất thì sự góp mặt của các bài giảng điện tử sinh động là rất quan trọng. Vậy nên, một phần mềm dạy học online trên máy tính tốt cần có phải có tính năng thiết kế bài giảng điện. Với chức năng này, người dạy sẽ dễ dàng trong việc tạo ra các bài giảng chất lượng và nhanh chóng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các buổi học tập trực tuyến.

Tính năng tổ chức cuộc thi và kiểm tra

Ứng dụng cho phép tổ chức cuộc thi và kiểm tra

Phần mềm hỗ trợ tổ chức làm bài kiểm tra/ cuộc thi online giúp cho nhà trường, giáo viên có thể đánh giá chính xác về tình hình và hiệu quả trong suốt quá trình học tập của học viên. Từ đó cũng sẽ dễ dàng đưa ra được những hướng giải quyết, điều chỉnh phương pháp dạy học trực tuyến sao cho phù hợp hơn.

Và kết quả của một số bài thi, bài kiểm tra trực tuyến sẽ vẫn được lưu trữ trên hệ thống để tiến hành việc cấp chứng chỉ, chứng nhận hay lễ trao nhận bằng cấp cho học viên sau khi đã hoàn thành khoá học.

Tính năng hỗ trợ học viên

Một số tính năng kèm theo như nhắn tin hay gửi phản hồi khi có vấn đề sẽ mang đến hiệu quả hỗ trợ tốt nhất cho học viên trong suốt quá trình sử dụng. Lúc này học sinh có thể liên hệ đến nhà trường, trung tâm để nhận sự trợ giúp bất kì lúc nào.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Đối với các trường học, cơ sở/ trung tâm giáo dục và đặc biệt là trung tâm ngoại ngữ chắc chắn sẽ có các giáo viên, giảng viên hay ngay cả học viên là người ngoại quốc thì tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ thật sự cần thết.

Hoặc nếu trung tâm mong muốn mở rộng quy mô hoạt động, thì các phần mềm dạy học trực tuyến cũng sẽ tích hợp thêm tính năng đa ngôn ngữ, cho phép tự động cập nhật chuyển đổi sang những loại ngôn ngữ khác.

Top 10 phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả nhất

Nội dung phía trên bạn đã nắm được rõ sự cần thiết của phần mềm dạy học trực tuyến. Vậy đâu sẽ là phần mềm học online hiệu quả? Theo dõi ngay danh sách 10 ứng dụng học tập online được nhiều người dùng đánh giá cao hiện nay!

Phần mềm dạy học online hàng đầu – Mona eLMS

Mona eLMS là ứng dụng dạy học trực tuyến không chỉ được các trường học/trung tâm tin dùng mà còn là phần mềm đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Với việc sở hữu nhiều tính năng nổi bật như quản lý quy trình dễ dàng, hỗ trợ thiết kế bài giảng chất lượng, tạo và quản lý lớp học, điểm danh, tạo bài tập và chấm điểm ngay, sổ liên lạc điện tử… Đây là công cụ dạy học trực tuyến được phát triển dựa vào hệ sinh thái giáo dục rộng lớn của Mona Media.

Phần mềm dạy học online hàng đầu Mona eLMS

Tính đến thời điểm hiện tại, Mona Media đã có hơn 10+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mang đến mọi giải pháp ưu việt liên quan đến lập trình phần mềm theo yêu cầuthiết kế website chuyên nghiệp.

Không những vậy, Mona còn cung cấp hệ thống LMS hiện đại cùng với giải pháp thiết kế website cho trường học, trung tâm, cơ sở tổ chức giáo dục một cách hiện đại. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập và khách hàng cần có thêm nhiều tính năng riêng biệt. Vì vậy, Mona đã phát triển nên một nền tảng LMS độc quyền có thể tích hợp vào website đã làm, điều này cung cấp cho khách hàng các ứng dụng đang năng mới nhất.

Mọi chi tiết về phần mềm/ web app dạy học trực tuyến bạn có thể liên hệ trực tiếp với Mona Media tại:

Phần mềm học trực tuyến – TranS

TranS là ứng dụng dạy học online được thiết kế rất linh hoạt với giao diện đẹp mắt. Nhờ đó, thầy cô có thể liên lạc với học sinh một cách nhanh chóng nhất. Ưu điểm nổi bật của phần mềm dạy học trên máy tính này là:

 • Sở hữu video với độ phân giải HD, âm thanh rõ ràng.
 • Học sinh khi tham gia lớp học chỉ cần có ID đăng nhập là có thể học bình thường.
 • Giáo viên có thể nhìn thấy 50 video tương đương với 50 học sinh trong cùng một màn hình máy tính. Điều này giúp loại bỏ những lo ngại của nhiều giáo viên khi không thể quan sát hết các học sinh.

Ngoài việc tham gia bài giảng trực tuyến, giáo viên còn có thể dễ dàng trình chiếu tài liệu, ghi hình, gửi file,…

Hệ thống học online – Zoom Cloud Meeting

Zoom Cloud Meeting là một trong những phần mềm dạy học online được đánh giá cao hiện nay. Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực giảng dạy, Zoom Cloud Meeting còn thường xuyên được các doanh nghiệp dùng để tổ chức các buổi đào tạo nội bộ, cuộc họp trực tuyến trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Hệ thống học online Zoom Cloud Meeting

Không những vậy, Zoom Cloud Meeting có ưu điểm là phần mầm dạy học trực tuyến miễn phí và người dùng có thể truy cập trên cả điện thoại lẫn máy tính. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng đảm bảo chất lượng đường truyền tốt, rõ nét.

Ứng dụng dạy học online – TrueConf

Các ứng dụng theo xu thế đám mây ngày càng phổ biến và phát triển, phần mềm dạy học online TueConf cũng là một trong số đó. TrueConf là sản phẩm đến từ Nga, được đánh giá như một ứng dụng dạy học trực tuyến chất lượng. Nó sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, phù hợp với mục đích đào tạo trực tuyến.

Mọi người hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng nền tảng dạy học trực tuyến TrueConf khi sử dụng tại Việt Nam. Để truy cập phần mềm này,bạn chỉ cần chi một khoản chi phí rất thấp. TrueConf là ứng dụng học trực tuyến mang lại hiệu quả cao bởi tính linh động và sở hữu đầy đủ các tính năng quan trọng.

Phần mềm dạy học online trên điện thoại – Skype

Phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến – Skype được phát hành vào đầu năm 2003 bởi các thành viên từ nhiều quốc gia, cho phép người dùng chat, call video trên nền IP. Skype không ngừng cải thiện chất lượng và dần trở thành một trong những phần mềm học trực tuyến ưu việt, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hơn nữa, Ứng dụng dạy học online – Skype cũng được tích hợp thêm những dịch vụ khác của Microsoft. Mọi người cũng có thể sử dụng Skype trên điện thoại bằng cách tải ứng dụng Skype từ kho ứng dụng.

Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí – Google Classroom

Google Classroom là cái tên tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn trong top phần mềm học trực tuyến chất lượng. Với tiêu chí hoạt động tập trung vào 3 chức năng chính gồm: giao tiếp, trao đổi tài liệu học tập và lưu trữ bài giảng.

Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm nhiều tính năng tuyệt vời khác mà không hề lo lắng sẽ bị tính phí. Bạn có thể truy cập vào app dạy học online – Google Classroom thông qua điện thoại hay máy tính đều được. Phần mềm lớp học trực tuyến này có nền tảng giao diện đơn giản với mọi đối tượng sử dụng.

Hệ thống học trực tuyến – Microsoft Teams

Microsoft Teams là hệ thống phần mềm học trực tuyến được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ sở hữu những tính năng bổ trợ cho quá trình học trực tuyến mà còn đem đến hàng loạt công cụ hữu ích khác cho người dùng như chat, meetings, gửi tệp đính kèm,…

Hệ thống học trực tuyến Microsoft Teams

Microsoft Teams được thiết kế một giao diện thân thiện với người dùng, thao tác trên ứng dụng dạy học trực tuyến này luôn được tối ưu hóa nhằm mang lại trải nghiệm thuận tiện cho người dùng. Là một phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí, thế nhưng chất lượng Microsoft Teams mang lại lại không hề thua kém những phần mềm dạy học online có tính phí khác.

Phần mềm lớp học trực tuyến – VNPT E-Learning

Phần mềm quản lý dạy học trực tuyến VNPT E-Learning không chỉ hỗ trợ cho học sinh trong quá trình tìm lại kiến thức mà còn giúp giáo viên giảm thiểu tài liệu, giúp việc giảng dạy trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

VNPT E-Learning giúp số hóa tài liệu, thiết kế bài giảng điện tử, thiết lập giáo án điện tử,… Bên cạnh đó, hỗ trợ điểm danh, theo dõi chất lượng học tập của học sinh,…

Nền tảng dạy học trực tuyến – Hangouts meet

Hangouts là phần mềm quản lý dạy học online cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi miễn phí. Đây được xem là một trong những công cụ hỗ trợ cho quá trình học tập trực tuyến hiệu quả trong thời điểm tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng như hiện nay. Giáo viên sẽ tạo cuộc họp trực tuyến và mời các học sinh tham gia bằng cách click vào đường dẫn.

Công cụ dạy học trực tuyến – Workplace Facebook

Workplace Facebook là phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí, ra đời với mục đích duy trì kết nối các thành viên trong một team. Workplace tích hợp các tính năng tốt nhất của Facebook như Live, News Feed, Search, chia sẻ nhóm, Reaction,…

Thực chất Workplace không phải là dịch vụ miễn phí. Thế nhưng với các tổ chức giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận,…bạn sẽ được sử dụng miễn phí. Hoặc giáo viên, nhà trường có thể dùng thử miễn phí 3 tháng.

Câu hỏi thường gặp

1. Phần mềm dạy học online trên máy tính là gì?

Phần mềm dạy học online trên máy tính là nền tảng được thiết kế nhằm hỗ trợ người dạy trong việc dạy học và thực hiện các công tác quản lý lớp học trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người dạy có thể sử dụng ứng dụng dạy học trực tuyến để xây dựng kho tài liệu, trao đổi học tập và cung cấp tài liệu tới người học.

2. Tiêu chí để lựa chọn phần mềm dạy học trực tuyến chất lượng?

Để chọn được một ứng dụng hỗ trợ dạy học online chất lượng, bạn cần lưu ý một số tiêu chí bên dưới đây:

 • Đảm bảo tính bảo mật: để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, kinh doanh của trung tâm, cở sở đào tạo giáo dục như thông tin cá nhân của học viên, tài liệu được lưu hành nội bộ, dữ liệu quản lý,…
 • Có chức năng lưu trữ và quản lý dữ liệu: Phần mềm học trực tuyến cần thiết kế sao cho quá trình lưu trữ được quản lý chặt chẽ để sàng lọc hay truy xuất dữ liệu được thực hiện gọn gàng, nhanh chóng và hiệu quả cao.
 • Tính năng Responsive: Thiết kế phần mềm giáo dục trực tuyến đảm bảo sử dụng công nghệ responsive. Điều này giúp phần mềm học trực tuyến có khả năng tương thích trên nhiều loại thiết bị điện tử có cấu hình, kích thước màn hình khác nhau.

Để đáp ứng nhu cầu học tập online thì ngày càng có các phần mềm dạy học trực tuyến ra đời. Thế nhưng, không phải phần mềm nào cũng chất lượng và đảm bảo tính hiệu quả. Hy vọng với những thông tin mà Mona Media đã chia sẻ ở nội dung phía trên sẽ giúp bạn lựa chọn phần mềm học trực tuyến phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

-> Tham khảo thêm bài viết liên quan: