Giáo dục

17 Tháng Mười Một, 2022

Gia sư trực tuyến – Công việc có sức hút lớn hiện nay, Bạn có biết?

Mona Creator

1,4k
360
50

Học trực tuyến là phương pháp học tập được nhiều học sinh lựa chọn hiện nay. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, cả người dạy và người học có thể dễ dàng tìm được nhau thông qua môi trường trực tuyến. Việc dạy và học theo phương pháp gia sư trực tuyến mang lại cho người dạy và người học những lợi ích riêng. Dưới đây là những chia sẻ của Mona Media về công việc gia sư trực tuyến. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về ngành gia sư trực tuyến

Tìm hiểu về ngành gia sư trực tuyến

Gia sư trực tuyến là hình thức dạy kèm 1 – 1 hoặc lượng nhỏ học sinh thông qua thiết bị thông minh có kết nối với internet như điện thoại thông minh, máy tính, laptop, máy tính bảng. Người dạy và người học liên lạc với nhau thông qua một phần mềm hoặc web app được cài đặt trên máy như Zoom, Google Meet, Skype, Microsoft Teams… Trong quá trình dạy và học, cả gia sư và học viên đều có sự tương tác hai chiều tương tự như gia sư tại nhà.

Gia sư trực tuyến thực chất đã phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên, cho đến khi đại dịch COVID-19 xuất hiện từ năm 2019 thì hình thức giảng dạy và học tập này mới trở nên thật sự phổ biến. Các giải pháp dãn cách xã hội, học E-learning là yếu tố thúc đẩy gia sư online bùng nổ.

Cho tới thời điểm hiện tại, dù dịch bệnh đã bị đẩy lùi nhưng vì những lợi ích và thói quen đã xây dựng trong các năm qua, gia sự online vẫn là sự lựa chọn của nhiều gia đình và người học.

Tại sao gia sư trực tuyến lại thu hút nhiều người tham gia?

Phù hợp với nhiều đối tượng giảng dạy

Phù hợp với nhiều đối tượng giảng dạy

Công việc gia sư trực tuyến không kén người thực hiện. Từ người trẻ là các sinh viên đến giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm hay cả người đi làm đều có thể tham gia vào hoạt động này.

Người dạy chỉ cần có kỹ năng trong lĩnh vực dạy của mình như môn văn hóa trong giáo dục đại trà: toán, lý, hóa, văn, anh, sinh, sử, địa… hay các môn thuộc kỹ năng mềm như máy tính, âm nhạc, ngoại ngữ, tin học, thuyết trình, thiết kế… đều có thể tham gia dạy.

Đối với người học, độ tuổi để các em tiếp xúc với hình thức này cũng vô cùng đa dạng. Từ học sinh mẫu giáo đến các em cấp 3 đều có thể tham gia các lớp học. Với những em nhỏ cấp 1, cấp 2 còn mải chơi, khó tập trung, ba mẹ cần theo sát các buổi để nhắc nhở, bảo ban các em.

Số lượng người có nhu cầu ngày càng tăng

Trẻ nhỏ hiện nay không chỉ học gia sư cho các môn cơ bản trên trường lớp như toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử, địa lý… Các em còn được ba mẹ định hướng học kỹ năng mềm ngay từ khi còn nhỏ. Các kỹ năng này có thể là thuyết trình, lồng tiếng, làm thơ, vẽ tranh, âm nhạc, chơi cờ, thiết kế…

Những kỹ năng mềm cần thiết với mọi người ở thời điểm hiện nay. Do vậy, kể cả người đi làm cũng có nhu cầu đào tạo thêm nên gia sư học tập theo hình thức 1 – 1 đang ngày càng tăng cao hơn.

Tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dạy

Tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dạy

Gia sư tại nhà là một công việc như bao công việc văn phòng hay lao động trí óc khác. Người dạy tạo ra kiến thức và bán cho người học. Người học trả tiền để nhận được những điều mới mẻ đó.

Đối với sinh viên dạy gia sư các môn đại trà, giá sẽ từ 90,000 VND – 180,000 VND/giờ. Đối với giáo viên, giá dạy sẽ từ 100,000 VND – 250,000 VND/giờ. Mức giá sẽ tùy vào khối lớp và nội dung chủ đạo. Đối với học kỹ năng mềm, giá dạy từ 120,000 VND – 300,000 VND/giờ tùy theo kỹ năng học viên muốn học.

Công việc đảm bảo rõ ràng

Khi tham gia các lớp học gia sư trực tuyến, người giảng dạy sẽ được các trung tâm miêu tả chi tiết về những công việc cần thực hiện. Buổi đầu nhận lớp, gia sư có thể thống nhất lại những hoạt động này với người học và đưa ra một số quy định trong lớp. Quy định này nhằm xác định những hoạt động được thực hiện và không được thực hiện trong thời gian học tập để có hiệu quả học cao nhất.

Lợi ích cho người dạy khi giảng dạy trực tuyến

Lợi ích cho người dạy khi giảng dạy trực tuyến

Đối với học sinh

  • Lợi ích đầu tiên khi tham gia các lớp dạy trực tuyến là có thêm kiến thức hữu ích. Học gia sư giúp các em củng cố lại kiến thức đã học, học trước kiến thức mới để không bị bỡ ngỡ trên lớp. Với bất kỳ câu hỏi nào, người học có thể thoải mái trao đổi với người dạy để nhận về thông tin phù hợp.
  • Học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi như trên trường học, tại nhà riêng, khi tham gia chuyến du lịch cùng gia đình… Đồng thời, học sinh có thể chủ động liên hệ với người dạy để đổi lịch nếu thời gian giảng dạy bị trùng với lịch trình nào đó.
  • Học trực tuyến giúp các em giảm áp lực học tập. Việc không cần tiếp xúc trực tiếp mặt đối mặt với người dạy làm tinh thần người học trở nên thoải mái, bớt lo sợ vì ngại ngần, không hiểu bài, vì các hình phạt hay điểm số thấp.

Đối với giáo viên

Việc dạy gia sư online giúp thầy cô tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại so với dạy tại nhà. Thay vì mất thời gian để di chuyển ngoài đường, người dạy có thể dùng mấy tiếng đó để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng hay soạn giáo án.

Một lợi ích khác khi giảng dạy trực tuyến là tạo cơ hội cho thầy cô ở mọi miền tổ quốc đều có thể tham gia vào công việc. Dù người dạy ở TP Đà Nẵng cũng có thể tham gia dạy cho học sinh tại tỉnh Bắc Giang. Từ đó, những khó khăn về khoảng cách làm gián đoạn việc dạy và học đã hoàn toàn bị xóa bỏ.

Một số lưu ý khi dạy học trực tuyến, bạn cần biết

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi làm gia sư

Để có thể truyền đạt được kiến thức cho người khác thì điều đầu tiên là người dạy cần hiểu rõ về lĩnh vực dạy học của mình. Đây là điều vô cùng hiển nhiên mà người dạy nào cũng phải ý thức được. Để có thể tham gia dạy, người dạy cần cung cấp cho trung tâm hoặc người thuê một vài chứng chỉ, bằng khen hay giấy công nhận để người học tin tưởng và đồng hành học tập.

Lựa chọn kỹ lưỡng app đăng ký ứng tuyển

Lựa chọn kỹ lưỡng app đăng ký ứng tuyển

Nếu người dạy chưa có lớp dạy thì có thể đăng ký ứng tuyển làm gia sư trực tuyến tại các ứng dụng, website chuyên về cung cấp các lớp gia sư. Trong tờ đăng ký sẽ hỏi rõ về thông tin cá nhân và nguyện vọng dạy học.

Website sẽ tiến hành thu thập thông tin và liên hệ với người dạy khi có học viên phù hợp. Khi giáo viên tiến hành nhận lớp thì cần đóng một khoản phí được gọi là “phí trung gian” để làm cầu nối cho người học – người dạy. Tùy theo trung tâm sẽ có các mức phí khác nhau.

Trước khi lựa chọn các trung tâm kết nối người học – người dạy này, người dạy cần đánh giá thật kỹ lưỡng về độ uy tín. Ví dụ, trên mạng xã hội như Facebook đều có hội nhóm về gia sư online. Người dạy có thể tham gia để xem xét những trung tâm nào được bàn luận sôi nổi và có độ uy tín để chọn. Người dạy cũng có thể đăng bài để tham khảo ý kiến của cộng đồng về một trung tâm cụ thể.

Tìm hiểu công nghệ trong ứng dụng dạy học để đạt nhiều hiệu quả

Tìm hiểu công nghệ trong ứng dụng dạy học để đạt nhiều hiệu quảTìm hiểu công nghệ trong ứng dụng dạy học

Dạy học trực tuyến phụ thuộc rất lớn vào ứng dụng dạy học và thiết bị thông minh. Người dạy có thể cùng người học thống nhất về phần mềm học tập hoặc thông qua lời khuyên của trung tâm gia sư.

Dù sử dụng phần mềm nào thì người dạy cũng cần tìm hiểu kỹ về các tính năng trong phần mềm. Việc này không chỉ giúp người dạy biết sử dụng các tiện ích, tạo sự chuyên nghiệp trong công việc mà còn để hướng dẫn người học biết cách lấy tài liệu, lấy bài giảng, bài thi hay bài tập về nhà.

Công việc gia sư trực tuyến mang đến những lợi ích tích cực cho cả người học và người dạy. Trong tương lai, hình thức này sẽ còn tiếp tục phát triển. Do vậy, nếu bạn có định hướng tham gia vào công việc này, hãy nhanh chóng tích lũy cho mình những kiến thức và kỹ năng phù hợp.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona