Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  08 Tháng Mười Một, 2022

  Top 10 lợi ích của việc học online bạn cần biết hiện nay

  Mona Creator

  1,4k
  360
  50

  Ngày nay, nhờ có sự phát triển của công nghệ 4.0 việc học tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, hình thức học tập trực tuyến trtrở nên phổ biến giúp học sinh có tham gia lớp học ở mọi lúc mọi nơi, tránh gián đoạn quá trình học. Và còn nhiều hơn thế nữa, cùng MONA Media tìm hiểu ngay top 10 lợi ích của việc học online bạn cần biết trong bài viết sau.

  Học online là gì?

  Học online là gì

  Học online đang là một trong những hình thức học tập phổ biến hiện nay nhất là đối với giới trẻ. Đây là một hình thức giáo dục thông qua mạng internet giúp cho người học có thể tìm hiểu cũng như tiếp nhận được những thông tin, kiến thức một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả chỉ bằng các thiết bị có kết nối mạng như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Hình thức này có bản chất là học tập từ xa mà hoàn toàn không cần phải đến lớp học.

  Với hình thức học tập trực tuyến này cách phân phối các tài liệu, bài giảng đều được thực hiện thông qua các công cụ hỗ trợ tiên tiến và hiện đại. Nội dung bài học sẽ được đăng tải trực tiếp lên website hay các phần mềm học trực tuyến để học viên có thể dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu bài học. Không những thế tác dụng của việc học online là đảm bảo được khả năng tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học viên.

  Hiện nay, không chỉ các trường học/trung tâm giáo dục mà các doanh nghiệp cũng áp dụng hình thực học online cho quá trình đào tạo nhân viên của mình. Sự ra đời của phần mềm đào tạo nội bộ giúp nhân viên dễ dàng theo dõi nghiệp vụ đào tạo của doanh nghiệp để áp dụng vào công việc được hiệu quả nhất. Cụ thể những lợi ích của việc học tập online sẽ được MONA trình bày bên dưới đây!

  Top 10 lợi ích của việc học online bạn cần biết hiện nay

  Dưới đây là những lợi ích của học online mang lại cho cả người dạy và người học. Cùng tìm hiểu chi tiết để hiểu đúng về hình thức học trực tuyến hiện nay.

  Tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại

  Học online giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

  Đây là một trong những lợi ích thiết thực nhất mà hình thức học online mang lại đó là bạn sẽ không tốn công sức cũng như thời gian để di chuyển từ nhà đến địa điểm học tập. Bởi các lớp học online cho phép bạn có thể tham gia học tập ngay tại nhà hay bất cứ đâu chỉ cần có thiết bị thông minh kết nối với internet. Với hình thức học này bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi phải chịu cảnh tắc đường, khói bụi cũng không phải sợ tốn chi phí đi lại mỗi ngày.

  Thuận lợi lưu trữ các tài liệu học tập

  Thêm một lợi ích của việc học online mang lại đó là khả năng lưu trữ nguồn tài liệu học tập, bài giảng với khối lượng lớn. Không còn phải mang vác nhiều sách vở nặng nề, mà thay vào đó bạn có thể tìm kiếm và truy cập tài liệu dễ dàng hơn khi có internet. Ngoài ra, các bài giảng cũng được ghi lại để bạn có thể xem lại bất cứ khi nào mà không cần phải ghi chép quá nhiều.

  Phụ huynh dễ dàng theo dõi quá trình học tập của học sinh

  Việc học online tại nhà còn cho phép các bậc phụ huynh có cơ hội quan sát cũng như dễ dàng theo dõi quá trình học tập của con em mình hơn. Bởi trong quá trình học tập nếu như các em có biểu hiện chán học hay không nắm được kiến thức thì gia đình cũng dễ phát hiện hơn và kịp thời có những giải pháp phù hợp giúp các em vượt qua khó khăn.

  Lợi ích của việc học online là tạo không gian học tập thoải mái

  Không gian học tập thoải mái

  Với việc không cần phải đến trường hay trung tâm, các bạn có thể tự do thoải mái được học tập tại nhà, tại quán cà phê hoặc bất kể nơi nào giúp cho bạn cảm thấy dễ tiếp thu kiến thức nhất. Bởi nếu có không gian học tập lý tưởng bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn, dễ tiếp thu bài học từ đó nâng cao chất lượng học tập.

  Tạo cơ hội học tập thêm nhiều kỹ năng mới

  Khi học online thì học sinh, sinh viên sẽ phải thực hiện các thao tác làm việc với phần mềm như: Zoom, Zalo, Meetings,… Điều này sẽ giúp cho bạn biết thêm nhiều kỹ năng mềm mà những kỹ năng này thường xuyên được áp dụng. Với những kỹ năng mới đó, bạn có thể thành thạo và tự tin khi làm việc trực tuyến, gặp gỡ những người bạn từ khắp mọi nơi trên thế giới chỉ với các thao tác trên phần mềm.

  Lợi ích học online là xây dựng tính tự lập và tự kỷ luật cho học sinh

  Người Việt ta có câu “ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” vì thế sự lười biếng và trì hoãn được xem là kẻ thù của chính chúng ta. Mà học trực tuyến thì sẽ không có giáo viên ở ngay bên cạnh để nhắc nhở học tập. Vì thế khi học online bạn phải tự chịu trách nhiệm về quá trình và kết quả học tập của bản thân. Và để nhận được kết quả tốt thì họ buộc phải tự xây dựng cho mình tính kỷ luật và tự giác trong học tập.

  Tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

  Lợi ích của việc học online

  Lợi ích việc học online là giúp gia tăng sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Có rất nhiều bạn có thiên hướng nhút nhát, ngại giao tiếp, hướng nội,… Nhưng chỉ sau một thời gian học trực tuyến họ dần cảm thấy tự tự tin và chủ động hơn trong việc thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân mà không lo lắng đến sự hiện của những người xung quanh. Nhờ đó họ cải thiện được khả năng truyền đạt, hòa nhập với mọi người giúp tính tương tác trong buổi học được tăng lên.

  Thu hút được nhiều sự chú ý cho từng cá nhân

  Nhiều bạn cảm thấy không thoải mái khi đặt câu hỏi trong lớp đang có nhiều người. Hoặc nhiều khi bạn nghĩ về một câu hỏi sau giờ học hoặc khi đang học. Thay vì lên tiếng hỏi trực tiếp thì họ có thể nhắn tin hỏi riêng giáo viên. Bởi hầu hết các phần mềm giảng dạy trực tuyến đều hỗ trợ hộp thoại chat có thể nhắn tin cả nhóm và cá nhân. Từ đó, hình thức học này sẽ giúp bạn không còn sợ hãi khi trao đổi với giáo viên.

  Tăng tính cập nhật nội dung bài giảng trực tuyến

  Lợi ích của việc học trực tuyến tiếp theo là giúp gia tăng tính cập nhật nội dung bài giảng. Với hình thức học online, bài giảng sẽ được thể hiện đa dạng và phong phú hơn bằng việc sử dụng hình ảnh, âm thanh, video,… Và nội dung bài giảng cũng dễ dàng được cập nhật trên các phần mềm của nhà trường, trung tâm. Không những vậy, những thông tin cần thiết cũng được cập nhật nhanh để học sinh có thể nhận được thông báo sớm nhất.

  Lợi ích của học online là tăng hiệu quả học nhóm

  Khi học online, bạn sẽ không còn cảm giác sợ bị đám đông đánh giá. Học sinh ở những buổi học nhóm online sẽ tự do nêu ý tưởng của bản thân. Khi có những khó khăn không xử lý được, bạn có thể hỏi ngay các thầy cô của mình hoặc tìm hiểu thêm các thông tin trên internet mà không còn bị gò bó trong sách vở.

  Không những thế, hiện nay có các phần mềm học nhóm cho phép từng thành viên tương tác, chỉnh sửa tài liệu dễ dàng hơn. Lợi ích của học trực tuyến sử dụng các công cụ hỗ trợ là giúp học sinh trong các hoạt động nhóm, tăng tương tác và tạo không gian thảo luận, hội họp hiệu quả.

  Một số bất lợi của việc học online

  Bất lợi của học online

  Bên cạnh những lợi ích của việc học online mang lại thì vẫn còn những bất lợi của việc học online như:

  • Dễ mất tập trung: Khi học online, bạn sẽ dễ bị xao nhãng bởi các hoạt động khác xung quanh môi trường học. Có rất nhiều bạn có sở thích xem phim, lướt mạng xã hội… hơn là chú ý nghe giảng bài. Do đó, phương pháp học trực tuyến chỉ phù hợp với những bạn có được quyết tâm cao trong học tập.
  • Lệ thuộc vào công nghệ và internet: Học online luôn cần đường truyền mạng ổn định, vì thế nếu internet bị sự cố thì việc học của bạn cũng sẽ bị giãn đoạn. Hơn thế nữa, phụ huynh cũng sẽ khó quản lý việc học của con mình vì đa phần ba mẹ ít rành về công nghệ. Đồng thời, hình thức học trực tuyến cũng không phù hợp với những người lớn tuổi.
  • Tương tác kém: Dạy học online sẽ không có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp giữa giáo viên – học sinh, và giữa các học sinh với nhau. Vì vậy, đối với hình thức học online này, giáo viên cần có sự động viên để học sinh cởi mở hơn và tương tác qua kênh trực tuyến.

  Tìm hiểu những giải pháp học online đang được áp dụng hiện nay

  Để khắc phục những bất lợi của việc học online bạn cần thực hiện theo 9 cách dưới đây để tạo động lực cho việc học trực tuyến đạt kết quả tốt.

  Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

  Môi trường là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của buổi học. Vì thế một không gian yên tĩnh, không ồn ào, thoáng mát là những tiêu chí để tạo môi trường lý tưởng để thực hiện buổi học online. Vì thế bạn nên lựa chọn một môi trường đủ ánh sáng, không gian yên tĩnh để không ảnh hưởng đến cảm hứng học tập và giúp cho việc tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.

  Tham khảo các tài liệu trước khi học online

  Tham khảo tài liệu trước khi học online

  Trước khi bắt đầu buổi học trực tuyến, bạn nên đọc trước tài liệu, bài giảng để nắm trước những kiến thức sẽ được dạy trong buổi học đó. Điều này sẽ giúp cho khi nghe giảng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu và ghi nhớ chúng. Và khi nghe giảng xong bạn sẽ dễ dàng chinh phục được các bài tập và trở nên hứng thú với bài học hơn.

  Rèn luyện thói quen học tập hàng ngày

  Phương pháp học online muốn đạt hiệu quả cao thì đòi hỏi bạn cần nghiêm túc, tạo thói quen tốt trong quá trình học tập. Khi có thời gian rảnh, bạn nên vào bài học mỗi ngày, điều này giúp việc bổ sung kiến thức mới được liên tục hơn. Học tập hàng ngày giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị áp lực, tránh tÌnh trạng lười biếng. Hơn nữa khi tạo thói quen học hàng ngày cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ các thông tin, kiến thức cần thiết được cập nhật mỗi ngày.

  -> Đọc ngay: Bật mí phương pháp tập trung học trực tuyến hiệu quả tại nhà

  Cải thiện kỹ năng đọc nhanh

  Giải pháp học online hiệu quả đó là bạn cần cải thiện kỹ năng đọc nhanh của mình khi tham gia vào bài học trực tuyến. Rèn luyện đọc nhanh giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin dễ dàng và nâng cao hiệu quả trong học tập của chính bản thân mình.

  Kỹ năng đọc nhanh được cải thiện sẽ giúp phương pháp học trực tuyến của bạn được cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó, quá trình học online sẽ có khả năng cải thiện kết quả như mong muốn.

  Rèn luyện khả năng ghi chép thường xuyên

  Khi tham gia học tập trực tuyến, đừng quên ghi chép lại những khía cạnh kiến thức mà bản thân cảm thấy cần thiết để biến nó trở thành kho tàng dữ liệu quý báu cho lĩnh vực đang học. Hãy tận dụng kỹ năng ghi chép của bản thân để lưu lại chúng bởi những thông tin này sẽ giúp bạn nhớ bài hơn thay vì phải xem lại toàn bộ bài giảng.

  Tạo nhóm học tập hiệu quả

  Tạo nhóm học tập hiệu quả

  Tham gia vào học tập trực tuyến, bạn không phải tự mình tham gia khóa học một mình. Để đạt kết quả cao trong học online, bạn nên chia sẻ cho nhiều người khác có nhu cầu học, tạo nhóm học tập hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn có thể trao đổi thông tin và thảo luận đề tài với nhau, giúp bổ sung kiến thức hỗ trợ nhau trong quá trình học.

  Ngoài ra, khi học online bạn còn có thể trao đổi thông tin qua các group, diễn đàn để học hỏi, chia sẻ thông tin nhằm bổ trợ cho nhau để giúp đạt được kết quả học tập tốt.

  Kết hợp học với trải nghiệm thực tế

  Cần kết học giữa học trên sách vở/bài giảng với những trải nghiệm thức tế để giúp ghi nhớ lâu hơn vấn đề mà bạn đang học. Không chỉ khi học theo phương pháp truyền thống mới cần kết hợp trực tuyến, mà ngay cả khi bạn học online cũng cần kết hợp. Nếu việc kết hợp học cùng với các trải nghiệm thực tế được chú trọng thực hiện hiệu quả thì sẽ giúp bản thân bạn ghi nhớ lâu, có được nhiều nguồn kiến thức tốt cho học tập.

  Học online kết hợp với trải nghiệm thực tế

  Kết hợp nhiều phương pháp học online hiệu quả

  Hãy kết hợp nhiều phương pháp học online lại với nhau. Bởi mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm riêng mang đến những lợi ích riêng. Và chắc chắn khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ nhận được kết quả học tập ngoài mong đợi.

  Sử dụng phần mềm học trực tuyến chất lượng

  Để đảm bảo quá trình dạy học online đạt kết quả cao, bạn nên lựa chọn phần mềm hỗ trợ cho việc học. Những tiêu chí để lựa chọn phần mềm học trực tuyến chất lượng bao gồm:

  • Giao diện thân thiện với người dùng.
  • Công cụ đó có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng như Web, Web App, Mobile.
  • Đáp ứng các chức năng nghe, gọi video, nhắn tin, chia sẻ màn hình với nhau.
  • Kết nối internet ổn định, đảm bảo rõ nét khi học trực tuyến.
  • Bảo mật thông tin tuyệt đối.

  Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hình thức miễn phí và có phí. Tuy nhiên, những phần mềm miễn phí chí đáp ứng một số tính năng cơ bản. Vì thế để việc học đạt hiệu quả cao bạn nên lựa chọn những phiên bản có phí để tránh mất nhiều thời gian và quá trình học có kết quả cao nhất. Đồng thời, nó giúp gia tăng trải nghiệm người dùng khi học online, đặc biệt là những cơ sở giáo dục/ các trung tâm dạy học/ bán khóa học, bạn nên xem xét kỹ trong lựa chọn phần mềm dạy học trực tuyến.

  Và để đáp ứng nhu cầu hiện nay trên thị trường, Công ty MONA Software đã phát triển nền tảng quản lý trung tâm MONA EduCenter chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa những bất cập trong dạy học. Không những vậy, hệ thống còn bao gồm 32 bộ tính năng độc quyền và có thể tích hợp vào website đã làm nhằm cung cấp cho người dùng những ứng dụng đa năng mới nhất.

  giải pháp quản lý dạy học online hiệu quả MONA Educenter

  Một số tính năng nổi trội của gói sản phẩm MONA EduCenter bao gồm:

  • Quản lý học viên trung tâm.
  • Quản lý lớp học, khóa học.
  • Quản lý thu chi, học phí học viên.
  • Quản lý tuyển sinh.
  • Tạo phòng thi online nhanh chóng.

  Và còn nhiều tính năng hữu ích khác có trong phần mềm quản lý trung tâm MONA EduCenter, mà chỉ khi bạn trải nghiệm mới thấy được tầm quan trọng của nó. Hiện nay, MONA đang có phiên bản dùng thử, do đó bạn có thể:

  dùng thử phần mềm

  Để được TƯ VẤN CHI TIẾT về bộ sản phầm MONA EduCenter, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ MONA thông qua:

  Câu hỏi thường gặp

  1. Học online có lợi ích gì?

  Khi học online mang được nhiều lợi ích cho cả người dạy và học trong việc linh hoạt địa điểm, khả năng tương tác, không gian dạy và học thoải mái. Việc lưu trữ dữ liệu học tập dễ dàng hơn, tăng hiệu quả khi học nhóm.

  2. Học online trên điện thoại có được không?

  Với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc học online trên điện thoại cũng trở nên phổ biến. Và hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm giáo dục hỗ trợ học tập trên nhiều nền tảng truy cập như web, web app, mobile đáp ứng cho người dạy và người học trong quá trình học tập và phát triển nền giáo dục.

  3. Lợi ích của việc học kết hợp là gì?

  Học kết hợp mang nhiều lợi ích cho trường học và người dạy bao gồm tăng tính linh hoạt cho người học. Tránh những nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng dạy học, gia tăng sự gắn kết và cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên trên nền tảng công nghệ dạy học 4.0.

  Bài viết trên  MONA Media đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm học online là gì và top 10 lợi ích của việc học online mà bạn cần biết. Đây là những giải pháp hữu ích nhất đối với những người dạy học và học trực tuyến hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức cho việc học online.

  -> Tham khảo thêm các bài viết:

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona