Giáo dục

09 Tháng Mười Một, 2022

Hướng dẫn cách quay video dạy học – biên tập video hiệu quả

Mona Creator

1,4k
360
50

Với thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay thì việc ứng dụng video vào trong dạy học là vô cùng quan trọng. Bài viết này, Mona Media sẽ hướng dẫn cách quay video dạy học – biên tập video hiệu quả.  Chỉ cần bạn dành ra chút thời gian để tìm hiểu và có tính tỉ mỉ một tí là có thể thực hiện dễ dàng.

Tìm hiểu về quay video dạy học – biên tập video

Trước khi bắt đầu thực hành quay video dạy học thì bản thân bạn phải nắm rõ các khái niệm của hoạt động này. Bước đầu tiên của hướng dẫn cách quay video dạy học – biên tập video hiệu quả là nắm các thông tin cơ bản sau đây:

Quay video dạy học là gì?

Quay video dạy học là gì?

Quay video là hoạt động ghi lại các hình ảnh liên quan đến quá trình giảng dạy của bất kỳ một môn học nào đó. Khi bạn chuẩn bị hoàn tất các tài liệu bài giảng thì sẽ bắt đầu cho việc ghi hình. Việc quay lại bài giảng để phục vụ cho việc giảng dạy, truyền tải thông tin đến cho học sinh một cách hiệu quả nhất. Theo nhiều người đánh giá thì học qua video tăng thêm khả năng ghi nhớ hơn.

Biên tập video là gì?

Biên tập được hiểu là các công việc chỉnh sửa video, mà bạn đã quay để trở nên hoàn hảo và chỉnh chu hơn. Bạn có thể áp dụng các phần mềm chuyên nghiệp để tăng thêm sự mới mẻ cho video. Điển hình như bạn sẽ điều chỉnh ánh sáng, âm thanh, chèn chữ, hiệu ứng hoặc cung cấp thêm các nội dung cho bài học.

Tầm quan trọng của video và biên tập video dạy học

Bạn cần phải hiểu đúng vai trò và sự quan trọng của video dạy học thì mới thực hiện hiệu quả nhất. Bên dưới là một số lợi ích khi sử dụng video trong dạy học.

Làm bài học trở nên sinh động và hấp dẫn

Thay vì cách dạy học truyền thống với bảng viết hoặc PowerPoint với nhiều chữ khiến người học cảm thấy mau chán và lười quan sát bài dạy. Điều này dẫn đến kém hiệu quả trong việc tiếp thu kiến thức của người học.

Việc sử dụng video để dạy học sẽ  giúp người học tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng. Thay vì phải ngồi đọc và chép nội dung dài rồi không nhớ để ở đâu, thì người học chỉ cần lắng nghe những lời giảng bài và phân tích bài giảng của giáo viên. Qua đó, học viên có thể tiếp thu và ghi nhớ thông tin dễ dàng, cũng như biết cách chọn lọc kiến thức để ghi lại kiến thức.

Làm chủ được bài giảng và điều chỉnh thời gian

Làm chủ được bài giảng và điều chỉnh thời gian

Khi sử dụng video, người dạy sẽ lên một kịch bản bài giảng với các nội dung kiến thức thật cần thiết. Các nội dung sẽ được đảm bảo trong thời lượng nhất định. Lượng kiến thức cần phải được chia sẻ một cách chi tiết. Những nội dung quan trọng cần được người dạy nhấn mạnh cũng như phân tích nhiều hơn. Người học nên nghe đi nghe lại để dễ dàng ghi nhớ hơn.

Kiến thức được súc tích, dễ hiểu và tiếp cận tốt hơn

Thời gian cho một bài học thường chỉ diễn ra trong khoảng không quá 20 đến 30 phút nhưng sẽ truyền tải được nội dung chính cả bài học. Quá trình học sẽ không có sự gián đoạn hoặc tác động từ bên ngoài. Người học có thể tập trung vào nội dung học tập tốt hơn.

Sử dụng video đã biên tập được nhiều lần

Video khi được quay sẵn thì có thể sử dụng cho nhiều lần. Điển hình khi bạn kinh doanh khóa học hoặc dạy cho các khóa khác nhau. Cách này sẽ giúp người dạy tiết kiệm thời gian và công sức để làm việc khác. Hiệu quả giảng dạy luôn được đảm bảo hơn.

Tránh các tình trạng mất mạng hoặc mạng kém

Ưu điểm vượt trội khi quay video và biên tập sẵn nhằm tránh được những rủi ro bị mất mạng, bởi vì nếu mạng kém thì học phát trực tiếp sẽ bị gián đoạn. Học ở video, người học chỉ việc tiến hành tải video về và học mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện nhất. Nhờ có video dạy học, người học có thể mở xem lại khi cần thiết để ôn tập.

Hướng dẫn cách quay video dạy học – biên tập video hiệu quả

Nhằm thu hút học viên và phát triển hình thức website học trực tuyến. Những video được thực hiện phải hấp dẫn các bạn học viên, bạn phải đầu tư tỉ mỉ từ nội dung đến phương tiện, cách thức quay và biên tập.

Hướng dẫn cách quay video dạy học - biên tập video hiệu quả

Chuẩn bị nội dung bài giảng và hình thức trình bày video

Nội dung bài giảng nên đảm bảo yếu tố cốt lõi của mỗi bài học. Nhưng hiệu quả tiếp thu của  người học như thế nào còn  phụ thuộc khá lớn đến cách bạn sẽ truyền tải qua video. Bạn có thể lựa chọn vô số cách tạo video bài giảng khác nhau như:

 • Quay video bằng các slide: Khi có sẵn bài giảng bằng PowerPoint hay Keynote thì khi ghi âm đơn giản hơn rất nhiều. Cả 2 phương tiện trên đều cho phép bạn lưu bản trình chiếu thành các video. Với cách này, bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh, hạn chế chữ viết nhằm tăng thu hút người xem.
 • Quay video qua màn hình: Quay video màn hình thường phù hợp với những bài giảng cần tính kỹ thuật cao. Bạn cần kết hợp ghi âm giọng cùng lúc quay video màn hình hợp lý là được.
 • Video hoạt hình: Đây là hình thức hiện đại giúp bạn thu hút người học dễ dàng hơn. Cách này khá tốn thời gian nhưng nó mang đến hiệu quả và chất lượng sản phẩm vô cùng tốt.
 • Quay video: Khi thực hiện video dạy học trực tuyến là bạn phải thực sự đầu tư cho nội dung. Hiện nay nhiều video được ứng dụng trong giáo dục có thể phân chia thành 3 loại: video hướng dẫn, trình diễn và kịch bản mô phỏng. Tùy vào mục đích và nội dung giảng dạy mà bạn chọn lựa hình thức phù hợp.

XEM NGAY VIDEO cách quay và edit dạng video thuyết trình với Slider

Tải xuống phần mềm hoặc chuẩn bị thiết bị quay video dạy học

Để hỗ trợ cho quá trình quay dựng video, bạn cần phải có một số thiết bị cơ bản bao gồm như:

 • Camera: bạn có thể sử dụng máy ảnh, máy quay hay sử dụng điện thoại có chức năng quay video để thao tác.
 • Chân máy/ Tripod: có tác dụng để cố định vị trí camera.
 • Các thiết bị chiếu sáng: dùng áp dụng cho khu vực quay không đủ ánh sáng tốt cho video.
 • Micro thu âm rời với mục đích tạo âm thanh tốt và rõ ràng cho video được chất lượng hơn.
Tải xuống phần mềm hoặc chuẩn bị thiết bị quay video dạy học

Thiết lập bối cảnh – ánh sáng, âm thanh

Không gian và ánh sáng sẽ là yếu tố cực kỳ quan trong cho từng khung hình. Đây sẽ là bước tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị để tiến hành quay video.

Bạn nên xác định được bối cảnh và khung hình video mà bạn muốn học sinh nhìn thấy. Bạn nên sử dụng quy tắc 1/3, được hiểu là 1/3 là người dạy và 2/3 khung hình còn lại sẽ là nội dung của bài giảng. Background phía sau thường để trống nhằm giúp học sinh tập trung tốt hơn vào khung bài giảng.

Quay thử nghiệm để kiểm tra chất lượng video

Sau khi thiết lập xong các bước trên, giờ bạn có thể tiến thực hiện quay video thử nghiệm. Bạn hãy thiết lập tính năng trên camera của bạn như âm thanh, vị trí đặt, chiều quay video,… Nếu bạn sử dụng điện thoại thì nên áp dụng phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3 để tạo video bài giảng chất lượng và chỉnh sửa dễ dàng.

Quay video dạy học và dùng phần mềm biên tập video hiệu quả

dùng phần mềm biên tập video hiệu quả

Quá trình bạn quay video thường có rất nhiều đoạn dư thừa. Âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng của video gốc đa số chưa thực sự tốt. Đó là nguyên nhân tại sao bạn phải biên tập lại video trước khi đưa đến cho học sinh. Đặc biệt là đối với các video khóa học với mục đích kinh doanh, việc biên tập video là thao tác cực kỳ quan trọng để bài giảng bạn hấp dẫn người học.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ video qua máy tính hoặc điện thoại. Lời khuyên là các bạn nên áp dụng Adobe Premiere để tạo dựng video với các lợi thế mà phần mềm này đem lại.

Những người mới tìm hiểu về Adobe Premiere Pro thường sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Nhưng khi bạn đã làm quen với phần mềm, công việc chỉnh sửa video thường hết sức nhanh chóng.

Chia sẻ video bài giảng của bạn lên hệ thống

Sau thực hiện quá trình ghi âm bài giảng của bạn đã được xử lý, bạn có thể chia sẻ liên kết với học sinh hoặc tải lên video vào hệ thống quản lý trung tâm đào tạo. Bạn có thể thực hiện upload video lên nền tảng LMS một cách dễ dàng với chất lượng của video tốt nhất. Nếu phần mềm được ghi lại bài giảng của bạn bao gồm mục phân tích video, nó có thể đánh giá hiệu quả của bản ghi.

Tìm hiểu chi tiết hệ thống quản lý học tập (LMS)

Hệ thống sử  dụng quản lý học tập (LMS) là hệ thống thiết kế ra nhằm cung cấp các tính năng trực tuyến. Nó dùng để hỗ trợ hiệu quả các hoạt động dạy và học cho những cơ sở giáo dục tạo. LMS đã thúc đẩy quá trình học tập diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí.

Hệ thống học tập LMS hoạt động dựa trên trình duyệt web hoặc app cho phép cả học sinh và giáo viên đều có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống. Dù bạn dùng nó để học tập bất cứ ở đâu. Ngoài ra, trung tâm có thể giúp bạn theo dõi quá trình học tập của học viên để đưa ra các phương hướng điều chỉnh phù hợp.

Một số lưu ý khác khi quay video dạy học và biên tập video

Không chỉ bạn phải thực hiện các bước quay và biên tập video trên. Khi thực hiện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả.

 • Người dạy nên chuẩn bị nội dung thật kỹ càng trước khi quay. Mục đích để công việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Bạn hãy truyền cảm hứng và tình yêu đến học trò bằng cách tưởng tượng bạn đang dạy trực tiếp cho học viên của mình.
 • Giảng viên nên ăn mặc thật lịch sự, đúng tác phong và đặc biệt khi sử dụng background là bảng xanh kết hợp bàn học.
 • Nên chú ý  cách phối màu của video, bảng và background cần phải hợp lý.
 • Background của bạn nên đơn giản, không nên cần quá nhiều chi tiết gây nhiễm tầm nhìn của người xem.
 • Bạn nên kiểm tra caramen và những thiết bị một cách cẩn thận trước khi quay.

Thông qua bài viết trên, Mona Media đã chia sẻ về hướng dẫn cách quay video dạy học – biên tập video hiệu quả, chắc hẳn bạn đã hình dung được các công việc cần phải làm. Bạn nên đảm bảo các lưu ý bên trên để tạo nên một video đúng chuẩn cho học sinh.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona